Mua tem nộp phí sử dụng đường bộ ở đâu tốt 2022?

Phí bảo trì đường bộ là tên gọi khác của phí sử dụng đường bộ và là loại phí mà chủ sở hữu ô tô phải trả để duy tu, nâng cấp đường phục vụ các phương tiện khác. Phí vận chuyển đã được thanh toán. Sau khi chủ xe nộp phí bảo trì đường bộ, kính chắn gió trước sẽ được dán tem. Trên tem sẽ ghi rõ ngày đến hạn thanh toán tiếp theo của chủ sở hữu.

Tôi có thể mua tem thanh toán phí đường bộ ở đâu? Cùng Luật sư tìm hiểu x qua bài viết dưới đây.

Mua tem nộp phí đường bộ ở đâu

Phí bảo trì đường bộ hoàn toàn khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là loại phí do chủ xe thanh toán trực tiếp thông qua robot trên đường. Phí này là phí do nhà nước thu để bù vào chi phí xây dựng đường, và được thu trực tiếp mỗi khi đi qua trạm thu phí robot. Đây là lý do tại sao xe chủ yếu phân biệt giữa bảo trì đường bộ và phí cầu đường, hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Để nộp phí bảo trì đường bộ, bạn có thể đến trạm đăng kiểm gần nhất. Đây cũng là nơi mà các chủ xe hoặc tài xế thường chọn để thanh toán. Hầu hết chúng ta đều thấy rằng khi làm thủ tục, người lái xe hoặc chủ xe có xu hướng trả phí đăng ký và bảo dưỡng để tránh bị quên.

Địa điểm thứ hai mà chúng tôi có thể đề xuất là đến thẳng trạm thu phí trên quốc lộ bạn đi qua. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là phải phân biệt rạch ròi giữa việc duy trì các trạm thu phí. Nó hoàn toàn khác với các trạm thu phí bot và không thể đánh đồng.

Địa điểm thứ 3, đóng phí này cũng rất tiện lợi là trụ sở xã, quận, thị trấn, nơi gần hộ khẩu hoặc nơi sinh sống nhất.

Trong số 3 địa điểm, địa điểm đầu tiên được gửi đăng ký là địa điểm nhận được nhiều đơn đăng ký nhất của các chủ xe. Nhưng thực tế, khi đi đăng kiểm, phòng đăng kiểm cũng sẽ nhắc chủ xe nộp phí bảo trì đường bộ. Phí cầu đường nên được thanh toán càng sớm càng tốt để tránh những rắc rối không đáng có. Tuy không bị csgt phạt lỗi này nhưng khi nhận phòng sẽ gây ra một số trục trặc nhỏ.

Phương tiện chịu phí bảo trì đường bộ

Điều 2 khoản 1 Thông tư số 293/2016 / tt-btc quy định đối tượng thu phí bảo trì đường bộ như sau:

Phí sử dụng đường bộ được thu đối với phương tiện cơ giới đường bộ đã đăng ký (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số), bao gồm: ô tô, máy kéo và xe cơ giới. Các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là phương tiện).

p>

Như vậy, tất cả các xe ô tô đăng ký lưu hành đều phải nộp phí bảo trì đường bộ. Phí này phải nộp ngay cả khi xe không lưu thông trên đường nhưng đã đăng ký lưu hành.

Tuy nhiên, đoạn 2 của bài viết này không bao gồm phí bảo trì đường bộ đối với các phương tiện sau:

 1. Xe cứu thương
 2. Xe cứu hỏa
 3. Xe phục vụ tang lễ
 4. Xe quốc phòng, kể cả biển số xe cơ giới được đánh số: Nền đỏ, chữ trắng và số trang bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe chở lực lượng vũ trang trong tháng 3 được hiểu là xe chở người từ 12 tuổi trở lên). ghế ngồi trở lên, ô tô tải có mui phủ kín thùng xe, có biển số đỏ).
 5. Xe (xe) an ninh đặc chủng của Bộ Công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an quận, huyện …) gồm:
  • Cảnh sát giao thông Xe tuần tra kiểm soát giao thông Đặc điểm: Nóc xe có Đèn quay, dòng chữ “cảnh sát giao thông 113” được in ở hai bên thân xe ở hai bên thành xe.
  • Xe cảnh sát có động cơ gắn đèn “movic phat” ở hai bên xe.
  • Phương tiện giao thông có mui và ghế ngồi chở xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ trong thùng xe.
  • Xe đặc biệt chở tù nhân, xe cứu thương và xe cứu hộ.

  Phí bảo trì đường bộ mới

  Để hỗ trợ, xóa bỏ khó khăn cho các nhà sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trước đại dịch covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020. Do đó, từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, việc miễn phí bảo trì đường bộ sẽ tiếp tục được áp dụng:

  – Ô tô khách (ô tô khách, xe buýt vận tải công cộng): chỉ bằng 70% phí bảo trì đường bộ.

  – Xe tải, xe chuyên dùng và xe đầu kéo: Chỉ trả 90% phí bảo trì đường bộ.

  Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, phí bảo trì đường bộ sẽ được thu theo Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 293/2016 / tt-btc:

  – Phí 1 tháng cho năm thứ hai (tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 sau khi thanh toán đăng ký) là 92% của phí 1 tháng trong bảng trên.

  – Phí 1 tháng của năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 sau khi thanh toán trước khi đăng ký) là 85% của phí 1 tháng trong bảng trên.

  Dù có tham gia giao thông hay không, lái xe nhiều hay ít thì chủ xe vẫn phải nộp phí bảo trì đường bộ. Nếu không nộp, dù không bị phạt nhưng khi đi đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm sẽ cộng dồn thời gian chủ xe không nộp, rồi thu hết.

  Trả phí sử dụng đường bộ

  Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp muốn nộp phí theo năm dương lịch cần thông báo bằng văn bản cho đơn vị đăng ký (khi có sự tăng, giảm phí lần đầu) và thực hiện nộp phí. Năm lịch của chiếc xe của nó.

  Hàng năm, trước ngày 01 tháng 01 năm sau, chủ xe phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí cho năm tiếp theo. Khi thu phí, đơn vị đăng kiểm cấp dấu nộp tiền tương ứng với thời gian nộp phí của từng phương tiện.

  Các công ty, hợp tác xã vận tải có mức phí phải nộp hàng tháng từ 30 triệu đồng trở lên mới được đóng phí hàng tháng.

  Doanh nghiệp, hợp tác xã (lần đầu hoặc khi có phương tiện tăng, giảm) nộp hồ sơ và nộp lệ phí cho đơn vị đăng kiểm. Hàng tháng, doanh nghiệp, hợp tác xã phải đến đơn vị đăng ký (đã đăng ký nộp phí hàng tháng) trước ngày 01 tháng sau để nộp phí cho tháng tiếp theo và lấy dấu nộp tiền tương ứng với thời gian nộp phí.

  Xem thêm:

  • Chính thức ngừng thu phí đường bộ từ ngày 1 tháng 6 năm 2022
  • Nguyên tắc thanh toán thu phí trực tuyến năm 2022

  Thông tin liên hệ của Luật sư

  Đây là những lời khuyên của luật sư x ây cho câu hỏi “mua tem đóng phí đường bộ ở đâu bây giờ?”. Hi vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên, vận dụng vào công việc và cuộc sống.

  Được tư vấn và giúp đỡ nhiều hơn khi bạn cần giải quyết các vấn đề như thành lập công ty trọn gói, đóng cửa nhà mẫu tạm thời, xác nhận tình trạng hôn nhân, đóng cửa công ty, thủ tục giải thể công ty mới nhất , bảo hộ Logo độc quyền, hợp pháp hóa lãnh sự Hà Nội, bảo vệ Logo độc quyền, giải đáp thắc mắc về quy hoạch xây dựng … x luật sư vui lòng liên hệ 0833102102 .

  Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button