Âm Giai Là Gì? Cấu Tạo Của Âm Giai Trưởng Và Thứ

Với bài viết về Cấu trúc thang âm này, bạn sẽ biết tất cả các hợp âm và thăng giáng của chúng có trong c d e f g a b và từ đó sẽ có phương pháp. Điền vào các hợp âm chính xác để sử dụng sau này, không còn “bơi” trong biển hợp âm nữa!

1. Quy mô là gì?

Trong âm nhạc, như chúng ta biết, có 12 nốt nhạc: c c# d d# e f f# g g# a a# b.

thenThang âm (còn được gọi là âm giai, âm giai, gam) là một tập hợp gồm 8 nốt từ thấp nhất đến cao nhất trong số 12 nốt trên. Và tùy theo mục đích của người chơi mà chúng được “tuyển chọn” theo nhiều quy luật khác nhau. Trong bài viết này, Guitar Station hướng dẫn bạn qua hai kiểu xây dựng âm giai phổ biến nhất: âm giai trưởngâm giai thứ.

2. Cấu trúc của âm giai trưởng và các hợp âm trong âm giai trưởng là gì

âm giai là gì , cấu tạo của âm giai

Như hình trên, chúng ta có thể thấy đó là âm giai C trưởng (c). Các quy tắc để hình thành thang đo này là:

 • Trong ví dụ trên, âm giai c trưởng(c) bắt đầu bằng âm chủ c. Theo quy tắc trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết 8 nốt nhạc trong thang âm là: c – d – e – f – g – a – b – c
 • Tiếp theo, để xác định tập hợp các hợp âm trong thang âm này, chúng ta sử dụng các quy tắc 1,4,5. tức là các hợp âm 1, 4, 5 sẽ là các hợp âm trưởng. Hợp âm 2, 3, 6 sẽ là hợp âm thứ. Hợp âm thứ bảy sẽ yếu (hiếm khi được sử dụng)
 • Từ ví dụ trên, chúng ta có nhóm hợp âm cho âm giai c trưởng (c):c – dm – em – f – g – am – b – c
 • 3. Cấu trúc của âm giai thứ và các hợp âm trong âm giai thứ là gì

  Âm giai thứ được xây dựng theo cách tương tự như âm giai trưởng, ngoại trừ thứ tự của các nốt hơi khác một chút:

  • Ví dụ: đối với âm giai la thứ (am) chúng ta có la sẽ là âm chủ. Theo quy tắc trên ta có các nốt trong âm giai: a – b – c – d – e – f – g – a
  • thứ 1, 4, 5 sẽ là một hợp âm thứ. Các hợp âm thứ 3, thứ 6 và thứ 7 sẽ là hợp âmchính . Hợp âm thứ hai là một hợp âm yếu và hiếm khi được sử dụng.
  • Chúng ta sẽ có được toàn bộ hợp âm của âm giai thứ (am): am – b – c – dm – em – f – g – am li>

   Vậy là với 2 quy tắc trên, chúng ta đã có thể cấu tạo được âm giai trưởng và thứ rồi!

   Ghi chú:

   • Trong đó 1 cung = 2 phím đàn nên 1/2 cung = 1 cung. Từ đó, bạn có thể xác định âm giai trưởng trực tiếp trên phím đàn mà không cần viết bất kỳ thứ gì ra giấy!
   • Một âm giai bắt đầu bằng một âm bổ và kết thúc bằng một âm tiết. Nếu bạn thấy rằng nốt nhạc đầu tiên không giống với nốt nhạc cuối cùng, thì bạn đã làm sai ở một điểm nào đó!
   • Nhìn vào 2 âm c và am chúng ta có thể thấy hợp âm của chúng giống hệt nhau. Vì vậy, chúng ta nói rằng hai thang âm c và am tương đương: c/am. Khi đó chúng ta có thể kết luận rằng các thang âm tương đương là 2 thang âm chia sẻ cùng một bộ hợp âm.
   • Quy mô chung cũng giống như một gia đình, phải có chồng (lớn) vợ (nhỏ), họ có con với nhau (đấy là hợp âm), nhắc đến chồng là nghĩ ngay đến. vợ của anh chàng này là ai! Trong bài hát trên, chồng là c, vợ là am, và con là hợp âm của hai thang âm này! Chỉ bằng cách này, bạn sẽ biết tất cả các hợp âm trong tất cả các phím, bao gồm cả giáng và biết âm giai nào tương đương.

    Đọc thêm: Âm thanh là gì? Làm thế nào để tăng cảm giác guitar?

Related Articles

Back to top button