Cạnh tranh độc quyền là gì? Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền?

Cạnh tranh độc quyền đặc trưng cho một ngành trong đó nhiều công ty cung cấp các sản phẩm thay thế tương tự (nhưng không hoàn hảo). sau đó là quy định về cạnh tranh độc quyền là gì, các lưu ý và ví dụ về cách điều chỉnh cạnh tranh độc quyền.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. cạnh tranh độc quyền là gì?

– khái niệm về cạnh tranh độc quyền:

Rào cản gia nhập và rút lui trong ngành cạnh tranh độc quyền là thấp và các quyết định của bất kỳ công ty nào không ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của các đối thủ cạnh tranh. Cạnh tranh độc quyền có liên quan chặt chẽ đến chiến lược khác biệt hóa thương hiệu của công ty.

– Cạnh tranh độc quyền xảy ra khi một ngành có nhiều công ty cung cấp các sản phẩm giống nhau nhưng khác nhau. Không giống như các công ty độc quyền, các công ty này có ít quyền lực để giảm nguồn cung hoặc tăng giá để tăng lợi nhuận. Các công ty cạnh tranh độc quyền thường cố gắng khác biệt hóa sản phẩm của mình để kiếm lợi nhuận trên thị trường. Quảng cáo và tiếp thị nặng nề là phổ biến giữa các công ty trong cuộc cạnh tranh độc quyền và một số nhà kinh tế chỉ trích điều này là lãng phí.

– Cạnh tranh độc quyền là điểm trung gian giữa độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo (một trạng thái thuần túy lý thuyết) và sự kết hợp của các yếu tố từ mỗi bên. tất cả các công ty cạnh tranh độc quyền đều có mức sức mạnh thị trường tương đối thấp; họ đều là những người tạo ra giá cả.

Về lâu dài, cầu rất co giãn, có nghĩa là nó rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả. Trong ngắn hạn, lợi ích kinh tế là dương, nhưng về lâu dài sẽ gần bằng không. các công ty cạnh tranh độc quyền có xu hướng quảng cáo nhiều.

2. các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

– ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

Cạnh tranh độc quyền là hình thức cạnh tranh đặc trưng cho một số ngành hàng quen thuộc với người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày. ví dụ bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và điện tử tiêu dùng. Để minh họa các đặc điểm của cạnh tranh độc quyền, chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ về các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

– sự khác biệt của sản phẩm:

xem thêm: yêu cầu mẫu cho đề nghị mua hàng cạnh tranh

Bởi vì tất cả các sản phẩm đều phục vụ cùng một mục đích, người bán có tương đối ít lựa chọn để phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Có thể có các “chiết khấu” chất lượng thấp hơn, nhưng thật khó để biết liệu các tùy chọn giá cao hơn có thực sự tốt hơn hay không. Sự không chắc chắn này là kết quả của thông tin không hoàn hảo: người tiêu dùng bình thường không biết sự khác biệt chính xác giữa các sản phẩm khác nhau hoặc mức giá hợp lý cho bất kỳ sản phẩm nào.

Cạnh tranh độc quyền có xu hướng dẫn đến tiếp thị khốc liệt vì các công ty khác nhau cần phải phân biệt rộng rãi các sản phẩm tương tự. Một công ty có thể chọn giảm giá sản phẩm tẩy rửa của mình, hy sinh tỷ suất lợi nhuận cao hơn để đổi lấy, lý tưởng nhất là doanh số bán hàng cao hơn. một người khác có thể đi ngược lại, tăng giá và sử dụng bao bì thể hiện chất lượng và độ tinh xảo.

Các bên thứ ba có thể tiếp thị mình là xanh hơn, sử dụng hình ảnh “xanh” và có con dấu phê duyệt của tổ chức chứng nhận môi trường. trên thực tế, tất cả các thương hiệu đều có thể mang lại hiệu quả như nhau.

Hiệu cắt tóc, nhà hàng, quần áo và đồ điện tử tiêu dùng là những ví dụ về các ngành có sự cạnh tranh độc quyền. Mỗi công ty cung cấp các sản phẩm tương tự cho các công ty khác trong cùng ngành. tuy nhiên, chúng có thể được phân biệt thông qua tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

– ghi chú đặc biệt:

Các công ty trong cạnh tranh độc quyền phải đối mặt với một môi trường kinh doanh khác biệt đáng kể so với các công ty trong cạnh tranh độc quyền hoặc hoàn hảo. Ngoài việc cạnh tranh để giảm chi phí hoặc mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp cạnh tranh độc quyền có thể phân biệt mình theo những cách khác. Cạnh tranh độc quyền ngụ ý rằng có đủ các công ty trong một ngành mà các quyết định của một công ty này không yêu cầu các công ty khác thay đổi hành vi của họ. Trong trường hợp độc quyền, công ty giảm giá có thể gây ra chiến tranh về giá, nhưng trường hợp này không xảy ra với cạnh tranh độc quyền.

Cũng giống như trong công ty độc quyền, các công ty trong cạnh tranh độc quyền là người định giá hoặc định giá, không phải là người định giá. tuy nhiên, sức mạnh định giá danh nghĩa của nó được bù đắp một cách hiệu quả bởi thực tế là cầu đối với sản phẩm của nó có độ co giãn theo giá cao. Để thực sự tăng giá, các công ty phải có khả năng phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh bằng cách tăng chất lượng, tính thực tế hoặc cảm nhận của chúng.

Do có cùng phạm vi cung, cầu rất co giãn trong cạnh tranh độc quyền. nói cách khác, nhu cầu rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả. Nếu chất tẩy rửa bề mặt đa năng yêu thích của bạn đột nhiên đắt hơn 20%, có thể bạn sẽ không ngần ngại chuyển sang một sản phẩm thay thế và mặt bàn của bạn có thể sẽ không biết sự khác biệt.

xem thêm: biểu mẫu đề xuất ưu đãi cạnh tranh cuối cùng vào năm 2022

– lợi ích kinh tế của cạnh tranh độc quyền:

trong ngắn hạn, các công ty có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế quá mức. tuy nhiên, do các rào cản gia nhập thấp, các doanh nghiệp khác có động cơ tham gia thị trường, làm tăng cạnh tranh, cho đến khi lợi ích kinh tế tổng thể bằng không. Lưu ý rằng lợi nhuận kinh tế không giống như lợi nhuận kế toán; Một công ty tuyên bố thu nhập ròng dương có thể không có lợi nhuận kinh tế bởi vì nó đã bao gồm chi phí cơ hội.

– quảng cáo trong cạnh tranh độc quyền:

Các nhà kinh tế nghiên cứu cạnh tranh độc quyền thường nêu bật chi phí xã hội của loại cấu trúc thị trường này. Các công ty đang cạnh tranh độc quyền sử dụng một lượng lớn các nguồn lực thực tế vào quảng cáo và các hình thức tiếp thị khác.

Khi có sự khác biệt thực sự giữa các sản phẩm của các công ty khác nhau mà người tiêu dùng có thể không biết, những chi phí này có thể hữu ích. tuy nhiên, nếu thay vào đó, các sản phẩm là sản phẩm thay thế gần như hoàn hảo, chịu sự cạnh tranh độc quyền, thì nguồn lực thực tế dành cho quảng cáo và tiếp thị thể hiện một kiểu hành vi lãng phí tiền thuê nhà, gây tổn thất nghiêm trọng cho xã hội.

– đặc điểm của cạnh tranh độc quyền:

Các ngành công nghiệp độc quyền thường bao gồm nhiều công ty khác nhau sản xuất các sản phẩm tương tự nhưng không giống hệt nhau. Các công ty này dành nhiều nguồn lực cho quảng cáo để tạo ra những điểm nổi bật. Cạnh tranh rất dồi dào và các rào cản gia nhập thấp, có nghĩa là các công ty phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo để kiếm lợi nhuận, và lưu ý rằng việc tăng giá quá cao có thể khiến khách hàng lựa chọn một giải pháp thay thế.

– một số ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

xem thêm: cạnh tranh là gì? vai trò, mục đích và thứ hạng cạnh tranh?

Cạnh tranh độc quyền hiện diện trong nhiều ngành công nghiệp gia đình, bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và điện tử tiêu dùng. một ví dụ điển hình là burger king và mcdonald’s. cả hai đều là chuỗi thức ăn nhanh nhắm đến một thị trường giống nhau và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự. hai công ty đang tích cực cạnh tranh với nhau, cũng như nhiều nhà hàng khác và đang tìm cách tạo sự khác biệt thông qua nhận diện thương hiệu, định giá và cung cấp các gói đồ ăn và thức uống hơi khác nhau.

– sự khác biệt giữa độc quyền và cạnh tranh độc quyền: độc quyền là khi một công ty thống trị một ngành. sự thiếu cạnh tranh này có nghĩa là công ty có thể tự định giá, miễn là có nhu cầu về những gì họ phải cung cấp.

Các công ty độc quyền không thích sự xa xỉ này. những thực thể đó phải cạnh tranh với những chủ thể khác, hạn chế khả năng tăng giá đáng kể và làm thay đổi quy luật tự nhiên của cung và cầu. Cạnh tranh độc quyền được coi là lành mạnh hơn cho nền kinh tế và phổ biến hơn nhiều so với độc quyền, vốn thường bị phản đối ở các nước thị trường tự do vì chúng có thể hạ giá cả và chất lượng do thiếu các lựa chọn thay thế.

Related Articles

Back to top button