&quotBữa tiệc cuối cùng&quot của Leonardo da Vinci: Những điều đặc biệt

“Bữa tối cuối cùng” hay “Bữa tối cuối cùng” (tiếng Ý: Il Cenacolo hoặc L’Ultima Cena), là một bức tranh rất nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci. tác phẩm, được sáng tác từ năm 1495 đến năm 1498, đại diện cho hội trường của tu viện santa maria ở thành phố milan. Trong tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các sự kiện được thể hiện qua bức tranh, các chi tiết có giá trị của bức tranh, cũng như âm nhạc ẩn sau bức tranh nổi tiếng này.

Bức “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci tại Tu viện Santa Maria, Ý. (Tranh: Public Domain)
Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"
Bức “Bữa tiệc cuối cùng” do Andrea Solari phục chế dựa theo tác phẩm của Leonardo da Vinci. (Tranh: Public Domain)

Bữa tiệc cuối cùng trong Kinh Thánh

Bữa Tiệc Ly là lần cuối cùng Chúa Giê-su ngồi dùng bữa với các môn đồ trước khi bị nhà cầm quyền La Mã bắt và đóng đinh trên thập tự giá. Để hiểu rõ bối cảnh của ngày lễ này, chúng ta cần đặt nó trong bối cảnh sự tái lâm của Chúa Giê-su.

Đối diện với “Bữa tiệc cuối cùng” cũng là một bức tranh của Leonardo da Vinci mô tả cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá. (Tranh: Public Domain)

Thời bấy giờ, trong hoàn cảnh nhà cầm quyền La Mã cùng với giới lãnh đạo tôn giáo lợi dụng tín ngưỡng của người dân để trục lợi và làm điều xấu, sự xuất hiện của Chúa Jesus đã làm chấn động Do Thái giáo. Ngài đã chỉ ra sự giả trá trong đời sống tôn giáo, chỉ ra rằng nơi cầu nguyện ăn năn đã biến thành chốn trục lợi, chỉ ra thói đạo đức giả trong cách suy nghĩ của người làm chính trị, v.v.

Đó là lý do tại sao các nhà chức trách quyết định bắt giữ Chúa Giê-su vì họ coi ngài là một mối đe dọa cho quyền lực của họ. tuy nhiên, họ chỉ dám làm việc này vào ban đêm để tránh bạo loạn bùng phát vì Chúa Giê-su được dân chúng yêu mến.

Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"

Một bức “Bữa tiệc cuối cùng” khác do Jacopo Tintoretto (1592-1594) thể hiện. (Tranh: Public Domain)

Trong bữa tiệc cuối cùng trước khi bị bắt giữ, Chúa Jesus bẻ bánh, dâng lời tạ ơn, đưa bánh cho các môn đồ mà nói rằng “Này là thân thể ta”; Rồi lấy chén, tạ ơn, đưa cho các môn đồ mà nói rằng “Hết thảy hãy uống đi; vì này là huyết ta, huyết của sự giao ước đã đổ ra cho nhiều người được tha tội”. Sau cùng, ngài căn dặn môn đồ: “Hãy làm điều này để nhớ đến ta”. Chúa Jesus đã tiên tri với các môn đồ rằng, có một người sẽ bán rẻ ngài…

Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"

Bức “Nụ hôn của Judas” (1866) của Gustave Doré. (Tranh: Public Domain)

Quả là như vậy, Judas đã phản bội Chúa Jesus để đổi lấy 30 đồng bạc, bằng cách chỉ điểm ngài cho quân lính qua một nụ hôn…

“bữa tiệc cuối cùng”

Bức “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci bị thời gian tàn phá. (Tranh: Public Domain)

Trong bức “Bữa tiệc cuối cùng”, Leonardo da Vinci tập trung mô tả phản ứng của từng môn đồ khi nghe lời tiên tri của Chúa Jesus. Mỗi môn đồ lại có một cung bậc cảm xúc riêng biệt. Do sự xuống cấp của bức “Bữa tiệc cuối cùng” theo thời gian, có thể sử dụng một tác phẩm phục chế lại (1520) của Andrea Solari để thay thế. Ở đây, từ trái qua phải bức tranh chia làm bốn nhóm, mỗi nhóm ba môn đồ:

  • nhóm đầu tiên : bartholomew, james và andrew bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe lời tiên tri của thần.

Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"

Nhóm thứ hai
  • Nhóm thứ hai: Peter biểu lộ sự tức giận khó kìm chế được, trong tay cầm một con dao, nói chuyện với John. Hành động này biểu lộ cho sự kiện sau đó, khi Peter nổi nóng tấn công lính La Mã bằng một con dao lúc Chúa Jesus sắp bị bắt giữ. Judas biểu lộ nét sợ hãi khi nghe lời tiên tri, trong tay nắm chặt một túi tiền, có lẽ là tiền mà Judas đã nhận để phản Chúa. Ông ta là người duy nhất đặt khuỷu tay lên bàn, và đầu cũng được đặt ở vị trí thấp nhất so với những người khác. Người môn đồ trẻ tuổi là John thì có vẻ như đang bị sốc đến mức gần ngất đi.

Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"

Nhóm thứ ba
  • Nhóm thứ ba: Thomas trông có vẻ rất buồn, và giơ một ngón tay lên, khuôn mặt tỏ rõ sự ngờ vực. Hành động đó cũng biểu lộ cho sự kiện xảy ra sau này, khi Thomas nghi ngờ sự phục sinh của Chúa Jesus cho đến khi được tự mình cảm nhận quyền năng của Chúa. James tỏ vẻ bất ngờ đến mức không thể tin được, với hai tay giang ra. Trong khi đó, Philip có vẻ như muốn xin Chúa giải thích, bày tỏ lòng trung thành của mình.

Nhóm thứ tư
  • Nhóm thứ tư: Matthew và Jude Thaddeus quay qua Simon với vẻ thắc mắc, hỏi xem liệu Simon có câu trả lời cho câu hỏi của họ về lời tiên tri của Chúa Jesus.

Bản thân jesus cũng thể hiện một sự bình tĩnh và một chút buồn bã, như thể ông ấy biết tội lỗi của judas, cũng như những gì sắp xảy ra. anh ấy được đặt ở giữa bức tranh, anh ấy là trung tâm của bức tranh, được thu hút từ mọi góc độ qua bố cục tài tình của người nghệ sĩ.

Nghệ thuật Phục Hưng kỳ V: Leonardo da Vinci và "Bữa tiệc cuối cùng"

Động tác tay trái của Chúa Jesus tượng trưng cho lời tiên tri, còn động tác bên tay phải tượng trưng cho việc lời tiên tri ứng nghiệm vào Judas

Ngoài ra, trong bức tranh, chúng ta còn thấy rằng tay phải của Chúa Jesus đang với tới một chiếc bánh mì, còn tay trái đang đặt mở trên bàn, cũng hướng tới chiếc bánh mì khác. Điều này cũng được nhắc đến trong Kinh Thánh, là do Chúa Jesus đã tiên tri rằng kẻ phản Chúa sẽ lấy bánh mì vào cùng thời điểm với ngài. Ngài diễn đạt lời tiên tri đó bằng tay trái, khiến cho Thomas và nhất là James kinh ngạc sửng sốt. Cùng lúc đó, vì bị phân tâm bởi cuộc nói chuyện giữa Peter và John, Judas đã đưa tay ra lấy một cái bánh, cũng chính là cái bánh mì mà tay phải của Chúa Jesus đang với tới. Từ đó, Judas chính là kẻ phản Chúa ứng nghiệm với lời tiên tri.

âm nhạc trong hình ảnh

Là một kiệt tác nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci, “Bữa tiệc cuối cùng” còn được coi là một bức tranh với nhiều thông điệp và gợi ý kỳ lạ ẩn chứa bên trong nó. do sự tàn phá của thời gian, giờ đây chúng ta chỉ có thể thấy một phiên bản phục hồi chưa hoàn chỉnh của “bữa tối cuối cùng”. tuy nhiên, điều đó không làm giảm bớt sự bí ẩn của “bữa tiệc cuối cùng” khi một nhạc sĩ người Ý và một người đam mê công bố một khám phá mới cho thấy rằng âm nhạc được ẩn trong hình ảnh …

giovanni maria pala, tác giả của phát hiện nói trên, nói rằng ông bắt đầu nghiên cứu bức tranh về bữa ăn tối cuối cùng vào năm 2003. Điều đầu tiên khiến ông chú ý là chiếc khăn trải bàn có các đường kẻ ngang và dọc, trên đó là những lát bánh mì, mà dường như các nốt nhạc. Nói chung, pala nhận thấy rằng 12 sứ đồ của chúa được sắp xếp thành 4 nhóm, mỗi nhóm 3 người. Bố cục này gợi nhớ đến âm nhạc trong 3/4 thời gian, rất phổ biến vào thế kỷ 15, khi da Vinci thực hiện bức tranh. cuối cùng pala phát hiện ra rằng nếu một người coi bàn tay của chúa và các tông đồ cùng với những lát bánh mì như những nốt nhạc, rồi đọc chúng từ phải sang trái như cách đánh vần leonardo da vinci thông thường, thì người ta sẽ có được một bản nhạc thực sự. . .

Âm nhạc trong bức “Bữa tiệc cuối cùng”

Tuy nhiên, nếu chỉ có dấu hiệu về những nốt nhạc thì chưa đủ làm nên một giai điệu đúng nghĩa, cho tới khi Pala phát hiện ra điểm mấu chốt: khuông nhạc này phải được đọc từ phải sang trái – theo đúng cách viết của Leonardo Da Vinci. Trong cuốn sách của ông mang tựa đề “La Musica Celata” (Tạm dịch là “Giai điệu ẩn giấu”), Pala đã mô tả chi tiết về hành trình tìm kiếm của ông về giai điệu đằng sau bức danh hoạ. Từ đó, ông đã đưa ra một bản hòa tấu có độ dài 40 giây, với tiết tấu trang nghiêm giống như loại nhạc dùng cho lễ cầu nguyện. Nhạc sĩ người Ý này cho biết, bản nhạc nghe hay nhất khi được chơi bằng đàn ống, loại nhạc cụ phổ biến trong các dàn nhạc nhà thờ vào thời của Da Vinci.

không chỉ vậy, pala còn nhận thấy rằng vị trí của các “nốt nhạc” trong hình ảnh, nếu chúng được nối với nhau từng dòng một, chúng sẽ tạo thành những biểu tượng rất kỳ lạ, giống như chữ hình nêm từ các nền văn hóa khác nhau của Tây Á cổ đại. Một học giả Kinh thánh nổi tiếng ở Rome đã xác nhận việc phát hiện ra chiếc xẻng, đồng thời cho biết thêm rằng những ký tự hình nêm này tạo thành một câu trong tiếng Do Thái cổ có nghĩa là “vinh quang và sự hiến dâng cho người dân”.

nhẹ hơn

xem thêm:

  • Icarus và giấc mơ chinh phục bầu trời
  • câu chuyện của một nhà hiền triết Hy Lạp về vận mệnh qua bức tranh phương Tây

vui lòng xem video :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *