Vườn treo ba by lôn và những bí ẩn chưa được giải đáp

Được các nhà khảo cổ học đánh giá là một trong bảy kỳ quan cổ đại của Vườn treo Babylon, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được khoa học hiện đại giải đáp xung quanh câu chuyện về khu vườn treo này. Tìm hiểu thêm với luxuryfan bên dưới.

vườn treo ba by lôn 1

Toàn cảnh khu vườn treo ba con rồng cổ đại

Vườn ba lô là gì

Vườn treo Babylon có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại và được ca ngợi là thành tựu nổi bật trong công nghệ kiến ​​trúc và xây dựng, một khu vườn bậc thang tập hợp nhiều loại cây, bụi và cây. Những cây leo loang lổ tạo nên một ngọn đồi rộng lớn xanh mướt bao phủ. gạch bùn.

Tên của Vườn treo bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp kratos (κρεμαστός, nghĩa là “di chuột”). Đề cập đến các loại cây trồng ở các cấu trúc trên cao như ban công hoặc sân trong.

vườn treo ba by lôn 2

Những khu vườn treo 3 cây một được xây dựng bên dòng sông thơ mộng thanh bình. Nó cũng là nguồn nước chính để tưới vườn.

Theo một truyền thuyết lâu đời, Vườn treo nằm bên cạnh một cung điện lớn, được xây dựng bởi Vua Nebuchadnezzar II của thời đại Tân Babylon, người trị vì vào khoảng năm 605-562 trước Công nguyên vì vợ ông là Amity của Hoa Kỳ. , để vơi đi nỗi nhớ quê hương da diết. Bởi nơi cô sinh ra nổi tiếng với núi non, thung lũng quanh năm xanh mát, khí hậu ôn hòa. Vào khoảng năm 290 trước Công nguyên, một nhà sư tên là berossus đến từ Babylon đã ghi lại điều này. Sau đó nó đã được ghi lại bởi sử gia Josephus. Vườn treo cũng gắn liền với nữ hoàng Assyria huyền thoại Semiramis, người được cho là đã trị vì Babylon vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên. Đó là lý do tại sao khu vườn này còn được gọi là “Vườn treo của Semiramis”.

Trong số Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại được phát hiện, chỉ có Vườn treo Babylon là chưa xác định được vị trí chính xác của nó. Bởi vì không có tài liệu nào đề cập đến Vườn treo từ thời Babylon, và cũng không có bằng chứng khảo cổ đáng tin cậy nào được tìm thấy ở chính Babylon. Ba lý thuyết đã được đưa ra để giải thích vấn đề này và được chấp nhận rộng rãi.

# 1. Tòa nhà vườn treo này chỉ là một huyền thoại, nó không thực sự tồn tại. Tuy nhiên, những mô tả chi tiết được đề cập trong các ghi chép do các nhà văn Hy Lạp và La Mã cổ đại để lại như strabo, diodorus siculus, và tạus curtius rufus vẽ nên một bức tranh lý tưởng về một khu vực. Vườn Phương Đông.

# 2. Vườn treo từng tồn tại ở Babylon nhưng đã bị phá hủy bởi chiến tranh hoặc thiên tai trong khoảng thời gian từ thế kỷ 1 trước Công nguyên.

# 3. Khu vườn huyền thoại thực chất là một khu vườn treo do vua Assyria Sennacherib xây dựng vào năm 704-681 trước Công nguyên tại thủ đô Nineveh, nằm bên bờ sông Tigris, gần thành phố Mosul hiện đại.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu mới về cấu trúc bí ẩn này. Hình dạng chưa hoàn thiện đã được các nhà khảo cổ khai quật và phục chế thành những mảnh vỡ khiến người ta tin rằng một khu vườn treo độc đáo như vậy thực sự tồn tại. Tuy nhiên, Vườn treo Babylon nằm ở quốc gia nào? Tên của khu vườn có thực sự là Babylon, hay còn có một tên nào khác? Hãy theo dõi để biết thêm bên dưới!

Vườn trên cao ở đâu

Theo nhiều giả thuyết được ghi lại, Vườn treo được xây dựng ở thành phố Babylon cổ đại – rất gần với thành phố Hirah ở tỉnh Babylon của Iraq.

Không có tài liệu về quy mô của toàn bộ dự án. Tuy nhiên, có thể xác định diện tích tầng trệt của sky garden khoảng 60.516 mét vuông và được xây dựng trên 625 cây cột vô cùng chắc chắn.

Và cho đến nay, các nhà khảo cổ học vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những di vật còn sót lại ở đâu đó, đồng thời cố gắng khôi phục công trình cổ về nguyên bản.

Khu vực tìm thấy chứng tích

Khu vực tìm thấy tàn tích của Vườn treo

Kiến trúc vượt thời gian của Vườn treo

Vườn treo có thể không thực sự được “treo” bằng vật liệu dây. Bởi cái tên của nó, ngoài ý nghĩa chính, nó còn là phần “nhô ra”, giống như hiên, ban công.

Một góc nhìn khác của vườn treo

Một cảnh quan khác của Vườn Ba lê đã được xây dựng lại

Theo các tài liệu mô tả, khu vườn nằm trên một ngọn đồi, có kích thước đối diện và vuông vắn. Toàn bộ công trình gồm 4 tầng, được xây bằng đá, tạo hình tháp có phần giống hình ziggurat, một dạng tháp phẳng rất phổ biến trong kiến ​​trúc Lưỡng Hà. Tầng 1 cách nhau 25m bố trí mỗi tầng là sân vườn nối với nhau bằng bậc đá khá rộng rãi.

Tầng trệt của khu vườn được xây dựng theo hình vuông 246m * 246m – trên hệ thống 625 cột. Tầng hai là một quảng trường nhỏ hơn bao gồm 441 cột. Có 289 cột ở tầng ba và 169 cột ở tầng trên cùng, với kích thước khoảng 123m * 123m. Mỗi lớp móng được làm bằng đá tảng, dài 5m x rộng 1,2m, tráng nilon rồi ốp gạch, cuối cùng phủ một lớp chì để nước không thấm xuống lớp dưới, đổ một lớp đất màu lên trên. hàng đầu để phát triển cao của cây. Mỗi tầng được thiết kế theo kiểu mái vòm cong. 4 tầng ngập tràn các loại hoa thơm cỏ lạ, cây cỏ quý hiếm mang về từ vùng đất bị vua xâm lược.

Vấn đề lo lắng nhất là chăm sóc khu vườn bằng cách tưới nước thường xuyên, nhưng nó cũng được giải quyết tốt. Cụ thể:

Theo các nhà khảo cổ, nước cho toàn bộ Vườn treo được lấy từ sông qua hệ thống xô xếp thành chuỗi quay liên tục được rút ra từ ba giếng ngầm. Do số lượng nô lệ đông nên cây cối hoa trái đều được chăm chỉ tưới nước hàng ngày để vườn trời luôn xanh tốt. Do cao 100 mét, nên từ Vườn Treo có thể nhìn ra toàn bộ thành phố Babylon. Vào thời điểm đó, Vườn treo mang ý nghĩa không gian xanh tươi mát, là niềm hy vọng và là “ngọn hải đăng trên cạn” cho những chú lạc đà băng qua sa mạc hẻo lánh nóng bỏng. Tuy nhiên, Vườn treo ngày nay chỉ còn là một đống đổ nát của bức tường đá. Hàng năm, dự án đón hàng triệu lượt khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng những gì còn sót lại của tầng cuối cùng của Sky Garden.

Bí ẩn chưa được giải đáp của Vườn treo

kỳ quan bí ẩn

Vườn treo Babylon là một kỳ quan kỳ lạ và vô số dấu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp

Vị trí & amp; Tên

Thành phố cổ Babylon được cho là địa điểm xây dựng Vườn treo Babylon trong nhiều thế kỷ, khoảng năm 6000 trước Công nguyên, dưới thời Hoàng đế Nebuchadnezzar.

Tuy nhiên, gần đây hơn, Tiến sĩ Stephanie Daly thuộc Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã kết luận sau khi phân tích kỹ lưỡng các tài liệu liên quan và liên tục phát hiện ra bằng chứng mới tại Bảo tàng Anh rằng các nhà khảo cổ học có thể đang tìm nhầm chỗ. Như vậy, khu vườn nổi tiếng này có thể nằm ở thành phố cổ Nineveh, gần thành phố Mosul ngày nay, cách Iraq 563 km về phía bắc.

Cô ấy đã dành nhiều thập kỷ để tìm kiếm bằng chứng hỗ trợ cho kết luận của mình. Cô tìm thấy một lăng kính tại Bảo tàng Anh ở London với chữ viết hình nêm cổ (một ngôn ngữ cổ thời Babylon, cũng được sử dụng trong Đế chế Assyria)

Được dịch từ văn bản tìm thấy về Sennacherib, vua của Đế chế Assyria, sống cách đây khoảng một thế kỷ, từ thời Nebuchadnezzar. Có những chi tiết về lâu đài được xây dựng gần thủ đô Nineveh của Assyria, cũng như những khu vườn đặc biệt mà nhà vua gọi là “điều kỳ diệu của tất cả”. Người ta cũng đề cập rằng Ashurbanipal, cháu trai của Vua Sennacherib, đã vẽ những khu vườn trên cửa sổ lâu đài.

Ngoài ra, gần nơi lưu giữ tàn tích lâu đài, cô tìm thấy một gò đất lớn, dốc xuống từ một mảng cây cối xanh tươi, mà cô nghĩ là nơi thích hợp nhất. Đặt Vườn Babylon nổi tiếng. Sự thật này càng chứng minh cho tuyên bố của cô và bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học.

Một chi tiết quan trọng không kém khác là Ni-ni-ve đã từng được gọi là “Babylon Mới”. Đây có thể là điểm mấu chốt khiến nhiều thế hệ sau này nhầm lẫn khi nghĩ rằng thành phố Babylon là nơi có Vườn treo.

Sky Garden Builder

Các nhà sử học trước đây đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Vườn treo Babylon, nhưng nhìn chung chúng có thể tập trung theo hai hướng: Nữ hoàng Semiramis là tác giả của công trình đồ sộ. Đây là những gì vua Hammurabi đã xây dựng cho nó. Nữ hoàng Amitis thân mến.

Nhưng nhiều dữ liệu khoa học cổ đại khác cho thấy một nguồn gốc khác của khu vườn. Cụ thể, dưới thời vua Hammurabi, thành phố Babylon được biết đến như một nơi phồn hoa, thịnh vượng và phồn vinh. Với sự phát triển của các triều đại, Babylon suy tàn. Mãi đến thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, dưới thời vua Donoso của Nabucco (trị vì 604-561 trước Công nguyên), Babylon mới được hồi sinh như một trung tâm kinh tế, văn hóa và nghệ thuật thịnh vượng nhất thời cổ đại. Nơi đây là điểm hẹn của mọi ngả đường cho các hoạt động trao đổi buôn bán khắp Trung Đông. Sau khi hoàn thành việc xây dựng cung điện chính của mình, vua Donoso của Nabucco đã cho xây dựng Vườn treo nổi tiếng ở phía bắc Babylon.

Tuy nhiên, gần đây có ý kiến ​​cho rằng vị vua tên là Sennacherib, người đứng đầu Đế chế Assyria, sống khoảng một thế kỷ trước thời Nebuchadnezzar, là người đã xây dựng nên công trình nổi tiếng này.

p>

Hy vọng qua nội dung bài viết trên, đã cung cấp cho quý khách hàng ít nhiều thông tin hữu ích liên quan đến kỳ quan cổ thụ – vườn treo ba tầng khổng lồ.

Mỗi chiếc quạt trần luxuryfan có thể tận hưởng cuộc sống nơi sân vườn, ban công, sân thượng, tầng ngắm cảnh,… khi được lắp đặt trong không gian nhà ở hoặc khu vực chăm sóc sức khỏe… Giúp mang đến nguồn cảm hứng sống bất tận từ Vườn treo Babylon – nét văn hóa độc đáo nhất , nghệ thuật Là nơi hội tụ những tinh hoa của kiến ​​trúc cổ. Đồng thời tạo nên một thiên đường xanh mát, trong lành và trong lành với gió tự nhiên và cây cối ngay tại nhà.

Xem thêm: 20 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nhất thế giới

Related Articles

Back to top button