APN là gì? Dùng để làm gì? Cách chuyển đổi APN trên điện thoại – Thegioididong.com

Để có thể kết nối với dịch vụ internet của nhà điều hành, điện thoại phải vượt qua apn. Vậy apn là gì, chức năng của nó là gì và cách thay đổi nó trên điện thoại di động? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Săn sale online - giảm sốc đến 50%

khái niệm apn

apn hoạt động như một cổng kết nối điện thoại của bạn với internet do nhà cung cấp của bạn cung cấp. Nhờ nó, nhà điều hành có thể xác định địa chỉ ip chính xác, xem cổng kết nối nào an toàn và liệu điện thoại di động của bạn có cần dịch vụ vpn kết nối riêng hay không.

Khái niệm APN

apn giúp kết nối điện thoại di động

2. Cấu trúc của apn

Số nhận dạng mạng: Đây là mã apn bắt buộc để xác định mạng bên ngoài mà nút hỗ trợ cổng gprs (ggsn) được kết nối. Phần này đôi khi được bổ sung với các dịch vụ khách hàng yêu cầu khi cần thiết.

APN giúp kết nối mạng với điện thoại

Cấu trúc chung của apn

định danh toán tử: Trong cấu trúc của apn, đây thường là phần không bắt buộc. Nó cung cấp thông tin về miền mạng nơi ggsn cư trú. Để có thể xác định mạng di động của nhà điều hành, mã định danh nhà điều hành phải chuyển qua hai loại mã nhỏ:

+ mcc hay còn gọi là Mã di động quốc gia.

+ mnc hoặc mã di động.

Cấu trúc chung của một APN

Cấu trúc của định danh nhà cung cấp dịch vụ

Để hiểu sâu hơn về cấu trúc của apn, chúng ta cùng phân tích ví dụ sau nhé! Ví dụ: chúng tôi có một apn tên là “threehouse.mnc012.mcc345.gprs“. Vì vậy, số nhận dạng mạng sẽ là “bahouse” và phần còn lại sẽ là số nhận dạng nhà cung cấp dịch vụ.

4. 4 loại apn

apn công cộng: Cho phép thiết bị truy cập internet công cộng bằng cách sử dụng hệ thống địa chỉ hiện có. Các địa chỉ này được cung cấp cho người dùng khi họ sử dụng APN và tự động được trả về hệ thống khi người dùng ngắt kết nối mạng. Mỗi khi bạn truy cập web, bạn sẽ nhận được một địa chỉ ip giống hoặc khác với địa chỉ trước đó.

Cấu trúc của một mã định dạng nhà khai thác

APn công cộng cho mạng công cộng

apn công khai với ip tĩnh công khai: Giống như apn công cộng, loại apn cũng sẽ sử dụng nhóm địa chỉ ip có sẵn. Tuy nhiên, địa chỉ được chỉ định không bao giờ thay đổi. Địa chỉ ip sẽ giữ nguyên cho dù bạn kết nối với internet bao nhiêu lần.

APN công khai dùng cho mạng công cộng

apn public với ip tĩnh sẽ không thay đổi địa chỉ ip

apn riêng tư: Nói chung, apn riêng tư sẽ được áp dụng cho các thiết bị trong cùng một công ty. Điều này được thực hiện để bảo vệ và tăng cường an ninh. Và khi sử dụng apn như vậy, người dùng có thể được yêu cầu nhập mật khẩu hoặc bộ lọc cho một số trang web cụ thể.

APN công khai với IP tĩnh sẽ không đổi địa chỉ IP

Mô hình apn riêng

Private apn with private ip tĩnh: Với loại apn này, người dùng sẽ sử dụng một địa chỉ ip public và gắn ip private để có thể kết nối từ xa với các mạng riêng khác. Để thực hiện việc này, mạng riêng của bạn phải được thiết lập dưới dạng mạng ảo.

Mô hình APN riêng

apn riêng cộng với ip tĩnh riêng an toàn hơn

5. Private apn khác với VPN như thế nào?

Private apn: Đây là cổng thông tin ở định dạng của nhà cung cấp dịch vụ di động, thường có chính sách cho phép hoặc không cho phép kết nối internet công cộng.

vpn: Không giống như apn riêng, VPN chỉ là một mạng riêng ảo. Nó sử dụng kết nối mạng công cộng để tạo kết nối riêng giữa hai nhà cung cấp dịch vụ độc lập. Các kết nối ảo này sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được gửi qua mạng đang được sử dụng. Do đó, các kết nối của nó thường an toàn hơn so với internet công cộng.

APN riêng với IP tĩnh riêng bảo mật cao hơn

So sánh apn và vpn

5. Cách thay đổi apn trên điện thoại

So sánh APN với VPN

Sơ đồ hệ thống thay đổi apn điện thoại di động

+ Cách cài apn vinaphone:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *