C2C là gì? Đây có phải mô hình kinh doanh lý tưởng hiện nay?

Người tiêu dùng có thể đã quá quen thuộc với các nền tảng thương mại điện tử như lazada, shopee… Tại đây bạn có thể trưng bày và bán sản phẩm của mình và mua tất cả các loại mặt hàng bạn cần từ những người bán khác. Các sàn giao dịch thương mại điện tử nói trên là ví dụ của mô hình c2c rất phát triển. Trong bài viết này, gosell sẽ giúp bạn làm rõ mẫu c2c là gì và tiềm năng phát triển của nó hiện nay.

Mô hình C2C

Mô hình c2c là gì?

c2c (viết tắt của từ người tiêu dùng với người tiêu dùng), một mô hình kinh doanh mà người tiêu dùng có thể giao dịch với nhau, thường là trong môi trường trực tuyến. Để thực hiện các giao dịch kinh doanh trực tuyến, người tiêu dùng phải thông qua một bên thứ ba. Bên thứ ba này có thể là tổ chức đấu giá hoặc trung gian bán hàng.

Mô hình C2C 1

Ví dụ về mô hình c2c có thể kể đến các sàn giao dịch như: lazada, sendo, shopee, chợ tốt… Trên các nền tảng này, người tiêu dùng có thể đăng danh mục và bán sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, nền tảng thương mại điện tử không cung cấp các dịch vụ thanh toán, giao hàng và các dịch vụ khác. Các vấn đề này sẽ phải thông qua một nhà cung cấp dịch vụ khác, ví dụ: momo, airpay để thanh toán, giao hàng, ghn để vận chuyển.

Xem thêm : Các mô hình thương mại điện tử phổ biến

Đặc điểm của mô hình c2c

Mô hình c2c là sự trao đổi và mua bán giữa những người tiêu dùng. Do đó, chúng sẽ có các yếu tố đặc trưng sau:

Mô hình C2C 2

 • Cạnh tranh của sản phẩm và dự án thương mại: Các cá nhân tham gia vào mô hình c2c không phải là nhà sản xuất, sản phẩm họ bán bị hạn chế và không còn xuất hiện trên thị trường. Vì vậy ít nhiều đã thu hút được sự quan tâm và ưu ái của nhiều người khác.
 • Tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho người bán: Người bán cá nhân theo mô hình c2c sẽ được hưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn vì họ không bị ảnh hưởng bởi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ.
 • Thiếu kiểm soát về chất lượng và thanh toán: Do các giao dịch khi tham gia mô hình c2c là giữa các cá nhân, không có sự can thiệp của nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ nên chất lượng của sản phẩm có thể không được đảm bảo. Đồng thời, các vấn đề không mong muốn có thể phát sinh ở khâu thanh toán.
 • Xem các bài viết khác : Xu hướng thương mại điện tử doanh nghiệp năm 2021

  Đối với mô hình kinh doanh c2c

  Để mọi người hiểu rõ hơn về mô hình c2c, chúng tôi sẽ liệt kê các thao tác phổ biến trong mô hình này trong nội dung sau. Chi tiết như sau:

  Mô hình C2C 3

  • Đấu giá: Sự kiện này cho phép các cá nhân niêm yết sản phẩm của họ để bán với giá khởi điểm cố định. Những người muốn mua sẽ tham gia đấu giá, và người trả giá cao nhất sẽ sở hữu sản phẩm. Một ví dụ điển hình của hoạt động đó là trang đấu giá toàn cầu ebay.
  • Giao dịch trao đổi: Là hoạt động trao đổi vật phẩm giữa những người sử dụng dưới dạng vật phẩm. Tất nhiên, giá của mặt hàng được đổi là như nhau.
  • Dịch vụ hỗ trợ: Vì các giao dịch trong mô hình c2c là các giao dịch giữa những người lạ và có thể không có uy tín, các dịch vụ hỗ trợ được sinh ra để giải quyết các vấn đề như chất lượng, độ tin cậy và bảo mật. Ví dụ: dịch vụ paypal có thể được bao gồm để hỗ trợ thanh toán.
  • Bán Tài sản Ảo: Tài sản này có thể là một vật phẩm trong trò chơi trực tuyến. Người tham gia c2c có thể trao đổi và mua bán các mặt hàng này với những người khác.
  • Xem thêm : Điều gì khiến mô hình c2c trở thành xu hướng hot

   Tiềm năng phát triển của mô hình c2c

   Có thể thấy thị trường c2c hiện nay đang rất phát triển và dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Điều này là do số lượng sản phẩm bán ra của người tiêu dùng ngày càng tăng trong khi chi phí sử dụng bên thứ ba ngày càng giảm. Đồng thời, sự phổ biến của các kênh trực tuyến đã khiến mô hình c2c trở thành kênh kinh doanh không thể thiếu của các nhà bán lẻ.

   Mô hình C2C 4

   Bạn có thể nhìn vào ebay và amazon để biết sự phát triển của c2c. Đây là hai nhà cung cấp c2c nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Ebay được đề cập ở trên là một trang web đấu giá nơi bạn có thể đặt các sản phẩm để khách hàng đấu giá.

   Amazon được coi là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Amazon thậm chí còn có mặt trên các thị trường b2c và c2c. Điều đó nói lên rằng, Amazon cho phép các doanh nghiệp tiếp thị với người tiêu dùng bên cạnh việc cho phép người tiêu dùng bán hàng cho nhau.

   Tóm tắt

   Tại Việt Nam, mô hình c2c cũng đã bước vào thời kỳ thịnh vượng, các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như shopee, lazada, sendo… Cùng với đó là sự thay đổi thói quen mua sắm trực tuyến của khách hàng. Nhiều sản phẩm hơn trên thị trường c2c trong điều kiện tốt nhất cho các cá nhân và nhà bán lẻ để bán.

   Ở trên, gosell vừa giới thiệu cho bạn các khả năng của mô hình c2c. Đây là một trong những mô hình có tiềm năng phát triển rất lớn. Người bán không nên bỏ lỡ cơ hội mua bán mà mô hình này mang lại. Theo dõi gosell để đọc thêm nhiều nội dung hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *