Amortization vs. Depreciation, What&039s The Difference – My Tax Hack

Các tài sản thuộc doanh nghiệp của bạn có thể có tác động đáng kể đến thuế của bạn. Có nhiều cách khác nhau để tính “việc sử dụng” tài sản xem loại tài sản đó là “hữu hình” hay “vô hình”, thường được gọi là khấu hao và khấu hao.

Phân bổ và khấu hao rất giống nhau ở chỗ chúng phân bổ nguyên giá của một tài sản theo thời gian. Phân bổ khấu hao áp dụng cho các tài sản vô hình, và khấu hao liên quan đến các tài sản hữu hình được sử dụng trong doanh nghiệp. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa tài chính cho mục đích kế toán và thuế, vì vậy mọi chủ doanh nghiệp phải hiểu rõ điều này. Chúng tôi thảo luận về khấu hao và khấu hao dưới đây.

Khấu hao là gì?

Nếu bạn đã từng vay thế chấp hoặc vay mua ô tô, có thể bạn đã quen với việc khấu hao. Khấu hao áp dụng cho các tài sản vô hình như giấy phép kinh doanh, bằng sáng chế, lãi suất liên quan đến các khoản vay, và các hợp đồng cho thuê hoặc giấy phép nhất định.

Các khoản vay được trả dần có thời hạn khác nhau; ví dụ: các khoản thế chấp có thời hạn 30, 15 hoặc thậm chí 10 năm. Với một khoản vay trả dần, phần lớn khoản thanh toán ban đầu được chuyển vào phần lãi suất của khoản vay. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó, quy mô sẽ nghiêng và phần lớn các khoản thanh toán sẽ hướng về dư nợ cho vay, cuối cùng là trả hết nợ. Điều này không phải lúc nào cũng được phân tích rõ ràng trong bảng sao kê ngân hàng của bạn, tuy nhiên, lịch trình khấu hao có thể phân chia tiền gốc so với tiền lãi.

Cách khấu hao áp dụng cho kế toán của bạn

Như hầu hết các khách hàng của chúng tôi đều biết, tiền gốc không thể được sử dụng cho mục đích thuế (điều này được bao gồm trong khấu hao bên dưới), nhưng lãi phân bổ có thể được phân bổ. Nếu bạn sở hữu một bất động sản cho thuê, điều này có nghĩa là bạn cần phải khấu trừ toàn bộ khoản thế chấp khỏi báo cáo thu nhập của mình và chỉ phản ánh tiền lãi. Bạn có thể cho biết cách trả lãi theo thời gian bằng cách tạo lịch khấu hao (xem bảng bên dưới).

Lịch biểu bên dưới hiển thị các khoản thanh toán hàng tháng – số tiền của mỗi khoản thanh toán là bao nhiêu tiền gốc và bao nhiêu tiền lãi, và cách những số tiền này tích lũy theo thời gian thành khoản vay 10 năm 220.000 đô la ở mức 7,0%. Một nhận xét quan trọng, như đã thảo luận trong phần trước, là khi bắt đầu khoản vay, hầu hết các khoản thanh toán đều hướng tới việc trả lãi. Từ góc độ thuế, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù người đóng thuế có thể đã trả 30.653 đô la tiền túi, nhưng tờ khai thuế sẽ chỉ phản ánh khoản khấu trừ 14.901 đô la – điều này cũng nên được công ty hoặc chủ doanh nghiệp kiểm tra trong hệ thống kế toán.

hc-tnFT4eOGgh_-5WXL7bHfyNuhkFj7OlxB3Dia8tNwsk1rt076Q_ndJzYeOn6A9AGBBJg2jPeVLG_YrOxe_233HpaTnV4UsaoRXCF7sbXKLj2Zth_O_UnZ6ss8Oy5LQLaghUv9g

Quan trọng không kém là thước đo tài chính của ebitda (thu nhập trước thuế thu nhập, khấu hao và khấu hao), được các nhà đầu tư yêu thích (Phố chính và Phố Wall), đồng thời loại trừ phân bổ và khấu hao để đo lường chi phí trước khi áp dụng các điều chỉnh Kế toán này.

Khấu hao là gì?

Các loại giao dịch biến đổi khác phải được phân bổ theo quan điểm kế toán và thuế. Mặc dù người nộp thuế muốn giảm thiểu các khoản khấu trừ, nhưng họ có thể không muốn dàn trải chi phí trong thời gian hữu ích của mình (khoảng thời gian tài sản được sử dụng), lưu ý rằng điều này là bắt buộc theo luật thuế nội bộ cũng như các thông lệ kế toán đã được thiết lập (GAAP và IFRS) .

Các giao dịch này bao gồm:

 • Trang web mua hàng,
 • Nhận giấy phép kinh doanh,
 • Mua tên doanh nghiệp hoặc nhãn hiệu,
 • Quy trình / phương pháp được sử dụng trong kinh doanh mua hàng.
 • Thông thường, kế toán xem xét quy mô hoặc tần suất của các giao dịch vô hình để đánh giá tính trọng yếu. Bất kỳ cuộc thảo luận nào về một giao dịch cụ thể nên được thảo luận với nhóm cố vấn của bạn.

  Tùy thuộc vào loại giấy phép và nơi đặt trụ sở kinh doanh của bạn, một số giấy phép kinh doanh có thể khá đắt. Nếu bạn đã mua giấy phép với giá 50.000 đô la và nó có giá trị trong 10 năm, bạn có thể cần phải khấu hao chi phí theo thời hạn hoặc thời hạn sử dụng của nó. Trong trường hợp này, khi bạn chia tổng giá mua cho số năm chưa thanh toán, khoản khấu trừ hàng năm của bạn là 5.000 đô la mỗi năm. Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh dữ liệu mua hàng năm đầu tiên (vì vậy nếu dữ liệu mua hàng được mua vào tháng 6, bạn sẽ nhận được khoảng một nửa khoản khấu trừ của năm đầu tiên). Điều này cho phép bạn chia đều các lợi ích về thuế thay vì đưa tất cả lên trước. Mục tiêu của khấu hao là đưa chi phí về gần với doanh thu mà tài sản tạo ra theo thời gian.

  Khấu hao là gì?

  Khấu hao rất giống với khấu hao theo như kế toán của bạn có liên quan, nhưng nó áp dụng cho tài sản hữu hình của bạn. Ví dụ, nếu bạn mua một chiếc xe làm việc mới, bạn có thể khấu hao nó theo vòng đời của chiếc xe đó. Nếu chiếc xe của bạn có giá 30.000 đô la và thời hạn sử dụng của nó là 5 năm, bạn có thể khấu hao nó 6.000 đô la mỗi năm. Tương tự như vậy, mục tiêu của khấu hao là để phù hợp với một khoản chi phí với thu nhập giúp tạo điều kiện cho khoản chi phí đó.

  Cách tính khấu hao

  Cách dễ nhất để tính khấu hao là sử dụng phương pháp đường thẳng. Để tính khấu hao theo phương pháp đường thẳng, bạn cần biết nguyên giá của tài sản, giá trị còn lại (giá trị mà nó chỉ đến khi kết thúc thời gian sử dụng) và thời gian sử dụng hữu ích. Đối với xe thường có tuổi thọ khoảng 5 năm. Một phương pháp khác có thể được sử dụng để tính khấu hao là phương pháp số dư giảm dần, trong đó khấu hao của hầu hết các tài sản được ghi nhận sớm trong thời gian hữu dụng của chúng và được thảo luận trong Năm 3 trở lên.

  Các tài sản khác nhau có các loại khấu hao khác nhau. irs đưa ra hướng dẫn đáng kể về tuổi thọ sử dụng thông qua hệ thống thu hồi chi phí được tăng tốc đã sửa đổi (macrs). Bảng macrs tham chiếu đến loại tài sản và khung thời gian thích hợp để khấu hao tài sản đó. Dưới đây là một bảng ví dụ.

  QYkZiSgZF4-y2ABUEliEdFTPaGvzytFhHrnyqUQxHRIjeT1O3EDiemJNx0aMLPiO1p1IWFsgMdLG0vxncTqQFrTaIp1bCvNB0d3Hw5ugE-VbL5tfanjEOeC4OXejqmPRRwQWa2ks

  Phân bổ so với Khấu hao

  Khấu hao khi xem xét khấu hao và khấu hao Điểm giống nhau chính là cả hai đều phân bổ nguyên giá của tài sản trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của nó và nhằm mục đích phù hợp chi phí của tài sản với thu nhập mà nó giúp kiếm được. Nhưng sự khác biệt là khấu hao áp dụng cho tài sản vô hình, trong khi khấu hao áp dụng cho tài sản vô hình, do đó có thể sử dụng các phương pháp tính toán khác nhau. Việc khấu hao hầu như luôn sử dụng phương pháp kế toán đường thẳng, trong khi khấu hao có thể sử dụng phương pháp đường thẳng hoặc phương pháp tăng tốc. Điều quan trọng cần lưu ý là khấu hao không có giá trị cứu vãn như khấu hao.

  Nhận trợ giúp về các khoản khấu trừ

  Tốt nhất bạn nên làm việc với cố vấn thuế khi xác định chiến lược tốt nhất cho các khoản khấu trừ. Việc phân bổ và khấu hao có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người nộp thuế và chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa các khoản khấu trừ của mình để giúp bạn tiết kiệm thuế và lập kế hoạch cho tương lai của mình. Để tìm hiểu thêm, hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi hoặc liên hệ với một trong những cố vấn chiến lược của chúng tôi.

  Các bài viết có liên quan

  Chi phí tiếp thị? Có một khoản khấu trừ

  Những sai lầm về thuế mà Nhà tiếp thị kỹ thuật số nên tránh

  Câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất về thuế

Related Articles

Back to top button