Cá voi xanh là gì? Ăn gì? Loài động vật lớn nhất thế giới sống ở đâu – IAS Links

Tên khoa học của cá voi xanh là balaenoptera musculus. Đây là con vật lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tìm hiểu lý do tại sao chúng lớn hơn bất kỳ động vật đất nào và tại sao chúng bị săn bắt trong nhiều năm.

 • Loại: Động vật có vú
 • Chế độ ăn uống: Động vật ăn thịt
 • Tên nhóm: pod
 • Tuổi thọ: 80 đến 90 tuổi
 • Cá voi xanh là gì?

  Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất được biết đến trên Trái đất. Loài động vật có vú biển xinh đẹp này thống trị đại dương, có chiều dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn. Riêng chiếc lưỡi của chúng có thể nặng như một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô.

  cá voi xanh

  Cá voi xanh trông thực sự xanh dưới nước, nhưng trên bề mặt chúng có màu xanh xám với các đốm. Phần dưới của chúng có màu vàng do có hàng triệu vi khuẩn có trong da. Cá voi xanh có cái đầu rộng, phẳng, thân dài và phần đuôi rộng hình tam giác ở đuôi.

  Cá voi xanh ăn gì?

  Cá voi xanh đạt đến kích thước đáng kinh ngạc này và chế độ ăn uống của chúng hầu như chỉ bao gồm các động vật giống tôm nhỏ được gọi là nhuyễn thể. Vào những thời điểm nhất định trong năm, cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

  Cá voi xanh có vật liệu giống như móng tua rua được gọi là baleen gắn vào hàm trên của chúng. Những con vật khổng lồ này kiếm ăn bằng cách nuốt một lượng lớn nước, kéo căng các nếp da trên cổ họng và thân mình để hấp thụ nước. Chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi sau đó đẩy nước ra khỏi những chiếc lá chồng lên nhau. Hàng ngàn con krill bị bỏ lại – sau đó bị nuốt chửng.

  cá voi xanh ăn gì

  Cá voi xanh sống ở đâu?

  Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Thỉnh thoảng, chúng bơi theo nhóm, nhưng thường là một mình hoặc theo cặp. Chúng thường kiếm ăn ở vùng biển cực vào mùa hè và di cư dài ngày về phía xích đạo khi mùa đông đến.

  Cá voi xanh thường bơi với tốc độ khoảng 8 km / h, nhưng có thể tăng tốc lên hơn 32 km / h khi bị kích động. Cá voi xanh là một trong những loài động vật ồn ào nhất trên trái đất. Chúng phát ra một loạt các xung động, tiếng rên rỉ và tiếng rên rỉ. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1.609 km. Các nhà khoa học tin rằng chúng không chỉ sử dụng những âm thanh này để giao tiếp mà còn sử dụng thính giác tuyệt vời của mình để dẫn đường cho sóng sonar dưới đáy đại dương tối tăm.

  Sau khoảng một năm trong bụng mẹ, một con cá voi xanh con nặng 3 tấn và dài 7,6 mét đã xuất hiện. Cô bé chỉ bú sữa mẹ và tăng khoảng 90kg mỗi ngày trong năm đầu tiên.

  Tuổi thọ của cá voi xanh

  Cá voi xanh là một trong những loài động vật sống lâu nhất trên Trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách đếm các lớp nút tai bằng sáp ở những con cá voi chết, họ có thể ước tính tuổi của con vật. Con cá voi xanh lâu đời nhất được phát hiện theo cách này được xác định là khoảng 110 tuổi. Tuổi thọ trung bình ước tính từ 80 đến 90 năm.

  Lưu

  Hoạt động săn trộm hung hãn của những người săn bắt cá voi để tìm kiếm dầu cá voi vào những năm 1900 đã đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng. Từ năm 1900 đến giữa những năm 1960, khoảng 360.000 con cá voi xanh đã bị giết thịt. Cuối cùng chúng đã được bảo vệ bởi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế vào năm 1966, nhưng chỉ phục hồi nhẹ kể từ đó.

  Cá voi xanh có ít kẻ săn mồi, nhưng chúng được biết là nạn nhân của các cuộc tấn công của cá mập và cá voi sát thủ, với nhiều người bị thương hoặc thiệt mạng mỗi năm do va chạm với tàu thuyền lớn.

Related Articles

Back to top button