Thâm canh tăng vụ là gì

Thâm Canh Tăng Vụ Là Gì? Mục đích Của Biện Pháp Này Là Gì?

Tăng trồng là gì? Mục đích của biện pháp này là gì?

Bạn đang xem: Thâm canh tăng vụ là gì

1. Nông nghiệp thâm canh là gì?

Nông nghiệp thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến. Mục đích cải tạo đất và tăng năng suất. Phương pháp này được cho là mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân, đồng thời nó cũng đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ nông sản hiện nay.

Mô hình này hiện đang được sao chép

Có thể hiểu đơn giản hơn, đó là cách canh tác trên cùng một quy mô ruộng đất nhưng khi áp dụng thâm canh sẽ hiệu quả hơn. Trong nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta, tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng giảm dần. Diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp, nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao. Kỹ thuật thâm canh thực sự là một yếu tố phát triển không thể thiếu trong nền nông nghiệp ngày nay.

2. Mục đích của việc áp dụng các biện pháp thâm canh tăng sản lượng là gì?

Nông nghiệp thâm canh có tác dụng tăng sản lượng đất canh tác. Ngược lại, trong điều kiện hiện nay, việc mở rộng diện tích nông nghiệp là không phù hợp. Vì quá trình công nghiệp hóa của nước ta sẽ có xu hướng giảm diện tích đất nông nghiệp, một phần đất bị ô nhiễm phèn, nhiễm mặn sẽ có xu hướng tăng, năng suất cây trồng cao còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đó, cách tiếp cận này sẽ giúp tối ưu hóa đầu ra hơn nữa và giải quyết nhiều khó khăn thực tế.

Tham khảo: Hàng khay là gì? Có phải là ma túy? Tất tần tật về hàng khay phá ke

Nông nghiệp thâm canh giúp chúng tôi sử dụng đồng thời nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, luân canh cây trồng và các biện pháp trồng trọt khác. Kỹ thuật thâm canh cũng được áp dụng vào chăn nuôi giúp đạt được những kết quả nhất định.

Đặc biệt nước tôi có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ những phương thức sản xuất mới này, tình trạng thiếu lương thực đã được giải quyết. Không chỉ vậy, nước tôi còn trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

3. Bản chất của nông nghiệp thâm canh

Thực chất của thâm canh nông nghiệp được hiểu đơn giản là đầu tư thêm vốn, công nghệ và lao động trên một đơn vị diện tích để thu được nhiều sản phẩm với chi phí thấp nhất. Thâm canh hoạt động khác nhau về đầu tư và canh tác.

Nhưng bản chất là tạo ra năng suất cao với chi phí thấp.

Về cơ bản, cả thâm canh và quảng canh đều là phương thức canh tác. Việc mở rộng cũng nhằm mục đích tăng sản lượng. Tuy nhiên, do diện tích đất được mở rộng nên đầu tư cho khoa học và công nghệ chưa tập trung, chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên như độ phì nhiêu của đất. Nhìn chung, thâm canh vẫn là hướng đi phù hợp nhất với điều kiện hiện nay ở nước tôi.

Nhà nước cũng có các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp thâm canh như quy hoạch các khu kinh tế nông nghiệp theo điều kiện của địa phương và thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Khi đó, chỉ có nền nông nghiệp thâm canh mới có thể đạt được sự đổi mới từng bước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

4. Những lưu ý trong một số mô hình thâm canh

Thâm canh rau vụ hè thu

Thời tiết nóng và mưa trong mùa này. Bà con nông dân cần lưu ý những điểm sau khi thực hiện thâm canh rau:

Chọn giống: nên chọn thế hệ f1 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường. Hình thức đẹp, chất lượng tốt, theo đuổi hiệu quả sản xuất cao.

Về kỹ thuật: Do thời tiết khắc nghiệt nên bà con phải chăm sóc bằng lưới, khung hoặc lưới để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa, chăm sóc trái để tránh bị thối nhũn.

Xem thêm: Assembly là gì? Những điều cần biết về ngôn ngữ Assembly

Phân bón, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh: Thời tiết thay đổi thất thường nên quá trình chăm sóc có thể khó khăn hơn. Mưa nhiều làm trôi phân, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh. Cây dễ bị ngập úng và có thể ngăn ngừa bằng cách lên luống ngay từ đầu. Cây dễ bị mất nước vào những ngày nắng, cần bổ sung nước để bón phân nếu cần thiết. Khuyến khích sử dụng phân bón sinh học để đảm bảo môi trường và an toàn nông nghiệp.

Cây thâm canh vụ đông

Yêu cầu chuẩn bị các yếu tố và kỹ thuật giống như cây trồng mùa hè và mùa thu. Đặc biệt đối với cây vụ đông cần chú ý bón nhiều hơn các loại phân trung, vi lượng phù hợp cho cây trồng. Điều này cung cấp cho cây kịp thời các chất dinh dưỡng và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, vì thời tiết ẩm ướt là cơ hội để chúng phát triển mạnh.

Nuôi tôm và lươn siêu thâm canh

Hệ thống nuôi lươn phải được thiết kế cẩn thận, giống, thức ăn và các biện pháp phòng bệnh phải được lựa chọn cẩn thận. Lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi trên một tháng cần nhốt riêng theo kích cỡ để tránh hao hụt không đáng có.

Để nuôi tôm siêu thâm canh, các yếu tố môi trường phải được đảm bảo. Nước thải và dịch bệnh cần được xử lý nhanh chóng để tránh dịch bệnh cho tôm. Nguồn thải phải đảm bảo không chảy ra môi trường xung quanh và gây ô nhiễm môi trường.

5 . Một số câu hỏi thường gặp

Xem thêm: Giá trị ròng là gì? (Cập nhật vào năm 2022)

Đây là câu trả lời của chúng tôi cho Nông nghiệp thâm canh là gì? Mục đích của biện pháp này là gì? Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn cần văn phòng luật sư hướng dẫn xử lý các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Tham khảo: Plan đi với giới từ gì? plan v gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.