Workstation là gì? Sự khác nhau giữa Workstation và Server – DIGISTAR

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quy mô của ngành và nhu cầu của các đối tượng khác nhau là rất lớn. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, các sản phẩm kỹ thuật cũng ra đời kèm theo các khái niệm/định nghĩa. Ở một thế giới khác, có một thứ gọi là máy trạm, là sự kết hợp giữa PC và máy chủ. Vậy máy trạm là gì? Sự khác biệt giữa nó và máy chủ là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Khái niệm máy trạm

Máy trạm (còn được gọi là máy trạm) là những máy tính được xây dựng cho các chức năng điện toán tiêu chuẩn của ngành. Chúng rất khác so với PC thông thường. Phần cứng và phần mềm bổ sung được cài đặt trên máy trạm để có hiệu suất rất cao. Máy trạm được sử dụng bởi các lập trình viên, nghệ sĩ đồ họa, nhà thiết kế và lập trình trò chơi, nhà khoa học và nhiều người khác, những người đòi hỏi sức mạnh tính toán cao cấp để làm việc hiệu quả.

Workstation là gì? Sự khác nhau giữa Workstation và Server

Cấu hình máy trạm có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ mà chúng được sử dụng. Tuy nhiên, nói chung, chúng có sức mạnh xử lý và dung lượng lưu trữ bộ nhớ và lưu trữ cao hơn. Máy trạm được thiết kế cho mục đích đồ họa và chơi trò chơi có thể mang theo bộ điều hợp/bộ tăng tốc video hiệu suất cao.

Các máy trạm thường gắn liền với ngành và phần mềm được ngành sử dụng. Đôi khi phần cứng được thiết kế để hoạt động song song với phần mềm. Đặc biệt, card đồ họa được các nhà sản xuất phần mềm khuyên dùng để đạt hiệu suất tối ưu. Trong một số trường hợp, hệ điều hành dựa trên hệ thống phần cứng. Một hệ thống đa lõi với siêu phân luồng sẽ yêu cầu một hệ điều hành phù hợp có thể sử dụng các tính năng này.

Trong một số trường hợp, máy trạm có thể hoạt động như một máy chủ. Ví dụ: các máy trạm trong bộ phận đồ họa thường được cấu hình làm máy chủ in cho bộ phận đó. Các hãng máy tính nổi tiếng thế giới chuyên về máy trạm bao gồm: dell, hp, lenovo,…

2. Sự khác biệt giữa máy trạm và máy chủ

 • Máy chủ là phần cứng/phần mềm được sử dụng để thực hiện các yêu cầu từ các máy tính khác được kết nối với nó. Một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột.
 • Máy trạm là một máy tính hiệu suất cao được sử dụng cho một tác vụ cụ thể, thường là phần cứng và phần mềm trên máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tối ưu cho một loại công việc (đồ họa). đồ họa kỹ thuật 3d, dựng hình video, tính toán logic, trí tuệ nhân tạo… ).
 • Máy chủ là thành phần cốt lõi của hệ thống mạng và đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng.
 • Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc hệ thống độc lập như một máy tính thông thường
 • Máy trạm có thiết bị đầu vào/đầu ra riêng lẻ như bàn phím, chuột và giao diện video, trong khi máy chủ không cần thiết bị io cá nhân. Các thiết bị I/O được kết nối với nhiều máy chủ thông qua các công tắc kmv trong giá đỡ máy chủ.
 • Máy trạm có gui (giao diện người dùng đồ họa), nếu không thì máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến hệ điều hành đang được phát triển. cli (giao diện dòng lệnh) được thiết kế nhưng máy chủ không cần phải có GUI.
 • Workstation là gì? Sự khác nhau giữa Workstation và Server

  Kết luận

  Như đã phân tích ở trên, máy trạm thực chất cũng giống như một chiếc máy tính thông thường mà chúng ta hay sử dụng. Nhưng họ sở hữu các thành phần phần cứng và phần mềm của máy chủ. Nhờ đó, chúng đủ bền bỉ, mạnh mẽ để hoạt động 24/24h trong các nhiệm vụ đặc thù nặng nhọc ở từng lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, mức giá để sở hữu một chiếc workstation không hề rẻ, có thể sẽ tương đương với một chiếc máy chủ tầm trung. Đó là những gì chúng ta cần biết về máy trạm. Chúc các bạn một tuần vui vẻ và thành công.

Related Articles

Back to top button