Tổng quan về BPMN dành cho Business Analyst

1. Bpmn là gì?

bpmn là viết tắt của “ Ký hiệu mô hình quy trình kinh doanh “, một ngôn ngữ mô hình hóa trực quan cho các ứng dụng phân tích kinh doanh. bpmn giúp xác định các quy trình kinh doanh thông qua một bộ ký hiệu tiêu chuẩn. bpmn giúp các bên liên quan như lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận phân tích kinh doanh, bộ phận phát triển phần mềm và bộ phận thiết kế dữ liệu có được sự hiểu biết thống nhất về các quy trình kinh doanh, cải thiện hiệu quả công việc và tự động hóa các quy trình kinh doanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bpmn tại đây

2. lịch sử phát triển của bpmn

bpmn là tổng hợp của nhiều biểu tượng trong mô hình kinh doanh . bpmn được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2004 bởi tổ chức bpmi . Ngày nay, bpmn ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức khác nhau, đặc biệt là những tổ chức có quy trình kinh doanh phức tạp. và trở thành một công cụ phân tích và mô hình hóa phổ biến cho các nhà phân tích kinh doanh

Lịch sử của bpmn (Nguồn ảnh: edrawsoft.com)

3. Lợi ích của bpmn
 • bpmn cho phép ghi lại và ghi lại các quy trình kinh doanh của tổ chức một cách rõ ràng và nhất quán. bpmn mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong quá trình phân tích kinh doanh, chẳng hạn như:
  • giúp các công ty xác định quy trình kinh doanh được biểu thị bằng biểu tượng của bpmn thông qua các sơ đồ quy trình kinh doanh.
  • bpmn cung cấp một tập hợp các ký hiệu tiêu chuẩn có thể được đọc và hiểu bởi tất cả các bên liên quan trong tổ chức theo các tiêu chuẩn trong quy trình kinh doanh. Giảm thiểu sai sót, hiểu nhầm và nhầm lẫn giữa các quy trình.
  • bpmn Giúp thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế và kinh doanh bằng hình ảnh hóa .
  • bpmn dễ học và đủ mạnh để mô tả đầy đủ các quy trình kinh doanh phức tạp.
  • Mục tiêu của

  • bpmn
   • là giúp các chuyên gia kỹ thuật hiểu các quy trình kinh doanh
   • Giúp ba người phân tích, tạo và phát triển các quy trình kinh doanh
   • bpmn giúp quản lý con người và kiểm soát các quy trình kinh doanh.
   • 4. tổng quan về bpmn

    Hiểu cách doanh nghiệp của bạn hoạt động là bước đầu tiên để cải thiện quy trình kinh doanh.

    bpmn có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, bao gồm cả PM, người quản lý, lập trình viên, nhà thiết kế, v.v. Hiểu và áp dụng bpmn sẽ giúp quá trình phân tích dễ dàng hơn. Vì vậy, dễ dàng hơn, đồng bộ hơn và thuận tiện hơn.

    Quá trình

    trong bpmn được mô tả bằng một biểu đồ với một loạt các bộ ký hiệu. Các bộ ký hiệu làm cho quá trình trực quan, logic và dễ nắm bắt hơn.

    5. Cấu trúc cơ bản của bpmn
    5.1. Làn đường:

    Đại diện cho tất cả các bên tham gia vào quá trình này. Nó gồm 2 phần chính, có thể gọi là pool (dịch thô: bể bơi) và lane (dịch thô: làn bơi).

    5.2. Phần tử luồng:

    là các yếu tố kết nối với nhau để tạo thành một quy trình kinh doanh. Các yếu tố của quy trình xác định hành vi của quy trình. Có 3 yếu tố quan trọng trong yếu tố luồng: sự kiện, hoạt động, cổng.

    5.3. Đối tượng kết nối:

    là các thành phần kết nối các đối tượng với nhau để mô tả mô hình luồng kinh doanh. Có bốn kiểu chính: luồng trình tự, luồng thông báo, liên kết và liên kết dữ liệu. Cụ thể:

    • Luồng trình tự : Được sử dụng để kết nối các đối tượng luồng trong một quy trình, được biểu diễn bằng một đường liền nét.
     • Luồng thông báo: Được sử dụng để biểu thị các thông báo giữa các nhóm / kênh, được biểu thị bằng các đường đứt nét.
      • Dữ liệu: Dữ liệu là thông tin cần thiết hoặc là kết quả của việc thực hiện quy trình kinh doanh. Dữ liệu bao gồm đối tượng dữ liệu, đầu vào dữ liệu, đầu ra dữ liệu và kho dữ liệu .
      • 5.4. làn đường bpmn:

       Các đối tượng trên mặt phẳng trong bpmn là các hình hộp chữ nhật đại diện cho những người tham gia quy trình kinh doanh.

       Một vận động viên bơi lội có thể chứa đối tượng dòng chảy mà ống bơi này (người tham gia) lấy, ngoại trừ hộp đen phải có phần thân trống (chúng ta sẽ thảo luận về hộp đen ở phần sau trong hướng dẫn này). Bể bơi có thể được bố trí theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Chúng giống nhau về mặt ngữ nghĩa, nhưng chỉ khác nhau về cách trình bày. Đối với các nét vẽ ngang, quá trình này diễn ra từ trái sang phải, trong khi đối với các nét vẽ dọc, nó sẽ di chuyển từ trên xuống dưới. Các ví dụ về trang phục bao gồm khách hàng, phòng tài khoản, cổng thanh toán và nhóm phát triển.

       • nhóm: Những người tham gia đại diện cho các quy trình kinh doanh. Pool thường đại diện cho một thực thể như dịch vụ khách hàng … hoặc một vai trò cụ thể như trợ lý, bác sĩ, giám sát, tài xế, nhà cung cấp.
        • làn đường: là một phân vùng phụ của nhóm. Hồ bơi có thể có nhiều làn đường. Ví dụ khi có bể bơi thì có 2 kênh cùng hoạt động là quản lý và thư ký. Bạn có thể sử dụng các kênh để đại diện cho các thực thể hoặc vai trò liên quan đến các quy trình kinh doanh.
        • Hoạt động: là một hoạt động được thực hiện trong một quy trình kinh doanh. Sự kiện thường được biểu diễn dưới dạng hình chữ nhật tròn. Nó mô tả các hoạt động cụ thể trong quy trình như: quay số hotline, truy vấn ngày tháng, truy vấn kết quả, nhận đơn hàng … Ngoài ra, khi quy trình phức tạp thì có các dạng sau:
         • Sự kiện: Sự kiện là sự kiện xảy ra và có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Sự kiện có thể là bên ngoài hoặc bên trong. Miễn là nó có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh. Các sự kiện được biểu diễn dưới dạng vòng tròn, thường có các ký hiệu bên trong để biểu thị loại sự kiện đã kích hoạt sự kiện. Chủ yếu có các loại sự kiện sau:
          • Gateway: Chịu trách nhiệm kiểm soát luồng quy trình kinh doanh. Cổng vào thường có hình thoi. Trong quy trình công việc phải làm, kết quả đầu ra có thể thay đổi tùy theo điều kiện bên trong hoặc bên ngoài của quy trình. Sau đây là các cổng phổ biến được sử dụng trong bpmn .
          • 6. ví dụ bpmn

           Dưới đây là một ví dụ đơn giản sử dụng bộ ký hiệu bpmn để mô tả quy trình xin nghỉ việc của một nhân viên.

           Ví dụ về cách sử dụng đồ bơi, sự kiện, hoạt động …

           bpmn ngày càng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau . Đặc biệt khi mô tả quy trình kinh doanh trong các tổ chức có quy trình phức tạp như ngân hàng, bảo hiểm, fintech, hậu cần, chuỗi cung ứng, v.v., việc sử dụng bpmn một cách khéo léo và chính xác sẽ giúp ích cho ba và nhiều bên liên quan. Đặc biệt khi sử dụng phần mềm bpm (Hệ thống quản lý quy trình nghiệp vụ).

           Nhận ra nhu cầu thực tế. bac tổ chức khóa học bpmn chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

           Khóa học được xây dựng dựa trên bộ ký hiệu chuẩn bpmn 2.0 kết hợp với nhóm chuyên gia bac . Khóa học giúp bạn nắm vững kiến ​​thức và ứng dụng thành thạo bpmn trong công việc.

           bac cũng có kinh nghiệm đào tạo bpmns cho các tổ chức lớn trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và vận tải. Bạn hiểu nội dung của khóa học được áp dụng bpmn tại đây

           Tài liệu tham khảo: www.bpmn.org www.visual-paradigm.com

           Nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

           bac là ba đơn vị đào tạo đầu tiên tại Việt Nam. iiba International Official Partner. Ngoài các khóa học công khai, bac còn có các khóa học nội bộ dành riêng cho từng doanh nghiệp. Giải pháp được thiết kế riêng theo nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và tư vấn để phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *