Kinh nghiệm du lịch Bắc Hà, Lào Cai (Cập nhật 11/2022)

Ba lô – Bắc sông là khu vực phía đông bắc của Lào Cai với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp về thiên nhiên và lịch sử. Thêm vào đó là vẻ đẹp tự nhiên của núi non hùng vĩ, sông nước và hang động, con người mến khách. Vùng đất này còn là vùng đất kết hợp giữa sắc màu văn hóa dân tộc và nét đặc sắc của vùng Tây Bắc tạo thành sức hút đặc biệt đối với du khách thập phương đến với tour du lịch. Beiha n. Được mệnh danh là Cao nguyên trắng của Tây Bắc, cứ đến mùa xuân là Mận lại nở trắng các triền đồi, triền đồi, vườn cây nhà dân.

Mục lục

Giới thiệu tóm tắt

Cái tên bac ha bắt nguồn từ tiếng Thái “pac ha” có nghĩa là “trăm bó của cuộc sống”. Thời Pháp thuộc, người Pháp ghi bảng chữ cái Latinh pac ha là pakha. Người Việt đọc trại thành Bắc Hoa, trở thành tên chính thức của vùng đất.

Còn Bắc Hà còn được ví với cái tên “Cao nguyên trắng” bởi những năm 1985-1986 trở về trước, các vùng núi của Việt Nam như lang sơn , ẩm thực Lào, yên bái Người dân lai châu nghệ an trồng nhiều loại cây gây nghiện như cây thuốc phiện, cây cần sa, trên diện tích ước tính khoảng 19.055 ha (năm 1991-92, 801 ha của đất canh tác).

Tuy nhiên, vào thời điểm đó cây thuốc phiện và cây gai dầu được người dân nơi đây trồng làm rau và dùng làm thuốc giảm đau, giảm ho, đồng thời sông Bắc và các khu vực khác cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của những loại cây này. Loại cây này được dùng làm thuốc. Cũng bởi trong thời kỳ này, nước ta chưa có những chủ trương, luật pháp và biện pháp nhất quán về kiểm soát ma tuý, có lúc cấm, có khi khuyến khích, nới lỏng… trong Hội đồng tương trợ kinh tế. Là nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược …

Kết quả là đến vụ thu hoạch 1985-1986, diện tích trồng cây thuốc phiện và cần sa đã đạt 19.055 ha (5 ha cây cần sa, 19.050 ha thuốc phiện). Diện tích thu hoạch lên tới 16.876 ha (16.871 ha cây thuốc phiện). 53,883 kg thuốc phiện và 10,470 kg cần sa đã được thu hoạch. Hà Giang, Sơn Lộ, Nghệ An, An Bài, Lai Châu, Cao Bằng là 6 tỉnh trồng và thu hoạch cao nhất cả nước …

Cho đến năm 1993, nhà nước tập trung nhiều hơn vào việc vận động người dân từ bỏ việc trồng cây thuốc phiện. Cả diện tích và sản lượng cây thuốc phiện đều giảm. Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có giải pháp ổn thỏa để giúp họ chấm dứt việc trồng lại những loại cây này. Vì vậy, Lào Cai đã triển khai dự án trồng mận thay cho số cây nói trên.

Khi nào tôi nên đến North River?

Nếu chưa từng đến North River, nhiều người sẽ thắc mắc khi đến “cao nguyên trắng” này? Chia sẻ với bạn một số cột mốc đặc biệt để bạn có thể lên kế hoạch cho hành trình của riêng mình

 • Mùa xuân, khoảng Tết Nguyên đán là mùa hoa mận nở.
 • Lễ hội đua ngựa Beihe được tổ chức theo truyền thống vào đầu tháng 6 hàng năm sau khi mận chín.
 • Cuộc diễu hành trên cạn diễn ra vào ngày 15 tháng 1 hàng năm.
 • hội chợ bac ha được tổ chức vào Chủ nhật hàng tuần.
 • Hội chợ Beihe Temple được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm
 • Hướng dẫn sông Bắc

  Xe riêng

  Xe hơi

  Qua đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, bạn có thể đến Bắc Hà bằng ô tô cá nhân tương đối nhanh chóng. Từ Hà Nội đi vào đường cao tốc, chạy xe khoảng 200 km, xuống tại ngã tư IC17 (ngã tư Xuân), sau đó đi theo ql4e đến ngã ba hầm chui phía bắc, rẽ vào tl153 (tổng cộng khoảng 50 km) là đến khu vực bắc hà. Xin lưu ý, đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chỉ dài khoảng 100 km, đoạn đầu có 4 làn xe cho phép chạy tốc độ tối đa 100km / h, các tuyến còn lại chỉ có 2 làn xe mà không có dải phân cách giữa và chỉ một tốc độ cho phép 80km / h. Trên toàn tuyến có camera tự động nên chú ý đi đúng tốc độ và làn đường.

  Xe máy

  Xe máy không được phép lưu thông trên đường cao tốc, vì vậy nếu đi xe máy từ Hà Nội, bạn nên xuống cầu Thăng Long (tầng 1 dành cho xe máy) và rẽ vào đường Mỹ Linh đến Vĩnh Phúc. Bạn tiếp tục chạy theo ql2a đến Việt Sàn và tiếp tục chạy trên ql2 (ah14). Rẽ trái tại ngã tư doan hưng ql37 đi tiếp theo đường ql70 qua yên bái, đến ngã ba ngầm bắc Laojie, đi tiếp khoảng 1 km sẽ thấy biển báo rẽ phải tl153 đi bac ha, từ đây vào trung tâm thành phố , khoảng cách từ thị trấn Chỉ hơn 20 km.

  Giao thông công cộng

  Đến thẳng North River

  Xe khách tuyến Hà Nội – Bắc Hà xuất phát từ bến xe Mỹ Đình. Hiện tại, một số hãng xe đang khai thác tuyến này, bắt đầu từ Hà Nội, Taiping, Nam Định và Hải Phòng. Tùy theo vị trí của mình mà bạn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp.

  Đọc thêm các bài viết: Xe buýt chất lượng đến River North (Cập nhật tháng 11 năm 2022)

  Dừng lại ở Phố Cổ

  Từ Hà Nội đến Lào Cai, sau đó từ Lào Cai đến Bắc Hà , từ Hà Nội đến Lào Cai có thể thêm tùy chọn đi tàu. Có rất nhiều chuyến xe khởi hành từ Bến xe Laojie đến Beihe mỗi ngày, thường thì thời gian xuất phát vào khoảng 3:00 sáng, bạn có thể tự do lựa chọn thời gian.

  Từ North River đến Sabah

  Từ bến xe Bắc Hà, bạn có thể tìm xe đi Sabah hoặc xe đi Lào Cai (sau đó sẽ nối chuyến tiếp theo đến Sabah). Tùy chọn này dành cho những ai muốn đến Puerto Rico và Sabah trong cùng một hành trình mà không cần mang theo ô tô riêng.

  Chuyến tham quan sông Bắc

  Trong một số trường hợp, nếu bạn muốn kết hợp một chuyến đi Bắc Hà rồi đến một số địa điểm du lịch khác ở Lào Cai như Tư Mã Cai, y ty hay Sabah, thì bạn nên chủ động mang theo một xe mô tô. Xe máy có thể đi tàu đến Ga Laojie , sau đó đi ô tô riêng từ Laojie đến Beiha. Nếu bạn chỉ chơi ở North River, bạn có hai lựa chọn

  Cho thuê xe máy

  Sông Bắc tuy nhỏ nhưng để khám phá được những điểm thú vị ở đây thì phải tích cực di chuyển bằng ô tô. Dịch vụ Cho thuê xe máy ở River North chưa phát triển lắm, nhưng có, bạn có thể yêu cầu khách sạn hoặc gia đình chủ nhà liên hệ và yêu cầu giúp đỡ.

  Xe ôm

  Hiện nay ở Bắc Hà đã có đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp, ưu điểm là người dân địa phương thông thuộc đường xá, biết các điểm du lịch nên rất phù hợp cho những ai không có công ty du lịch. Tôi có một chiếc ô tô nhưng tôi vẫn muốn khám phá miền bắc. Các bạn đặt xe liên hệ sđt 0944537478.

  Ở lại North River

  Khách sạn và nhà nghỉ

  Huyện Bắc Hà có khoảng 50 điểm lưu trú du lịch, trong đó có 23 khách sạn, nhà nghỉ, gần 350 phòng nghỉ và 26 xã, thị trấn (homestay) (mỗi hộ có thể đón tối đa 10 – 20 khách du lịch / ngày). Ngoài ra, tại thị trấn Bắc Hà có 24 nhà hàng, về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú và ăn uống của khoảng 2.000 người.

  Đọc thêm bài đăng: Khách sạn và nhà nghỉ ở North River (Cập nhật tháng 11 năm 2022)

  Homestay

  Trong những năm gần đây, homestay là một trong những loại hình du lịch đang bùng nổ ở Bắc Hà. Có gần 30 homestay, chủ yếu nằm ở các làng phở (phố phường), thôn xóm (lược ta), thôn trung đô (bao nhai), làng na hoi tay và làng na hoi nung (na hoi). North River Homestay hiện đang mang đúng nghĩa của dịch vụ này là sống cùng con người và trải nghiệm những hoạt động, sinh hoạt với chính mình.

  Một số homestay đẹp ở River North

  Xem thêm bài viết: North River Homestay (Cập nhật tháng 11 năm 2022)

  Ngủ trong lều

  Đối với những bạn yêu thiên nhiên, nhiều nơi ở North River là địa điểm cắm trại lý tưởng để dựng lều qua đêm. Tuy nhiên, nhiệt độ vào ban đêm ở Beihe cũng tương đối thấp nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần nếu muốn ngủ lều.

  Du lịch ở North River

  Tổng hợp một số điểm du lịch ở North River, North River là một địa điểm du lịch hấp dẫn dành cho những ai đang đi du lịch hoặc có ý định du lịch North River.

  Bản đồ Du lịch Sông Bắc

  Những bông hoa đẹp của sông Bắc

  Hoa mận

  Toàn huyện Bắc Hà có hơn 500 ha Sanhe Li, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Hoa mận ở Beihe thường nở trước Tết Nguyên Đán, tùy thuộc vào thời tiết mỗi năm. Vườn mận Beihe mùa nào cũng trắng tinh, đẹp như những mùa Meizhou Plum Blossoms .

  Ô mai anh đào

  Hoa đào ở Sapa đã được nhiều người biết đến nhưng ít ai biết rằng hoa đào ở công viên ho na co bac ha cũng rực rỡ không kém. Những hàng hoa trồng ven hồ tạo thêm vẻ đẹp cho cảnh quan công viên và là món quà của đại sứ quán Nhật Bản tặng cho quận Bắc Hà. Hoa anh đào ở Beihe sẽ nở vào khoảng đầu năm, gần với thời điểm hoa mận nở rộ.

  Tam giác mạch

  Từ nhiều năm nay, hoa kiều mạch không còn chỉ là “đặc sản” của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Nhiều nơi ở vùng cao phía Tây và Đông Bắc, nắm bắt được nhu cầu của du khách đã trồng cây kiều mạch, trở thành sản phẩm du lịch của địa phương. Ngoài ra, để phát triển du lịch, bac ha đã trồng nhiều cây xô bồ ở các điểm như pơ cho 2 (xã lau thị ngai), sân bay 2 (xã đường phế thải) và la dì thang (lao thím). Xã Zuo Fanchu). Khác với các vùng khác, kiều mạch Bắc Hà thường nở hoa đúng vào những dịp nghỉ lễ dài ngày như lễ 30/4, Lễ hội đua ngựa Bắc Hà vào đầu tháng 6, lễ quốc khánh 2/9.

  Nói để nhai

  Đền Zhongdao

  Đền Zhongdu là nơi tướng quân kiêm vũ nữ Wu Wenmei và thuộc hạ của ông đã lập căn cứ ở Tuyền trấn để bảo vệ biên giới của đất nước và phát triển vùng đất Trung Đô và Bắc Hà. trung (nay là Phố Cổ) trở thành trung tâm kinh tế xã hội lúc bấy giờ.

  Phong cảnh Động Tiên

  Cách trung tâm xã khoảng 6 km ngược dòng sông, thuyền sẽ đưa bạn qua lâu đài cổ huyền thoại Trung Đô. Con sông chảy ở đây thu hẹp lại để tạo thành một dòng suối sâu và hiền hòa giữa hai bức tường dốc của lâu đài. Hai bên là rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ trong lành.

  Động cổ tích có liên quan đến truyền thuyết về Ba vị thần bất tử, tương truyền rằng ngày xưa có ba nàng tiên được cha cử đi du ngoạn thế giới, nhưng họ nhận thấy có núi non hữu tình nên không muốn. trở về. Hết thời hạn không thấy con trở về, Ngọc Hoàng rất tức giận và sai người đánh sấm sét để trừng trị tội lỗi. Ba cô gái ẩn mình trong một hang động cao hơn mặt nước khoảng 200m và sống trên tường. Vì không tuân theo chiếu chỉ của triều đình, sấm sét giận dữ đã giẫm nát góc núi nơi ba nàng tiên sinh sống. Biết cô không thể thoát khỏi sự trừng phạt, cha cô đã tự sát. Thi thể được vận chuyển ngược dòng đến hạ lưu của trung tâm xã Baozui, nơi nó được dân làng vớt lên và xây dựng một ngôi đền, đặt tên là Starling Shrine.

  Thị trấn Bắc sông

  Chợ Bắc sông

  Mỗi tuần, mỗi Chủ nhật là North River Market. Người dân đổ về thị trấn North River họp chợ với nhiều dự án khác nhau. Chợ chủ yếu là nơi giao lưu, mua bán của các dân tộc ở các làng, bản nhỏ xung quanh. Tại chợ Bắc Bộ, bạn có thể tìm thấy những món đồ độc lạ của đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài ra còn có thể nếm thử các món đặc sản vùng cao như thang cô, rượu ngô, rượu gạo hay trà hoa tam thất …

  Nếu có cơ hội ngắm nhìn khu chợ từ trên cao, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc đáo của khu chợ. Màu sắc rực rỡ của trang phục dân tộc nổi bật khắp khu vực, như một khu vườn khoe sắc. Thuở xa xưa, chợ được mở trên một ngọn đồi thoai thoải. Nhưng ngày nay, chợ đã được xây dựng khang trang và chia thành 4 khu gồm khu dệt thổ cẩm, khu tạp hóa, đồ trang sức; khu hàng gia súc và hàng ăn. Trong đó, sôi động nhất là các gian hàng bán đồ thổ cẩm và khu ẩm thực sầm uất.

  Nếu đã từng đến hội chợ bac ha, bạn không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng nhất ở đây là thang co. Thắng cố hay còn gọi là khau tha, có nghĩa là nước dùng, được nấu với nhiều loại thịt khác nhau, nhưng ngon nhất là thịt ngựa. Thịt được ướp với các loại gia vị truyền thống như thảo quả, đất, muối … rồi cho vào nồi lớn rán vàng. Thịt được ninh trong nhiều giờ cho đến khi chín hoàn toàn và trộn với gia vị tạo nên vị ngọt và mùi thơm quyến rũ.

  Xem thêm bài viết: Hình ảnh về hội chợ bac ha

  Chợ đêm Beihe

  Chợ đêm Beihe được tổ chức vào tối thứ bảy hàng tuần tại khu vực chợ trung tâm của huyện, với các hoạt động: biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trong đó có các tiết mục dân tộc địa phương như múa xoe. Ngoài ra, trong chợ tối còn có khu thương mại ẩm thực, đặc sản thang cô, gạo nếp bảy màu bac ha và các gian hàng bày bán các sản phẩm truyền thống của dân tộc địa phương như thổ cẩm, váy, áo, đồ lưu niệm.

  Cung điện Một Tư tưởng

  Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1914 và Cung điện Elvis mới được hoàn thành vào năm 1921. Chủ nhân của cung điện là cha con Hoàng Adong của Canary. hoang a tuong cũng là vùng đất bac ha cho đến ngày Lào Cai được giải phóng. Chính vì vậy, ngoài cái tên Biệt thự Elvis, người ta còn gọi nó là Vùng đất của một tư tưởng .

  Người ta nói rằng cung điện của Vua Mèo Elvis tin rằng chủ nhân của con tàu đến để xem thế giới theo Phong thủy. Gian hàng tọa lạc trên một ngọn núi lớn thuộc huyện bắc hà, nay là trung tâm thị trấn huyện bắc hà, có núi ở sau lưng và hai bên, phía trước là dòng suối uốn khúc, núi là nơi bà mẹ mang thai. với con của cô ấy.

  Ngục tối “tựa núi, thủy tụ”, phó thác cho gia đình quyền quý và những ước vọng vinh quang của thế hệ mai sau. Các biệt thự Elvis đã đạt đến độ tinh xảo trong thiết kế và được nhìn thấy trên một quy mô lớn ở những vùng núi xa xôi và hùng vĩ như sông Bắc Bộ.

  So với các công trình kiến ​​trúc khác ở Việt Nam thời bấy giờ, Biệt thự Elvis là một công trình kiến ​​trúc đặc biệt. Cung điện không chỉ là nơi Huang Atong và con trai ở mà còn là nơi họ làm việc, đồng thời có chức năng bảo vệ pháo đài. Toàn bộ cung điện là một tòa nhà hình chữ nhật khép kín với tổng diện tích 4.000 mét vuông, được trang bị hàng rào bảo vệ, bốn mặt của bức tường thành có những lỗ hổng giống như pháo đài, có lính canh canh gác.

  dinh do hai kiến ​​trúc sư người Pháp và người Hoa thiết kế. Vì vậy, kiến ​​trúc của cung điện là sự hòa quyện giữa kiến ​​trúc Pháp và phương Đông từ thế kỷ 17-18. Những gì nổi lên là các đặc điểm kiến ​​trúc phương Tây như hoa văn nổi của cành nguyệt quế trên cửa ra vào, tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng; cửa lan can hình vòm, cột trang nhã, lan can, cầu thang tròn, hành lang lát gạch. Nội thất của cung điện khá đẹp. Đi qua lối vào chính là một khoảng sân rộng, hóa ra là nơi hoạt động chính của gái mại dâm. Tòa nhà chính cuối sân có hai tầng, diện tích 420m2, thường là nơi sum họp của gia đình.

  Ngoài ra, dinh còn có các công trình khác như hai dãy nhà phụ hai bên, mỗi dãy thấp hơn nhà chính hai tầng, gồm ba gian với diện tích 300 mét vuông. Đây là nơi sinh sống của chim hoàng yến và các bà vợ của hoàng đế. Ngoài ra, còn có hai dãy nhà phụ hai tầng, được xây dựng đơn giản hơn, dùng làm nơi ăn ở cho binh lính, phu quân và người hầu. Dinh thự hoàng gia được xây dựng bằng đá vôi địa phương, cát, mật mía, xi măng và thép được vận chuyển từ Hà Nội và Lào Cai.

  Elvis Presley, công trình kết hợp giữa kiến ​​trúc nhà ở Pháp cổ với kiến ​​trúc phương Đông, nhưng nổi bật nhất là lối kiến ​​trúc phương Tây tạo cho cung điện một vẻ đẹp độc đáo, và giờ đây nó đã trở thành một địa danh của địa phương. Là điểm tham quan du lịch không thể thiếu mỗi khi du khách ghé thăm nơi đây. Ghé thăm Beiha Heights.

  Đền Beihe

  Đền Bê Hồ được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 để thờ hai anh em là vu văn uyển (vu văn uyển) và vu văn chiếu, quê gốc ở Ka Lok, Hải Dương. Trước đây, cả hai cùng đến động Ngọc Cung (nay là Beihe) để lập căn cứ quân sự và ổn định cuộc sống của nhân dân vùng biên cương rộng lớn. Sử sách ghi lại: “Vua Dụ Đế trị vì được bảy năm (1855), phong các hoàng tử (anh em Wu Wenyuan và Wu Wenma) làm Quận công, khiến vùng đất này trở nên trù phú và dân cư đông đúc”. Sử sách triều Nguyễn ghi lại “Uy danh của nhà Lôi là do anh em nghĩa quân chống giặc, thiên hạ thái bình, thiên hạ thái bình”.

  Nhà Nguyễn cũng phong các hoàng tử anh hùng được bầu làm tướng để trấn giữ quân Xuân Quang. Vào năm Gia Đông thứ nhất, xét về công lao và đức độ của cả nước, cuối năm đó, Guowuwen được liệt vào hàng công thần của triều đại Lý Trung Hưng. Để tưởng nhớ những anh hùng có công với vùng đất này, nhân dân nơi đây đã chung sức xây dựng ngôi đền này để tưởng nhớ công lao của các anh hùng với đất nước, trong thời bình ở vùng biên giới phía Bắc nước ta. Đền Bắc Bộ có ý nghĩa lịch sử sâu sắc và ảnh hưởng đến đời sống chính trị, văn hóa, xã hội của các dân tộc tỉnh Lào Cai cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

  Lễ hội chính của đền Beihe được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 (âm lịch) tại ngôi đền ở thị trấn Beihe để tưởng nhớ ngày mất nước, vũ công văn uy, người có chiến công dập tắt bạo loạn của nhân dân Tây Bắc thế kỷ 16, 17 và những anh hùng. Từ đó đến nay, ngôi chùa trở thành nơi được nhân dân trong vùng và du khách thập phương tri ân những người đã có công với dân, vì nước.

  Một số hội chợ

  Thị trường mạnh

  Thị trường Chứng khoán Cán gặp Đường 153 – con đường đất duy nhất nối Thị trấn Bắc Hà và thị trấn biên giới Phố Sima, trong xã Can cu của Huyện Sima Cai. Chợ thường họp từ sáng sớm đến trưa các ngày thứ bảy, lễ và đêm giao thừa. Những người đến chợ chính là người Miêu (hoa) và Jiyi. Ngoài các sản vật địa phương, chợ còn nổi tiếng là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc với hàng trăm con trâu được người dân và thương lái đưa về mỗi phiên. thị trường. Mọi người từ khắp nơi đổ về đây, có người đến đây mua bán, có người đến chợ để xem, vui chơi, gặp gỡ người thân, bạn bè …

  Thị trường bò tót

  Cách thị trấn Bắc Hà khoảng 10km, lang bung là nơi có lịch sử lâu đời, chợ gắn liền với tên bánh phồng và từ đó đến nay không bao giờ đổi tên. Bulge trong tiếng Quan Thoại có nghĩa là rồng phẳng. Vị trí của khu chợ gợi lên ý tưởng về tên gọi. Vị trí và tên gọi góp phần tạo nên sự độc đáo của khu chợ.

  Chợ dừa

  Chợ coc ly là chợ của đồng bào dân tộc thiểu số sống ở phía tây bắc của huyện bắc hà. Chợ nằm ngay cạnh cầu kéo bên kia sông. Chợ chỉ họp mỗi tuần một lần vào các ngày thứ Ba. Nhìn từ xa, chợ cốc như một bức tranh vẽ bằng mực, rất sống động.

  Phiên bản đường phố

  Nơi sản sinh ra loại rượu ngô đã mang lại danh tiếng cho Beihe, làng pho là một ngôi làng của người Hmong cách Beihe khoảng 4 km. Đến đây, bạn không chỉ được thư giãn, tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ khi chiêm ngưỡng những rặng mận Sanwa, đào chín đỏ mà còn được thưởng thức ẩm thực vùng cao và tìm hiểu cuộc sống bản địa. trong rượu ngô.

  Hãy ăn năn

  Trang trại hoa hồng

  Nằm trên đường vào thị trấn, cách trung tâm thành phố khoảng chục km, đây là trang trại trồng nhiều loại hoa hồng khác nhau. Ngoài ra, khu vực này còn có rất nhiều điểm chụp ảnh thú vị và có thể sẽ có các homestay hoạt động ở đây trong tương lai.

  Cây ngải hoàng hôn

  Trải nghiệm khó quên nhất đối với khách du lịch khi đến Beihe là ngắm hoàng hôn trên đỉnh Meibi (xã Nahai). Trên đường từ Beihe đến Mugwort, phong cảnh hai bên rất hữu tình, thung lũng rợp bóng hoa ngô, ruộng bậc thang xanh mát trải dài trên sườn đồi, thung lũng đầy hoa dại. Xe đi ngải có thể đậu bên ngoài, cách đỉnh núi khoảng 2 km, từ đây leo núi (bạn có thể tìm điểm này trên google maps, tên là ngắm hoàng hôn tan băng trên dây)

  Thung lũng hoa Beihe

  Thung lũng Hoa cách trung tâm Bắc Hà khoảng 1,5 km, do các đơn vị tư nhân xây dựng và phát triển theo hình thức du lịch sinh thái. Hoa nở vào mỗi mùa và hoa lan suốt 4 mùa. Ngoài ra, nhiều loại hoa đường phố như cẩm tú cầu, huệ tây, kiết tường, dạ yến thảo đêm cũng được trồng tại đây… Hai gam màu này kết hợp với nhau tạo nên nét thẩm mỹ cho con đường rực rỡ sắc tím. và hoa lan xanh vàng tươi. Hoa ở đây lộng lẫy nhất vào giữa mùa hè, nếu như cuối năm hầu như không có hoa.

  Đồi TV

  Một ngọn núi cao từng có một trạm vi sóng. Đỉnh núi là đài truyền hình của cộng đồng nên người dân địa phương gọi là núi TV. Toàn bộ thị trấn có thể được nhìn thấy từ trên đỉnh núi, và nó được chiếu sáng rực rỡ vào ban đêm.

  Rừng chè trên phố Huangqiu

  Hoàng Thu Phố là một xã vùng cao Bắc Hồ, được coi là cái nôi của cây chè. Cách thị trấn Bắc Hà khoảng 12 km về phía tây, qua những con đường ngoằn ngoèo, bạn sẽ đến được xã Hoàng Kỳ. Đường đến Chalin khá thuận tiện. Du khách đi qua 12 km đường nhựa từ thị trấn Bắc Hà đến trụ sở ủy ban xã trên đường Hoàng Kiều. Sau đó, tiếp tục đi bộ 5 km trên con đường trải nhựa để đến Làng Hoàng Hà và bạn sẽ bắt gặp rừng chè đầu tiên. Nếu bạn muốn nhìn thấy những rừng chè lớn hơn và những cây lớn hơn, hãy rẽ trái và đi vào bên trong khoảng 500 mét.

  Thác Langhe

  Cách trung tâm xã Dakuti gần 6 km, Làng Songlan là một khu định cư nông thôn ở bìa rừng nguyên sinh rộng lớn ở khu vực Beihe và Xinman. Nơi đây nổi tiếng với thác bạc tựa “suối tóc” và văn hóa nông nghiệp truyền thống.

  Mô tả Fan Chu

  Cách trung tâm huyện khoảng 20 km, ta van chu có khí hậu trong lành, mát mẻ, hệ sinh thái đa dạng. van chu nằm giữa hai ngọn núi cao hai bên dòng nước chảy là dãy núi nan sin (huyện si ma cai) và dãy núi cao sơn (huyện mường khương). Khoảng hai ngọn núi là những con đường quanh co thấp thoáng qua những ngôi làng nhỏ, nơi hầu hết người Hmông sinh sống.

  Động Thiên Long

  Động Thiên Long, thường được người dân địa phương gọi là “Động Rồng”, là một hệ thống hang động lớn, nằm sâu trong nội địa Long Sơn, có độ cao hơn 1000 mét, là bàn ăn của thuộc địa thôn nhi đồng văn, xã ta vân chu. . Đây là một hang động vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ và huyền bí, với nhiều lớp thạch nhũ lớn. Hang có tổng chiều dài khoảng 470 mét và được chia thành 3 lớp, mỗi lớp có cấu trúc đặc trưng riêng. Các hang động cao ráo, thoáng mát, các nhũ đá do thiên nhiên tạo nên muôn hình vạn trạng, muôn hình vạn trạng.

  Món ngon sông nước Bắc Bộ

  Buổi sáng chủ nhật có bán đồ ăn nhẹ ở chợ Bắc Hà, nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản địa phương cùng du khách ba lô, tôi gợi ý bạn nên đến quán sa mu (search địa chỉ trên Google Maps), đồ ăn ở đây rất ngon.

  Phở chua

  Phở truyền thống ở Bắc Hà bao gồm phở chua, phở trộn và phở với nhiều nguyên liệu phổ biến, trong đó phở chua là nổi tiếng nhất và khó có nơi nào “đụng hàng”. phở tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa Bắc sông với các vùng khác. Nước phở ở đây không có màu trắng trong như bình thường mà hơi rám nắng khi được gói bằng loại gạo đỏ đặc sản của địa phương trồng ở xã Lambang.

  Yếu tố quyết định món bún chua chính là nước chua. Theo truyền thống, nước chua được làm bằng cách ngâm rau với nước đường, trộn đều và chắt lấy nước chua. Đó là một quy trình nghiêm ngặt, nhưng chất lượng của nước chua phần lớn phụ thuộc vào công nghệ của nhà sản xuất. Nước chua ngày nay được nấu tương đối đơn giản với một tỷ lệ nước giấm hoa quả nhất định.

  Một tô đồ chua vui nhộn bao gồm bún mới gói còn ấm, thịt heo xá xíu, rau sống xắt nhỏ, đậu phộng và một chút nước sốt chua. Trước khi ăn, bạn nên nêm thêm một chút muối vì nước phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. Bún chua phải ăn nguội mới ngon, rất hợp cho mùa hè. Mùa đông đến với Bắc Hồ, bạn có thể sẽ khó tìm được món ăn này vì nhiều quán không bán đồ chua vui nhộn.

  thang co bac ha

  thang co là một món ăn truyền thống đặc trưng của người Miêu, sau này được du nhập vào các dân tộc Jing, Tao và Thái. Thịt nấu Thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, sau này có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Món ăn ngựa thang ra đời cách đây gần 200 năm khi các dân tộc Miêu, Thái và Nông sinh sống ở Bắc Hà. Tuy nhiên, nhiều du khách đã không biết đến nó cho đến khi du lịch Bắc Sông phát triển.

  Ngày xưa, cách nấu món thang cô rất khác so với ngày nay. Trước đây, tất cả thịt và ruột ngựa được làm sạch sau đó cho vào nồi nấu chín và cắt thành từng khối vuông. Sau đó người ta cho thịt vào nồi rồi cho gia vị vào. Huyết ngựa cũng đun sôi rồi cho vào nồi thịt, đổ nước vào hầm nhừ.

  Ngày nay, sau khi một con ngựa được giết mổ và làm sạch, tất cả thịt và nội tạng của nó đều được tẩm gia vị. Thời gian ướp khoảng 15-30 phút. Gia vị truyền thống dùng để chế biến gồm có muối, thảo quả, sinh địa, quế chi, lá chanh rang chín, băm nhỏ. Sau khi khuấy đều, cho nước vào hầm.

  Khi ăn thang cô, nồi thịt vẫn đang được nấu trên bếp, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó, có thể cho thêm ớt xào để tăng độ cay. Nhấm nháp chén rượu ngô đường phố cay nồng đưa miếng thịt ngựa hầm vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp với vị cay của tiêu Beihe, mùi thơm nồng của gia vị Tangke sẽ dậy mùi. Hương vị độc đáo không có ở các món ăn khác.

  Lẩu

  Với thời tiết se lạnh ở vùng núi phía Bắc và đa dạng các loại rau trồng ở Beihe, việc lựa chọn một nồi lẩu thực sự đáng để bạn cân nhắc.

  Xấu hổ

  Giò ma là một món ăn khá phức tạp, trước đây chỉ được nấu trong các dịp lễ, Tết. Món thịt xá xíu phải được nấu bằng thịt lợn đen, tươi, không phải loại bảo quản trong tủ lạnh. Dưa chua, ngũ vị hương, mắm, muối, một loại lá rừng và các loại gia vị khác được truyền từ đời này sang đời khác. Khâu nhục là món ăn truyền thống của người Thái Beihe nên món ăn này cũng theo truyền thống của người Thái. Mong muốn cuộc sống sung túc, số lượng thớ thịt phải may đều.

  Đồng hồ bảng đen

  Đây là món ăn truyền thống của người Beihe Tainong. Bề ngoài, đồng hồ bảng đen cũng được bọc trong lá đông xanh, nhưng không vuông vức như đồng hồ bảng xanh mà được bo tròn và thuôn dài, gần giống với đồng hồ lạc đà. Bánh chưng được làm từ gạo nếp truyền thống với hạt to tròn, thơm và dẻo. Màu đen của bánh được làm từ tro của cây nhục đậu khấu. Các loại cây này được phơi khô, đốt và nghiền mịn, sau đó trộn với gạo trước khi nướng.

  Gạo nếp bảy màu

  Là món ăn chỉ có trong các dịp lễ tết, xôi bảy màu của người nông dân không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc. Mỗi màu gạo nếp là màu của một tháng trong cuộc chiến diễn ra ở đây từ tháng Giêng đến tháng Bảy. Màu xanh nõn chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ đậm tượng trưng cho máu của những nạn nhân anh dũng, màu vàng tượng trưng cho đau thương và chia cắt, còn màu đỏ tươi tượng trưng cho chiến thắng hào hùng của nhân dân. Gậy trang trại …

  Điều làm nên sự đặc biệt của món xôi này là chỉ những người phụ nữ khéo tay mới có thể tạo ra những cách phối màu tài tình. Không sử dụng bất cứ loại phẩm màu hảo hạng nào, chỉ sử dụng các loại lá cây sắn rừng như lá cẩm đỏ, hoa vàng, hoa mờ hay nghệ, nhưng những người phụ nữ ở đây đã tự sáng tạo ra những bí quyết gia truyền. Không phải đầu bếp nào cũng làm được.

  com bac ha

  Cốm Bắc Bộ được làm từ gạo nếp nương được trồng trên núi cao, tách ra từ gạo tẻ và được dùng để làm thành loại gạo nếp ngon của vùng núi. Cộng với nghề truyền thống làm cốm vàng của người Bắc Tai, hương vị của món ăn này càng thêm thơm ngon. Đặc biệt cốm gà bắc hà không có phẩm màu và chất bảo quản. Bắp có thể ăn trực tiếp hoặc ăn với chuối, hoặc chế biến thành bánh trẻ, bánh cốm, gà viên chiên, cháo gạo … Tùy theo sở thích.

  Bánh dày sông Bắc

  Suncake là một món ăn đặc biệt, một món ăn đặc biệt trong lễ hội mùa xuân của người Beihe Meng. Bánh ngày được làm thủ công nhưng để được lâu. Ở bac ha khí hậu mát mẻ, có thể để được vài tháng.

  Danh sách bánh chưng có thể chiên giòn, nhưng tốt nhất nên đem bánh chưng nướng trên lò than, khi chín, bánh phồng lên, ngả sang màu vàng và tỏa ra hương vị vùng cao say đắm lòng người.

  Man Man Bei Ha

  Sau khi thu hoạch, ngô được phân loại, phơi khô và xếp thành hàng trên gác mái để sử dụng sau này. Ngô được tách đôi, quạt sạch, cho vào cối đá giã nhuyễn. Xay ngô rất tinh vi và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo đất và một người đứng để loại bỏ hạt. Đảm bảo ngô xay nhỏ hơn hạt vỡ, đều và dễ xử lý. Sau khi cho bột bắp vào nồi, rưới đều một ít nước, đậy vung, cho một nồi nước vào nấu đến khi dậy mùi thơm, gạo chín là được. Hãy cẩn thận, mọi người làm những việc hai lần. Vòng đầu chưa chín hẳn. Đổ ra, chia nhỏ, rưới một ít nước sau khi nguội và đặt lại vào vòng tròn thứ hai. Gạo nướng với bột ngô được gọi là man man.

  Bánh Tortillas

  Nhiều người dân thành thị biết rằng bánh đa được làm bằng bún gạo, nhưng nó chỉ dễ tìm thấy ở vùng cao. Vào một ngày mùa xuân tại chợ North River, du khách sẽ được thưởng thức những chiếc bánh nướng mộc mạc được phục vụ trong một chiếc vạc. Khi có khách, người bán sẽ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bùi bùi thơm mùi ngô.

  Gà Mccan

  Không giống như những món gà quay thông thường khác, gà quay mắc khén là một món ăn khá mới lạ nhưng lại rất được lòng thực khách khi đến Bắc Hồ bởi mùi thơm của các loại gia vị và vị ngọt của thịt gà. Gà được chọn tốt nhất là loại chim trĩ khoảng 1-1,5kg, không quá non hoặc quá già để thịt gà mềm và ngọt thịt. Gia vị dùng để rang cũng khá đặc biệt, có hạt mắc ca trộn với ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả … và một số gia vị khác ướp vào da gà để thịt chín. Mạnh hơn và thơm hơn. Cuối cùng, gà được nướng trên than hồng cho đến khi thơm và da vàng, giòn. Gia vị thích hợp nhất cho món gà nướng là hạt mắc ca, trộn với ớt, hành lá và một ít nước cốt gà.

  Sủi bọt

  Kim chi có nguồn gốc từ lâu đời, món ăn này được giới thiệu bởi những người Trung Quốc từng sống ở Bắc Hà. Những viên sủi cảo nhỏ màu trắng ngà có thể rắc thêm vừng rang ăn với nước dùng thơm mùi gừng tươi đậm đà đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc đối với người dân địa phương và du khách khi đến Bắc Hà trong gió lạnh.

  Đặc sản Bắc hà làm quà

  Bạn có thể mua một số đặc sản sông nước Bắc Bộ về làm quà khi du lịch sông nước Bắc Bộ. Có một số món ăn của người Beihe, thường không có sẵn mà bạn phải tìm người mua.

  North River Dog

  Nó chỉ ra rằng chó North River, như một sản phẩm đặc biệt của North River dành cho những người yêu chó, từ lâu đã được biết đến rộng rãi. Tất nhiên, đặc sản này chỉ dùng để làm ruộng chứ không dùng để ăn. Chó có nguồn gốc từ vùng sông nước Bắc Bộ được coi là giống chó quý. Chó có nhiều loại: chó to, chó xù, chó lông dài, chó đuôi ngắn… Loại nào cũng to lớn, thông minh và rất trung thành, nghe lời chủ nên được nhiều người chơi xung quanh tìm mua. .

  White River Houmei

  Ở các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta có thể thấy cây mận ở khắp mọi nơi như mận Lào Cai, mận Lạng Sơn, mận Bắc vỏ xanh, mỗi loại mận lại có một hương vị và màu sắc riêng. , những giống mận ngon và đẹp nhất vẫn là những giống mận được trồng trên vùng đất sông nước Bắc Bộ. Từ tháng giêng âm lịch, 30 km vuông hoa mận trắng ở toàn bộ thung lũng Beihe đã nở rộ, cả đất trời Beihe như trong truyền thuyết. Bên ngoài Thiên Môn, người và ngựa như bồng bềnh trên mây trắng. Khác với mận lang sơn, khi chín quả mới có màu đỏ, mận hậu bắc hà không đổi màu vỏ, chỉ cần quan sát kỹ sẽ thấy quả mận khi hái xuống sẽ hơi ngả sang màu vàng. Trông giống quả xanh nhưng khi bẻ đôi quả mận lại có ruột màu vàng. Điều phân biệt mận Bắc sông với các giống mận khác có thể là kích thước hạt. Thêm vào đó, vị ngọt của mận khiến người ăn vẫn phải ngậm ngùi nhớ mãi miếng mận sau khi ăn miếng cuối cùng. Có lẽ vì vậy mà người ta đặt tên cho nó là thiên nga.

  Rau

  Giống như bất kỳ vùng lạnh giá nào ở Tây Bắc, rau trồng ở sông Bắc đặc biệt ngọt và ngon. Một số loại rau, chẳng hạn như cải xanh, đậu Hà Lan, v.v. Bạn có thể mua về làm quà cho gia đình.

  Mật khẩu Nanxifan

  “khau nam xit” có nghĩa là “giống lúa nước lạnh” trong tiếng địa phương. Giống lúa này được trồng rất nhiều ở làng Tiện Lợi và phố Hoàng Kiều và khi nấu lên sẽ rất dẻo và thơm.

  Rượu ngô sông Bắc

  Rượu ngô ban pho hay còn gọi là rượu ngô Beihe, là một loại rượu đặc sản thơm ngon của người Miêu ở thị trấn Laojie, cao nguyên Beihe. Rượu ngô Ban Phố cùng với rượu táo mèo và rượu Saburo là một loại rượu nổi tiếng ở Phố Cổ. Nước phở có màu trong như nước suối, lúc đầu có mùi thơm nồng, sau có cảm giác êm dịu. Rượu ngô ở đây uống lâu nhưng không khiến người ta ngu ngốc, ngược lại còn cảm giác rất sảng khoái.

  Rượu ngô phố được nấu bằng nước lạch Hàng Dế. Rượu ngô phố có mùi thơm nồng nàn, hấp dẫn, uống vào không bị hăng, chua. Ngô dùng để nấu rượu của thôn không phải trồng ở nương hay thung lũng mà ở vùng núi cao Rocky, đặc biệt là loại ngô vàng được trồng ở xã bắc hà cho ra nhiều rượu có mùi thơm đặc trưng. … loại ngô này cho ngô vàng chắc, năng suất thấp, đổi lại hạt mềm, nhiều thịt và giàu dinh dưỡng.

  Sau khi thu hoạch, ngô được để nguyên hạt, phơi khô và bảo quản để nấu rượu dần. Bí quyết khiến rượu ngô của ban phở khác với các loại rượu khác là được ủ men bằng bột bông từ cây “pa” hay còn gọi là cây cơm đỏ. Người Miêu dùng hạt này nghiền thành bột, sau đó trộn với rượu và nước sôi, nhào kỹ, nắm thành quả, ủ trên rơm rạ, phơi ở nơi không đủ ánh nắng và thoáng gió, cho đến khi khô men. và trở thành men khô. Nếu nó có màu trắng như bánh bao, hãy cho nó vào một cái rổ hoặc rá ở trên gác bếp để dùng sau.

  Người Mông ở đây tin rằng uống rượu đường vào buổi sáng sẽ có sức mạnh hơn, giống như có một vị thần quyền năng phù trợ cho việc làm rẫy cả ngày không biết mệt. Say rượu về đêm, với bạn bè, rượu như có một sợi dây vô hình ràng buộc chặt tình yêu thương, trong lòng ai cũng rạo rực những lời hay, ý đẹp, nói về những điều mới mẻ, ý nghĩa. Có những thời điểm khác mà bạn không thể nói nếu không có sự phấn khích

  Thịt gừng

  Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là bà con lại giết lợn đón xuân. Lợn dù lớn nhỏ thế nào, trong Tết Nguyên đán, gia đình nào cũng chuẩn bị thịt để chế biến nhiều món ăn. Ngoài món thịt, người Nongding còn làm món thịt kho gừng, có câu “tiếng Nongding kêu lốp bốp”. Món ăn này rất đơn giản, cách chế biến cũng đơn giản nhưng lại mang một hương vị riêng, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của dân tộc này. Để làm món thịt kho gừng, người dân Nông Thanh dùng tất cả các loại xương chưa rửa sạch như xương sống, sườn phụ và đầu tươi đem băm nhỏ, sau đó rửa thật nhiều gừng đập dập vắt kiệt nước. Sau đó, kết hợp tất cả xương đã nghiền, gừng và muối và bóp cho đến khi thật mịn. Khi ép trái cây, người ta cũng cho thêm một chút rượu vừa phải để bảo quản độ tươi và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Cho thịt vào lọ có tráng men bóng, sau đó đổ nước vào (không để nước cạn quanh vành lọ), giữ ấm để thức ăn không bị biến màu. Sau đó, đậy miệng hũ bằng tấm ni lông, buộc chặt, khi nào dùng thì lấy ra, chế biến theo bữa. Người dân nông thôn thường ăn thịt kho gừng theo hai cách: hấp hoặc luộc. Nếu hấp có thể cho thêm chút nước, tiêu, rau thơm, món ăn này sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn hơn. Khi nấu, cho lượng nước phù hợp theo lượng thức ăn cần nấu, bột ngọt, tiêu hoặc cần tây và các gia vị khác. Ngay cả người già và trẻ em không ăn được xương, và bibimbap với nước thịt này cũng rất ngon. Những ai đã từng nếm qua món Nong Ding sẽ không thể quên được hương vị của nó, bởi vị ngọt của thịt, xương hòa quyện với vị mặn mặn đậm đà của muối, vị cay cay của gừng già và mùi thơm thoang thoảng của rượu ngô.

  Thịt lợn muối

  Thịt lợn từ lâu đã trở thành một món ăn địa phương quen thuộc với người Việt Nam và cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến nhất. Trong số các món ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt lợn muối là một trong những món ngon của người Tây Nguyên Lào Cai. Cách làm thịt heo muối cũng đơn giản như sử dụng các loại gia vị trong vườn nhà. Gia vị cho món thịt ba chỉ gồm lá quế, lá mít, lá trầu không, ăn kèm với ớt tươi, măng và rượu nếp. Tất cả lá lốt đem phơi nắng, giã nhỏ, thịt lợn cắt khúc rồi ngâm rượu ngâm và muối thật mặn rồi trộn với gia vị khô giã nhỏ, cho thịt vào chum, vại. Một hoặc hai có thể được sử dụng trong một vài tuần.

  Khi dùng thịt ba chỉ nướng hoặc nướng tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Chúng tôi cảm thấy khác nhau khi chúng tôi ăn. Nó có vị cay của sa kê và ớt, thơm của quế, và hơi cay của lá mít và lá trầu không. Đồng thời, một trong những đặc điểm của thịt ba chỉ là có vị chua thanh xen lẫn vị mặn của muối, thịt vừa giòn vừa chắc. Thịt heo muối cắt bớt độ béo và ngậy của mỡ. Khi ăn, chúng ta có thể khôi phục vị giác khi cảm thấy không ngon miệng sau khi ăn quá nhiều thức ăn khác. Thịt ba chỉ là món ăn dân dã của người dân cao nguyên, đặc biệt là người Thái Baoyan. Tuy là món ăn bình dị nhưng cũng được người dân cao nguyên đón nhận như một món ăn truyền thống, thể hiện tình cảm chân thành của người dân đối với thực khách.

  Nấm đuôi cá

  Nấm rơm hay còn gọi là nấm đông cô là một đặc sản độc đáo của vùng Bắc Bộ, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý. Vị ngọt của nấm đông cô khiến người ta khó có thể quên được hương vị của vùng đất cao nguyên này. Hình thái bên ngoài của nấm cũng rất dễ nhận biết, không cuống, vỏ sò hình vảy, đường kính 1-3 cm, phủ đầy lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có màu trắng với phiến nấm bên dưới, khi non có màu trắng và khi già có màu hồng. Các cô gái trẻ xách những bịch nấm nặng trĩu ra chợ để bán thành từng dãy. Nấm được đặt trong giỏ hoặc trên vải và trải trên bãi cỏ. Không cần đo chính xác, các cô đong một bát và bán với giá bình dân: 2.000 đồng một bát. So với các loại rau xanh khác trên thị trường, rau chân chim luôn bán chạy nhất. Mua nấm để xào hoặc nấu súp với thịt. Nếm vị ngọt của nấm, thực khách sẽ để lại những kỷ niệm khó quên về Beihe. Ngoài việc ăn được, nấm chân chim còn có nhiều công dụng khác, được xếp vào danh sách những dược liệu quý và là đối tượng nghiên cứu thực nghiệm sinh học như sinh lý học, di truyền học.

  Món khai vị bằng rau

  Rau sam hay còn gọi là rau sam, là loại rau dại phổ biến trong tự nhiên và là dược liệu quý có tác dụng giải nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả. Cây thân củ nhỏ, cao từ 50 đến 150 cm, phân cành nhỏ, hình cần câu cong, trên lá đôi khi có gai ngắn. Lá mọc so le, đôi khi tròn, nhỏ, hình mũi mác, với cuống lá ngắn.

  Lễ hội sông Bắc

  Đua ngựa Bắc Cáp Nhĩ Tân

  Cưỡi ngựa đã là một môn thể thao quốc gia độc đáo ở quận Beihe từ thời cổ đại. Vào mùa xuân, ở các bản làng cao nguyên, nam nữ thanh niên các dân tộc Miêu, Đài, Nông đi trẩy hội mùa xuân … Họ thường rủ nhau đua ngựa, ai về đích trước thì được ngồi trên. khay trên cùng cho bữa tiệc trong ngày. Trước năm 1945, các cuộc đua ngựa ở vùng sông nước Bắc Bộ thường được tổ chức vào mùa xuân, bắt đầu ở ngã tư chợ cũ và kết thúc tại bãi đất trống trước Hoàng cung. Các tay đua khi về đích phải nhảy xuống bắn vào mục tiêu 5 phát, sau đó lên cướp bóng đỏ rồi lại nhảy lên ngựa, phi nước đại về điểm xuất phát. Vào mùa xuân năm 1980, Huyện đội Bắc Hà (Phân đội quân sự) đã tổ chức một cuộc đua ngựa và lựa chọn những tay đua và xạ thủ xuất sắc bằng cách bắn súng. Ở Beihe lúc đó không có nhiều ngựa nên hầu hết các gia đình đều có người trẻ tuổi và ngựa tham gia, có hơn 50 tay đua từ Tai, Nong và Dao trong cuộc đua đó, và hầu hết là người Mông Cổ tham gia đua ngựa và bắn súng. Trung úy Lý seo thông – Đội trưởng Đội lương – được Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Hà lúc bấy giờ tặng giải nhất. Lễ hội đua ngựa truyền thống được hồi sinh vào năm 2007 hưởng ứng dự án du lịch của 3 tỉnh: Lào Cai – An Bài – Phú Thọ, là điểm nhấn thu hút du khách đến với Bắc Hồ và Lào Cai. Năm 2008, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được mở rộng quy mô cấp tỉnh và nằm trong kế hoạch du lịch hàng năm của 03 tỉnh Lào Cai-An Bài-Phú Thọ. Hiện nay, Lễ hội đua sông Bắc Bộ thường được tổ chức vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm.

  Đất, nước

  Lễ hội diễu hành đất, cuộc diễu hành nước của tay-bac ha được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm để cầu nguyện Đất Mẹ, sứa phù hộ cho đất đai luôn màu mỡ, cầu mong nước không bao giờ cạn, giúp dân làng sinh sống một cuộc sống viên mãn quanh năm. Ngay từ sáng sớm, dân làng đã cử một đoàn người gồm: thầy cúng, đội trống, cồng chiêng, Kan và các cô, các chị (họ là những người chăm chỉ làm ăn, có cuộc sống gia đình bình yên, lành mạnh) …… đã đưa ra. Đồi Pampo – nơi có nguồn nước trong vắt nhất làng – mang hồn của đất và nước vào lễ hội. Đi đầu đoàn rước là thầy cúng. Giáo viên là sứ giả giao tiếp với Chúa. Người chủ cầm cây nêu trên tay – biểu tượng của sự sinh sôi và phát triển – diễu hành đến địa điểm lễ hội. Tiếp theo là một cuộc diễu hành nước và mâm lễ. Nước được chứa trong hai đường ống lớn, đại diện cho đường ống mẹ và đường ống mẹ. Tiếp đến là lễ rước thổ công – linh hồn của Đất Mẹ được rước từ đỉnh núi linh thiêng xuống. Sau đó là những chiếc đĩa được dâng lên các vị thần. Lễ vật gồm một đĩa hoa quả còn có các loại hạt do các cô, các chị làm, mâm xôi ngũ sắc, gà luộc, hoa quả … Đó là mâm cỗ được mùa. năm. Đội chiêng, trống đi hai bên thầy mo, đánh trống chiêng để giao tiếp với thần linh. Địa điểm tổ chức lễ hội là một cánh đồng lớn trong làng. Khi đoàn diễu hành đến nơi, ba tiếng trống đồng thanh vang lên, rung chuyển trời đất, dẫn thẳng đến nhà thổ tầng chín, như muốn nói với trời đất rằng hôm nay dân làng đang mở hội. Linh mục tiến hành nghi lễ cầu nguyện. Tiếp theo, thầy mo phun nước và làm phép để xua đuổi tà ma, xua đuổi tà ma để không làm phiền dân làng. Sau đó, thầy cúng ném Thiên quan (ngô, gạo) cho dân làng, ai về dự lễ hội đều cố gắng kiếm được vài hạt thóc, hạt ngô mang về nhà làm vật cầu may, để mùa sau sẽ bội thu. hạt và gạo, Bông sai. Sau phần lễ trên, mọi người bước vào phần hội với những màn biểu diễn điêu luyện của các cô gái, chàng trai. Sau hội diễn còn có các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, chọi gà, chọi bò (bóng chuối và bắn măng), ném còn … Tuy là lễ hội của dân tộc Thái nhưng đây là lễ hội của các dân tộc khác. Khu vực này cũng rất đông đúc.

  Vũ điệu mạnh mẽ của sông Bắc

  Cũng như nhiều khu vực khác, người Thái ở xã Zuo tổ chức lễ hội dành riêng cho thần Saturn (vị thần của vùng cao), đồng thời là cơ hội để tổ chức vui chơi cho dân làng. Hàng năm vào sáng sớm ngày rằm tháng Giêng, khi mặt trời mọc và mọi người nô nức tham gia lễ hội thì ngoài đồng, trong tiết trời xuân ấm áp, tiếng trống vang cả núi rừng. Trong lễ hội, nghi lễ tương đối đơn giản. Giữa bãi cát rộng, có một cây dương lớn, trên đó treo một vòng tròn bằng giấy đỏ (biểu tượng của mặt trời). Dưới gốc cây là mâm lễ của làng và gia đình, thành kính cúng bái thần linh, cầu mong mùa màng bội thu, mặt đất đầy lúa, dưới đất đầy trâu bò, ngựa, lợn, gà. Sau lễ cầu nguyện, người chủ trì buổi lễ gióng trống khai mạc. Tiếng trống, tiếng chiêng bỗng vang lên, giục giã, mời gọi. Những người phụ nữ xếp thành một vòng tròn, các chị em túm tụm lại, rồi một, hai người rời khỏi đám đông để tham gia. Tiếng trống, tiếng chiêng đã làm tan biến đi sự ngại ngùng và kéo mọi người vào một vòng tròn tình thân. Tay trong tay, mắt này sang mắt khác, vòng tròn dần trở nên lớn hơn, rồi mở rộng thành hai vòng, ba vòng, nhảy hết vũ điệu này đến vũ điệu khác, kéo dài trong nhiều ngày của lễ hội. Có nhiều điệu múa phản ánh phong tục tập quán sinh hoạt của các dân tộc thiểu số trong vùng. Từ tụ tập, làm quen, gặp gỡ, giao lưu đồng hương, đến Đôi bốn (cảm thông), chạm vai (tỏ tình), gieo cá, cấy bắp, sàng lọc (lao động sản xuất), cuối cùng là lời chào hỏi.

  Lễ hội say rượu ở Bắc sông

  Mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa mận, hoa đào trên núi lại nở rộ, cũng là lúc đồng bào vùng cao phía Bắc tổ chức tế lễ đầu xuân, cầu cho mùa màng bội thu. Lễ hội say sưa (hay còn gọi là lễ hội Gầu tào) là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian vùng cao. Thông thường, lễ hội được tổ chức từ mùng 2 đến mùng 6 Tết, theo địa bàn cụm xã nơi có nhiều người Mông, Tai, Nông … sinh sống. Lễ hội say sưa được tổ chức linh thiêng, thuận tiện, mọi người được tham gia các trò chơi dân tộc như thổi khèn, đánh quay, đấu võ, kéo co, đẩy gậy. Chúc may mắn, gặp gỡ bạn bè, chúc nhau chén rượu ngô ấm nồng.

  Một số lịch trình du lịch North River

  Kết hợp nhiều hành trình du lịch phượt tại Beihe, Beihe travel tổng hợp một số địa điểm du lịch nổi tiếng như y ty, sapa, mu cang chai, moc chau,… để bạn tham khảo và lên kế hoạch. cho hành trình của bạn.

  Hà Nội – Bắc Hà

  Ngày 0: Hà Nội – Bắc Hà

  Khởi hành từ Hà Nội đến Bắc Hà vào buổi tối. Xe sẽ chạy đến sáng. Có thể khởi hành từ Hà Nội vào tối thứ Sáu

  Ngày 1: Sông Bắc – Tư Mã Cai

  Thuê một chiếc xe máy ở North River, sau đó đi đến Sima Street để xem Chợ Buffalo, chợ trâu lớn nhất ở miền bắc. Phiên chợ này được tổ chức vào sáng thứ bảy hàng tuần.

  Buổi chiều chúng ta hãy quay lại Beihe Town để vui chơi, Hoàng cung a tuong, Beihe Temple.

  Ngày 2: Khám phá miền Bắc

  Thức dậy vào buổi sáng và đến Chợ Beihe, mở cửa vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Sau khi tham quan chợ, bạn có thể tiếp tục thuê xe máy để chụp ảnh ở Huagu, nếu là hoa mận, hoa kiều mạch thì bạn có thể đến một số bản gần đó để chụp.

  Hà Nội – Bắc Hà – Sapa – y ty

  Lịch trình này phù hợp vào khoảng tháng 9, là mùa lúa ở Sabah. Với lịch trình này, bạn cần mang theo xe máy từ Hà Nội, chạy một chiều, gửi tàu hỏa một chiều.

  Ngày 1: Hà Nội – Bắc sông

  Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội nhấn ql 70 đi ngầm hướng Bắc, sau đó chú ý rẽ vào số 153 để đi Bắc Hà. Bạn nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm, để đến Bắc Hà không quá muộn. Ngày đầu tiên nên từ thứ bảy đến sáng chủ nhật đi dạo chợ Bắc Hà.

  Ngày 2: bac ha – sa pa

  Buổi sáng, đi chợ Bắc Hà, thăm Hoàng cung, thăm một số vùng có hoa mận, hoa đào, kiều mạch … tùy theo mùa.

  Khởi hành từ Bắc Hồ vào khoảng giữa trưa và tiếp tục đi Lào Cai rồi đến Sabah. Tùy thuộc vào hành trình, bạn có thể ở lại Sabah trong 1 hoặc 2 ngày. Ngủ muộn vào ban đêm

  Ngày 3: sa pa – muong hum – y ty

  Buổi sáng thức dậy đi uống cà phê ở Sabah, sau đó rời Sabah và đi bộ theo hướng o quy ho đến muong hum và từ đây đi đến y ty . Nếu ngày thứ 3 rơi vào chủ nhật, bạn có cơ hội tham gia chợ phiên bản mường.

  Ngủ ngon vào ban đêm

  Ngày 4: y ty – River Valley – Lào Cai – Hà Nội

  Sáng mùng 4, đi bát cơm ngược chiều y ty, đi qua một đoạn đường thấy cơm. Trên đường về có thể dừng chân tại Landmark 92, thung lũng po, nơi con sông Hồng chảy vào Việt Nam.

  Nếu bạn bắt đầu từ sáng sớm thì đến tối bạn sẽ có mặt tại Lào Cai. Nếu bạn đi xe máy lên tàu Lào Cai, đi chuyến tàu đêm và bạn sẽ đến Hà Nội vào sáng hôm sau.

  bac ha – sapa – mù kho chổi

  Ngày 1: Hà Nội – Bắc sông

  Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội nhấn ql 70 đi ngầm hướng Bắc, sau đó chú ý rẽ vào số 153 để đi Bắc Hà. Bạn nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm, để đến Bắc Hà không quá muộn. Ngày đầu tiên nên từ thứ bảy đến sáng chủ nhật đi dạo chợ Bắc Hà.

  Ngày 2: bac ha – sa pa

  Buổi sáng, đi chợ Bắc Hà, thăm Hoàng cung, thăm một số vùng có hoa mận, hoa đào, kiều mạch … tùy theo mùa.

  Khởi hành từ Bắc Hồ vào khoảng giữa trưa và tiếp tục đi Lào Cai rồi đến Sabah. Tùy thuộc vào hành trình của bạn, bạn có thể ở lại Sabah trong 1 hoặc 2 ngày . Ngủ muộn vào ban đêm

  Ngày 3: Sabah – o quy ho – Lược mù

  Thức dậy vào buổi sáng sớm để thưởng thức cà phê ở Sabah, sau đó đi theo con đường ô quy ho để đến lai châu. Tại ngã tư Bình Lư, rẽ theo hướng ngã tư uyển – tân uyển đến ngã tư sở.

  Không thể ngủ vào ban đêm

  Ngày 4: Chổi kho mù – khau pha – tu le – ha noi

  Sáng Khám phá kho mù u sau đó ngược đường 32 về Hà Nội, trên đường về bạn sẽ thấy cơm trên đường 32 của kau phú, tu li … nếu thích thì bạn nhé. có thể kéo lược trong kho gỗ thêm 1 ngày và xem lúa thoải mái.

  Sông Bắc – Sabah – Xianhe – Mụ Châu – Mai Châu

  Ngày 1: Hà Nội – Bắc sông

  Bắc Hà cách Hà Nội khoảng 300 km, từ Hà Nội nhấn ql 70 đi ngầm hướng Bắc, sau đó chú ý rẽ vào số 153 để đi Bắc Hà. Bạn nên xuất phát từ Hà Nội vào sáng sớm, để đến Bắc Hà không quá muộn. Ngày đầu tiên nên từ thứ bảy đến sáng chủ nhật đi dạo chợ Bắc Hà.

  Ngày 2: Sông Bắc – Sông Mới

  Hãy dậy sớm vào buổi sáng và đi chợ North River, chơi quanh thị trấn và đến hồ càng sớm càng tốt. Hồ cách sông Bắc khoảng 220 cây số nên thời gian di chuyển khá lâu. Từ Beiha, bạn đến Sabah, đi qua đèo o quy ho, và sau đó đến Lai Châu. Từ đây đến Lizhou ở Cao nguyên Xinhe

  Ngày 3: New River – Patin – San Lo

  Bắt đầu từ sin ho, đi về phía mường nằm, sau đó rẽ theo ql6, vượt qua đèo Pha din, một trong bốn đỉnh của Beiguan, và quay trở lại thành phố Sơn La.

  Ngày 4: Shanluo – Mụ Châu – Mai Châu

  Đi thẳng ql6 từ thành phố Shanluo đến Muzhou, dành thời gian để khám phá Muzhou , sau đó quay lại Mai Châu khoảng 3h chiều, hành trình khoảng 70 km, thời gian không dài đâu bạn nhé ‘ t phải quá muộn, Bởi vì có thể có sương mù.

  Ngủ ở Mai Châu

  Ngày 5: Mai Châu – Hà Nội

  Sử dụng ngày này để dạo quanh Mai Châu trước khi trở về Hà Nội vào đầu giờ chiều. Thời gian từ Mai Châu đến Hà Nội khoảng 4 giờ.

  Tìm kiếm trên Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *