Baito ở Nhật: Cách xin việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Tại Nhật Bản, một trong những yêu cầu công việc thường là kiến ​​thức tiếng Nhật của chúng ta phải thật vững vàng. đó cũng là vấn đề mà nhiều du học sinh chúng ta có lẽ vẫn đang loay hoay không biết làm sao để tìm được một công việc làm thêm phù hợp với khả năng ngoại ngữ và mức lương mong muốn của mình. Vì vậy trong bài viết này phuong nam education sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc như: làm thế nào để tìm được việc làm thêm tại Nhật Bản? Thật dễ dàng phải không? Có thể tìm được một công việc bán thời gian ở Nhật Bản mà không cần nói tiếng Nhật không?

Cách xin việc làm thêm ở Nhật

cách đăng ký công việc bán thời gian ở Nhật Bản

việc làm bán thời gian ở Nhật Bản: baito là gì?

Từ tiếng Nhật baito (バ イ ト) có nghĩa là arubaito (ア ル バ イ ト ), được lấy từ từ arbeit trong tiếng Đức, có nghĩa là công việc. thuật ngữ này được sử dụng tương tự trong tiếng Hàn 아르바이트 areubaiteu để chỉ công việc bán thời gian. tuy nhiên, trong tiếng Đức từ chỉ công việc bán thời gian là nebenjob. Phiên bản rút gọn của cụm từ baito hóa ra lại rất phổ biến vì nó được người nước ngoài ở Nhật Bản sử dụng để chỉ công việc bán thời gian, mặc dù họ nói bằng các ngôn ngữ khác nhau và sử dụng nó trong các ngữ cảnh khác nhau. ví dụ, trong câu bằng tiếng Anh “tôi cần tìm một baito khác…”, trong tiếng Pháp “tu as déjàrouvé un baito?”, trong tiếng Đức “wie kann ich einen baito finden?” Nghe có vẻ khá thú vị khi từ này được sử dụng lại trong tiếng Đức nhưng với phiên bản tiếng Nhật của từ vay. Việc sử dụng cụm từ baito thường xuyên này là kết quả thiết yếu của những người nước ngoài, đặc biệt là du học sinh, đang tìm kiếm một nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống của họ tại Nhật Bản.

Nhiều du học sinh khi sang Nhật luôn có mong muốn đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và các chi phí khác (ngay cả du học sinh Nhật Bản cũng đi làm thêm không kém các du học sinh nước ngoài). luôn có một số nhu cầu thiết yếu đó là lý do tại sao nếu du học sinh chỉ sống dựa vào túi tiền của mình thì khó có thể duy trì thời gian lưu trú tại đây. do đó, đối với hầu hết các du học sinh này, việc làm thêm là cần thiết cho cuộc sống nơi xứ người. Sau đây, phuong nam education sẽ hướng dẫn chúng ta tìm việc làm thêm tại Nhật Bản!

Baito ở Nhật

baito ở Nhật Bản

cách tìm baito ở Nhật Bản

Những năm gần đây, Nhật Bản luôn trong tình trạng thiếu hụt lao động, tỷ lệ thất nghiệp từ 2,5% đến 4%, số người tìm việc chưa bao giờ thấp hơn lúc này. Người ta ước tính rằng ở Nhật Bản có khoảng 150 lời mời làm việc cho mỗi 100 người tìm việc. do đó, chưa bao giờ việc tuyển dụng lại tốn nhiều công sức như bây giờ. Trong bối cảnh như vậy, đối với du học sinh Nhật Bản, việc tìm kiếm baito không phải là cực hình. Quá trình này không quá phức tạp đối với sinh viên nước ngoài, nhưng vẫn có một số quy tắc ràng buộc.

Du học sinh làm thêm ở Nhật

sinh viên nước ngoài làm việc bán thời gian tại Nhật Bản

Điều kiện pháp lý để đi làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Có một số quy tắc do chính phủ Nhật Bản đặt ra mà người nước ngoài phải tuân theo khi làm việc tại đây. ví dụ, bạn sẽ không được phép làm việc mà không có giấy phép lao động. sinh viên quốc tế theo diện thị thực du học phải có giấy phép lao động của cơ quan xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu của họ. Nếu không có giấy phép này, sẽ là bất hợp pháp để làm việc tại Nhật Bản. Một khi bạn được cấp phép, bạn sẽ chỉ được phép làm việc trong một số giờ giới hạn mỗi tuần. Các quy tắc tương tự áp dụng cho những người ở lại Nhật Bản và muốn làm việc với thị thực lao động kỳ nghỉ.

Để xin giấy phép, bạn phải đến văn phòng nhập cư và lấy đơn đăng ký, sau đó đăng ký hoạt động khác với hoạt động được phép khi bạn cư trú tại đó. và sau khi nhận được giấy phép lao động, bạn có thể nộp đơn xin việc.

hoạt động mà không cần sử dụng tiếng Nhật

Hầu hết các công việc tại Nhật Bản đều yêu cầu kỹ năng tiếng Nhật, đặc biệt là giao tiếp trực tiếp với khách hàng và một số kiến ​​thức về tiếng Nhật là bắt buộc. Ngay cả giáo viên tiếng Anh ở một số trường học hiện nay cũng yêu cầu kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật, được gọi là JLPT, có 5 cấp độ từ N5, cấp độ thấp nhất đến N1, cấp độ cao nhất. và kiến ​​thức ngôn ngữ tối thiểu của người lao động để làm việc tại Nhật Bản là n3. Hầu hết các công ty đang tìm kiếm ứng viên cấp n1, nhưng ứng viên cấp n2 cũng được chấp nhận và có thể làm việc trong một số lĩnh vực. do đó, nếu hồ sơ của bạn có trình độ tiếng Nhật thành thạo thì cơ hội nhận được việc làm thêm sẽ cao hơn. Yêu cầu này không quá khắt khe nhưng lại là một bài toán khó đối với những bạn mới bắt đầu sang Nhật. tuy nhiên, có một số công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ trung cấp trở lên.

Công việc làm thêm không yêu cầu trình độ tiếng Nhật

công việc bán thời gian không yêu cầu trình độ tiếng Nhật

Trước hết, có những công việc yêu cầu chúng ta sử dụng tiếng Anh. Với hơn 31 triệu du khách vào năm 2018 (8 triệu năm 2013), giai đoạn này ngành du lịch Nhật Bản đang bắt đầu khởi sắc. Nhìn chung, trình độ tiếng Anh của người Nhật tương đối thấp, nhiều công ty tìm kiếm lao động nước ngoài để bù đắp. Những người lao động nước ngoài này sẽ phụ trách giao tiếp với các khách hàng nước ngoài.

Mặc dù tiếng Anh vẫn được coi là chìa khóa để tìm việc, bạn vẫn cần học một số thuật ngữ tiếng Nhật để có thể chào hỏi mọi khách hàng. Về lâu dài, rất có thể bạn sẽ cần củng cố kỹ năng tiếng Nhật của mình.

thì có những công việc không yêu cầu bất kỳ tương tác nào với khách hàng. Một số công việc như vậy có thể phù hợp với người nước ngoài ngay cả khi trình độ tiếng Nhật thấp, chẳng hạn như công việc trong các công ty phát triển trò chơi, công việc kiểm thử phần mềm hoặc công việc hóa chất bản địa.

Tuy nhiên, những vị trí này thường yêu cầu ứng viên phải làm bài kiểm tra viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. đầu bếp, người giúp việc nhà bếp và người rửa bát cũng thuộc phân khúc này.

Cuối cùng, một trong những cách dễ dàng nhất để tìm kiếm baito khi là sinh viên quốc tế là làm việc trong các nhà hàng hoặc cửa hàng từ quê nhà của bạn ở Nhật Bản. đối với những khách hàng đang tìm kiếm trải nghiệm đích thực, đội ngũ nhân viên thực sự đến từ đất nước sẽ thu hút khách hàng và tạo ra sự khác biệt lớn. ví dụ: một người phục vụ người Ý trong một tiệm bánh pizza, một nhân viên người Pháp trong một tiệm bánh hoặc một nhân viên người Anh phục vụ trong một quán rượu.

Công việc làm thêm ở Nhật

việc làm bán thời gian ở Nhật Bản

làm thế nào để tìm việc làm bán thời gian ở Nhật Bản?

trước tiên, mặc dù có vẻ ngạc nhiên, nhưng hiện tại ở Nhật có rất nhiều vị trí tuyển dụng, tất cả những gì bạn phải làm là ra ngoài và tìm việc. Kiểm tra các cửa sổ cửa hàng, quán cà phê và nhà hàng xung quanh bạn và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy các vị trí còn trống.

Một cách khác là kết nối với nhau thông qua mạng xã hội. Nếu bạn có bạn bè hoặc người quen từ quê nhà của bạn ở Nhật Bản, hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của họ khi tìm việc. hãy thoải mái gặp gỡ nhiều người hơn từ quê nhà của bạn ở Nhật Bản vì họ có thể giúp bạn rất nhiều để tìm được công việc đầu tiên tại đây.

Một lựa chọn nữa là bạn có thể đơn giản tìm kiếm các cơ hội việc làm trên internet. Trong những năm gần đây, vô số nền tảng việc làm hướng đến người nước ngoài đã xuất hiện, nổi tiếng nhất là trang web tìm kiếm việc làm baito tại Nhật Bản như gaijinpot, hướng dẫn việc làm hoặc xin chào việc làm.

Tìm việc làm thêm ở Nhật

tìm một công việc bán thời gian ở Nhật Bản

lương baito ở Nhật Bản

bạn có thể thấy rằng công việc bán thời gian ở Nhật Bản khá hấp dẫn, lương làm thêm ở Nhật Bản được tính theo giờ, tối đa 4 giờ mỗi ngày và không quá 28 giờ mỗi tuần. Đây là quy định ở Nhật Bản và nó cũng ràng buộc đối với sinh viên quốc tế khi họ dành nhiều thời gian làm việc hơn học tập.

giá cả và mức lương còn phụ thuộc vào khoảng cách của nơi học và làm việc so với trung tâm các thành phố lớn. Ví dụ, ở Fukuoka là 650 – 900 Yên / giờ, ở Kobe và Nagoya là 750 – 1000 Yên / giờ, và ở Tokyo là 800 – 1200 Yên / giờ.

mặc dù mức sống ở Nhật Bản khá cao, nhưng nếu bạn biết cách chia đều các khoản phải trả và sử dụng nó một cách tiết kiệm, bạn có thể kiếm được một khoản phí riêng cho mình. Đặc biệt, lương làm thêm ở Nhật Bản cũng khá cao. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt và thái độ làm việc nghiêm túc, bạn sẽ rất được người Nhật yêu thích và đánh giá cao.

Lương làm thêm ở Nhật

lương làm thêm ở Nhật Bản

do đó, chúng tôi được biết rằng baito là một công việc bán thời gian ở Nhật Bản như: phục vụ nhà hàng, bán hàng, … và những công việc này sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ. Tiếng Nhật của bạn phải ở trình độ trung cấp trở lên. Ngoài ra, vẫn có những công việc không yêu cầu hoặc chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật cơ bản. tuy nhiên vẫn cần đầu tư tốt cho khả năng ngoại ngữ của mình thì lương sẽ cao hơn. Và nếu bạn chăm chỉ tiết kiệm hàng tháng, bạn cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền cho mình!

<3 cách xin việc bán thời gian tại Nhật Bản, trải nghiệm công việc bán thời gian tại Nhật Bản

Related Articles

Back to top button