Bức tranh Bữa tiệc cuối cùng của Leonardo da Vinci: Chúa Jesus là tâm điểm – Epoch Times Tiếng Việt

“Sự đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp.” – Leonardo da Vinci

Tôi đã tận mắt nhìn thấy bức tranh “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci. Sau đó, bạn vẫn có thể đi dạo qua các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận như Nhà thờ Santa Maria del Grazi và Tu viện Dominica ở Milan, Ý, để chiêm ngưỡng bức bích họa.

Tôi nhớ gì? Có một khoảng lặng. Một bí ẩn sâu sắc. Thực sự cảm động muốn khóc trước bức ảnh đó. Như chính Leonardo đã từng nói: “Nước mắt đến từ trái tim, không phải từ khối óc.” Leonardo đã không khoan nhượng để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất mọi thời đại. Tất cả đều tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt trong lĩnh vực toán học.

Hôm nay, căn phòng có bức bích họa “Bữa tối cuối cùng” đã được niêm phong. Người ta phải đi qua hai tầng cửa để vào phòng, và ngay khi bước vào, cánh cửa nhanh chóng đóng lại. Mỗi người chỉ có 15 phút để xem ảnh, việc chụp ảnh bị hạn chế và không được phép quay video.

“Bữa tiệc cuối cùng” của Da Vinci là một bức tranh khổng lồ, cao khoảng 29 foot (8,8 m) và rộng 15 foot (4,6 m). Theo Bảo tàng Milan, bức tranh được vẽ “bằng keo và sơn dầu trên thành phần thạch cao hơn là [sử dụng] các kỹ thuật vẽ phổ biến trong thời kỳ bích họa [bích họa]”. Leonardo đã thử nghiệm với các chất màu của mình để đảm bảo bức tranh sẽ dính vào tường trước khi lớp thạch cao khô đi, nhưng khi ông vẫn còn sống, bức tranh bắt đầu xấu đi.

Không gian tường nơi tuyệt tác này được vẽ đã trở nên ẩm ướt, khiến bức tranh xuống cấp nhanh chóng. Một cánh cửa đóng sầm vào bức tranh vào thế kỷ 17, và 200 năm sau, những người lính của Napoléon đã sử dụng phòng ăn [chứa bức tranh] làm chuồng ngựa.

Vào tháng 8 năm 1943, một quả bom đã rơi xuống tu viện, phá hủy phần lớn tu viện. Nhưng kỳ diệu thay, bức ảnh vẫn tồn tại.

Hình ảnh đầy ý nghĩa

“ultima cena” (Bữa Tiệc Ly) là Bữa Tiệc Ly (Lễ Vượt Qua) của Chúa Giêsu và các môn đệ. Công việc này đã gây ấn tượng với mọi người qua hai sự kiện. Sự kiện đầu tiên là cung cấp những lời nhắc nhở về Bí tích Thánh Thể. Điều thứ hai là Chúa Giê-su nói rằng một trong những môn đồ của ngài sẽ phản bội ngài.

Như nhà sử học nghệ thuật thế kỷ 16, giorgio vasari đã viết trong cuốn sách nổi tiếng “cuộc sống của các nghệ sĩ” của ông: “Leonardo đã hình thành và mô tả thành công mong muốn Xâm lược muốn biết ai đang phản bội chủ nhân của họ. Vì vậy, trên khuôn mặt của tất cả mọi người, có yêu, sợ hãi, tức giận hoặc buồn bã vì họ không hiểu các điều răn của Chúa Giê-su; Hận thù cũng gây sốc như sự phản bội. “

Bố cục của bức tranh này tuân theo hình học thiêng liêng thuần túy. Hình ảnh đã được đơn giản hóa và loại bỏ các chi tiết không cần thiết. Điểm nhấn của bức tranh là hình tam giác cân được tạo bởi thân thể của chúa Jesus. Anh ngồi dưới vòm. Ánh sáng của [mái vòm] giống như vẽ một vầng hào quang.

Ba cửa sổ đại diện cho Chúa Ba Ngôi. Bốn cửa sổ ở hai bên tường là biểu tượng quan trọng trong văn hóa truyền thống vì chúng đại diện cho bốn đức tính của Plato. Nhưng tất cả các điểm đều dẫn chúng ta đến với Chúa Giê-xu. Phía xa là khung cảnh xanh tươi. Chúng tôi ngay lập tức tự hỏi liệu đây có phải là thiên đường trên trái đất.

Chúa Giêsu là tâm điểm của bức tranh. Ngài là vĩnh cửu và vẫn là trung tâm của tất cả. Trong hỗn loạn, có vĩnh hằng.

Các môn đồ trong bức tranh đều được vẽ rất lớn, như thể họ quá lớn so với bàn ăn và quá lớn so với chỗ ngồi của họ. Họ được chia thành bốn nhóm. Vào thế kỷ 15, các họa sĩ Florentine, không giống như các họa sĩ trước đây, tin rằng khuôn mặt và cử chỉ của các nhân vật của họ sẽ thay đổi ý kiến ​​một cách rõ ràng.

Điều này được thể hiện rất rõ trong bức tranh “Bữa tiệc cuối cùng”. Các cử chỉ của các Tông đồ có nguồn gốc từ “linh hồn động vật”, thể hiện qua cơ thể của họ, và từ “trí tuệ chung” {trí tuệ tập thể} của chúng – các giác quan của các Tông đồ mà chúng ta tập hợp lại – nơi linh hồn sinh sống.

Leonardo đã sử dụng cơ thể để thể hiện linh hồn. Như anh ấy nói: “Hãy làm cho cử chỉ của nhân vật phù hợp với cảm xúc bên trong.”

Vì vậy, hình ảnh có đầy đủ các biểu tượng.

Phi-e-rơ cầm một con dao trên tay, cho biết rằng ông sẽ cắt tai một người lính khi anh ta cố gắng bảo vệ Chúa Giê-su. Giuđa được thưởng một cái bao vì đã kết án Chúa Giêsu với nhà cầm quyền. Thomas chỉ lên trời, và ngón tay đó ra hiệu cho anh ta đâm nó vào vết thương của Chúa Giêsu.

Bàn ăn thể hiện ranh giới giữa trời và đất.

Hình ảnh có các đường kẻ ngang và dọc bắt đầu từ mép của khung cửa sổ và trông giống như một bản nhạc. Giovanni Parra – một nhạc sĩ, nhà toán học và học giả – tin rằng vị trí của chiếc bánh mì và mối quan hệ của nó với các tông đồ tạo nên bản nhạc. Khi [âm nhạc] được phát từ trái sang phải, chúng chỉ là những âm thanh rời rạc. Nhưng vì Leonardo thường viết các nốt nhạc theo hướng ngược lại, nếu chúng ta chơi các nốt nhạc theo hướng ngược lại (từ phải sang trái), nó sẽ giống như một tác phẩm phục hưng.

Leonardo da Vinci được coi là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất thế giới. Họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà phát minh, nhà khoa học, nhà toán học, nhà giải phẫu học, nhà thiên văn học, kỹ sư, nhạc sĩ, nhà triết học, nhà văn: anh ấy có nhiều tài năng. Phẩm chất của thiên tài là người thầy của anh ấy. Cái tôi của anh dường như đã thu nhỏ lại, thay vào đó là khát khao cháy bỏng muốn khám phá những bí ẩn của cuộc sống. Ông là một nhà nghiên cứu không mệt mỏi trong tất cả các lĩnh vực tri thức.

jani allan là một nhà báo, nhà văn và phát thanh viên.

duc thinh biên soạn Vui lòng tham khảo phiên bản gốc nguyên bản từ Đại Kỷ Nguyên

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button