Ý nghĩa đằng sau trào lưu avatar ảo trên Facebook

Đầu tháng 9, Facebook tại Việt Nam tràn ngập ảnh và nhãn dán do người dùng tạo. Đây là một tính năng mới của Facebook. Nhờ đó, người dùng có thể tự mình tạo ra các nhân vật ảo có độ chi tiết cao, từ hình dạng khuôn mặt, màu da, màu tóc, kiểu tóc, dáng lông mày cho đến kiểu quần áo.

Các nhân vật mới tạo có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như hình dán trong nhận xét, sứ giả, hình ảnh trong bài đăng, hình đại diện và ảnh bìa. Tạo một danh tính trực tuyến như vậy chỉ mất chưa đầy 5 phút.

Chuẩn bị cho nền tảng mới

Đây không phải là một tính năng kỳ lạ. Trước đây, khi người dùng còn cảnh giác với việc đăng tải ảnh cá nhân lên các nền tảng mạng xã hội là yahoo, myspace cũng tạo ra những tính năng tương tự. Tuy nhiên, mục đích của facebook không phải chỉ để tạo danh tính cho người dùng. Đây là bước đệm cho những thay đổi nền tảng lớn trong tương lai.

Mark Zuckerberg tạo ra Vision với tham vọng ảo hóa thế giới thực.

Vào ngày 26 tháng 8, facebook đã ra mắt phiên bản beta của nền tảng mạng xã hội ảo Horizon n. Trước đó, Facebook đã mua lại công ty phần cứng thực tế ảo (vr) Oculus. Kết hợp hai nền tảng, Facebook sẽ “làm tốt” trong thời đại mà đại dịch covid-19 khiến mọi người không thể tụ tập.

Các cuộc họp, mọi thông tin liên lạc sẽ diễn ra qua Virtual Horizon. Hiện tại, người dùng ở một số quốc gia đã trải nghiệm nền tảng này.

Cần có con người ảo trong thế giới ảo

Nhưng bước đầu tiên trong việc xây dựng thế giới ảo là có hình đại diện. Đây có lẽ là lý do chính khiến Facebook tung ra các công cụ tạo ký tự số tại thị trường Mỹ, Nam Phi và Việt Nam.

Vì vậy, Facebook sẽ làm gì nếu các nhân vật do người dùng tạo không giống với ngoài đời thực?

Để tạo đường chân trời, facebook yêu cầu người dùng tạo các ký tự ảo.

Trước đây, với Yahoo, người dùng được tự do sử dụng bí danh, ký hiệu … để tạo tài khoản. Lúc đầu, Facebook cũng cho phép người dùng sử dụng bất cứ tên nào họ muốn. Nhưng phải đến khoảng năm 2012, Facebook mới xử lý mạnh tay với những tài khoản không sử dụng tên thật.

Những tài khoản sử dụng tên giả sẽ bị bạn bè report, sau đó họ phải dùng ảnh CMND gửi lên facebook để xác minh danh tính thật.

Sử dụng các ký tự số để dễ dàng xác minh rằng facebook cần nó hơn. Phần lớn người dùng đã đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội này. Vì vậy, với các công cụ nhận dạng khuôn mặt, sẽ không quá khó để “ép” người dùng tạo avatar kỹ thuật số thực tế.

Hình đại diện thể hiện tính cách của người dùng

Ngoài ra, các bước tạo ảnh đại diện cũng phần nào tiết lộ tính cách của người dùng. Đây là một trong những dữ liệu được Facebook truy nã gắt gao nhất. Từ việc xác định tính cách của người dùng, việc phân phát quảng cáo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ đơn giản, những người cởi mở có nhiều khả năng tham gia các hoạt động ngoài trời hơn.

Vậy đâu là cơ sở để đánh giá tính cách theo vai trò kỹ thuật số?

Dự án không gian facebook chưa từng được hình thành trước đây, nhưng trong đại dịch covid-19, đường chân trời sẽ có cơ hội phát triển.

Vào tháng 1 năm 2015, một nhóm nghiên cứu do katrina fong, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học York ở Toronto, Ontario, Canada, dẫn đầu, đã phân tích tính cách của 209 người thông qua ảnh đại diện kỹ thuật số.

Mặc dù các ký tự kỹ thuật số hoàn toàn khác với người thật, nhưng kết quả vẫn chính xác.

“Tính cách mà mọi người muốn truyền tải, cho dù đó là họ hay không, đều được thể hiện thông qua ảnh đại diện. Danh tính của chúng ta trong cuộc sống thực ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định thể hiện bản thân trên mạng của chúng ta”, Tiến sĩ Katrina Fong nói.

katrina fong đề cập cụ thể đến 5 tính cách nổi bật: cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ tính và tâm thần.

Ví dụ: những người có mức độ vui vẻ cao sẽ có thể tạo ra các ký tự kỹ thuật số dễ hiểu. Những người hướng ngoại, gắn bó sẽ chọn những vai tương tự như những người bạn đời thực của họ. Kẻ thái nhân cách chọn những vai hoàn toàn khác với của chúng.

Tiến sĩ Katrina Fong đã nghiên cứu 99 người. Trong đó, 50 nam và 49 nữ. 50% tin rằng hình đại diện kỹ thuật số nên càng gần họ càng tốt.

Những người khác không nghĩ rằng điều đó là cần thiết. Nếu bạn áp dụng tỷ lệ này cho xu hướng tạo nhân vật ảo gần đây của Facebook, bạn có thể thấy có tới 50% hình đại diện mà bạn nhìn thấy là nhân vật thật. Nếu Facebook muốn xây dựng một xã hội ảo và kéo mọi người vào đó thì đó đã được coi là một thành công.

Các ký tự số tiết lộ một số tính cách của người dùng.

Tương tự như facebook, nghiên cứu của katrina fong cũng cho phép người dùng chọn giới tính, màu da, đặc điểm khuôn mặt, tóc, quần áo và phụ kiện.

Một ảnh hồ sơ sau đó đã được hiển thị cho một nhóm 209 sinh viên khác và chủ nhân của ảnh được đánh giá về nhân cách.

Kết quả là, 99 tính cách của mọi người đã được xác định chính xác trong đời thực, mặc dù ảnh đại diện của họ không khớp với nhân cách của họ.

“Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng nó có nghĩa là dù bằng cách nào thì ảnh hồ sơ cũng truyền tải chính xác tính cách của người dùng”, Kristine Nowak, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Connecticut, người không tham gia nghiên cứu, cho biết. liên quan đến nghiên cứu.

Quay lại câu chuyện về chân trời facebook, nền tảng đang âm thầm ra mắt. Nhưng câu hỏi thực sự là làm thế nào Facebook ngăn chặn hành vi quấy rối xảy ra trong thế giới ảo đó ngay từ đầu. Có thể chân trời sẽ là scandal tiếp theo mà Facebook phải đối mặt trong thời gian tới.

(Theo zing)

Related Articles

Back to top button