TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ VÒM HỌNG

Nó có thể không bị phát hiện cho đến khi nó gây ra vấn đề về sức khỏe và khiến bệnh nhân đi khám bác sĩ. Đôi khi, những thay đổi bất thường có thể được phát hiện bất ngờ trong quá trình khám sức khỏe hoặc nha khoa định kỳ. Sau đó, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ.

Bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe của bạn và khám sức khỏe. Nếu có dấu hiệu ung thư, các bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác. Các bài kiểm tra và đánh giá có thể bao gồm:

Khám tổng quát vùng đầu và cổ: Bác sĩ sẽ khám tổng thể vùng đầu và cổ để tìm các vị trí bất thường. Các hạch bạch huyết ở cổ to lên bất thường là một dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư và cần được kiểm tra. Vòm mũi họng là vùng khó khám vì nằm sâu nên bác sĩ cần sử dụng các dụng cụ phụ trợ như gương soi, đèn chiếu, ống soi chuyên dụng có gắn đèn chiếu sáng.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí nghi ngờ ung thư. Mẫu mô sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để xác nhận một người có bị ung thư hay không.

Chụp cắt lớp vi tính (ct scan): Đây là một phương pháp sử dụng một loại tia X đặc biệt để tái tạo lại hình ảnh nhằm phát hiện các khối u. Di căn đến các hạch bạch huyết, phổi và / hoặc các cơ quan khác

Chụp ảnh Cộng hưởng Từ (mri): MRI là một phương pháp hữu ích để đánh giá kích thước khối u và để phát hiện các khối u khác.

Chụp X-quang ngực : Phương pháp này có thể kiểm tra xem liệu ung thư có di căn đến phổi hay không.

pet-ct: Trong quá trình quét pet-ct, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng một loại đường đặc biệt có thể quan sát được quá trình chuyển hóa bên trong bằng thiết bị đặc biệt. tách rời. Ở những nơi có bệnh ung thư, đường này được chuyển hóa với lượng lớn và xuất hiện như một “điểm nóng”. Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ rằng ung thư có thể đã di căn nhưng chưa định vị được.

Xét nghiệm máu : Một số xét nghiệm máu cơ bản để giúp đánh giá sức khỏe chung của bạn

Đánh giá giai đoạn

Giai đoạn là cơ sở để bác sĩ quyết định kế hoạch điều trị nào là tốt nhất cho bạn. Giai đoạn mô tả mức độ ung thư đã phát triển hoặc lây lan từ vị trí chính ban đầu của nó. Nó cũng cho thấy liệu ung thư đã lan đến các cơ quan khác gần đó hoặc xa hơn hay không. Ung thư của bạn có thể ở các giai đoạn 0, 1, 2, 3 hoặc 4. Con số này càng thấp thì khả năng di căn của ung thư càng ít. Ở những con số cao hơn, như giai đoạn 4, điều đó có nghĩa là ung thư đã tiến triển nặng hơn vì nó đã di căn từ vị trí ban đầu sang cơ quan khác.

Điều trị

Có một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Việc chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Vị trí của khối u (ung thư)
 • Giai đoạn ung thư
 • Phương pháp điều trị hiện tại có thể chữa khỏi hay giúp kéo dài sự sống và giảm các triệu chứng không?
 • Việc điều trị sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn nói, thở và ăn.
 • Tuổi
 • Bạn có các vấn đề sức khỏe khác
 • Suy nghĩ của bạn về việc điều trị và tác dụng phụ của nó

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị chính đối với ung thư vòm họng vì hầu họng là khu vực khó tiếp cận với phẫu thuật. Các kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư, nhưng trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. Phẫu thuật thường được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ có thể có tế bào ung thư di căn.

Tác dụng phụ của phẫu thuật

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có thể có rủi ro và tác dụng phụ. Hỏi bác sĩ của bạn về những gì có thể xảy ra.

Bức xạ

Xạ trị là một phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là một phần quan trọng trong điều trị ung thư biểu mô vòm họng

Có hai loại xạ trị chính. Phổ biến nhất trong số này là nhằm vào các tế bào ung thư từ một máy bức xạ bên ngoài cơ thể. Đây được gọi là bức xạ bên ngoài. Xạ trị bên ngoài tương tự như chụp X-quang, nhưng bức xạ cường độ cao hơn

Một loại liệu pháp bức xạ khác là liệu pháp điều trị bằng tia cực tím hoặc liệu pháp bức xạ bên trong. Với phương pháp xạ trị này, nguồn bức xạ có tác dụng giống như “hạt giống” được cấy trực tiếp vào vùng khối u. Những “hạt giống” này được để yên trong một vài ngày khi bạn ở trong phòng điều trị của bệnh viện, và sau đó được loại bỏ trước khi bạn về nhà.

Hình 2: Xạ trị, một phương pháp hiệu quả điều trị ung thư vòm họng

Nếu bác sĩ đề nghị xạ trị, hãy thảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào loại xạ trị được sử dụng và bộ phận của cơ thể được điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của xạ trị là: Tác dụng phụ của Xạ trị

 • Thay đổi da ở vùng được chiếu xạ
 • Mệt mỏi
 • khàn giọng
 • thay đổi vị giác
 • loét miệng và họng
 • Khô miệng
 • Khó nuốt hoặc khó ăn.

Hầu hết các tác dụng phụ này thường cải thiện dần sau khi điều trị kết thúc, nhưng một số tác dụng phụ có thể kéo dài hơn.

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt ung thư. Thuốc có thể ở dạng tiêm / truyền tĩnh mạch hoặc viên uống. Sau khi đi vào hệ tuần hoàn máu, thuốc sẽ đi khắp cơ thể. Hóa trị được thực hiện theo chu kỳ hoặc các đợt điều trị. Sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau mỗi đợt điều trị trước khi bắt đầu đợt điều trị tiếp theo. Mỗi đợt điều trị thường kết hợp 2 hoặc 3 loại thuốc. Điều trị thường kéo dài trong vài tháng.

Hóa trị đôi khi được sử dụng đồng thời với xạ trị như là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư vòm họng. Hóa trị cũng có thể được thực hiện trước khi bắt đầu xạ trị hoặc sau khi xạ trị kết thúc.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại tế bào bình thường trong cơ thể. Những tác động này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng và thậm chí có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này sẽ biến mất khi bạn kết thúc quá trình hóa trị. Có nhiều cách để loại bỏ hầu hết các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy nói với bác sĩ hoặc y tá của bạn để được giúp đỡ.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu tiêu diệt tế bào ung thư bằng một cơ chế khác với hóa trị. Thuốc nhắm mục tiêu nhắm vào các bộ phận cụ thể của tế bào ung thư và do đó có rất ít ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Thuốc nhắm mục tiêu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu để nâng cao tác dụng của hóa trị.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mới ở người. Mục đích là để so sánh phương pháp điều trị “tiêu chuẩn” hiện tại với phương pháp điều trị mới hơn có thể tốt hơn. Bạn có thể cân nhắc tham gia nếu bác sĩ chính của bạn nhận thấy rằng nghiên cứu đang được thực hiện về loại ung thư mà bạn mắc phải. Ngay cả khi bạn đã chọn tham gia thử nghiệm lâm sàng, bạn có thể ngừng tham gia bất cứ lúc nào.

Về các phương pháp điều trị khác mà tôi đã nghe nói đến?

Khi bạn bị ung thư, bạn có thể nghe về các phương pháp điều trị ung thư khác hoặc các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Những phương pháp này không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị y tế chính thống. Những phương pháp này có thể bao gồm việc sử dụng vitamin, thảo mộc, chế độ ăn kiêng đặc biệt, v.v. Một số phương pháp có thể hoạt động, nhưng những phương pháp khác có thể không được kiểm tra. Một số đã được chứng minh là không có lợi và thậm chí còn được cho là có hại. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định dùng bất kỳ loại thuốc nào, có thể là vitamin, thảo mộc, chế độ ăn kiêng hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Điều gì xảy ra sau khi điều trị?

Nhiều năm sau khi điều trị kết thúc, bạn vẫn sẽ gặp bác sĩ ung thư tại các cuộc hẹn tái khám. Đảm bảo rằng bạn được tái khám đầy đủ. Lúc đầu, bạn sẽ cần tái khám vài tháng một lần. Khi đó, thời gian giữa các lần khám sau sẽ lâu hơn. Khám sức khỏe, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính) có thể được thực hiện để đánh giá sự tái phát ung thư hoặc tác dụng phụ của điều trị. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những xét nghiệm nào cần thực hiện và tần suất, dựa trên giai đoạn ban đầu của bệnh và các phương pháp điều trị trước đó.

Nguồn: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ www.cancer.org

Liên kết: https://www.cancer.org/cancer/nasopharyngeal-cancer/if-you-have-nasopharyngeal-cancer.html

Biên dịch: ths.bs. le cong dinh – khoa tiêu hóa theo yêu cầu

Chỉnh sửa : ths.bs. nguyễn thanh hằng – phòng htqt và nckh

Related Articles

Back to top button