Ad-libs: &quotBí thuật&quot làm nên những bản hit – VIỆT HIPHOP

Tuy nhỏ nhưng cũng đủ uy hiếp kẻ thù Phi đao là một binh khí lừng danh trong kiếm thuật từ xa xưa. Vì nếu được sử dụng đúng cách và đúng lúc, vũ khí này sẽ tăng sức mạnh cho chủ nhân của nó. Tương tự như vậy, trong âm nhạc, những tiếng “ném dao” như vậy được gọi là “ad-libs” —những âm thanh ngắn để lại ấn tượng lâu dài cho người nghe. .

I. Định nghĩa:

ad-libs, cụ thể là âm tiết, là phần bổ sung âm nhạc giữa các câu trong câu thơ. Ad-libs không nhất quán, có thể là âm thanh, có thể là tiếng cười, có thể là câu nói, v.v. Chính sự không ổn định này cho phép các nghệ sĩ sáng tạo phân biệt âm nhạc của họ và cho phép nó tự lên tiếng.

Hai. Định dạng:

Kể từ những ngày đầu của nhạc rap, điểm khởi đầu cho sự ngẫu hứng rất khó xác định. Có quan điểm cho rằng tất cả bắt nguồn từ những năm 60, 70 và 80, khi “cha đẻ” của funk, James Brown, thường được gọi là “Bố già của tâm hồn” và các nghệ sĩ khác tương tác với khán giả hoặc la hét để tăng thêm sinh khí cho bài hát. Một số bài hát vào thời điểm đó đã được thu âm bằng chính giọng hát của ca sĩ với khán giả vào ngày diễn ra chương trình để tạo cảm giác chân thực. Đây có thể là cơ sở cho những ứng biến sau này.

Kỹ thuật này đã được lưu giữ một cách lặng lẽ trong thể loại âm nhạc theo thời gian. Tuy nhiên, khi ca khúc “bad and boujee” của migos ft. lil uzi vert trở nên phổ biến vào năm 2016, ngẫu hứng và trở thành một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu của các bài hát rap. Bài hát này đã thành công nhờ “Raft” rất hay và bắt tai.

Kể từ đó, những cái tên khác như: playboi carti, roddy rich, 21 savage, v.v. đã chứng minh rằng biết cách khai thác ngẫu hứng sẽ là một sở trường sáng tác thành công. Bởi vì quy trình thông thường của các bài hát lan truyền rất dễ nhớ, nếu các rapper đang sáng tác nhạc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các nghệ sĩ yêu thích của họ, hãy xem hướng dẫn về các phiên gây nhiễu. Điều thú vị là đầu tư thời gian và công sức vào sản phẩm của bạn.

Để bắt đầu, hãy sử dụng những câu ngẫu hứng đơn giản, phổ biến như: ey, yeah, ah, skrrrt…

Sau đó, để tạo rapper cho riêng mình, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Ba. Kết thúc:

Tóm lại, tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong các bài rap nhưng sự hình thành và phát triển của các bài hát ngẫu hứng đã có từ rất lâu đời. Qua đó có thể thấy, các nghệ sĩ, đặc biệt là các rapper đã dày công nghiên cứu và tìm cách tận dụng tối đa điều kỳ diệu này để thể hiện cá tính, thậm chí tạo dựng thương hiệu trường tồn. sự nghiệp lâu dài. Một thể loại rap tưởng chừng như đơn giản như icd, từng bị châm biếm trong “Music Box”: “Bất tài tìm nhạc rap, tự rót cho mình một ly hám danh”, nay đã bắt đầu tung hoành và phát triển, cần có sự đầu tư kín đáo từ nhịp phách đến ngẫu hứng. Thế giới rap được cho là đơn sắc thực sự đầy màu sắc theo cách riêng của nó.

Related Articles

Back to top button