Xét nghiệm đờm AFB là gì và tiêu chuẩn chẩn đoán lao qua xét nghiệm này | Medlatec

Lao là bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao, đe dọa tính mạng người bệnh. Soi đờm tìm AFB là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán và xác định được lao phổi AFB dương tính.

1. Xét nghiệm lao và đờm afb

Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm phổ biến do Mycobacterium tuberculosis gây ra. Có bệnh lao AFB âm tính và dương tính, với các tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau, nhưng không có sự khác biệt về triệu chứng và điều trị.

afb là tên viết tắt của xét nghiệm tb, tức là xét nghiệm trực khuẩn nhanh bằng axit. Xét nghiệm là soi trực tiếp vi khuẩn lao dưới kính hiển vi. Nó có cái tên đặc biệt này bởi vì nó được phát hiện và quan sát rất khác so với các vi khuẩn thông thường khác do khả năng kháng alkyds của chúng.

xét nghiệm đàm afb là xét nghiệm tìm vi khuẩn afb (trực khuẩn kháng axit) trong đờm của bệnh nhân trực tiếp dưới kính hiển vi. Đây là tiêu chí có thể gợi ý bệnh lao.

Bệnh nhân lao phổi có triệu chứng ho ra máu

Bệnh nhân lao phổi có triệu chứng ho ra máu

Lao phổi afb dương tính là phát hiện vi khuẩn lao afb (+) gây bệnh lý mạch máu hang phổi và nhiễm trùng phế quản. So với afb(-) thì loại vi khuẩn này hoạt động mạnh hơn và xuất hiện ở nhiều môi trường khác nhau.

Vi khuẩn lao có AFB dương tính thường cư trú trong đờm và gây bệnh lao. Triệu chứng là ho dai dẳng, kéo dài, ho ra máu,…

Ngay cả khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc lao âm tính với AFB, bệnh nhân đó vẫn cần được điều trị như bệnh nhân lao dương tính với AFB.

2. Xét nghiệm đờm tiêu chuẩn chẩn đoán lao afb

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng chẩn đoán bệnh lao phổi afb âm tính được thực hiện nếu có một trong hai tiêu chí sau:

– 2 xét nghiệm đờm afb tìm afb, cách nhau 3 tuần, cho kết quả afb âm tính, mỗi xét nghiệm 3 mẫu đờm, chụp X-quang cho thấy bệnh lao tiến triển.

– nuôi cấy bk (+) hoặc haintest (+) hoặc xpert mtb/rif(+).

Đối với người nhiễm HIV: Lao phổi AFB âm tính với hình ảnh lao, AFB 2 lần âm tính, không đáp ứng với kháng sinh phổ rộng (trừ aminoglycosid và quinolon). Một loại lao phổi AFB âm tính khác là khi bệnh nhân đã được điều trị lao trước đây và bây giờ được chẩn đoán là AFB (-).

Chẩn đoán lao phổi afb dương tính khi có 1 trong 2 tiêu chuẩn sau:

– afb tiêu bản (+) và tiêm chủng (+)

– Tiêu bản AFB (+) và có hình ảnh lao tiến triển trên phim Xquang.

– 2 bệnh phẩm có afb (+) từ 2 mẫu đờm khác nhau

Nhiễm HIV: Xét nghiệm 1 tiêu bản afb (+). Một loại bệnh lao afb dương tính khác là bệnh nhân đã được điều trị bệnh lao trước đó nhưng chưa xác định được phác đồ và kết quả điều trị, nay được chẩn đoán là afb (+).

Lao phổi AFB dương tính và âm tính đều cần điều trị

Cả bệnh lao afb dương tính và âm tính đều cần được điều trị

Ngoài ra, mức độ bệnh lao afb dương tính:

+ afb 1+: Khi soi đờm afb thấy 10 – 99 afb/100 vt, tương ứng khối lượng 10-14mm.

+ AFB 2+: Xét nghiệm đờm AFB cho thấy 1 – 10 AFB/vi trường với ít nhất 50 vi trường.

+ afb 3+: xét nghiệm đờm afb cho thấy > 10 afb/trường học nhỏ.

3. Điều trị và phòng ngừa lây truyền bệnh lao afb

afb bệnh lao rất dễ lây lan và lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Vi khuẩn lao afb có nhiều trong đờm của bệnh nhân. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, một lượng lớn vi khuẩn được giải phóng và các hạt khí dung mang vi khuẩn lao hình thành trong không khí. Nếu người không mắc bệnh có biện pháp phòng ngừa thì rất dễ hít phải các hạt khí dung có chứa vi khuẩn afb và xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

Nếu người nhiễm afb có sức đề kháng tốt thì vi khuẩn afb sẽ không phát triển nhanh và gây bệnh. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu hoặc gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn afb sẽ sinh sôi trở lại, gây bệnh lao phổi nặng một cách nhanh chóng.

Vì vậy, đối với bệnh nhân lao afb, cả afb dương tính và âm tính đều phải được cách ly và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Các lựa chọn điều trị bệnh lao AFB âm tính và dương tính không khác nhau nhiều và bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị lâu dài. Hiện nay, phương pháp điều trị phổ biến nhất là “liệu pháp kiểm soát giao thức ngắn hạn”. Việc điều trị được giám sát trực tiếp bởi bác sĩ trong 2 tháng đầu tiên, sau đó là các tình nguyện viên hoặc người thân.

Bệnh lao afb là bệnh xã hội nên việc điều trị và phòng ngừa lây nhiễm là vô cùng quan trọng và cần được tiến hành đồng thời. Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là cắt nguồn lây, nghĩa là phát hiện sớm, chữa khỏi hoàn toàn và cách ly hoàn toàn người bệnh trong quá trình điều trị.

Lao phổi rất dễ lây nhiễm ra cộng đồng

Bệnh lao rất dễ lây lan cho cộng đồng

Để điều trị và dự phòng lây nhiễm lao afb hiệu quả trong cộng đồng, cần:

– Phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở có nguy cơ cao như cơ sở y tế, bệnh viện lao hoặc trại giam, khu cách ly…

– Tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lao. Bệnh lao chủ yếu lây qua đường hô hấp và sinh hoạt nên cần tăng cường sức khỏe, vệ sinh môi trường.

– Không bao giờ tiếp xúc trực tiếp, không được bảo vệ với người mắc bệnh lao.

– Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

– Người bệnh lao bắt buộc phải che miệng bằng khăn giấy khi hắt hơi, ho… và vứt vào thùng rác riêng.

– Người bệnh tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ.

Mong rằng những thông tin về bệnh lao afb và xét nghiệm đờm afb trên đây có thể giúp bạn đọc nắm vững thêm kiến ​​thức về bệnh, từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

medlatec là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm. Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tếiso 15189:2012, tự tin mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ, y tá nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích và đưa ra phương án điều trị hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn về xét nghiệm đờm afb, hãy liên hệ với medlatec để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Related Articles

Back to top button