Xương rồng kim hổ – Cách trồng và chăm sóc | NAMIX

là một trong những loài xương rồng, càng lớn càng tốt. Cây xương rồng Tiger Needle được nhiều người yêu thích lựa chọn trồng làm cảnh, trang trí văn phòng và gia đình. Điều làm cho cây xương rồng này trở nên đặc biệt là kích thước bằng đường kính thân của nó. Trong bài viết hôm nay namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây xương rồng này.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng lobivia

Đặc điểm thực vật của cây xương rồng hổ vàng

Cây xương rồng kim hổ (echinocactus grusonii) có nguồn gốc từ Mexico và Tây Nam Hoa Kỳ.

Loài này có thân hình cầu màu xanh lục, rễ rậm và nhiều gai cứng, sắc nhọn khắp cơ thể. Thân của những cây cổ thụ có đường kính tới 100 cm, thân cáo có thể lên tới hơn 100 cm và có hơn 30 cạnh. Có 8-10 gai dài khoảng 3 cm ở phần nhô ra dọc theo vết khía, và 3-5 gai dài khoảng 5 cm ở trung tâm. Tất cả các gai của vương miện ban đầu có màu vàng, sau đó là màu trắng và cuối cùng là màu đen. Trên ngọn cây luôn có một tai len màu vàng.

Cây trưởng thành sẽ nở hoa khi được trồng trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Hoa mọc ở ngọn cây và tạo thành tán rất đẹp, hoa màu vàng hình phễu và để được 3-5 ngày.

Quả chưa trưởng thành có màu xanh lục nhạt và màu trắng khi chín. Quả có nhiều hạt, hạt màu đen, dễ nảy mầm.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng kim hổ

Điều kiện sinh thái

Ánh sáng: Tốt nhất cho những nơi có nhiều ánh sáng suốt cả ngày.

Đất khô, thoát nước tốt, giàu mùn để trồng xương rồng mọng nước

Độ pH của đất từ ​​6,1 – 7,5

Nước: Cần ít nước hơn, thường tưới mỗi tháng một lần. Thực vật có xu hướng tích tụ nước khi chúng bị ứ đọng.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cây xương rồng đơn giản

Trồng và nhân giống xương rồng hổ vàng

Loài xương rồng này sinh sản theo 3 cách.

Đầu tiên, nhân giống bằng hạt là một trong những phương pháp nhân giống chính được áp dụng cho loài xương rồng này. Tuy nhiên, cây gieo từ hạt phát triển rất chậm nhưng bộ rễ rất khỏe. Sau khi hoa tàn trong vài tháng và vỏ đã chín, bạn có thể cắt và hái hoa khô. Dùng dao cắt một bên của quả để lộ hạt, sau đó cạo sạch. Hạt xương rồng thường có màu đen, nâu đỏ và nhỏ. Sau khi lấy được hạt, hãy ngâm chúng trong nước qua đêm.

Chuẩn bị một đĩa đất mọng nước namix để hạt nảy mầm. Dùng ống tiêm ngựa để hút các hạt nhỏ và một ít nước vào ống tiêm. Dùng bơm tiêm để phân đều hạt trong khay nảy mầm, lắc đều bơm tiêm để hạt không lắng xuống đáy. Sau đó đặt khay vào rổ lọc, phủ một lớp kính và giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt nảy mầm trong khoảng 2 đến 6 tuần. Thay vì màu xanh lá cây, chúng trông giống như những quả cầu nhỏ màu đỏ. Sau đó, tháo nắp kính.

Khi xương rồng bắt đầu nảy mầm, dùng nhíp để chuyển chúng từ khay ươm sang chậu 5 cm với đất bầu dành cho xương rồng.

Thứ hai, phương pháp nhân giống nuôi cấy mô cũng được sử dụng rộng rãi.

Thứ ba là thông qua nhân giống nhánh. Tuy nhiên, xương rồng kim hổ chỉ có thể sinh sản nhanh khi cây đã già hoặc phần ngọn bị tổn thương.

Cách duy trì nó

Cây xương rồng kim hổ trồng trong đất hoặc giá thể phải thoát nước tốt và tưới không quá một lần một tháng. Khi trồng trong nhà, những loại cây này cần nơi sáng nhất, nhiều nắng nhất. Cây không nhận đủ ánh sáng mặt trời sẽ chậm phát triển và không phát triển được. Ở ngoài trời, hãy trồng cây dưới ánh nắng đầy đủ, mặc dù nó cũng có thể chịu được bóng râm.

Một hỗn hợp đất cho cây xương rồng là lý tưởng. Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp than bùn thông thường, hãy nhớ thêm cát hoặc đá trân châu để tăng cường thoát nước. Trồng lại cây khi đất bắt đầu xấu đi. Khuyến khích thoát nước bằng cách thêm vài cm sỏi hoặc sỏi nhỏ vào đáy chậu. Khi trồng ngoài trời, loại cây này cần đất khô ráo, thoát nước tốt.

Nếu bạn không biết cách trộn, các sản phẩm dành riêng cho xương rồng sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Xem thêm:

Cung cấp đất trộn sẵn cho xương rồng và xương rồng

Đối với giống này, bạn nên sử dụng phân bón có nhiều kali. Phân tan chậm là tốt nhất.

Cây xương rồng kim hổ cần được thay chậu vài năm một lần. Thay chậu tốt nhất là vào đầu mùa sinh trưởng hoặc vào mùa hè. Để trồng lại cây xương rồng, hãy đảm bảo đất khô, sau đó nhẹ nhàng kéo cây ra khỏi chậu trong khi đeo găng tay da dày. Nhổ đất cũ ra khỏi rễ, đảm bảo loại bỏ rễ thối hoặc chết trong quá trình này. Xử lý vết thương bằng thuốc sát trùng.

Đặt cây vào chậu mới và phủ đất bầu được thiết kế cho xương rồng, điều này sẽ giúp rễ lan rộng ra khi bạn thay chậu. Để cây khô trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó bắt đầu tưới nhẹ để giảm nguy cơ thối rễ.

Sâu bệnh thông thường

Giống như các loài khác, cây xương rồng này ít bị sâu bệnh hơn. Nhưng đôi khi chúng có thể bị nhiễm rệp sáp hoặc rệp vảy. Biện pháp khắc phục tốt nhất là phun nước sau đó phủ một lớp xà phòng diệt côn trùng.

Xương rồng Kim hổ là một trong những loài xương rồng được đánh giá cao nhất. Trên đây là một số thông tin về cách trồng và chăm sóc mà bạn cần lưu ý. Hy vọng bài viết này giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn. Chúc bạn có thêm nhiều chậu xương rồng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *