Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ đúng chuẩn Bộ GDĐT mới nhất

Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt Làm cách nào để chuyển từ nguyên âm sang phụ âm? Làm thế nào để giúp trẻ học bảng chữ cái hiệu quả? Monkey sẽ giải đáp trong bài viết tiếp theo.

Thứ tự các chữ cái tiếng Việt là gì?

Khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Việt, việc học và làm quen với các chữ cái và chữ số trong tiếng Việt là gánh nặng đầu tiên mà trẻ cần biết. .

Vì vậy, trong quá trình dạy trẻ học bảng chữ cái, hãy yêu cầu trẻ nắm vững bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn từ đầu đến cuối và cách phát âm. Mà … p>

Bảng chữ cái tiếng Việt sắp xếp theo thứ tự chuẩn Bộ GDĐT đưa ra. (Ảnh: Youtube)

Hiện tại, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành gồm 29 chữ cái theo thứ tự sau: a, ă, a, b, c, d, đ , e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, oh, o, p, q, r, s, t, u, u, v, x, y. Thứ tự này được sắp xếp theo cách đọc cổ xưa đến nay, và nó cũng được sắp xếp theo Bảng chữ cái phiên âm quốc tế.

Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt còn đặc biệt ở chỗ chúng được trình bày dưới dạng chữ hoa (phông chữ lớn) và chữ thường (phông chữ nhỏ). Kết hợp với việc phân chia nguyên âm, phụ âm, từ ghép số lượng bảng chữ cái tiếng Việt mà trẻ học được hơi nhiều.

Sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt theo bộ tiêu chuẩn gdĐt

Theo đúng thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt ở trên, ngoài việc làm quen với môn học này, trẻ học môn này phải biết cách sắp xếp các chữ cái viết thường, viết hoa và cách phát âm của từng chữ cái. Nó được gddt quy định nguyên văn theo tiêu chuẩn. Dưới đây là bảng tóm tắt chi tiết để bạn tham khảo:

Bảng chữ cái tiếng Việt cộng cách đọc chính xác. (Ảnh: Hocde.vn)

Ngoài việc hiểu cách sắp xếp các chữ cái tiếng Việt ở trên, trẻ em cũng cần hiểu nguyên âm và phụ âm để tổ chức câu và phát âm chính xác.

Trẻ em khó học bảng chữ cái tiếng Việt

Trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Việt theo thứ tự trên, trẻ có thể dễ dàng gặp một số khó khăn như:

Quá trình học chữ của trẻ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh; Vnexpress)

 • Bảng chữ cái tiếng Việt có nhiều chữ cái: Có rất nhiều kiến ​​thức cần làm quen đối với trẻ đang phát triển từ 3-6 tuổi, vì vậy việc sử dụng các con số để ghi nhớ các chữ cái trên sẽ cho phép trẻ gặp nhiều khó khăn học.
 • Bảng chữ cái tiếng Việt hơi lộn xộn: Bảng chữ cái này được sắp xếp theo chuẩn hiện hành, không theo các bộ phận nguyên âm, phụ âm, … … các em cần học thêm.
 • Tiếng Việt có nhiều nguyên âm, phụ âm và thanh điệu: Trẻ em học thêm nguyên âm, phụ âm và thanh điệu ngoài việc học bảng chữ cái. Hơn nữa, mỗi chuyên mục cũng được chia thành nhiều nhóm nên nhiều em cảm thấy áp lực vì kiến ​​thức nhiều hơn một chút.
 • Quy trình học chữ khô khan : Khi học bảng chữ cái ở trường, ở nhà, việc học quá nhiều sách có thể khiến trẻ cảm thấy buồn tẻ, nhàm chán và không thể phát triển ý tưởng của riêng mình. Hãy sáng tạo và mua của riêng bạn.
 • Vì vậy, để khắc phục những khó khăn trên, các bậc phụ huynh cần có cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt khoa học và phù hợp, để con học hiệu quả và hứng thú.

  p>

  Xem thêm: Hơn 10 kênh học trực tuyến toàn diện bảng chữ cái tiếng Việt, giao diện sinh động, cách dạy hay

  Mẹo giúp trẻ học và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

  Với cách sắp xếp các chữ cái tiếng Việt trên đây, để giúp trẻ học và ghi nhớ một cách thú vị và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số tuyệt chiêu sau:

  Đầu tư và trang bị hình ảnh sống động cho chữ cái

  Thay vì để con cái học từ những cuốn sách nhàm chán , cha mẹ có thể phù hợp với bảng chữ cái với hình ảnh minh họa sống động của từng từ, dễ hiểu hoặc thậm chí đầu tư vào điện tử Bảng chữ cái Tiếng Việt để giúp bé hứng thú học hơn . Đồng thời, việc cải thiện trí nhớ của trẻ sẽ tốt hơn.

  Sử dụng bảng chữ cái có hình ảnh minh họa sinh động. (Ảnh: Vietparent)

  Không nhất thiết phải theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt

  Như trên, cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt theo Bảng chữ cái phiên âm quốc tế. Khi dạy trẻ, việc học không nhất thiết phải theo trình tự.

  Thay vào đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con mình từng từ một, học từ nguyên âm, phụ âm, thanh điệu và hơn thế nữa. Giúp con bạn nhận biết ngữ pháp một cách dễ dàng. Câu theo cách tốt hơn.

  Dạy trẻ cách phát âm của từng chữ cái với các ví dụ sinh động

  Để nâng cao hiệu quả dạy trẻ học tiếng Việt, cha mẹ nên kết hợp dạy trẻ phát âm chuẩn từng chữ ngay từ đầu sau đó chỉ vào từng chữ. từ với một ví dụ về từ đó. Lúc đầu có thể hơi khó khăn với phương pháp dạy này, nhưng khi con bạn quen với nó, kỹ năng đọc viết của con bạn sẽ cải thiện hiệu quả hơn.

  Dạy con từng chữ kết hợp với phát âm rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Sự kết hợp giữa học tập và thực hành

  Cha mẹ không chỉ học từ sách và lý thuyết, họ kết hợp nó với việc giảng dạy và thực hành.

  Cụ thể, bạn có thể dạy con mình bằng cách chỉ vào từng từ, yêu cầu trẻ phát âm và viết chúng rõ ràng hoặc thậm chí luyện tập từng từ. Điều này sẽ giúp não bộ của bé được rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và ghi nhớ tốt, rất hữu ích cho trẻ ở giai đoạn học hỏi này.

  Học các chữ cái bằng cách đọc

  Sách là nền tảng của sự phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và cảm xúc. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, đam mê bộ môn này, cùng con học chữ hiệu quả mỗi ngày.

  Việc đọc sách cho trẻ từ nhỏ rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Trước tiên hãy làm quen với chữ thường tiếng Việt

  Như đã nói ở trên, Bảng chữ cái tiếng Việt có chữ thường và chữ hoa. Đây thực sự là hai cách viết khác nhau, nhưng cách phát âm thì giống nhau. Nhưng về cơ bản chữ hoa khó học hơn chữ thường.

  Vì vậy, cha mẹ hãy cho con bạn làm quen với các chữ cái viết thường cho đến khi bạn bè của bạn ghi nhớ thứ tự của từng chữ cái từ đầu đến cuối, sau đó chuyển sang cho con bạn làm quen với các chữ cái viết thường. Với trẻ em, bạn luôn nên áp dụng cách nói từ dễ đến khó, không nên dễ dãi và khó hiểu.

  Áp dụng nhiều phương pháp trò chơi

  Để tăng hứng thú học bảng chữ cái tiếng Việt của trẻ, cha mẹ nên kết hợp trò chơi học chữ từ trò chơi ngoại tuyến đến trò chơi trực tuyến trên điện thoại di động. Chẳng hạn như: tìm từ còn thiếu, tìm cặp, ghép chữ cái, …

  Kết hợp học chữ với trò chơi để tạo sự hứng thú cho trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

  Dạy trẻ em từ các bài hát và bài thơ

  Đối với trẻ nhỏ, thông thường chúng yêu thích giai điệu của các bài thơ và bài hát và dễ dàng ghi nhớ chúng. Vì vậy, bố mẹ cũng có thể dạy con bảng chữ cái theo cách này.

  Ngày nay, cũng có rất nhiều bài thơ có thể giúp trẻ học bảng chữ cái tốt hơn, chẳng hạn như: Học bảng chữ cái , vần, thơ bảng chữ cái …

  Một số bài hát hay giúp tôi ghi nhớ nhanh bảng chữ cái, ví dụ: Em học bảng chữ cái, bài hát abc, bảng chữ cái tiếng việt….

  Sử dụng thẻ

  Cha mẹ có thể đầu tư vào thẻ flashcards đọc cho con cái của họ , mỗi thẻ có một chữ cái và hình minh họa tương ứng. Cho bé làm quen, học, ghi nhớ từng thẻ, sau đó chơi trò đánh dấu để bé đoán từ. Trẻ sẽ hứng thú hơn và học hiệu quả hơn.

  Sử dụng thẻ học chữ ngộ nghĩnh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Thực hiện Nguyên tắc “Mưa dài”

  Trẻ em mới làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt có thể gặp một chút khó khăn khi học và ghi nhớ. Nhưng cha mẹ nên ghi nhớ nguyên tắc “mưa hay nắng” và bằng cách kiên trì dạy con từ từ và cân nhắc để trẻ dần hiểu và cảm thấy thoải mái. học, sao cho tốt hơn để nâng cao hiệu quả học tập của mình.

  Học bảng chữ cái tiếng Việt thông qua tích hợp thực hành

  Đừng để những bài học về bảng chữ cái của bé trở nên khô khan mà không giúp con bạn áp dụng được bất cứ điều gì vào thực tế và không biết mục đích của việc học là gì.

  Do đó, cha mẹ có thể kết hợp học chữ lồng với thực hành để giúp con mình học dễ dàng hơn. Ở đây bạn có thể chỉ vào các chữ cái trên biển quảng cáo, bảng hiệu hoặc bất cứ nơi nào có chữ cái và để con bạn đọc và tìm hiểu về chúng. Bằng cách này, trẻ có thể thấy được ý nghĩa của việc học các chữ cái, từ đó tăng hứng thú học tập.

  Dạy con bạn viết bằng ứng dụng

  Để nâng cao hiệu quả quá trình học bảng chữ cái một cách khoa học hơn, hoặc trong trường hợp cha mẹ không có nhiều thời gian dạy con thì ứng dụng dạy tiếng Việt là sự lựa chọn hoàn hảo.

  Nâng cao sự hứng thú khi học tiếng việt cho bé với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

  Ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0, có rất nhiều ứng dụng để dạy trẻ em học tiếng Việt. Trong số đó, vmonkey ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến số 1 Việt Nam được hàng triệu phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

  Ứng dụng này được sinh ra với nội dung tuân theo chương trình gdpt mới nhất dành cho khán giả mầm non và tiểu học. Mỗi bài học vmonkey đều được phân tích kỹ lưỡng từ nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau như video, hình ảnh, âm thanh và trò chơi tương tác để giúp trẻ học tập hiệu quả và vui vẻ hơn.

  Trong khi đó, trẻ có thể 750+ truyện, 350+ sách nói học tiếng Việt, bảng chữ cái, phát âm, đánh vần, luyện viết, học ngữ pháp xoay quanh 10 chủ đề quen thuộc với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ đặt nền tảng tiếng Việt vững chắc khi đến trường, phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng và trau dồi tâm hồn, tình cảm tốt hơn.

  Xem thêm các ứng dụng học tiếng Việt cho trẻ em tại đây

  Kết luận

  Dưới đây là tổng hợp thông tin về thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt và những cách giúp trẻ học chúng hiệu quả. Vì vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng và rèn luyện cho con em mình để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ và đạt kết quả học tập tốt hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *