Bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh

họa sĩ bị tra tấn của đêm đầy sao giờ đã trở thành một ngôi sao nhạc pop

bắt đầu muộn và chết sớm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 10 năm, Vincent van Gogh đã hoàn thành gần 900 bức tranh và 1.100 bản phác thảo, thạch bản, và các tác phẩm khác.

Người nghệ sĩ người Hà Lan gặp khó khăn bị ám ảnh bởi các mô hình của mình và quay lại với chúng nhiều lần, vẽ gần như trùng lặp với hoa hướng dương hoặc cây bách. Với những nét vẽ đầy phấn khích và sự bùng nổ ấn tượng của con dao bảng màu của mình, Van Gogh đã đưa Chủ nghĩa Hậu ấn tượng vào những lĩnh vực mới. Ông không nhận được sự công nhận trong cuộc đời của mình, nhưng tác phẩm của ông hiện bán được hàng triệu và được tái hiện trên các áp phích, áo phông và cốc cà phê. thậm chí là một bộ phim hoạt hình dài đặc sắc tôn vinh hình ảnh hấp dẫn của van gogh.

những bức tranh van gogh nào được yêu thích nhất? ở đây, theo thứ tự thời gian, có 10 ứng cử viên.

“những người ăn khoai tây”, tháng 4 năm 1885

Năm người tụ tập tại một cái bàn vuông trong một căn phòng tối được chiếu sáng bởi một chiếc đèn treo đơn.

Vincent van Gogh: Những người ăn khoai tây, dầu trên vải, 82 × 114 cm, Sơn ở Nuenen, Hà Lan, tháng 4 năm 1885. Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam, 1885. Art Media / Print Collector / Getty Images

“Những người ăn khoai tây” không phải là bức tranh đầu tiên của Van Gogh, nhưng đó là kiệt tác đầu tiên của ông. Các nghệ sĩ chủ yếu là tự học có thể đã bắt chước Rembrandt khi ông chọn màu tối, đơn điệu. Tuy nhiên, việc xử lý ánh sáng và bóng tối của Van Gogh đã tạo nên dấu ấn mang tính bước ngoặt của ông, “The Night Café”, được thực hiện ba năm sau đó.

van gogh đã dành một số năm để thực hiện các bản phác thảo sơ bộ, nghiên cứu chân dung và bản in thạch bản trước khi hoàn thành phiên bản “người ăn khoai tây” được trình bày ở đây. Chủ đề minh họa cho tình cảm của Van Gogh đối với cuộc sống đơn giản và khó khăn của những người bình thường. nó mô tả những người nông dân với bàn tay xương xẩu và những khuôn mặt hoạt hình xấu xí được thắp sáng bởi ánh sáng mờ của một chiếc đèn treo.

trong một bức thư gửi cho anh trai mình theo, van gogh giải thích: “Tôi thực sự muốn làm điều đó để mọi người có ý tưởng rằng dân làng đang ăn khoai tây của họ dưới ánh sáng của một ngọn đèn nhỏ của chính họ, họ đã làm đổ Trái đất mà chính họ với bàn tay mà họ đang đặt trên đĩa, và từ những gì bạn nói về lao động chân tay và vì vậy họ đã kiếm được thức ăn của mình một cách trung thực “.

van gogh hài lòng với thành tích của mình. Viết cho em gái, anh nói rằng “Potato Eaters” là bộ phim hay nhất của anh trong thời gian ở Nuenen.

“bình hoa hướng dương”, tháng 8 năm 1888

Hoa hướng dương vàng trong một chiếc bình màu vàng trên một chiếc bàn màu vàng.

Vincent van Gogh: Bình với mười lăm hoa hướng dương, dầu trên vải, 93 x 73 cm, sơn ở Arles, Pháp, tháng 8 năm 1888. Phòng trưng bày quốc gia, London. Dea / M. Carrieri / Getty Hình ảnh

Van Gogh đã thoát khỏi bảng màu tối của nghệ thuật lấy cảm hứng từ Hà Lan khi anh vẽ những bức tranh hướng dương rực rỡ. Loạt đầu tiên, hoàn thành vào năm 1887 trong khi ông sống ở Paris, cho thấy những bông hoa hướng dương nằm trên mặt đất.

vào năm 1888, van gogh chuyển đến một ngôi nhà màu vàng ở arles, miền nam nước Pháp, và bắt đầu cuộc sống bảy vẫn với những bông hoa hướng dương rực rỡ trong lọ. ông đã áp dụng sơn thành các lớp dày và các nét vẽ rộng. ba trong số các bức tranh, bao gồm cả bức được hiển thị ở đây, được làm hoàn toàn bằng vàng. Những đổi mới của thế kỷ 19 trong hóa học sơn đã mở rộng bảng màu của Van Gogh để bao gồm một màu vàng mới gọi là chrome.

van gogh hy vọng có thể thành lập một cộng đồng gồm các nghệ sĩ hợp tác trong ngôi nhà màu vàng. ông đã vẽ loạt hoa hướng dương arles của mình để chuẩn bị không gian cho sự xuất hiện của họa sĩ paul gauguin. Gauguin gọi bức tranh là “một ví dụ hoàn hảo của phong cách Vincentian thuần túy”.

“Tôi cảm thấy khao khát đổi mới bản thân”, van gogh viết vào năm 1890 và cố gắng xin lỗi vì thực tế rằng hình ảnh của tôi sau tất cả đau khổ, mặc dù trong bông hoa hướng dương mộc mạc, chúng có thể tượng trưng cho lòng biết ơn. “

“quán cà phê đêm”, tháng 9 năm 1888

Phòng có tường màu đỏ, sàn màu vàng, đèn treo, đồng hồ, quầy bar và bàn bida.

Vincent van Gogh: Quán cà phê đêm, dầu trên vải, 72,4 x 92,1 cm, được vẽ ở Arles, Pháp, tháng 9 năm 1888. Phòng trưng bày nghệ thuật đại học Yale, New Haven, Connecticut. VCG Wilson / Corbis qua Getty Images

Vào đầu tháng 9 năm 1888, Van Gogh vẽ một cảnh anh gọi là “một trong những bức ảnh xấu nhất tôi đã làm”. Đỏ và xanh bạo lực đã chiếm được nội thất ảm đạm của một quán cà phê suốt đêm trên quảng trường Place Lamartine ở Arles, Pháp.

ngủ trong ngày, van gogh dành ba đêm tại quán cà phê để vẽ bức tranh. ông đã chọn hiệu ứng chói tai của sự tương phản đồng thời để thể hiện “niềm đam mê khủng khiếp của loài người”.

ánh mắt nhìn ngang ranh mãnh ném người xem vào khung hình về phía bàn bi-a bị bỏ hoang. những chiếc ghế nằm rải rác và những con số rơi xuống cho thấy sự hoang vắng hoàn toàn. Hiệu ứng ánh sáng vầng hào quang gợi nhớ đến tác phẩm “The Potato Eaters” của Van Gogh. cả hai bức tranh đều thể hiện một cái nhìn ảm đạm về thế giới và được họa sĩ mô tả là tương đương nhau.

“quán cà phê sân thượng vào ban đêm”, tháng 9 năm 1888

Sao sáng bầu trời, mái hiên màu vàng, bàn tròn trống, và vỉa hè rải sỏi.

Vincent van Gogh: Café Terrace vào ban đêm, Oil on Canvas, 80,7 × 65,3 cm, được vẽ ở Arles, Pháp, tháng 9 năm 1888. Bảo tàng Kröller-Müller, Otterlo, Hà Lan. Francis G. Mayer / Corbis / VCG qua hình ảnh Getty

“Tôi thường nghĩ rằng đêm sống động hơn và màu sắc phong phú hơn cả ngày,” van Gogh viết cho anh trai Theo. Tình yêu của nghệ sĩ với đêm là một phần triết học và một phần lấy cảm hứng từ những thách thức kỹ thuật của việc tạo ra ánh sáng từ bóng tối. Cảnh quan về đêm của ông thể hiện thần bí và cảm giác vô hạn.

Vào giữa tháng 9 năm 1888, Van Gogh dựng giá vẽ của mình trước một quán cà phê trên Place du Forum ở Arles và vẽ bức “Đêm đầy sao” đầu tiên của mình. không có màu đen, “sân thượng quán cà phê đêm” tương phản với mái hiên màu vàng tươi trên nền trời Ba Tư. vỉa hè lát đá cuội khoe màu sáng của những ô cửa kính màu.

Chắc chắn rằng nghệ sĩ đã tìm thấy niềm an ủi tinh thần trong cảnh đêm. Một số nhà phê bình còn đưa ý tưởng này đi xa hơn, cho rằng van Gogh đã kết hợp cây thánh giá và các biểu tượng Kitô giáo khác. Theo nhà nghiên cứu Jared Baxter, 12 nhân vật trên tầng thượng của quán cà phê giống với tác phẩm “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci (1495-98).

Du khách đến Arles có thể ghé thăm cùng một quán cà phê trên Diễn đàn Place du.

“phòng ngủ”, tháng 10 năm 1888

Phòng ngủ nhỏ với những bức tường màu xanh dương, giường màu vàng, 2 ghế đan bằng liễu gai và 1 chiếc bàn nhỏ.

Vincent van Gogh: Phòng ngủ, dầu trên vải, 72 x 90 cm, sơn ở Arles, Pháp, tháng 10 năm 1888. Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam. Hình ảnh nghệ thuật / Hình ảnh di sản / Hình ảnh Getty

Trong thời gian ở Arles, Van Gogh đã viết chi tiết về những màu sắc anh tìm thấy trong phòng ngủ của mình tại Place Lamartine (“ngôi nhà màu vàng”) . Vào tháng 10 năm 1888, ông bắt đầu một loạt các bản phác thảo và ba bức tranh sơn dầu cho thấy gần như giống hệt nhau của căn phòng.

Bức tranh đầu tiên (hiển thị ở đây) là bức duy nhất anh hoàn thành khi còn ở Arles. Vào tháng 9 năm 1889, van Gogh vẽ phiên bản thứ hai từ trí nhớ khi ông đang trị vì trong tu viện Saint-Paul-de-Ma Lăng gần Saint-rémy-de-Provence, Pháp. vài tuần sau, anh vẽ một phiên bản thứ ba, nhỏ hơn để làm quà tặng cho mẹ và em gái. trong mỗi phiên bản, màu sắc nhạt đi một chút và hình ảnh trên bức tường phía trên giường bị thay đổi.

Nhìn chung, những bức tranh trong phòng ngủ của Van Gogh là một trong những tác phẩm đẹp nhất và được yêu thích nhất của ông. Vào năm 2016, Viện Nghệ thuật Chicago đã xây dựng một bản sao bên trong một căn hộ ở khu phố River North của thành phố. Lượng đặt phòng tăng lên khi Airbnb cung cấp phòng ở Chicago với giá 10 đô la một đêm.

“vườn nho đỏ ở arles”, tháng 11 năm 1888

Một mặt trời màu vàng khổng lồ tỏa sáng trên một cánh đồng màu đỏ, một dòng suối lốm đốm, và những công nhân thực địa mặc áo xanh dương.

Vincent van Gogh: Những vườn nho đỏ ở Arles, dầu trên vải, 75 × 93 cm, được vẽ ở Arles, Pháp, đầu tháng 11 năm 1888. Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin, Moscow. Hình ảnh nghệ thuật / Hình ảnh di sản / Hình ảnh Getty

Chưa đầy hai tháng trước khi cắt đứt thùy tai của mình trong một kỳ nghỉ tâm lý lớn, Van Gogh đã vẽ tác phẩm duy nhất được bán chính thức trong suốt cuộc đời của mình.

“những vườn nho đỏ của arles” đã ghi lại những màu sắc rực rỡ và lấp lánh trải dài qua miền nam nước Pháp vào đầu tháng 11. Nghệ sĩ của Gauguin có thể đã truyền cảm hứng cho những màu sắc rực rỡ. tuy nhiên, các lớp dày và nét vẽ động đặc biệt là van gogh.

“những vườn nho đỏ” xuất hiện trong cuộc triển lãm năm 1890 của les xx, một hội nghệ thuật lớn của Bỉ. Người theo trường phái ấn tượng và nhà sưu tập nghệ thuật Anna Boch đã mua bức tranh với giá 400 franc (khoảng 1.000 USD theo đơn vị tiền tệ ngày nay).

“đêm đầy sao”, tháng 6 năm 1889

Những ngôi sao khổng lồ trên bầu trời xanh xoáy trên một nhà thờ dốc đứng và một cây bách xoắn ốc.

Vincent van Gogh: Đêm đầy sao, dầu trên vải, 73,7 x 92,1 cm, được vẽ ở Saint-Rémy, Pháp, tháng 6 năm 1889. Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Metropolitan, New York. VCG Wilson / Corbis qua Getty Images

Một số bức tranh được yêu thích nhất của Van Gogh đã được hoàn thành trong suốt thời gian nghỉ dưỡng kéo dài một năm tại nhà thương điên ở Saint-Rémy, Pháp. Nhìn qua một cửa sổ bị cấm, anh nhìn thấy vùng nông thôn trước bình minh được chiếu sáng bởi những ngôi sao khổng lồ. Cảnh tượng, anh nói với anh trai mình, lấy cảm hứng từ “The Starry Night”.

van gogh thích vẽ bầu không khí đầy ắp, nhưng “đêm đầy sao” đã chiếm được trí nhớ và trí tưởng tượng. van gogh đã loại bỏ các thanh khỏi cửa sổ. đã thêm một cây bách xoắn ốc và một nhà thờ dốc. Mặc dù Van Gogh đã vẽ nhiều cảnh đêm trong suốt cuộc đời của mình, nhưng “Đêm đầy sao” trở nên nổi tiếng nhất.

“đêm đầy sao” từ lâu đã trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận khoa học và khoa học. Một số nhà toán học nói rằng các dấu vết xoáy này minh họa cho dòng chảy hỗn loạn, một lý thuyết phức tạp về chuyển động của chất lỏng. các chuyên gia y tế suy đoán rằng màu vàng bão hòa gợi ý xanthopsis, một dạng biến dạng hình ảnh do thuốc digitalis đưa vào. Những người yêu nghệ thuật thường nói rằng những cơn lốc của ánh sáng và màu sắc phản ánh tâm trí bị tra tấn của người nghệ sĩ.

Ngày nay, “đêm đầy sao” được coi là một kiệt tác, nhưng người nghệ sĩ không hài lòng với tác phẩm của mình. Trong một bức thư gửi cho Émile Bernard, van Gogh viết: “Một lần nữa tôi cho phép mình vươn tới những vì sao vĩ đại, một thất bại mới, và tôi đã chịu đủ rồi.”

“cánh đồng lúa mì với cây bách ở haute galline gần eygalieres”, tháng 7 năm 1889

Những đám mây xoáy, cây bách cao, và cánh đồng màu vàng.

Vincent van Gogh: Cánh đồng lúa mì với Cypresses ở Haute Galline Gần Eygalieres, Dầu trên vải, 93,4 x 73 cm, Sơn ở Saint-Remy, Pháp, tháng 7 năm 1889. Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York. VCG Wilson / Corbis qua Getty Images

Những cây bách cao chót vót bao quanh tị nạn tại Saint-Rémy trở nên quan trọng đối với Van Gogh khi hoa hướng dương đã ở Arles. Với nét đặc trưng táo bạo đặc trưng của mình, nghệ sĩ đã kết xuất cây cối và cảnh quan xung quanh với những xoáy màu rực rỡ. Các lớp sơn nặng đã đưa vào kết cấu thêm từ dệt không đối xứng của canvas khổ toile van Gogh ra lệnh từ Paris và được sử dụng cho hầu hết các tác phẩm sau này của ông. Van Gogh tin rằng “Cánh đồng lúa mì với Cypresses” là một trong những phong cảnh mùa hè đẹp nhất của ông. Sau khi vẽ cảnh trên không khí plein , anh đã vẽ thêm hai phiên bản tinh tế hơn một chút trong phòng thu của mình tại bệnh viện.

“doctor gachet”, tháng 6 năm 1890

Người đàn ông ngồi trong chiếc áo khoác màu xanh nghiêng khuỷu tay trên bàn cạnh sách.

Vincent van Gogh: Chân dung của Tiến sĩ Gachet, Dầu trên vải, 67 x 56 cm, Sơn ở Auvers-sur-Oise, Pháp, tháng 6 năm 1890. Bộ sưu tập riêng. Francis G. Mayer / Corbis / VCG qua hình ảnh Getty

Sau khi rời khỏi trại tị nạn, Van Gogh nhận được chăm sóc tại nhà và tâm thần từ bác sĩ Gachet, một nghệ sĩ tham vọng và dường như bị những con quỷ tâm lý của mình.

van gogh đã vẽ hai bức chân dung tương tự của bác sĩ. trong cả hai, một bác sĩ gachet buồn chán ngồi bằng tay trái trên cành cây đinh tán, một loại cây được sử dụng cho trái tim và loại thuốc tâm thần, digitalis. ấn bản đầu tiên (hiển thị ở đây) bao gồm cuốn sách màu vàng và một vài chi tiết khác.

Một thế kỷ sau khi hoàn thành, phiên bản của bức chân dung này đã được bán cho một nhà sưu tập tư nhân với giá kỷ lục 82,5 triệu đô la Mỹ (bao gồm 10% phí đấu giá).

Các nhà phê bình và học giả đã phân tích cả hai bức chân dung và đặt câu hỏi về tính xác thực của chúng. tuy nhiên, quét tia hồng ngoại và phân tích hóa học chỉ ra rằng cả hai bức tranh đều là tác phẩm của van gogh. có khả năng là anh ấy đã vẽ phiên bản thứ hai như một món quà cho bác sĩ của mình.

trong khi các nghệ sĩ thường ca ngợi dr. gachet, một số nhà sử học đổ lỗi cho các bác sĩ về cái chết của van gogh vào tháng 7 năm 1890.

“cánh đồng lúa mì có quạ”, tháng 7 năm 1890

Sơn dầu của lĩnh vực màu vàng, bầu trời giông bão, và quạ bay.

Vincent van Gogh: Cánh đồng lúa mì có quạ, sơn dầu trên vải, 50,5 x 103,0 cm, được vẽ ở Auvers-sur-Oise, tháng 7 năm 1890. Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam. Hình ảnh nghệ thuật / Hình ảnh di sản / Hình ảnh Getty

Van Gogh đã hoàn thành khoảng 80 tác phẩm trong hai tháng cuối đời. Không ai biết chắc chắn bức tranh nào là bức tranh cuối cùng của anh. Tuy nhiên, “Wheatfield with Crows”, được vẽ vào khoảng ngày 10 tháng 7 năm 1890, là một trong những tác phẩm mới nhất của ông và đôi khi được mô tả là một lưu ý tự tử.

“Tôi đã cố gắng bày tỏ nỗi buồn, sự cô đơn tột độ”, anh nói với anh trai mình. Van Gogh có thể đã đề cập đến một số bức tranh rất giống được thực hiện ở Auvers, Pháp, trong thời gian này. “cánh đồng lúa mì có mão” đặc biệt bị đe dọa. màu sắc và hình ảnh gợi ý các biểu tượng mạnh mẽ.

Một số học giả gọi những kẻ theo dõi là bỏ trốn. nhưng những con chim bay về phía họa sĩ (gợi ý sự diệt vong) hay đi xa (gợi ý sự cứu rỗi)?

van gogh bị bắn vào ngày 27 tháng 7 năm 1890 và chết vì biến chứng của vết thương hai ngày sau đó. các nhà sử học tranh luận về việc liệu nghệ sĩ có ý định tự tử hay không. giống như “cánh đồng lúa mì với những con quạ”, cái chết bí ẩn của van gogh mở ra nhiều cách lý giải.

Bức tranh thường được mô tả là một trong những bức tranh vĩ đại nhất của Van Gogh.

cuộc đời và công việc của van gogh

Bức thư viết tay với vết trầy xước và một bản phác thảo nhỏ các hình bóng tối xung quanh một chiếc bàn.

Vincent van Gogh: Thư gửi theo bản vẽ cho “Những người ăn khoai tây,” Mực nâu trên giấy, ngày 30 tháng 4 năm 1885. Bảo tàng Van Gogh, Amsterdam. VCG Wilson / Corbis qua Getty Images

Những bức tranh đáng nhớ ở đây chỉ là một vài trong số vô số những kiệt tác của Van Gogh. Đối với các mục yêu thích khác, hãy khám phá các nguồn được liệt kê bên dưới.

Những người đam mê van gogh cũng có thể muốn tìm hiểu kỹ các bức thư của nghệ sĩ, những bức thư này ghi lại cuộc đời và quá trình sáng tạo của anh ta. Hơn 900 bức thư, hầu hết do Van Gogh viết và một số đã nhận, đã được dịch sang tiếng Anh và có thể đọc trực tuyến tại Vincent Van Gogh’s Letters hoặc trong các ấn bản in của bộ sưu tập.

& gt; nguồn:

  • & gt; heugten, sjaar van; pissaro, joachim; và Stolwijk, Chris. “van gogh và những màu sắc của đêm”. new york: bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Tháng 9 năm 2008. Trực tuyến: Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2017. moma.org/interactives/exhibitions/2008/vangoghnight/ (trang web yêu cầu flash)
  • & gt; jansen, sư tử; luijen, hans; thợ làm bánh, nienke (chủ biên). Vincent Van Gogh – Thư: Toàn bộ các phiên bản được minh họa và chú thích. london, thames & amp; hudson, 2009. trực tuyến: vincent van gogh – các chữ cái. Amsterdam & amp; bảo tàng hague: van gogh & amp; ing huygens. truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2017. rangoghletters.org
  • & gt; jones, jonathan. “người ăn khoai tây, van gogh”. Người giám hộ. Ngày 10 tháng 1 năm 2003. trực tuyến: truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2017. theguardian.com/culture/2003/jan/11/art
  • & gt; Saltzman, Cynthia. chân dung của dr Gachet: Câu chuyện về một kiệt tác của Van Gogh. new york: viking, 1998.
  • & gt; Trachtmann, Paul. “tầm nhìn ban đêm của van gogh”. tạp chí smithsonian. Tháng 1 năm 2008. trực tuyến: truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2017. smithsonianmag.com/arts-culture/van-goghs-night-visions-131900002/
  • & gt; phòng trưng bày van gogh Ngày 15 tháng 1 năm 2013. Templeton Reid, LLC. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2017. vaioghgallery.com.
  • & gt; phòng trưng bày vincent van gogh Năm 1996-2017. suối david. truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2017. vggallery.com
  • & gt; bảo tàng van gogh Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2017. rangoghmuseum.nl/vi/vincent-van-goghs-life-and-work
  • & gt; weber, cáo nicholas. Cooperstown Clarks. new york: knopf (2007) pp. 290-297.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *