&039Hạ nhiệt&039 cơn sốt giá test nhanh COVID-19: Chỉ Bộ Y tế thôi không đủ! – Tin liên quan – Cổng thông tin Bộ Y tế

Do lượng người mua kit test nhanh kháng nguyên covid-19 quá đông nên giá cũng bị đẩy lên cao khiến nhiều người khó tìm mua.

Đầu tháng 2, gia đình tôi đến một hiệu thuốc ở quận Hà Đông để mua một bộ que thử nhanh kháng nguyên covid-19 , giá bán lẻ mỗi que thử là 80.000 đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau, mức giá tương tự là 90.000 đồng. Có một số người bán hàng online ban đầu niêm yết giá công khai, nhưng giờ sẽ “inbox”. Người bán cho biết giá liên tục thay đổi nên không thể công khai. Thậm chí, cùng một sản phẩm, cùng một hãng sản xuất nhưng người bán khác nhau lại có giá khác nhau. Do đó, không có mức giá bán thống nhất và chỉ những người mua đắt nhưng không được đảm bảo hàng chất lượng cao mới bị thiệt.

Tâm lý chung của mọi người là sợ nhất là bỏ tiền mua que thử giả. Vì kit test nhanh sars-cov-2 và thuốc điều trị bệnh covid-19 là mặt hàng hoạt động có điều kiện nên phải được sở y tế cấp phép hoạt động, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhưng hoạt động của dự án. hiện đang trong tình trạng hỗn loạn.

Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ ràng và khuyến cáo người dân mua sản phẩm kiểm nghiệm trên thị trường để có nguồn gốc rõ ràng. Theo loại nước sản xuất và thông tin nhà sản xuất, mua sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành và trên giấy phép nhập khẩu, trên nhãn có ghi thông tin theo quy định, có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, do quá lo lắng và tâm lý mua hàng nên nhiều người không có thời gian kiểm tra. Như vậy, vô hình trung nó cũng tiếp tay cho việc trà trộn các sản phẩm kém chất lượng.

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân khi mua các sản phẩm kiểm nghiệm trên thị trường nên xác định rõ nguồn gốc và xin phép Bộ Y tế.

Tôi có một người bạn làm việc cho một công ty điện tử lớn của Hàn Quốc. Hàng chục nghìn công nhân tại công ty tiếp tục có những ca bệnh khả quan mỗi ngày. Vì vậy, mỗi ngày đi làm về, chị đều nhanh chóng tự kiểm tra vì có đứa con 2 tuổi chưa được tiêm phòng. Giá mỗi que thử nhanh kháng nguyên covid-19 dao động từ 80.000 – 95.000 đồng. Trong gần một tháng, cô đã chi khoảng hàng chục triệu đô la cho một bộ test nhanh. Khi được hỏi mua về dùng thử có để ý nhãn mác, ngày sản xuất và có được Bộ Y tế cấp phép hay không? Tôi thừa nhận rằng tôi thậm chí không để ý và chỉ mua nó để thử nghiệm.

Không có tình trạng hết hàng mà mọi người không thể xác minh. Nhưng có hai vấn đề mà nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Đầu tiên, khi tôi ra hiệu thuốc mua, người bán nói rằng có rất ít sản phẩm bán, nhưng khi tôi đặt hàng trên mạng, tôi vẫn có thể mua được rất nhiều. Cách duy nhất là mua nó với giá cao hơn trước.

Thứ hai là khi đại dịch vương miện mới bùng phát trên thế giới, không có chuyện mua thử mà hiện nay nhiều công ty trong và ngoài nước đã sản xuất. Theo lẽ thường, giá đồ ăn thử chắc chắn sẽ có xu hướng thấp hơn.Mới là hành động theo pháp luật. Như vậy, liệu có xảy ra tình trạng “khan hiếm” tăng giá ảo?

Trong hơn hai năm kể từ khi có dịch, kinh tế nhìn chung khó khăn, người dân lao động, nhất là lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn, lâm vào cảnh thất nghiệp, không có việc làm. Thu nhập, hoặc có việc làm nhưng thu nhập thấp để nuôi gia đình, môi trường làm việc nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, bạn có thể mua kit test nhanh kháng nguyên covid-19 với giá rẻ hơn một chút. của tiền.

Vẫn còn hy vọng rằng các lực lượng chức năng sẽ vào cuộc càng sớm càng tốt để bình ổn giá cả. Chi cục quản lý thị trường cần thu thập thông tin, tăng cường quản lý khu vực, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán mặt hàng xét nghiệm nhanh kháng nguyên covid-19 và thuốc điều trị covid-19. -19 Không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

Về vấn đề này, vai trò của chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng rất quan trọng trong việc kiểm tra và xử phạt các đơn vị, cơ sở, tổ chức và cá nhân lợi dụng ổ dịch covid-19. Đầu cơ, tích trữ và tăng giá là những mặt hàng đặc biệt. Ngay cả Kho bạc cũng cần vào cuộc, xem xét các biện pháp quản lý giá, đảm bảo công khai, minh bạch để người dân bớt khổ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *