Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter – Porters Five Forces – Kinh Tế Quản Trị

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter là mô hình xác định và phân tích 5 yếu tố hình thành và giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của từng ngành. Phân tích 5 lực lượng cạnh tranh được sử dụng để xác định cấu trúc của ngành, từ đó xác định chiến lược của công ty. Có thể nói, mô hình này được áp dụng cho bất kỳ phân khúc nào của nền kinh tế để hiểu rõ hơn về mức độ cạnh tranh trong ngành và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của michael porter là gì?

Mô hình này, do giáo sư Michael Porter của Trường Kinh doanh Harvard tạo ra, giúp giải thích tại sao các ngành khác nhau có thể duy trì các mức lợi nhuận khác nhau. Mô hình năm lực lượng cạnh tranh được xuất bản trong cuốn sách “Chiến lược cạnh tranh: Kỹ thuật phân tích ngành và đối thủ” vào năm 1980. Lực lượng này thường được sử dụng để đo lường mức độ cạnh tranh, sức hấp dẫn và lợi nhuận của một ngành hoặc thị trường. có thể nói mô hình này đã trở thành một trong những công cụ chiến lược kinh doanh phổ biến và được đánh giá cao.

Porter lập luận rằng các công ty có thể theo dõi sát sao đối thủ cạnh tranh, nhưng khuyến khích các công ty nhìn xa hơn các hành động của đối thủ cạnh tranh và xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. đã xác định 5 yếu tố tạo ra môi trường cạnh tranh và có thể làm giảm lợi nhuận của công ty, bao gồm:

  • các đối thủ cạnh tranh trong ngành
  • những người mới gia nhập ngành tiềm năng
  • sức mạnh của nhà cung cấp
  • sức mạnh của khách hàng
  • mối đe dọa, mối đe dọa của các sản phẩm thay thế
đối thủ cạnh tranh trong ngành

Yếu tố đầu tiên là số lượng đối thủ cạnh tranh và khả năng họ sẽ đe dọa công ty. Số lượng đối thủ cạnh tranh càng lớn, số lượng sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp càng lớn thì doanh nghiệp của chúng ta càng kém mạnh mẽ. nhà cung cấp và khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, tìm kiếm sự cạnh tranh tốt hơn, đặc biệt là về chi phí và giá thành sản phẩm. ngược lại, khi số lượng đối thủ cạnh tranh ít, công ty sẽ có nhiều quyền lực hơn, có thể có chiến lược định giá tốt hơn, do đó đạt được doanh số và lợi nhuận cao hơn.

Chúng tôi có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh?

Họ là ai và chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ như thế nào so với chất lượng của chúng tôi?

những người mới tham gia tiềm năng trong ngành

Ngoài các đối thủ cạnh tranh, các công ty mới tham gia vào ngành và thị trường cũng là mối nguy hiểm lớn cho tổ chức. Nếu chi phí và nỗ lực gia nhập thị trường thấp, nhiều công ty sẽ muốn tham gia. đặc biệt là nếu thị trường này có mức độ cạnh tranh hiệu quả, trong khi doanh nghiệp của chúng tôi có ít sự bảo vệ đối với các công nghệ chủ chốt của mình. ngược lại, nếu chúng ta có thể xây dựng các rào cản gia nhập bền vững và vững chắc thì có thể bảo toàn vị trí thuận lợi và tận dụng nó một cách hợp lý.

Vị trí hiện tại của công ty có bị ảnh hưởng bởi khả năng gia nhập thị trường của các doanh nghiệp mới không?

Làm thế nào để đạt được chỗ đứng trong ngành hoặc thị trường?

Chi phí để xây dựng một vị trí là bao nhiêu? Chúng ta sẽ quản lý thị trường chặt chẽ đến mức nào?

sức mạnh của nhà cung cấp

nhà cung cấp có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát chi phí, họ có thể dễ dàng tăng chi phí đầu vào làm tăng tổng chi phí. điều này dễ bị ảnh hưởng bởi số lượng nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ, tính độc nhất của các yếu tố đầu vào này và chi phí mà công ty phải gánh chịu nếu muốn chuyển sang nhà cung cấp khác. càng có ít nhà cung cấp trong ngành, công ty càng phụ thuộc vào yếu tố nhà cung cấp. ngược lại, khi có nhiều nhà cung cấp, công ty có thể đặt chi phí đầu vào thấp, do đó cải thiện lợi nhuận.

Chúng tôi có bao nhiêu nhà cung cấp tiềm năng?

Sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp độc đáo đến mức nào?

chi phí để thay đổi nhà cung cấp là bao nhiêu?

sức mạnh của khách hàng

khách hàng có quyền lực và quyền lực lớn trong doanh nghiệp. Cụ thể hơn, yếu tố này ảnh hưởng đến lượng khách hàng mà doanh nghiệp có, tầm quan trọng của từng khách hàng và doanh nghiệp sẽ tốn bao nhiêu chi phí để tìm kiếm khách hàng mới cho sản phẩm của mình. nếu số lượng khách hàng ít, điều này có nghĩa là khách hàng sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc thương lượng giá cả và chất lượng của sản phẩm. ngược lại, công ty có nhiều khách hàng sẽ dễ tính giá sản phẩm cao hơn, do đó lợi nhuận sẽ tăng lên.

có bao nhiêu khách hàng hiện tại? Giá trị trung bình của các đơn đặt hàng của bạn là bao nhiêu?

khách hàng sẽ phải trả bao nhiêu để chuyển đổi sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi sang sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh?

Khách hàng có đủ quyền lực và sức mạnh để có thể đưa ra các điều khoản và yêu cầu đối với doanh nghiệp của chúng tôi không?

mối đe dọa, mối đe dọa của các sản phẩm thay thế

Sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi có thể được thay thế bằng sản phẩm khác, sau đó khách hàng có thể chọn loại sản phẩm khác để thay thế sản phẩm hiện tại. Ví dụ, chè và cà phê là hai loại sản phẩm thay thế, khi khách hàng nhận thấy giá cả hoặc chất lượng sản phẩm chè không tốt, họ có thể chuyển sang sản phẩm khác như cà phê. Do đó, nếu doanh nghiệp của chúng tôi có ít sản phẩm thay thế, công ty sẽ có nhiều quyền lực hơn để tăng giá và lợi nhuận. ngược lại, khi có quá nhiều sản phẩm thay thế, khách hàng sẽ có quá nhiều lựa chọn cho nhu cầu của mình, do đó sức mạnh của doanh nghiệp sẽ bị suy yếu.

loại sản phẩm nào có thể thay thế sản phẩm của chúng tôi?

Chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn so với chất lượng của chúng tôi như thế nào?

tóm tắt

vậy là chúng ta đã tìm hiểu mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của người khuân vác michael. Việc hiểu và áp dụng mô hình sẽ giúp các công ty điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình. do đó, tận dụng tốt hơn các nguồn sẵn có để tạo ra thu nhập và lợi nhuận tốt hơn.

Related Articles

Back to top button