Bức xạ Mặt Trời là gì? Cường độ bức xạ Mặt Trời ở nước ta

Bạn có tò mò về bức xạ mặt trời là gì không? Hay cường độ bức xạ mặt trời ở nước ta như thế nào? Bức xạ mặt trời có vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi này qua bài viết sau nhé!

Bức xạ mặt trời là gì?

Bức xạ mặt trời là gì? Nói một cách đơn giản nhất, đó là dòng vật chất và năng lượng do mặt trời phát ra. Đây là nguồn năng lượng chính cung cấp cho các quá trình phong hóa, xói mòn, vận chuyển và bồi tụ trên Trái đất, cũng như cung cấp năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm cho các hành tinh trong Hệ Mặt trời.

Bức xạ mặt trời được hấp thụ và chuyển hóa thành nhiều dạng năng lượng hữu ích. Ví dụ bao gồm nhiệt và điện được sử dụng trong nhiều công nghệ. Nhưng tính khả thi về mặt kỹ thuật và vận hành của những công nghệ này phụ thuộc vào sự sẵn có của năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, bức xạ cực tím (uv) và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, kính là chất liệu hấp thụ cao các bức xạ cực tím, hồng ngoại,… âm thầm gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, nên sử dụng sơn kính rỗng để chống nóng, cách nhiệt hiệu quả. Đồng thời, bảo vệ sức khỏe và nội thất trang trí nội thất khỏi bức xạ có hại của tia nắng mặt trời.

Một số nguyên tắc về hướng và lượng bức xạ mặt trời

Bên cạnh câu hỏi: Bức xạ mặt trời là gì? Lượng bức xạ từ mặt trời thay đổi tùy theo:

 • Vị trí địa lý
 • thời gian, thời gian trong ngày
 • Theo mùa
 • Cảnh
 • Thời tiết
 • Vì Trái đất hình cầu nên mặt trời chiếu vào bề mặt Trái đất theo các góc khác nhau từ 0° đến 90°. Bề mặt Trái đất nhận được càng nhiều năng lượng càng tốt khi các tia sáng của Mặt trời có phương thẳng đứng.

  Đặc biệt trái đất có dạng hình cầu nên quanh năm hai cực bắc và nam sẽ không nhận được bức xạ mặt trời ở góc 90°.

  Chưa kể, trái đất còn quay quanh mặt trời theo hình elip, mọi nơi trên trái đất sẽ có một thời điểm trong năm gần mặt trời nhất. Vào mùa hè, khi một phần của Trái đất ở gần Mặt trời nhất, bề mặt Trái đất nhận được nhiều năng lượng mặt trời hơn.

  Ngoài ra, vòng quay của Trái đất ảnh hưởng đến sự thay đổi hàng giờ của ánh sáng mặt trời. Vào buổi sáng và buổi tối, mặt trời sẽ treo thấp trên bầu trời.

  Ánh sáng của nó truyền xa hơn trong bầu khí quyển, vào buổi trưa, vị trí của nó sẽ ở đỉnh cao nhất. Lúc này, các tia nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào bề mặt. Tất nhiên, vào buổi trưa, năng lượng mặt trời đến mặt đất nhiều nhất.

  Bức xạ khuếch tán và trực tiếp

  Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu khí quyển, một phần của nó bị hấp thụ, tán xạ và phản xạ:

  • Phân tử không khí
  • Hơi nước
  • Đám mây
  • bụi
  • Chất gây ô nhiễm
  • Khói và tro từ cháy rừng
  • Núi lửa
  • Các bức xạ chịu tác dụng của các yếu tố trên gọi là bức xạ mặt trời khuếch tán. Mặt khác, bức xạ mặt trời đến bề mặt Trái đất mà không bị khuếch tán được gọi là bức xạ mặt trời trực tiếp. Tổng bức xạ mặt trời trực tiếp và khuếch tán được gọi là tổng bức xạ mặt trời. Các điều kiện khí quyển có thể làm giảm 10% bức xạ mặt trời trực tiếp vào những ngày nắng và lên đến 100% vào những ngày nhiều mây.

   Cách đo bức xạ mặt trời

   Bạn có biết bức xạ mặt trời là gì không? Bức xạ được đo như thế nào? Các nhà khoa học đo lượng ánh sáng mặt trời ở những địa điểm cụ thể vào những thời điểm khác nhau trong năm. Tiếp theo, họ ước tính lượng ánh sáng mặt trời ở những khu vực có cùng vĩ độ và khí hậu tương tự. Các phép đo năng lượng mặt trời thường được biểu thị bằng tổng lượng bức xạ trên một bề mặt nằm ngang.

   Dữ liệu bức xạ cho hệ thống năng lượng mặt trời (hệ thống quang điện) thường được biểu thị bằng kilowatt giờ trên mét vuông (kwh/m2). Các ước tính trực tiếp về năng lượng mặt trời cũng có thể được tính bằng watt trên mét vuông (w/m2).

   Tình trạng bức xạ mặt trời ở nước tôi

   Việt Nam có cường độ bức xạ mặt trời rất phong phú. Cụ thể, mức trung bình là 3,69 kWh/m2 ở miền Bắc và 5,9 kWh/m2 ở miền Nam. Tuy nhiên, quốc gia của tôi là một quốc gia có bản đồ trải dài theo hình chữ “s” từ bắc xuống nam và lượng bức xạ rất khác nhau. Nhưng có thể thấy lượng bức xạ ở phía nam nhìn chung cao hơn ở phía bắc.

   >>Xem thêm:

   [Khám phá vũ trụ] Mặt trời mọc từ hướng nào?

   Hệ mặt trời là gì & có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

   Qua bài viết này, bạn đã biết bức xạ mặt trời là gì? Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, đừng quên truy cập mayvesinhmienbac.com.vn mỗi ngày bạn nhé!

Related Articles

Back to top button