Đặt vòng tránh thai là gì? Có an toàn không? Khi nào cần đặt?

Ngoài khả năng chủ động quyết định số con trong gia đình, dụng cụ tử cung còn giúp chị em chủ động thời điểm mang thai. Vậy, đặt vòng tránh thai có an toàn không và khi nào thì nên đặt vòng tránh thai?

đặt vòng tránh thai có hiệu quả không

iud là gì?

IUD (dụng cụ tử cung – IUD) là một dụng cụ nhỏ, thường có hình chữ T, được đưa vào tử cung của phụ nữ để tránh thai tạm thời. Hiện nay, có hai loại vòng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi: (1)

 • Vòng tránh thai chứa đồng (cu-iud): Vòng tránh thai này thường có tuổi thọ từ 5-10 năm.
 • Vòng tránh thai chứa hormone: Vòng tránh thai này có tác dụng trong khoảng 3-5 năm.

Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp.

Theo kết quả điều tra đo lường các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ (sdgcw) của Việt Nam giai đoạn 2020-2021, 72,8% phụ nữ trong độ tuổi 15-49 hiện đang kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng và sử dụng các biện pháp tránh thai, trong trong đó 59,8% trường hợp sử dụng phương pháp hiện đại và 13% trường hợp sử dụng phương pháp truyền thống. Trong số các biện pháp tránh thai hiện đại, vòng tránh thai vẫn là biện pháp chiếm ưu thế với 23,7%. (2)

Trong số phụ nữ 15-49 tuổi chưa kết hôn hoặc sống chung nhưng có quan hệ tình dục, 48,8% sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó 45% sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại và 3,8% sử dụng các biện pháp truyền thống.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được sử dụng rộng rãi do chi phí hợp lý, quy trình đơn giản, hiệu quả cao, an toàn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe chung của phụ nữ.

một số loại vòng tránh thai phổ biến

1. vòng đồng

Các vòng được làm bằng thân nhựa được quấn bằng các vòng đồng hoặc dây đồng. với hiệu quả tránh thai có thể lên đến 10 năm cùng với việc giải phóng đồng liên tục trong khoang tử cung, điều này làm tăng phản ứng viêm nhiễm và có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ngăn cản sự làm tổ của noãn. một số vòng tránh thai bằng đồng như: (3)

cận vệ

paragard là một dụng cụ tử cung không chứa hormone có hiệu quả ngừa thai hơn 99%. sản phẩm này hoạt động theo cách khác bằng cách sử dụng một thành phần hoạt chất duy nhất, đồng, thay vì hormone.

paragard được làm bằng nhựa mềm, dẻo, được bọc trong một lớp đồng mỏng. Hoạt chất đồng trong Paragard có tác dụng ngăn cản tinh trùng tiếp cận và thụ tinh với trứng, đồng thời có thể ngăn cản quá trình làm tổ. Hoạt chất đồng trong Paragard đã được FDA chấp thuận hơn 30 năm và đã được chứng minh lâm sàng là an toàn và hiệu quả. Vì Paragard 100% không chứa hormone nên không ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên của cơ thể hoặc ngăn chặn quá trình rụng trứng hàng tháng.

đa tải

Vòng tránh thai này có các nhánh ngang cong và nhẵn, giúp vòng ở đúng vị trí trong tử cung. Với nhiều kích cỡ và thiết kế linh hoạt dễ đeo vào, vòng không bị đau ở góc dưới và khó bị rơi ra do có nhiều rãnh. với một vòng nhiều tải 375, tác dụng tránh thai có thể kéo dài từ 5 đến 6 năm.

tcu 380a

Loại vòng tránh thai chứa đồng này có hiệu quả tránh thai cao do diện tích vòng đồng lớn, vị trí đặt đồng cao, lượng đồng ở các nhánh ngang giúp đồng được giải phóng ở phía dưới. tử cung, đảm bảo khả năng kiểm soát sinh đẻ tốt, cùng với thiết kế giúp bạn dễ dàng mặc vào và cởi ra, giúp kiểm soát sinh sản hiệu quả lên đến 10 năm.

2. iud nội tiết tố

Nội tiết tố IUD có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung vì nồng độ progesterone cao hơn mức estrogen, tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng đã thụ tinh không thành công và làm tổ trong niêm mạc tử cung. một số vòng tránh thai nội tiết tố như:

nhìn

mirena được phát triển bởi hội đồng dân số với leiras oy, được phê duyệt và xuất bản vào năm 1990 tại Phần Lan. mirena là một dụng cụ tử cung được thiết kế để dễ dàng đưa vào. Năm 2001, cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Mirena sử dụng, thời gian sử dụng hiệu quả là 5 năm. Về mặt cấu trúc, mirena là một hệ thống cung cấp khung polyethylene trong tử cung hình chữ t (phủ bari) chứa 52 mg levonorgestrel trong một kẽ polymethylsiloxane-levonorgestrel, giải phóng 20 mcg levonorgestrel mỗi ngày.

mirena có chứa levonorgestrel giúp khắc phục tình trạng rong kinh khi sử dụng vòng tránh thai (goldstuck, 2014), hiệu quả cao và dung nạp tốt, được nhiều người lựa chọn sử dụng và hài lòng. Mirena cũng được cho là có thể giảm đau bụng kinh hoặc giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung, chẳng hạn như đau vùng chậu và chảy máu bất thường. tuy nhiên giá mirena khá cao so với mặt bằng chung.

kyleena

kyleena là một dụng cụ tử cung nội tiết tố, khi được đưa vào, sẽ từ từ giải phóng một loại hormone gọi là levonorgestrel. Vòng kyleena giúp tránh thai bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó di chuyển và giảm khả năng sống sót của tinh trùng. Vòng tránh thai cũng làm thay đổi niêm mạc tử cung để ngăn trứng thụ tinh bám vào. Nếu trứng đã thụ tinh không thể bám vào tử cung thì khả năng mang thai là rất thấp.

lileta

Liletta là một vòng tránh thai nội tiết tố được làm bằng nhựa dẻo. vòng liletta giúp phụ nữ tránh thai bằng cách giải phóng từ từ 52 mg progestin, levonorgestrel, trong tử cung trong thời gian ba năm. liletta tiết ra khoảng 18,6 microgam mỗi ngày trong năm đầu tiên

bầu trời

giống như mirena iud, skyla cũng từ từ tiết ra hormone sau khi nó được đưa vào cơ thể. Loại vòng tránh thai này chứa 13,5 mg hormone progestin và levonorgestrel (LNG). Sau khi được lắp vào, thiết bị sẽ giải phóng khoảng 14 mcg hormone mỗi ngày trong 25 ngày đầu tiên. sau đó, lượng hormone tiết ra ở vòng này giảm dần cho đến sau 3 tuổi, nó chỉ tiết ra khoảng 5 mcg levonorgestrel mỗi ngày nên vòng này tồn tại được 3 năm.

cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm ở niêm mạc tử cung, do đó làm thay đổi sinh hóa của tế bào nội mạc tử cung và tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng được thụ tinh. (4)

đối với dụng cụ tử cung có chứa đồng:

 • tác dụng tránh thai đạt được là do đồng giải phóng liên tục trong khoang tử cung, do đó làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ngăn cản sự làm tổ của noãn.
 • sự hiện diện của đồng ion cũng làm thay đổi sinh hóa của chất nhầy cổ tử cung, làm cho chất nhầy đặc lại, ảnh hưởng đến khả năng vận động, hoạt hóa và làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

đối với vòng tránh thai nội tiết tố:

 • Hormone progesterone giúp ngăn cản sự chu chuyển của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen, không tạo điều kiện thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ và phát triển.
 • có thể gây ra ức chế rụng trứng.

iud có an toàn không?

Nhiều chị em thắc mắc liệu phương pháp này có an toàn không, có ảnh hưởng gì đến tử cung hay không, ưu nhược điểm của phương pháp này là gì. (5)

lợi thế

Được coi là một biện pháp tránh thai phổ biến của phụ nữ, vòng tránh thai có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như chi phí thấp, hiệu quả cao và thủ tục nhanh chóng. Cùng với các biện pháp tránh thai hiện đại khác, đây là biện pháp phù hợp với hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cho hiệu quả cao, giá thành hợp lý, đặc biệt đặt vòng không ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ. .

Hơn nữa, hiệu quả tránh thai khi đặt vòng rất cao, 97% -99%; dễ dàng đưa vào và loại bỏ trong tử cung. đặt một biện pháp tránh thai nhiều năm (từ 8 đến 10 năm); không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Các bà mẹ đang cho con bú không ảnh hưởng đến việc tiết sữa nếu đặt vòng tránh thai. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho những người có chống chỉ định với estrogen, phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến quá trình đông máu, huyết áp, chuyển hóa, không gây u nội mạc tử cung.

tham khảo: 6 cách tránh thai tự nhiên, không dùng thuốc

bất lợi

Bên cạnh những ưu điểm, việc sử dụng vòng tránh thai để tránh thai cũng có một số nhược điểm như:

 • đây chỉ là biện pháp tránh thai, phụ nữ vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai …
 • có thể bị chảy máu trong một vài chu kỳ đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai.
 • một số triệu chứng có thể xảy ra như đau lưng, đau bụng do co bóp tử cung, cơn đau có thể tự biến mất. hoặc uống thuốc giảm đau.
 • Một số chị em lúc đầu ra nhiều dịch âm đạo do phản ứng của nội mạc tử cung, nhưng đừng lo lắng vì nếu không bị nhiễm trùng nội mạc tử cung thì hiện tượng này sẽ xảy ra. giảm dần. mất khoảng 2-5% vòng tránh thai trong 3 tháng đầu sau khi đặt; Nếu không được phát hiện, rất có thể có nguy cơ mang thai.

thời gian chạy

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai rất nhanh chóng, không quá 5 phút. do đó, phụ nữ muốn đặt vòng tránh thai nên đến cơ sở y tế đủ điều kiện có nhân viên y tế được đào tạo để thực hiện phương pháp này.

Trường hợp phụ nữ vừa sinh mổ, sau khi sạch kinh thì nên tiến hành thủ thuật vì khi đó việc đặt vòng sẽ trơn tru hơn so với các thời điểm khác của chu kỳ kinh nguyệt.

sau khi đặt vòng, bạn cần nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút, trong tuần đầu tiên cần nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng (không tải trọng lượng quá 10 kg); Uống thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế. đau bụng thì chườm nóng vùng bụng dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng quan hệ tình dục trong một tuần. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều trong 2 đến 3 tháng đầu sau khi đặt vòng và sau đó trở lại bình thường.

Đối với phụ nữ sử dụng vòng tránh thai, lượng máu kinh thường nhiều hơn so với người bình thường nên bạn cũng đừng quá lo lắng. tuy nhiên nếu lượng máu kinh hàng tháng kèm theo cục máu đông thì bạn nên quay lại cơ sở y tế có chuyên khoa sản để khám. Trong giai đoạn đầu sau khi cấy que tránh thai, chị em có thể bổ sung viên sắt mỗi ngày, chú trọng chế độ ăn với các thực phẩm giàu sắt như mồng tơi, rau dền, gan động vật. …

thời điểm tốt nhất để yêu cầu nhẫn?

Bạn có thể đặt trước bất kỳ ngày nào của kỳ kinh khi chắc chắn rằng bạn không có thai; phụ nữ có thể đặt sau kỳ kinh hoặc 6 tuần sau khi sinh con (không cần đợi hành kinh); ngay sau 6 tháng khi trẻ bú mẹ hoàn toàn và không có kinh trở lại; ngay sau khi phá thai.

Tuy nhiên, vòng tránh thai chống chỉ định với những trường hợp chị em bị rong kinh, ra máu nhiều, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội, ra máu không rõ nguyên nhân hoặc người mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng cấp tính ở cổ tử cung, thân tử cung đang điều trị; Phụ nữ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tim, suy thận, bệnh phổi mãn tính hoặc ung thư và nghi ngờ có thai, cũng không được chỉ định sử dụng các phương pháp này.

Ngoài những chị em “ngại” đặt vòng tránh thai sau khi đọc những lời truyền miệng về tác dụng phụ mà chưa hiểu rõ về tính an toàn, hiệu quả, toàn diện của phương pháp này thì chị em đã đặt vòng tránh thai và cần phải thường xuyên. khám phụ khoa. Việc khám giúp bác sĩ kiểm tra vị trí đặt vòng đã chính xác chưa, tránh đặt vòng bị lệch, hết hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai.

Quy trình đặt vòng tránh thai

Việc đặt vòng khá nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên vòng tránh thai là dị vật khi đưa vào cơ thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong nếu chị em đang mang thai và mắc các bệnh lý. . lây nhiễm. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng hơn, gây viêm nhiễm vòi trứng, dẫn đến vô sinh sau này. do đó, trước khi thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai của bạn, một bác sĩ sản phụ khoa sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra phụ khoa toàn diện để đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe và sức khỏe để thực hiện thủ thuật này.

với những chị em mắc các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa thì việc đầu tiên là điều trị dứt điểm các bệnh lý này trước khi tiến hành đặt vòng.

Việc đặt vòng được thực hiện như sau:

 • Vòng tránh thai được gấp lại và đặt vào một ống pít-tông nhựa rất nhỏ, thường có kích thước bằng que diêm, sau đó được đưa vào cổ tử cung của người phụ nữ.
 • Bác sĩ sẽ ấn vào pít-tông và đẩy vòng tránh thai vào buồng tử cung.
 • sau khi đặt, vòng sẽ mở ra.
 • sau đó bác sĩ sẽ tháo ống và cắt dây (bác sĩ thường sẽ để lại một đoạn dây dài khoảng 5 cm ở bên ngoài cổ tử cung)

ai nên và ai không nên đặt vòng tránh thai?

Hầu hết mọi người có thể sử dụng vòng tránh thai một cách an toàn, nhưng một số người có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để biết chiếc vòng có an toàn hay không.

trong một số trường hợp, phương pháp này có thể không được chỉ định cho bạn như:

 • phụ nữ bị viêm vòi trứng mặc dù đã được điều trị hoặc bị viêm vòi trứng.
 • được nhận biết dị ứng với tế bào cổ tử cung.
 • phụ nữ bị thiếu máu hoặc chảy máu nhiều, viêm nhiễm kéo dài hoặc các bệnh về đông máu hoặc các rối loạn về máu khác.
 • trường hợp nghi ngờ bị ung thư phụ khoa, u xơ bên trong tử cung hoặc polyp cần cắt bỏ.
 • mắc bất kỳ bệnh tim, bệnh thận hoặc phổi nào.
 • những người bị sa sinh dục độ ii, iii, trường hợp này nên được khám và điều trị để ngăn chặn tình trạng sa nặng hơn;
 • viêm nội mạc tử cung;

Bạn cũng không nên đeo vòng Paragard nếu bạn bị dị ứng đồng, bệnh Wilson hoặc rối loạn chảy máu khiến máu khó đông. Ngoài ra, không nên đặt vòng tránh thai nếu bạn bị ung thư vú .

Trước khi đặt vòng, cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn thêm và lựa chọn loại vòng phù hợp nhất. Nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó mà không thể đặt vòng, đừng lo lắng vì có rất nhiều phương pháp ngừa thai khác.

các biến chứng có thể xảy ra

nhiễm trùng vùng chậu

Có rất ít khả năng bị nhiễm trùng vùng chậu trong 20 ngày đầu tiên sau khi đặt vòng. tuy nhiên, bạn có thể được khuyên nên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng trước khi đặt vòng tránh thai. Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa nếu đặt vòng tránh thai và có một số triệu chứng như đau hoặc căng ở vùng bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc dịch âm đạo có mùi hôi.

viêm âm đạo do nấm

Đây là một bệnh nhiễm nấm phổ biến ở nam giới và phụ nữ. đối với phụ nữ, có thể có khả năng bị viêm nhiễm và tái phát nhiều lần. Các triệu chứng của viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ như tăng tiết dịch âm đạo kèm theo dịch trắng, ngứa và rát xung quanh âm đạo, đau và rát khi giao hợp hoặc đi tiểu.

Tham khảo: Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

chấn thương cổ tử cung

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vòng tránh thai có thể gây tổn thương cho tử cung khi được đưa vào và có thể gây đau đớn. Nếu bạn bị đau hoặc khó chịu ở âm đạo, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra cổ tử cung và vị trí của vòng tránh thai.

chửa ngoài tử cung

Bạn rất khó có thai khi đặt vòng tránh thai. nhưng vẫn có trường hợp phụ nữ có thai sau khi đặt vòng tránh thai. nếu điều này xảy ra, sẽ tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng, chuyển dạ và đẻ non. Vòng tránh thai cũng khiến bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung, khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cho rằng mình có thể mang thai hoặc bị đau bụng hoặc chảy máu âm đạo.

một số lưu ý sau khi chèn iud

Ngoài vấn đề kiêng gì sau khi đặt vòng, chị em cũng cần lưu ý những điều cần làm để an toàn khi đặt vòng tránh thai. Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ để giúp bạn đặt vòng tránh thai an toàn và đảm bảo hiệu quả tránh thai cao: (6)

 • Sau khi đặt vòng, chị em lưu ý khám phụ khoa theo các mốc 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. thì hàng năm chị em nên đi khám để kiểm tra xem vị trí đặt vòng đã chính xác chưa, thời gian đặt vòng cũng như tình trạng sức khỏe phụ khoa hiện tại chưa;
 • nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường này thì chị em nhé. nên đến trung tâm y tế để được kiểm tra;
 • không để vòng tránh thai hết hạn sử dụng trong cơ thể, tùy loại vòng sẽ có thời hạn khác nhau, bạn phải chú ý khi thay vòng mới Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe;
 • nên thực hiện đặt vòng ở những trung tâm y tế chuyên khoa có uy tín, bác sĩ được đào tạo bài bản, kỹ thuật vô trùng cao và chất lượng vòng tránh thai đảm bảo sức khỏe. hãy khôn ngoan khi chọn hướng của chiếc nhẫn của bạn.

thăm khám bác sĩ định kì

trung tâm sản phụ khoa, hệ thống bệnh viện đa khoa tam anh quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại. tư vấn cho các cặp vợ chồng các biện pháp tránh thai đầy đủ và hiệu quả. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn các cặp vợ chồng cách lập kế hoạch mang thai và sinh nở trong tương lai an toàn và khỏe mạnh.

Để được tư vấn và thăm khám với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp đôi vui lòng liên hệ:

Có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả, dụng cụ tử cung luôn được chị em ưa chuộng bởi tính hiệu quả và an toàn. chị em phụ nữ nên tìm cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp không chỉ giúp chủ động để có thêm thành viên trong gia đình, giữ lửa hôn nhân và góp phần vào công cuộc dân số của đất nước và chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Related Articles

Back to top button