Bài 06: Tìm hiểu XML Namespace – Freetuts

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về không gian tên xml , nó sẽ giải quyết vấn đề trùng lặp tên thẻ trong tài liệu xml.

test php

1. Không gian tên xml là gì?

Cấu trúc của tài liệu xml do lập trình viên xây dựng, vì vậy họ có thể đặt tên thẻ xml (phần tử xml) theo cách thủ công, điều này có thể dẫn đến xung đột nếu tệp có cùng tên. phân biệt thẻ nào được sử dụng cho ứng dụng nào.

ví dụ : thẻ tiêu đề trùng lặp.

Trong tài liệu này có hai thẻ tiêu đề, thẻ đầu tiên là tên khách hàng và thẻ thứ hai là tên sản phẩm = & gt; điều này được gọi là xung đột thẻ xml.

bài viết này đã được xuất bản trên [free tuts .net]

Nếu bạn cho rằng đây không phải là vấn đề đáng lo ngại, thì bạn đã đúng, vì chỉ có một tài liệu xml được đề cập trong ví dụ. nhưng bạn có nghĩ rằng trường hợp chúng ta sử dụng kết hợp nhiều tài liệu xml với nhau sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn tồi tệ không? vì vậy để giải quyết vấn đề này, chúng tôi phải sử dụng không gian tên xml .

Cú pháp

để tạo không gian tên xml:

Để tạo không gian tên, chúng tôi sẽ khai báo thuộc tính xmlns: uri.

  • trong đó xmlns là viết tắt của không gian tên xml.
  • uri là đường dẫn url của không gian tên, nó có thể là một địa chỉ nhất định trên internet hoặc một địa chỉ nhất định, nhưng hãy đảm bảo rằng nó là duy nhất trên tài liệu xml.

ví dụ :

vì vậy các thẻ xml chúng ta cũng phải thêm tên vùng tên theo namespace_name: element_name.

ghi nhớ truy vấn t-sql:

bằng ngôn ngữ t-sql, để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh as (bí danh) và dấu chấm để tránh nhầm lẫn này.

ví dụ : Có hai bảng tin và bảng danh mục có cùng tên id trường. Bây giờ, để có được danh sách tin tức và danh mục của tin tức đó với id của cả hai, chúng ta phải viết câu sql như:

2. không gian tên mặc định

nếu tài liệu của chúng tôi chỉ sử dụng một vùng tên, bạn có thể khai báo vùng tên mặc định chỉ bằng cách sử dụng từ khóa xmlns và bỏ qua tên vùng tên.

ví dụ :

nhưng giả sử chúng ta có hai không gian tên mặc định trong tài liệu xml như được hiển thị bên dưới:

Trong trường hợp này, nếu chúng tôi có nhiều yêu cầu, chúng tôi cần tạo nhiều không gian tên mặc định. Thật là khó chịu nếu chúng ta có 1000 đơn đặt hàng, phải không? Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khai báo vùng tên ngay trong thẻ gốc.

Trên đây là những điều chúng ta cần biết về không gian tên trong xml .

3. kết luận

Có lẽ sau bài viết này bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về việc sử dụng không gian tên trong thực tế, nếu có thì hãy chờ các bài nâng cao mà chúng ta sẽ được tận mắt xem nhé.

Bài viết này cũng khá đơn giản nên nội dung hơi ngắn, mong các bạn thông cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *