NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÂN BIỆT BÚT CHÌ VẼ HIỆU QUẢ! – Mỹ Thuật Art Land

Việc phân biệt các loại bút chì dường như rất khó đối với một “lính mới” trong ngành nghệ thuật. bạn sử dụng bút chì than chì hay bút chì than? Làm thế nào để bạn biết bút chì vẽ nào phù hợp với phong cách vẽ của bạn? hãy đến đây và để artland cung cấp cho bạn những mẹo này!

Tất cả các loại bút chì vẽ đều khác nhau khi được sử dụng và có các thuộc tính khác nhau xác định cách vẽ của bạn. Để hiểu rõ hơn về các loại bút chì vẽ, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn chức năng và đặc điểm của một số loại bút chì vẽ thông dụng.

bút chì than chì

Bạn có nhớ những chiếc bút chì màu vàng số 2 mà chúng ta từng dùng để viết không? Chúng là bút chì than chì!

sự khác biệt giữa bút chì than chì chất lượng nghệ sĩ và bút chì màu vàng # 2 là gì?

bút chì chất lượng nghệ sĩ được tinh chỉnh và cho phép ứng dụng trên giấy mượt mà hơn.

bút chì than chì có nhiều loại “độ cứng” hoặc “điểm”, từ 6h (cứng nhất) đến 8b (mềm nhất).

tất cả các bút chì than chì đều trông như thế này:

6h, 5h, 4h, 3h, 2h, h, f, hb, b, 2b, 3b, 4b, 5b, 6b, 7b, 8b

phạm vi thay đổi một chút tùy thuộc vào thương hiệu. Phạm vi trên phản ánh bút chì than chì do Staedtler Mars Lumograph sản xuất, nhưng một số thương hiệu khác có tốc độ lên tới 9H ở một đầu và 12B ở đầu kia.

bóng tối của bút chì than chì

Độ tối của than chì thay đổi từ màu xám rất nhạt (6h) sang màu xám rất đậm (8b), nhưng không hoàn toàn đen.

Bút chì cứng hơn tạo ra các đường sắc nét hơn, nhẹ hơn, mảnh hơn, trong khi bút chì mềm hơn tạo ra các đường mềm hơn, đậm hơn và dày hơn. (Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào độ sắc nét của bút chì của bạn, nhưng nói chung, dễ dàng hơn nhiều để tạo một đường sắc nét hơn bằng bút chì cứng và một đường mềm hơn bằng bút chì mềm.)

Bạn không cần toàn bộ các loại bút chì than chì, từ 6h đến 8b!

khi tôi làm việc với bút chì than chì, tôi thường có hb, 2b và 4b.

Trong trường hợp bản vẽ của tôi yêu cầu giá trị rất tối, tôi cũng có thể sử dụng 6b. nếu bạn mới bắt đầu vẽ, bạn có thể muốn thêm 2 giờ cho các giá trị sáng nhất trong bản vẽ của mình.

cấu trúc bút than chì

Bút chì than chì được làm từ hỗn hợp bột than chì và đất sét. tỷ lệ của cả hai xác định loại độ cứng của bút chì. càng nhiều mực, bút chì càng cứng.

Các loại than chì: Bút chì than chì có nhiều dạng. chúng có thể được bọc bằng gỗ; ở dạng bút chì nhưng “không có gỗ”; hoặc ở dạng que mà bạn nên cho vào hộp bút chì để sử dụng.

nhãn hiệu graphite: Tôi có xu hướng sử dụng bút chì staedtler mars lumograph, nhưng các nhãn hiệu khác như derwent và faber-castell cũng hoạt động tốt.

hoạt động với than chì

Ứng dụng graphit trên giấy mịn hơn than và dễ kiểm soát hơn. nó có thể rất thoải mái và dễ chịu khi làm việc, đặc biệt là khi kết hợp với giấy vẽ thông thường.

Vì điều này, tôi thường khuyên những người mới bắt đầu vẽ bằng than chì để có được sự tự tin và kinh nghiệm trước khi chuyển sang dùng bút chì than.

hãy nhớ rằng than chì có ánh kim loại.

sáng hoặc phản chiếu, có thể rất rõ ràng khi bạn đứng ở một góc với bức tranh than chì, như bức tranh bên dưới:

Như bạn có thể thấy, ánh sáng sẽ sáng hơn với các giá trị tối hơn. vì vậy các tông màu trong bản vẽ của bạn càng tối, chúng sẽ càng phản xạ ánh sáng và tạo ra ánh sáng chói. điều này có thể gây khó chịu đặc biệt khi chụp ảnh các bức vẽ bằng than chì.

mẹo giảm độ chói từ than chì

Như bạn có thể thấy trong hình trên: khu vực càng sáng, độ chói càng thấp. chọn làm việc bằng than chì khi bạn đang vẽ một hình ảnh rõ ràng hơn.

Nếu bạn phải sử dụng than chì cho các vùng tối của bản vẽ, thay vì nhấn mạnh hơn bằng bút chì, hãy phủ lớp than chì từ từ để làm tối vùng đó.

bút chì than

Bút chì than bao gồm bột than trộn với chất kết dính cao su. hỗn hợp này sau đó được nén thành que hoặc bọc trong gỗ.

Cũng như với than chì, lượng chất kết dính được sử dụng sẽ điều chỉnh độ cứng của bút chì. bạn sử dụng càng nhiều chất kết dính, bút chì sẽ càng cứng.

Độ cứng của bút chì than thường dao động từ hb đến 6b (cứng nhất đến mềm nhất). một số thương hiệu còn tiến xa hơn và sản xuất bút chì dài 2h, nhưng cá nhân tôi không sử dụng chúng (tôi thấy họ thường làm xước giấy vẽ của tôi thay vì để lại dấu trơn).

nếu bạn đang làm việc với than, tôi khuyên bạn nên mua hb, 2b, 4b và 6b, từ một thương hiệu có tên là general’s.

bút chì than đậm.

Bạn có thể tìm thấy các nhãn hiệu bút chì than khác được phân loại đơn giản là “mềm, trung bình và cứng”. Tôi không sử dụng chúng vì tôi thấy rằng các loại bút chì sử dụng phân loại ‘mềm, trung bình và cứng’ có xu hướng khó sử dụng hơn. các loại bút chì nói chung cũng có phạm vi rộng hơn. ví dụ, hb của viên tướng thường cứng hơn (và do đó dễ tạo ra các vết sáng hơn) so với bút chì than ‘cứng’. có nên sử dụng bút chì than có nhãn “mềm, vừa và cứng” hay không:

bút chì ‘mềm’ có thể so sánh với 6b. bút chì ‘trung bình’ có thể so sánh với 2b hoặc 4b. bút chì ‘cứng’ có thể so sánh với hb.

so sánh bút chì than chì và bút chì than.

Bút chì vẽ bạn chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có bút chì nào là không “tốt” hơn bút chì khác: chúng đều có những đặc điểm khác nhau phù hợp với các kiểu vẽ khác nhau.

Bạn sẽ học cách chọn phương tiện phù hợp cho bản vẽ của mình khi bạn trải nghiệm chất lượng của các loại bút chì vẽ khác nhau và khám phá loại bản vẽ bạn muốn tạo.

sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của than chì và cacbon:

than chì
  • (+) dễ làm việc hơn vì áp dụng graphite lên giấy mịn hơn than. nhạt hơn thực tế)
  • (-) không tối đến tối dễ dàng như than đá
bút chì than
  • (-) đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn để làm việc (thật khó để vẽ những đường sáng và mịn, thậm chí đáng giá bằng bút chì than)
  • (+) hấp thụ ánh sáng mà không bị ‘lóa’ !
  • (+) đậm dần thành đen, cho phép chúng tôi tạo ra phạm vi giá trị rộng hơn và hình ảnh có độ tương phản cao hơn
  • (+) linh hoạt: có thể kết hợp với than trắng
sử dụng than khi

cần một loạt giá trị, từ trắng đến đen. màu than đậm dần thành màu đen, cho phép bạn tạo ra nhiều giá trị hơn trong bản vẽ của mình. than chì không sẫm lại thành màu đen giống như cacbon.

Bạn muốn kết hợp nó với than trắng, giống như tôi đã làm trong hướng dẫn này. than củi là một phương tiện rất linh hoạt. có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với than trắng để tạo cho các bức vẽ của bạn những hình dạng và sự thay đổi nhiệt độ khác nhau.

khi bạn không thích độ bóng do than chì tạo ra. một số nghệ sĩ thích sự sáng bóng của than chì, một số thì thô, và một số thì không thích nó. Cá nhân tôi không thích nó và chỉ sử dụng than chì khi thực hiện các bản vẽ bao gồm các giá trị nhẹ hơn.

tạo một bản vẽ bao gồm hầu hết các giá trị nhẹ hơn. như bạn đã thấy trước đó trong bài viết, các giá trị nhẹ hơn tạo ra độ sáng graphite ít hơn.

Bạn muốn có trải nghiệm vẽ mượt mà hơn. Ứng dụng của than chì trên giấy chắc chắn mịn hơn so với ứng dụng của than. dễ dàng hơn để vẽ các đường rõ ràng và tạo bóng mịn, đều bằng than chì. (Bạn chắc chắn có thể học cách làm điều tương tự với than, nhưng sẽ mất nhiều thời gian thực hành hơn.)

Có thể kết hợp than chì và cacbon không?

Bạn muốn kết hợp cả hai ưu điểm của cả hai!

graphite và carbon không chồng chéo lên nhau. tuy nhiên, nếu cẩn thận, bạn có thể sử dụng than chì cùng với cacbon. ví dụ: bạn có thể sử dụng than chì cho các vùng sáng hơn của bản vẽ và tạo ra sự chuyển màu tinh tế “trở thành than” (một lần nữa, không xếp chồng lên nhau, nhưng hãy đảm bảo chúng ở cạnh nhau).

Đây là một kỹ thuật khó mà bạn phải luyện tập nhiều.

kết luận

Cách tốt nhất để biết bạn thích bút chì nào là làm việc với cả hai! Một bài tập tuyệt vời để so sánh các tính chất của hai loại bút chì này là dùng than chì và than để vẽ cùng một đối tượng.

Các ấn phẩm có liên quan:

  • Khóa học vẽ chân dung toàn thân
  • Khóa học vẽ chân dung
  • 5 cách để bắt đầu với hình thể cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *