Ngành Tâm lý học: Học gì, ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Tâm lý học là lựa chọn phù hợp cho những ai quan tâm đến việc hiểu và giải thích hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của con người . Hãy cùng hotcourses vietnam tìm hiểu về các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực tâm lý học qua các bài viết dưới đây.

& gt; & gt; Nghiên cứu tâm lý học

Tâm lý học là gì?

Trong tâm lý học, bạn sẽ nghiên cứu các hiện tượng xảy ra trong thế giới nội tâm của con người, chẳng hạn như cách họ suy nghĩ, hành xử, suy nghĩ và cảm xúc. Nói cách khác, khi bạn nghiên cứu tâm lý học, bạn học cách đánh giá tác động của các yếu tố môi trường và bên ngoài đối với tâm lý con người. Trong khuôn khổ các khóa học tâm lý học, bạn sẽ thường gặp các ngành học phổ biến như: tâm lý học lâm sàng, tâm lý học nhận thức, tâm lý học xã hội, tâm lý học xã hội, tâm lý học hành vi, tâm lý học phát triển …

Nói chung, bạn sẽ quen thuộc với các lý thuyết liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp của mình và có các kỹ năng cần thiết để tự tin áp dụng kiến ​​thức về tâm lý học vào nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động. Bất kể bạn chọn con đường tâm lý nào, bạn phải học tính kiên nhẫn, khéo léo và nhạy cảm với những sự kiện bất ngờ. Do đó, sinh viên chuyên ngành tâm lý học thường được rèn giũa về tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, kỹ năng giải quyết vấn đề và quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp. Có hiệu quả.

Điều quan trọng cần lưu ý là nội dung của các khóa học tâm lý học sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn bạn đã chọn. Ví dụ, hai chương trình cấp bằng cử nhân phổ biến trong tâm lý học là Cử nhân Văn học về Tâm lý học hoặc Cử nhân Khoa học về Tâm lý học. Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu các khoa học liên quan đến tâm lý học như hóa học và sinh học, hoặc thực hành các kỹ năng phân tích và kỹ thuật của tâm lý học, thì Cử nhân Khoa học Tâm lý học có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn đam mê nghiên cứu xã hội học, nhân chủng học hoặc văn học trong tâm lý học, bạn có thể cân nhắc bằng Cử nhân Tâm lý học.

& gt; & gt; Những điều bạn cần biết trước khi quyết định học tâm lý học

Bạn có phải là người phù hợp với tâm lý học?

Để theo đuổi và chinh phục ngành tâm lý học, đam mê đôi khi là chưa đủ. Trên thực tế, các nhà tâm lý học thường có những phẩm chất quan trọng sau:

Khả năng lắng nghe và cảm thông

Cho dù bạn là một nhà tâm lý học hay có một vị trí yêu cầu áp dụng kiến ​​thức về tâm lý học, bạn nên biết cách đặt mình vào vị trí của những người xung quanh để nhìn nhận các tình huống một cách khách quan. làm việc để biết cách lắng nghe và đồng cảm với câu chuyện của nhau. Một chiều, bảo thủ hoặc thiếu đồng cảm là những đặc điểm mà các chuyên gia tâm lý không nên sở hữu. Đây cũng là lý do tại sao những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý học ứng dụng thường có trí tuệ cảm xúc cao.

Khả năng giao tiếp hiệu quả

Một trong những mục tiêu cơ bản của tâm lý học là kiểm soát và thay đổi hành vi để giúp con người có cuộc sống tinh thần tốt hơn. Vì vậy, giao tiếp khéo léo là chìa khóa để bắt đầu một buổi tư vấn hiệu quả mang lại giải pháp tốt nhất. Những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý học cần học cách giao tiếp thông minh trong khi vẫn rõ ràng với những lý lẽ thuyết phục.

Tính kiên trì và khả năng chịu áp lực công việc

Đối với những ai muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực tâm lý trị liệu, tính kiên trì và khả năng chịu áp lực công việc cao là hai phẩm chất không thể thiếu. Công việc của một nhà tâm lý học là giúp đỡ nhau tìm ra giải pháp cho những khó khăn trong cuộc sống. Công việc này thường đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực và trí não. Vì vậy, trang bị cho mình tính kiên trì, quyết tâm và khả năng không sợ áp lực là những bước đệm cần thiết giúp bạn thành công trong nghiên cứu tâm lý và sự nghiệp của mình.

Cuối cùng, nhà tâm lý học còn phải có khả năng quan sát, phân tích dữ liệu để đánh giá chính xác tình hình, kết hợp với việc giải quyết vấn đề để tìm ra sự cần thiết và cần thiết cho các giải pháp tâm lý. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ những phẩm chất trên trước khi bước vào một khóa huấn luyện tâm lý!

& gt; & gt; Bắt kịp xu hướng tuyển dụng: Ưu tiên các kỹ năng mềm

& gt; & gt; 5 chuyên ngành tâm lý học

Học tâm lý học ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể chọn học ngành tâm lý học (và công nghệ) tại các trường đại học danh tiếng của Việt Nam như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Sư phạm (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) tp.hcm ) hoặc Đại học Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, nhiều trường đại học ở nhiều nước trên thế giới có chương trình đào tạo ngành tâm lý học, vì vậy nếu bạn không muốn theo đuổi nghiên cứu về lĩnh vực này tại Việt Nam, bạn có thể cân nhắc việc đi du học. Tùy thuộc vào trình độ học tập, lĩnh vực tâm lý học mà bạn chuyên sâu, khả năng và tình hình tài chính của bạn, bạn có thể chọn cho mình khóa học và điểm đến phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số hệ thống giáo trình phổ thông của các trường đại học nước ngoài nổi tiếng về Việt Nam như sau:

 • Khóa đào tạo Tâm lý học Hoa Kỳ

 • Các khóa đào tạo về tâm lý học ở Úc

 • Các khóa đào tạo về tâm lý học ở Canada

 • Các khóa đào tạo về tâm lý học ở Vương quốc Anh

  Xin lưu ý rằng bạn nên nhấp vào liên kết “Xem [số] Các Chương trình Tâm lý học” để biết thông tin cụ thể về chương trình của từng trường. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn trường phù hợp, đừng ngại liên hệ với Trung tâm tư vấn du học idp để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp đỡ miễn phí.

  Thông tin về các chuyên ngành, khóa học và các trường đại học trên thế giới liên tục được công bố và cập nhật trên nền tảng hotcourses vietnam. Đừng bỏ lỡ thanh công cụ và bộ lọc tìm kiếm hữu ích của hotcourses vietnam để tìm và chọn các trường đại học, cao đẳng phù hợp nhất với bạn!

  & gt; & gt; Học bổng Tâm lý học ở 7 Quốc gia Hàng đầu

  Bạn làm gì sau khi học tâm lý học?

  Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng cơ hội duy nhất của họ khi tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể là nghề tư vấn tâm lý hoặc trị liệu tâm lý. Tuy nhiên, sự thật là sinh viên tốt nghiệp với bằng tâm lý học sẽ có nhiều hơn một vị trí công việc tiềm năng, bất kể sự lựa chọn chính của bạn là gì. Nói chung, một số vai trò phổ biến đối với sinh viên tâm lý học bao gồm:

  Tư vấn trường học

  Hiện nay, một số trường học ở Việt Nam và trên thế giới đã đầu tư phòng tư vấn học đường, nơi các chuyên gia giúp học sinh chuẩn bị đến trường. Tinh thần tốt nhất của mỗi năm học mới đồng thời giúp người học giải quyết những khó khăn và rào cản tuổi học đường. Chuyên ngành này bạn có thể tham khảo chi tiết tại website Du học Tâm lý Giáo dục.

  Tâm lý trị liệu

  Chăm sóc sức khỏe tâm thần đã và đang ngày càng được đẩy mạnh không kém gì chăm sóc sức khỏe thể chất. Để giúp người tâm thần có cuộc sống tinh thần tốt hơn, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý có thể làm việc tại các bệnh viện tâm thần, trung tâm tư vấn, tâm trị liệu, hỗ trợ họ, phân tích các vấn đề và xung đột tâm lý của người bệnh, giúp người bệnh áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp đối với các vấn đề tâm lý.

  Tư vấn Tuyển dụng / Nhân sự

  Học tâm lý học và chắc chắn bạn sẽ hiểu được suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và cách suy nghĩ của con người. Vì vậy, với tấm bằng tâm lý học, bạn có thể làm việc ở các vị trí tư vấn tuyển dụng tại các phòng nhân sự, các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ phải sử dụng năng lực của mình để đánh giá năng lực, phẩm chất của ứng viên và lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể chịu trách nhiệm đánh giá tâm lý của mọi người trong công ty hoặc giải quyết các xung đột có thể nảy sinh trong môi trường văn phòng.

  Giảng dạy, Nghiên cứu

  Nếu bạn đam mê công việc liên quan đến học thuật, chẳng hạn như giảng dạy hoặc thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề trong lĩnh vực tâm lý học, bạn có thể chọn làm việc tại một trường đại học, cao đẳng, học viện, nơi bạn có thể đóng góp trực tiếp vào lĩnh vực tâm lý học. lĩnh vực tâm lý học. Đặc biệt với những sinh viên lựa chọn trở thành giảng viên tâm lý, những kiến ​​thức trong ngành sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc truyền đạt và áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp.

  Ngoài ra, bạn có thể chọn trở thành nhà tâm lý học pháp y, nhà tâm lý học giáo dục hoặc theo đuổi sự nghiệp liên quan đến tâm lý học như thể thao, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, v.v.

  Tóm lại, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có rất nhiều cơ hội tự tìm được việc làm phù hợp với phẩm chất, sở thích, đam mê và khả năng của mình để hướng dẫn bạn chọn đúng chuyên ngành. Các chuyên gia tư vấn du học uy tín của idp vietnam sẽ giúp bạn chọn trường phù hợp.

  Tìm các khóa đào tạo về tâm lý học trên khắp thế giới

  * Bài viết cập nhật ngày 26/09/2020 của tác giả doan mai khanh.

  * Bài này do anh khang chỉnh sửa vào ngày 5 tháng 8 năm 2021.

Related Articles

Back to top button