Xử lý cơ học là gì?

x Ử LÝ CƠ HỌC LÀ GÌ?

1. khái niệm xử lý cơ học

Xử lý cơ học (hay còn gọi là xử lý vật lý – xử lý sơ cấp) là một trong những phương pháp xử lý nước thải phổ biến nhất đối với hầu hết các loại nước thải. Thực chất của phương pháp xử lý nước thải cơ học là loại bỏ khỏi nước thải các chất phân tán thô, các chất vô cơ (cát, sỏi, sỏi, …), các chất lơ lửng có thể lắng bằng gạn, lọc, lắng, lọc, … và được thực hiện thông qua các công trình xử lý đơn nguyên tương ứng như: sàng lọc rác (hoặc sàng lưới), gạn cát, bể tách dầu mỡ và các chất nổi khác, bể điều hòa, bể sục khí sơ bộ, gạn, lắng lọc.

2. các công đoạn trong gia công cơ khí

  • lưới chắn rác được sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn và tạp chất có kích thước lớn hơn 5mm ra khỏi nước thải. đối với các tạp chất nhỏ hơn thường sử dụng các loại lược có kích thước mắt lưới khác nhau.
  • Bể lắng cát được thiết kế để loại bỏ các tạp chất vô cơ, chủ yếu là cát, trong các dòng nước thải.
  • Bể tách dầu mỡ thường được áp dụng trong xử lý nước thải công nghiệp có chứa chất béo, chất nhẹ hơn nước và các dạng chất nổi khác. Đối với nước thải sinh hoạt, do hàm lượng các chất béo và chất nổi không lớn nên có thể tách chúng trực tiếp trong giai đoạn i của bể lắng nhờ các thiết bị tẩy rửa để thu hồi các chất béo và các chất nổi trên bề mặt của bể lắng. lắng.
  • bể điều hòa thường được sử dụng để điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.

  • Bể lắng có nhiệm vụ tách các chất lơ lửng còn lại trong nước thải (sau khi qua bể gạn cát) có tỷ trọng cao hơn hoặc thấp hơn so với nước ở dạng lắng để đáy bể hoặc nổi trên bề mặt. Thông thường, có 3 loại bể lắng chính: bể lắng ngang (nước chuyển động theo phương ngang), bể lắng đứng (nước chuyển động theo phương thẳng đứng), và bể lắng ly tâm (nước di chuyển từ tâm ra xung quanh). Chúng thường có hình dạng tròn. Ngoài ra, còn có các loại bể lắng khác, chẳng hạn như bể lắng nghiêng và bể lắng xoáy được thiết kế để nâng cao hiệu quả lắng.
  • bể lọc được sử dụng để loại bỏ các chất lơ lửng mà chúng có kích thước nhỏ. về kích thước và được lọc qua lớp vật liệu lọc hoặc lưới lọc hoặc màng lọc chuyên dụng. Bể lọc thường được ứng dụng trong xử lý nước thải của một số ngành công nghiệp hoặc xử lý tiếp sau giai đoạn xử lý sinh học.

3. hiệu quả xử lý cơ khí

Đối với nước thải đô thị và nhiều loại nước thải công nghiệp khác nhau, xử lý cơ học là một quá trình gần như không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải . Là bước khởi đầu để chuẩn bị cho các bước xử lý tiếp theo (đặc biệt là xử lý sinh học, xử lý hóa lý) được diễn ra thuận lợi và ổn định hơn. bước xử lý cơ học có thể loại bỏ tới 60% các chất không hòa tan và hàm lượng bod có thể giảm 20-30%.

Để tăng nhanh hiệu quả làm việc của giai đoạn xử lý cơ học (kết thúc giai đoạn xử lý cơ học thường là giai đoạn i của bể lắng) có thể áp dụng các biện pháp kích thích quá trình lắng như sục khí và làm đông chất tích tụ sinh học. Quá trình sục khí (sục khí) thường được thực hiện trong các rãnh, kênh dẫn nước thải sang bể lắng đợt I hoặc trong một công trình riêng. trước bể lắng được đặt trước bể sục khí. hiệu suất lắng đạt 60% so với 40-50% khi không sục khí.

Quá trình đông tụ sinh học được thực hiện trong bể đông tụ sinh học (sục khí có bổ sung bùn hoạt tính) đặt trước bể lắng giai đoạn 1, hiệu quả lắng có thể đạt 70-75%.

Vui lòng liên hệ với công ty công nghệ môi trường dovitech để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *