B roll là gì? Cách quay B roll như thế nào? – Học Làm Phim

Như tiêu đề của bài viết này, được chọn trong cảnh quay của Tập 15. Chúng ta sẽ thảo luận về khối lượng b. Tôi hy vọng bạn đã xem nhiều video này gần đây.

Có thể nói đây là xu hướng sản xuất video được gọi là b roll. Vậy hãy xem b roll là gì? Tầm quan trọng của b roll đối với video và cách quay video b roll.

Thuật ngữ “b roll” ra đời từ những ngày đầu của ngành công nghiệp điện ảnh, khi chúng ta vẫn đang quay phim. a-roll là cuộn được sử dụng để quay cảnh chính, trong khi b-roll được sử dụng để quay các cảnh phụ khác với cùng cài đặt như cuộn. Nhưng không ai dùng từ a-roll nữa vì đó là cảnh chính và không cần đặt tên cho nó. Cuộn b có thể hiểu đơn giản là cảnh bù của cảnh phụ, cảnh lấp đầy, cảnh chính.

Giả sử tôi có một cuộc phỏng vấn qua video như thế này, chúng tôi có một máy quay và tôi đang nhìn thẳng vào máy quay. Hãy tưởng tượng đây là cảnh quay duy nhất của bạn và bạn xem 1 khung hình video từ đầu đến cuối. Nó sẽ trông nhàm chán? Tôi dám cá nếu nội dung video không quá đặc sắc, chỉ cần xem một lúc là bạn sẽ muốn tắt video ngay lập tức.

Bây giờ, hãy thêm một góc máy ảnh khác và xen kẽ video như thế này. Có thêm nhiều góc đối thoại giữa các nhân vật, điều này sẽ làm cho đoạn phim trở nên sống động hơn đối với khán giả. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng b roll ngay từ đầu.

Lý do thứ hai, cuộn b sẽ giúp chuyển đổi mượt mà hơn cho video của bạn. Giả sử nhân vật của bạn nói điều gì đó sai hoặc nói rằng bạn muốn cắt điều gì đó ra khỏi video, nếu bạn cắt chúng ra chỉ bằng một cảnh quay, bạn sẽ nhận thấy các khung hình bị giật như thế này. Nếu lặp đi lặp lại liên tục, khán giả có thể cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Rất nhiều video youtube mắc lỗi này, thậm chí tôi đã từng thấy nó trong các video chuyên nghiệp. Về mặt cá nhân, điều này cho thấy sự lười biếng và thiếu chặt chẽ trong chất lượng video. Cách dễ nhất để sửa lỗi này là cắt video. Khi thay đổi kích thước khung hình, người xem cũng nhận ra mối liên hệ giữa hai video. Nhưng đó chỉ là một cách để dập lửa chứ thực ra vị trí và góc máy không thay đổi nên video vẫn sẽ không được mượt mà.

Nếu có video b-roll, chúng ta có thể dễ dàng chuyển sang góc máy quay khác vào sai phần của nhân vật. Tôi cũng sử dụng phương pháp này rất nhiều để rút ngắn độ dài của video, bỏ qua ô, à, ô, giúp video mượt mà hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng nên có các kích thước cảnh khác nhau và vị trí camera khác nhau giữa cảnh chính và cuộn phim, để bạn khó chuyển cảnh khi nhân vật nói sai. Bạn có thể ghi bằng 2 camera cùng lúc. Nhưng nếu bạn chỉ có 1 máy ảnh thì sao? Giản dị. Chúng tôi vẫn quay những video lớn như thế này. Sau đó, chúng tôi quay lại một lần nữa với một góc máy ảnh khác. Hãy yên tâm, nhân vật của chúng ta không cần thiết phải nói chính xác những gì đã nói trong cảnh quay trước. Bạn vẫn có thể kết hợp các clip từ Cảnh 1 và Cảnh 2 để có ý nghĩa trong quá trình hậu sản xuất.

là một đoạn trích cuộc phỏng vấn. Và trong phim, chúng ta cũng thường bắt gặp những cảnh b-roll, chẳng hạn như chuyển cảnh từ tối sang sáng sang ngày hôm sau, chúng ta cần những cảnh lấp đầy như vậy, chẳng hạn như cảnh mặt trời mọc. Tóm lại, cuộn b là chất kết dính giữ các vật liệu lại với nhau một cách hoàn hảo.

Ngoài việc giúp video trở nên sống động và chuyển tiếp mượt mà, cuộn b còn giúp mô tả nội dung các nhân vật đang nói trong loại video vlog phỏng vấn hoặc trò chuyện này. Nếu bạn để ý, hầu hết các video trong loạt video này sử dụng rất nhiều b-roll để thể hiện chính xác những gì tôi đang nói khi cầm máy lên quay. Điều này giúp bạn kết nối và hình dung vấn đề một cách chính xác hơn là chỉ nghe và nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Đây cũng là một kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với các bạn vlogger. Đừng chỉ nói chuyện với camera trong suốt video, hãy quay nhiều hơn những gì bạn đang nói.

Một video trải nghiệm ẩm thực như thế này. Tôi cần quay thêm nhiều cảnh b-roll mô tả chi tiết các món ăn, nguyên liệu, các bước chế biến, v.v. Hãy tưởng tượng món này ngon hơn.

Chắc hẳn bạn đã thấy 3 nhân vật cực kỳ quan trọng trong cảnh b roll? Kinh nghiệm của mình là bạn nên lấy càng nhiều b-roll càng tốt để chúng ta dễ dàng đặt ở đó khi cần dựng rồi sửa. Nó không thành vấn đề nếu bạn không sử dụng nó. Thặng dư tốt hơn thiếu hụt. Chúc may mắn với video b-roll của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *