Biển Chết ở đâu? Tại sao gọi là Biển Chết

Một trong những kỳ quan thiên nhiên vĩ đại nhất của thiên nhiên đáng được nhắc đến là Biển Chết. Những du khách đã đặt chân đến đây sẽ không thể nào quên được những sự thật thú vị về Biển Chết. Đặc biệt, bạn có bao giờ thắc mắc Biển Chết ở đâu tại sao lại được gọi là Biển Chết, và có những sinh vật nào ở đây không? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Biển Chết.

Tìm hiểu về Biển Chết

Biển Chết ở đâu

Biển Chết, còn được gọi là Biển Chết, là một hồ nước mặn nằm ở bờ biển phía tây của thung lũng Jordan, ở ngã ba của Israel và Jordan. (theo Wikipedia)

Cụ thể hơn, vị trí của Biển Chết như sau:

– tọa độ 31 ° 20’b 35 ° 30’e ở lưu vực sông Jordan của quốc gia Israel

– Chiều dài tối đa 67 km (42 mi) và chiều rộng tối đa 18 m (11 mi)

– Diện tích bề mặt 810 km vuông (phía bắc lưu vực), độ sâu trung bình 120m (394 feet), độ sâu tối đa 330m (1083 feet)

Tại sao nó được gọi là Biển Chết?

Biển Chết là hồ chứa nước mặn nhất trên thế giới, độ mặn từ 30-40% và nặng hơn nước biển 10 lần. Phạm vi nhiệt độ của nó là từ 19 ° c (66 ° f) đến 37 ° c (98 ° f).

Nó được cho là nơi thấp nhất trên Trái đất, với bề mặt ở độ cao 417,5 m (1.369 ft) dưới mực nước biển.

Độ cao nằm dưới mực nước biển và độ mặn lớn, khiến các sinh vật không thể tồn tại. Hãy tưởng tượng một nơi là một cái hồ, xung quanh chỉ có nấm và tảo, sống trong nước biển, với rất ít hoặc không có thực vật xung quanh. Tất cả mọi thứ được bao bọc đều được bao phủ trong một loại không khí yên tĩnh có thể nói là hoang vu, vắng vẻ, chết chóc, dường như chỉ có chết chóc. Đó là lý do tại sao nó được gọi là Biển Chết.

Hệ động thực vật ở Biển Chết

Bạn có muốn biết ở đây có hệ động thực vật không? Như chính cái tên đã chỉ ra, các sinh vật không thể sống ở đây vì độ mặn quá cao (30 – 40%). Tuy nhiên, vẫn có thể có một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc.

Do độ mặn cao, khi cá dọc theo sông Jordan bơi vào Biển Chết, chúng sẽ chết nhanh chóng ngay cả khi nước ngọt hòa lẫn với nước mặn của biển. Tuy nhiên, do quá trình trộn không diễn ra ngay lập tức nên đôi khi nước ngọt trôi vô tận trên bề mặt Biển Chết. Điều này có nghĩa là cá có thể tồn tại ở vùng nước trên bề mặt Biển Chết, nhưng sẽ chết trong vòng vài ngày.

Mặc dù nó được gọi là Biển Chết, nhưng nó vẫn ở đây để thắp lại sự sống. Khi độ mặn trong nước biển thấp hơn khoảng 30% hoặc khi trời mưa lớn vào mùa đông, Biển Chết tạm thời tồn tại. Rất nhiều tảo có thể được tìm thấy ở đây.

Ngoài ra, nhiều loài động vật như lạc đà, dê rừng, thỏ, chó rừng, cáo, báo hay mận sống ở vùng núi ven biển đã chết. Các loài động vật được Jordan và Israel bảo vệ. Khu vực này cũng là nơi sinh sống của hàng trăm loài chim lớn nhỏ.

Vậy Biển Chết không chỉ là cái chết phải không? Nó vẫn có sự sống, ngay cả khi nó chỉ là một chút. Vì vậy nó cần sự bảo vệ của chính phủ Jordan và Israel và tất cả mọi người.

Niềm vui ở Biển Chết

Đừng nghĩ cái tên Biển Chết là đáng sợ và kỳ lạ, vì còn rất nhiều địa điểm thú vị khác.

– Một trong những điểm nổi bật thú vị là bạn không biết bơi nhưng cũng không thể chết đuối. Thật là bất ngờ phải không? Do độ mặn của nước quá cao (cao hơn 30 – 40% so với nước biển), tỷ trọng của nước biển cao hơn tỷ trọng của cơ thể người. Đây là lý do tại sao con người có thể nổi trên mặt nước như gỗ.

+ Tuy nhiên, chính phủ Israel cũng khuyến cáo công việc nguy hiểm. Bạn có thể nổi trên mặt nước, nhưng thậm chí chết đuối rất nguy hiểm. Nghe có vẻ vô lý nhưng lượng nước khiến cơ thể bạn khó vận động. Vì vậy, nó sẽ bị ngập trong nước nếu bạn không cẩn thận.

– Biển Chết có khí hậu ôn hòa và đầy nắng và là một địa điểm du lịch cho các kỳ nghỉ. Nó xứng đáng là điều kỳ diệu của tạo hóa.

– Muối ở đây có vị đắng, không giống muối ăn thông thường. Dùng để chữa các bệnh ngoài da như vẩy nến, cellulite, nhọt, nước còn giúp giảm căng thẳng, thích hợp cho việc tẩy tế bào chết, viêm khớp, viêm xoang.

– Có một hiện tượng bất thường ở Biển Chết khi hắc ín liên tục được tạo ra. Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng hắc ín từ Biển Chết để ướp xác. Hiện tượng này khiến người Hy Lạp cổ đại gọi Biển Chết là một hồ nhựa đường.

– Bạn có muốn biết nước ở Biển Chết đi đâu không? Câu trả lời là không, vì đất xung quanh đóng lại và chỉ có nước từ sông suối chảy vào hồ.

– Biển Chết cũng được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh. Theo Vua David đã từng sống ở gần đây.

Điều kiện Biển Chết

Hiện tại, Biển Chết có nguy cơ bị thu hẹp. Biển Chết như chúng ta đã từng biết nó sẽ biến mất, nếu không muốn nói là hoàn toàn.

Hàng năm, một lượng lớn nước từ sông Jordan đổ vào Biển Chết. Nhưng hiện nay lượng nước này đang bị ảnh hưởng bởi việc khai thác quá mức ở nhiều quốc gia khác nhau khiến diện tích bị thu hẹp. Tên của Biển Chết có nguy cơ kế thừa tên riêng của nó.

Bảo vệ Biển Chết

Đây là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới, vì vậy Jordan và Israel đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ Biển Chết. Một phương án được đưa ra là, dựa trên nhu cầu của Jordan, Israel sẽ xem xét việc xây dựng một con kênh dẫn ra Biển Đỏ, dẫn nước đến Biển Chết. Kế hoạch là bơm nước từ một đường hầm dài 120 mét (400 foot) đến Aqaba hoặc Arava / Araba ở Eilat, và sau đó dẫn nước qua một con kênh nơi nó chảy từ 520 mét vào Biển Chết. Ngoài ra còn có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử muối ở Jordan.

Cho đến ngày nay, cả Jordan và Israel đều đang nỗ lực rất nhiều để bảo vệ Biển Chết. Đồng thời, tìm kiếm các nguồn đầu tư xây dựng đường thủy. Nhìn chung, cũng có tiến bộ.

Biển Chết là một điểm đến thú vị với nhiều điều thú vị và bất ngờ để làm. Nhưng trước khi lựa chọn địa điểm du lịch, chúng ta hãy tìm hiểu về Biển Chết trước.

Vậy là bạn đã biết Biển Chết ở đâu và tại sao nó được gọi là Biển Chết rồi phải không? Một khi đã đặt chân đến đây, bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Related Articles

Back to top button