Cách chăm sóc xương rồng

Cây xương rồng là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây cảnh khác vì chúng là loại cây dễ thích nghi theo đúng nghĩa của nó. Xương rồng từ lâu đã trở thành loại cây cảnh được ưa chuộng vì dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.

Kỹ thuật trồng cây xương rồng không khó và tốn nhiều công sức như những loại cây cảnh khác, nhưng nếu bạn chú ý và áp dụng đúng cách thì cây xương rồng trong chậu sẽ phát triển nhanh và đẹp hơn.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc xương rồng

Công nghệ tăng trưởng hạt giống

– Chọn hạt giống: Để cây của bạn thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời, không phải sa mạc, bạn cần chọn những hạt giống tốt nhất cho mình.

– Đất: Đất cần đủ độ ẩm, nhưng không nên tưới quá nhiều nước để hạt không bị thối nhanh.

– Gieo: Rải đều hạt lên luống bằng tay, sau đó có thể phủ đất mỏng lên trên. Chú ý không nên lấp đất quá dày có thể khiến hạt nảy mầm khó và lâu hơn. Sau khi gieo hạt xong có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phía trên. Nếu trồng trong chậu nên đưa ra nơi ấm áp, có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng 1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Xem thêm: Cây trầu bà hợp tuổi nào? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách trồng và chăm sóc – KHBVPTR

– Giai đoạn đầu: Hạt giống xương rồng hỗn hợp nảy mầm rất chậm sau khi trồng, mất khoảng 1 tháng để hạt nảy mầm và phát triển. Cho đến khi bạn thấy gai hình thành, đó là lúc bạn cần gỡ bỏ màng bọc thực phẩm. Lúc này đất của cây tương đối khô, hơi nước bốc hơi nhanh, hãy tưới nước kịp thời để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh chóng.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng 2

– Cây trồng trong chậu: Khi cây phát triển, bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu và chuẩn bị đất để làm rãnh. Sau khi thay xong nên đặt cây ở nơi râm mát, cây cần ở nơi có ánh sáng tốt nhưng không được để nơi có ánh nắng gay gắt. Đến khi cây được khoảng 3 tuần, rễ đã mọc nhiều và bám chắc vào cây. Lúc này nên đặt cây ở vị trí nhiều nắng.

Tưới nước

Xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc và do đó có khả năng thích nghi cao với môi trường khô cằn, vì vậy việc tưới nước trong quá trình chăm sóc xương rồng là rất quan trọng. Tưới nước nhiều cây dễ bị úng, nhưng để khô quá lâu cũng có thể làm cây yếu đi. Các loại nước tưới: Nước xương rồng là nước có độ pH trung bình, chẳng hạn như nước mưa hoặc nước máy.

Số lượng và tần suất tưới nước phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu cây và loại xương rồng. Khi tưới cần quan sát đất khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước mỗi lần nên đổ vừa đủ để nước ngấm vào rễ ngập khoảng 3/4 chậu.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng 3

Trồng xương rồng ở những nơi có nhiệt độ ấm hơn như: ban công, hiên nhà … có thể tưới 2-3 lần / tuần không mưa. Đặt cây xương rồng ở nơi mát mẻ hơn, chẳng hạn như cửa sổ hoặc bàn, và tưới nước mỗi tuần một lần hoặc ít hơn, tùy thuộc vào mức độ khô nhanh của mặt đất.

Tham khảo: Top 60 các loại cây lá màu đẹp, bắt mắt, dễ trồng tại nhà

Lưu ý: Vào mùa mưa, không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu dễ gây úng, dễ dẫn đến thối cây, chết cây. Nếu có thể, hãy che cây xương rồng bằng nhựa trong hoặc kính để tránh mưa, hoặc bạn có thể đặt cây ở nơi có nắng mà vẫn có tác dụng như ban công để che mưa.

Ánh sáng và Không khí

Xương rồng và xương rồng là những loại cây ưa sáng, đặc biệt là nơi có ánh nắng trực tiếp vào buổi sáng. Nhìn chung, cây xương rồng mỗi ngày cần nhận ít nhất 50% ánh nắng trực tiếp (khoảng 6h / ngày). Đối với cây giống xương rồng, hạt mới nảy mầm hoặc mới nảy mầm hoặc ghép cần tránh ánh nắng trực tiếp, hàng ngày nên phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng.

Một cây xương rồng để trong nhà hơn 6 giờ dưới ánh nắng trực tiếp có thể bị “bỏng da” và thân của nó sẽ có màu rám nắng hoặc đen. Nếu đặt cây xương rồng trong chậu cạnh cửa sổ hoặc bàn làm việc thì nên phơi cây 2-3 ngày một lần. Xương rồng và xương rồng thích thông gió. Vì vậy, loài cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng như sa mạc, đồng cỏ, ruộng bậc thang, ban công. Cây trồng trong nhà kính đôi khi cần phải thoáng gió hoặc thổi bằng quạt. Ở một số nơi người ta lắp đặt ống thông gió trên nóc các ngôi nhà bằng kính.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng 4

Nhiệt độ

Trong tự nhiên, xương rồng và các loài xương rồng có thể tồn tại trong phạm vi nhiệt độ rộng, khoảng 10 ° c – 50 ° c. Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cây là khoảng 15 ° c – 28 ° c. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và trở nên yếu hơn.

Dinh dưỡng

Tuy xương rồng và xương rồng có nguồn gốc ở những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có những cây xương rồng hay xương rồng khỏe và đẹp, cây trồng cũng cần cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Trong mùa sinh trưởng, cả xương rồng và xương rồng đều cần nitơ (n) để phát triển thân, kali (p) để phát triển hoa và quả, và phốt pho (p) để phát triển cơ quan. nguồn gốc. Ngoài ra cây cũng cần một số nguyên tố vi lượng khác.

Xem thêm

Tham khảo: Cây Phát Tài Đỏ – Cách Chăm Sóc Và Công Dụng Của Cây Phát Tài Đỏ

  • Cách trồng cây treo Nhật Bản
  • Hướng dẫn cách trồng cây tai thỏ để trang trí
  • Cách trồng hoa tulip

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.