Văn học trung đại là gì? Khái quát nền văn học trung đại Việt Nam

Một trong những tác phẩm văn học quan trọng nhất trong chương trình học ở trường là văn học trung đại. Tác phẩm văn học này có hàng loạt mảng miếng quen thuộc mà bất cứ học sinh nào cũng có thể dễ dàng nhớ được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Văn học trung đại là gì, nó ra đời như thế nào và nó mang lại những giá trị gì?

Khái niệm Văn học Trung đại Việt Nam

Văn học trung đại là một thuật ngữ chung để chỉ những tác phẩm hình thành và phát triển trong xã hội phong kiến ​​Việt Nam. Chính sự ra đời của loại hình văn học này, cùng với vốn văn học dân gian phong phú đã góp phần làm xuất hiện hoàn chỉnh nền văn học dân tộc.

Các bài hát, nhiều thể loại văn học trung đại với những đặc điểm nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về quá trình phát triển và đặc điểm của văn học colearn nhé!

Văn học trung đại Việt NamVăn học trung đại đa dạng về thể loại và các đặc tính nổi bật

Giai đoạn lịch sử văn học trung đại Việt Nam

Giai đoạn đầu: từ đầu thế kỷ X đến cuối thế kỷ XIV

Vào thế kỷ X, dân tộc Việt Nam giành được độc lập tự chủ, là một mốc son lịch sử đặc biệt. Văn học thời này chủ yếu viết bằng chữ Hán, nội dung chủ yếu xoay quanh tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, thương dân. Các bạn có thể tham khảo một số tác phẩm xuất sắc như: Tướng công (trần quốc tuấn), Chiếu dời đô (ly công uẩn), Đại việt sử ký toàn thư (le van huu), v.v.

Mãi đến cuối thế kỷ 13, văn học mới đánh dấu một bước ngoặt lớn, đó là sự xuất hiện của văn học chữ nôm. Các tác phẩm được viết dưới tên chủ yếu là thơ được thể hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm: ngâm thơ, truyện thơ, phú, văn tế … phản ánh hiện thực cuộc sống của người dân Việt Nam thời bấy giờ.

Nắm vững các khái niệm Văn học trung đại là gì Trạng ngữ là gì sẽ giúp học sinh học tốt hơn môn Ngữ văn. Những học viên muốn nâng cao hiệu quả bản thân nhanh hơn có thể đăng ký các khóa học trực tuyến của colearn, để các giáo viên của colearn nắm vững phương pháp học hiệu quả nhất.

Văn học trung đại từ đầu thế kỷ X đến hết thể kỷ XIVVăn học trung đại trong giai đoạn từ đầu thế kỷ X đến hết thế kỷ XIV

Giai đoạn thứ hai: từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVII

Từ đầu thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16, văn học chữ Hán và văn học danh từ phát triển song song, nội dung ca ngợi lòng yêu nước và phê phán hiện thực xã hội đan xen, hoàn toàn mang tính chất phong kiến.

Văn xuôi doanh nghiệp và văn xuôi tự sự là hai thể loại của văn học chữ Hán vào thời điểm này. Trong số đó, phải kể đến những đóng góp to lớn của Ruan Cha và nồi rơm lớn, Ruan Yu và Wenlu của Chu Yanji, Li Qingdong và Emperor Shao của Qingdong. Cốt truyện cũng là một kiến ​​thức quan trọng để học sinh hiểu được diễn biến của câu chuyện.

Văn học nổi tiếng thời kỳ này đạt được kết quả tốt nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các thể loại tiếp thu của Trung Quốc và các thể loại văn học dân tộc tiêu biểu, chẳng hạn như:

 • Poems in Tanglu and Luk between Tanglu: hong duc quoc Yin thi tap, bach van quoc ngu thi, quoc Yin thi tap.
 • bài hát sep s sep ts Đọc thuộc lòng bài hát: bốn lần bay.
 • Những thể hiện lịch sử của lục bát và song thất lục bát: thi nam lục bát (lục bát), thi nam minh giám (song thất lục bát).
 • Giai đoạn thứ ba: từ đầu thế kỷ mười tám đến nửa đầu thế kỷ mười hai

  Từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 19, chế độ phong kiến ​​dần suy thoái do phong trào khởi nghĩa nông dân và cuộc nổi dậy của nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng nhân loại. Văn học trong bối cảnh đương đại cũng trở nên chói lọi và khó quên. Trong quá trình học, học viên có thể tham khảo thư viện tài liệu điện tử của colearn để nắm vững kiến ​​thức lý thuyết chính xác nhất.

  Khi các sự kiện diễn ra, các phong trào nhân đạo nổi lên, đặc biệt là khi phụ nữ thời nay bắt đầu lên tiếng đòi quyền sống, quyền bình đẳng và hạnh phúc. Phụ nữ được nhắc đến trong hàng loạt tác phẩm văn học, như: Chinh phụ ngâm (dang dở), Cung oán ngâm khúc (Nguyễn gia thiều), Truyền kỳ mạn lục,… đồng thời, sự xuất hiện của nữ giới. nhà thơ He Chunxiang, bà Qingquan… cũng tạo thêm điểm nhấn cho nền văn học trung đại thời kỳ này.

  Xem thêm: Văn học dân gian là gì? Đặc điểm cơ bản và các thể loại của văn học dân gian

  Ngoài ra, ý thức cá nhân của con người cũng trở nên thoải mái và mãnh liệt hơn trong văn xuôi và văn vần xung quanh các tác phẩm của thế giới nội tâm riêng tư. Hoặc các ký tự hoặc danh từ Trung Quốc. Vì vậy, việc nắm vững khái niệm thế nào là văn học trung đại giúp học sinh học văn hiệu quả nhất.

  Văn học trung đại từ đầu thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIXVăn học từ đầu thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX đề cập nhiều đến người phụ nữ

  Giai đoạn Bốn: Nửa sau Thế kỷ XX

  Vào nửa sau của thế kỷ XX, thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, mở ra thời kỳ thuộc địa nửa phong kiến. Lòng yêu nước trong văn học còn được phát huy mạnh mẽ hơn bằng những giọng điệu bi tráng và hào hùng, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm văn học “Liệt sĩ trong nhu cầu khẩn cấp” của đại văn hào Ruan Dingzhao.

  Ngoài ra, còn có nhiều nhà thơ quen thuộc, như: Pan Wenzhi, Ruan Guangbi, Ruan Tong … Trong chương trình ngữ văn, các em đã, đang và sẽ học. Ngoài ra, thời kỳ này còn ghi nhận những thành tựu của thơ trữ tình – trào phúng mà tiêu biểu là hai nhân vật Du Pont và Nguyễn Kun.

  Đặc biệt, sự xuất hiện của văn học chữ quốc ngữ trong thế kỷ 20 đã mang đến một xu hướng mới cho văn học Việt Nam, và nó đã trở thành văn bản duy nhất còn lưu giữ được bố cục cho đến nay. Tại đây, các em nắm vững các giai đoạn phát triển của văn học trung đại Việt Nam. Nếu gặp khó khăn trong việc học văn, các em có thể làm bài tập Hỏi – Đáp để cùng nhau tìm hiểu nhằm giúp bạn nắm được kiến ​​thức sâu hơn.

  3 Đặc điểm nổi bật của Văn học Trung đại Việt Nam

  Trong suốt quá trình lịch sử, tài liệu ghi lại ba đặc điểm văn học Trung đại nổi bật sau đây:

  Đặc điểm 1: Song ngữ là một yếu tố không thể thiếu của văn học trung đại

  Có thể thấy, đặc điểm chung nhất của Văn học trung đại Việt Nam là sự đan xen song ngữ của văn học chữ Hán và văn học danh từ.

  Tiêu biểu là từ đầu thế kỷ X đến cuối thế kỷ XVI, do ảnh hưởng sâu rộng của văn hóa Trung Quốc, chữ Hán gần như trở thành ngôn ngữ viết chính của các nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, về nội dung, nó vẫn bảo đảm sự bền bỉ của lòng yêu nước và tinh thần dân tộc Việt Nam. Học sinh cũng có thể xem các bài giải trong sách giáo khoa để hiểu nhanh nhất.

  Đặc điểm 2: Văn học trung đại kế thừa những tinh hoa của văn học dân gian

  Với tính chân thực, đa dạng và nhiều màu sắc, văn học dân gian đã là cội nguồn của nhiều nền văn học dân tộc, trong đó có văn học trung đại Việt Nam.

  Cụ thể, văn học viết trung đại dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau từ văn học dân gian, bao gồm: chủ đề, thẩm mỹ, thể loại và ngôn từ. Nhờ các tài liệu nghiên cứu về văn học dân gian, thơ ca trung đại và các tuyển tập bài văn tế chữ Hán mà các truyện kể chân thực, chính xác hơn. Không chỉ vậy, hai nền văn hóa còn ảnh hưởng và bổ sung cho nhau trong quá trình phát triển, có những đóng góp cho sự tiến bộ của nền văn học dân tộc. Vì vậy, các em cần nắm vững văn học trung đại là gì, đặc điểm của nó và cách viết văn xuôi tự sự để học tốt môn văn.

  Văn học trung đại kế thừa tinh hoa của văn học dân gianVăn học dân gian là nguồn cảm hứng phát triển văn học trung đại Việt Nam

  Đặc điểm 3: Văn học trung đại chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng tôn giáo

  Những tư tưởng tôn giáo từ lâu đã trở thành nền tảng của văn học trung đại. Nói cách khác, sự phát triển của văn học trung đại phải tuân theo khuôn khổ lý luận của Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, bởi chính những quan điểm này đã tạo nên nét đặc sắc trong tư duy của con người về bản chất vũ trụ, thiên nhiên và con người. Muốn học tốt văn học trung đại, các em có thể tham khảo Chuyên đề Văn học Trung đại và Ngữ văn lớp 9 do các thầy cô giáo colearn biên soạn thường xuyên.

  Ngoài ra, tư tưởng tôn giáo còn mang lại những hậu quả điển hình như: hạn chế nhận thức và thể hiện suy nghĩ, tình cảm cá nhân; chất liệu cho các bài học đạo đức, định hình và giáo dục con người; phân biệt rạch ròi giữa văn học thiêng liêng và thế tục. Nắm vững 3 đặc điểm hàng đầu của cách học thuộc văn hiệu quả sẽ giúp học sinh đạt được kết quả học tập tốt nhất.

  Bài viết trên tìm hiểu cụ thể các giai đoạn phát triển khác nhau và những đặc điểm nổi bật của Văn học Trung đại Việt Nam . Tài liệu đa dạng và có lịch sử lâu đời, vì vậy colearn mong rằng một số thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn để phục vụ hiệu quả cho việc nghiên cứu và tổng kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *