Cây lựu hạnh – Những điều cần biết về giá trị cây lựu – MỘC NHIÊN FARM

Đối với người Việt Nam, cây lựu gần như là một kỷ niệm khó quên đối với những ai đã từng sống ở nông thôn. Hình ảnh cây lựu cũng có trong bài thơ “Ánh trăng gọi hè, tường lửa lựu hoa lấp lánh”. (Chuyện của Qiao – Ruan Dou) Không ai nghĩ rằng cây lựu mộc mạc nơi thôn quê lại trở nên như thế này. strong> Loại cây rất quý với nhiều công dụng bất ngờ trong ẩm thực, làm đẹp và y học. Ngoài ra, họ còn có bề dày lịch sử vô cùng ấn tượng. Trong bài viết này, Trang Trại Thiên Nhiên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ thú vị về những loài cây quý về nhiều mặt.

 • Tên Khoa học: Pomegranate
 • Tên tiếng Anh: Pomegranate, double pomegranate
 • Tên khác: Thạch lựu, Bao phấn lựu, Quả lựu, Cây mơ, Thanh nhã, Như Lai, Sơn quân tử, Quả lựu, Tháp thạch lựu, Đập nát, Cây kim bàng, Cây dưa chua, Quả lựu
 • Nhận biết đặc điểm của cây lựu

  Nguồn gốc lâu đời bí ẩn

  Có một số tranh cãi về nguồn gốc của cây lựu. Nhiều nguồn cho rằng chúng có nguồn gốc từ Ba Tư, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng cây lựu ban đầu được tìm thấy ở Châu Phi và khu vực Địa Trung Hải. Quay ngược thời gian, cây này đã có từ lâu đời, quả trên bàn ăn của giới quý tộc. Nhìn chung, lịch sử phát triển của họ không thể trọn vẹn nếu không có dấu chân của họ từ Ba Tư đến Ấn Độ, từ Đông Nam Á đến Địa Trung Hải, và từ Châu Phi đến Châu Mỹ.

  Cây lựu là cây thân gỗ lâu năm, có sức sống bền bỉ. Cây cho bóng mát, hoa đẹp, trái ngon.

  Đặc điểm chung của quả lựu

  • Có nhiều giống cây lựu đến từ nhiều nơi khác nhau, nhưng có chung một số đặc điểm. Tất cả đều là cây thân gỗ, chiều cao khi thả có thể lên tới 8m. Hiện nay, nhiều giống cây thấp lùn mới đã được lai tạo. Giống lựu bonsai chỉ phát triển khoảng 50 cm.
  • Lá mọc đối xứng, nhẵn, màu xanh lục. Mặt dưới gân nổi rõ hơn, các đường gân xếp thành hình lông chim. Tùy theo loại lựu mà lá có thể to hay nhỏ.
  • Hoa lựu hình chuông, hơi thuôn, mọc ngược, có 4-6 cánh hoa xòe ở đỉnh. Hoa màu đỏ tía hoặc đỏ tươi. Hoa lựu mọc đơn lẻ hoặc thành chùm từ nách lá, mỗi chùm có khoảng 4-5 bông. Hoa thường nở vào mùa hè cho biết mùa hè đang đến gần. Chỉ có hai loại hoa: cây lựu đậu quả đơn và hoa thạch lựu (loại hoa cánh kép, không quả). Có điều gì đó không ổn với cái cây này, nó dường như có vô số ngọn lửa sáng rực trên khắp cây .
  • Hoa hình chuông dốc ngược.

   • Lựu không chỉ đẹp mà còn rất ngon và không chỉ có thể trang trí trong vườn mà còn có thể trang trí ở nhà. Quả hình cầu, vỏ màu trắng vàng, khi chín có màu hồng. Đường kính của quả khoảng 8-10cm. Đuôi có một số lá đài.
   • Vỏ quả lựu gồm 2 lớp: 1 lớp cứng, dày bên ngoài, 1 lớp màng trắng xốp bên trong. Màng trắng chia thành nhiều ngăn, bên trong các khoang có hình hạt lựu. Trái cây cho vị thanh mát, ngon ngọt, chua ngọt . Một quả có 200 đến 1400 hạt. Lựu là loại cây ăn quả một mùa kéo dài từ cuối mùa thu đến mùa xuân.
   • Hạt trông rất hấp dẫn, ngon mắt, thơm vị và rất giàu dinh dưỡng.

    Giống hoa lựu

    Lựu đôi

    Cây lựu có cánh kép nhưng không có quả (còn gọi là lựu hạnh). Hoa lựu nở quanh năm và thời gian ra hoa khá lâu (khoảng 15 ngày). Đặc biệt, mùa đông càng lạnh thì hoa càng đẹp, ở những nơi không có nắng cây lựu ít ra hoa, nếu nở thì hoa không tốt. Hiện trên thế giới có 4 màu của loại này: đỏ tươi, đỏ cam có sọc trắng, trắng và hồng. Nhưng hiện tại ở Việt Nam chỉ có màu đỏ cam.

    Cận cảnh một đóa hoa cánh kép tròn cưng và rực rỡ.

    Hoa thạch lựu Cánh đơn

    Đối với giống này, hoa có thể kết trái. Thân, cành, cây cối phát triển rất lớn. Đối với người Tây Ban Nha, hoa lựu là biểu tượng của sự giàu có, may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, không khó hiểu khi hoa lựu là quốc hoa của Tây Ban Nha và được vẽ trên quốc huy của đất nước. Loại này có 2 màu hoa là đỏ cam và trắng.

    Cánh đơn đỏ cam.

    Giống lựu chiếm vị trí quan trọng trên thị trường cây cảnh Việt Nam

    Cây lựu nở hoa quanh năm

    là một giống lựu không có quả nhưng có hoa rất đẹp. Mỗi bông hoa gồm nhiều lớp cánh tạo thành chùm tròn xinh xắn. Quá trình nở của hoa kéo dài, và mỗi ngày sẽ đẹp hơn một chút. Mất khoảng 6-7 ngày kể từ khi nở nụ cho đến khi hơi xòe cánh. Sau đó, hoa nở từ từ cho đến khi thành bông hoa tròn xinh xắn rồi tàn dần. Hoa ở trên cây khoảng 10 ngày trước khi rụng cánh. Những bông hoa vươn đầu ra khỏi đám lá xanh, sau đó bùng lên đỏ rực, thắp sáng không gian sân vườn của bạn như những tia lửa.

    Lựu có 4 màu: trắng, hồng, đỏ cam với sọc trắng và đỏ cam sặc sỡ. Hiện nay, ở Việt Nam, màu đỏ cam được nhập khẩu và từ lâu đã trở thành loài hoa phổ biến trong các trang trại.

    Cây lựu hạnh cho hoa, không cho quả.

    Cây hạnh có những đặc điểm chung của cây lựu được mô tả ở trên. Về đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc không có gì khác biệt.

    4 màu hoa cánh kép: đỏ cam, màu hồng, cam sọc, màu trắng. Ở VN hiện tại chỉ mới có màu đỏ cam.

    Cây lựu

    Lựu

    Loại này hiện đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam vì nhiều lợi ích thân thiện với sân vườn của nó. Chiều cao giới hạn khoảng 2m nên không cần vườn rộng. Kích thước hoàn hảo để trang trí không gian nhỏ. Khoảng một năm sau khi trồng, cây bắt đầu cho trái. Loại cây này sai hoa cho năng suất cao và tỷ lệ đậu quả cao hơn một chút so với các loại khác. Quả có màu đỏ cam và ngọt và mọng nước . Nếu trồng để lấy quả thì lựu đỏ là loại thích hợp nhất.

    Những quả đỏ trĩu nặng hấp dẫn.

    Lựu Việt Nam

    Giống lựu này đã có ở nước ta từ rất lâu đời và gần như là giống lựu truyền thống được mọi người biết đến ngay khi nhắc đến. Loại này có hoa màu đỏ cam, vỏ hơi vàng hồng. Hạt màu đỏ và thân có gai.

    Loại cánh đơn của Việt Nam.

    Lựu Thái

    Ưu điểm của lê lựu là hoa nhiều và có màu đỏ, hoa có hình dạng giống như lựu đơn cánh. Tuy nhiên, đây không phải là loại lựu dùng để đậu quả, vì quả rất nhỏ và thường không ăn được. Loài cây này chủ yếu được trồng làm cảnh.

    Ngoài ra, gần đây xuất hiện nhiều giống lựu cánh đơn, lựu đỏ Ai Cập và lựu tím, chất lượng quả rất tốt, năng suất cao.

    Bonsai lựu Nhật Bản

    Nhiều người nhầm lựu cảnh bán trong cửa hàng với lựu Nhật Bản. Nhưng loại lựu cảnh đó sau một thời gian sẽ cao lớn nên không thích hợp làm cây cảnh trang trí. Ngược lại, lựu Nhật Bản chỉ có thể cao tối đa 50 cm. Lá lựu ngoài cửa hàng tuy nhỏ nhưng vẫn to gấp 3 lần lá của cây lựu cảnh Nhật Bản. Khó có thể nhận ra sự khác biệt từ bức ảnh, nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận ra nếu đặt cạnh nhau.

    Cây lựu thích hợp làm cây cảnh để bàn, làm cảnh, cây cảnh nhỏ xinh . Không chỉ vậy, giống cây cảnh này còn siêng hoa, kết trái. Hoa của chúng có cánh đơn và lá nhỏ. Quả có màu trắng, đỏ khi chín giống quả lựu Việt Nam.

    Lựu Nhật Bản chậm lớn, thân lùn, siêng hoa, được người chơi bonsai ưu chuộng.

    Giống cây cảnh ngoài tiệm, phát triển cao to không phù hợp tạo bonsai.

    Cách trồng và chăm sóc cây lựu

    Điều kiện sinh thái

    Trong điều kiện lý tưởng, lựu là cây thân gỗ lâu năm với tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây rất khỏe, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc .

    Loại cây này ưa ánh sáng mặt trời, ánh sáng và sự thông gió. Lựu có thể để ở nơi có nắng nửa ngày, hoặc có thể nắng từ sáng đến chiều càng tốt. Cây phải được tưới nước đầy đủ và bón thêm phân hữu cơ hoai mục để có năng suất tối ưu.

    Cây lâu năm khỏe mạnh, ưa nắng và khu vực thoáng gió; có thể rất cao khi thả đất.

    Cây lựa chọn

    Để cây lựu khởi đầu suôn sẻ, tốt nhất bạn nên chọn những cây tươi tốt, xanh tốt và khỏe mạnh. Tránh chọn những cây có dấu hiệu úa vàng, thiếu sức sống. Nếu bạn không ngại trồng những cây nhỏ, Nature Farm’s Seedlings Đảm bảo là lựa chọn hàng đầu. Vườn đính kèm theo từng loại cây, gửi đến các bạn hướng dẫn cách trộn giá thể để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và ổn định.

    Đất

    Cây lựu rất dễ tính. Họ không đòi hỏi cao về đất. Cây này sẽ phát triển tốt ở hầu hết các khu vực và bất kỳ loại đất nào có sẵn. Tuy nhiên, Country Farm vẫn khuyến khích khách hàng trồng cây lựu trên đất pha cát và sử dụng đất nhiều phân, phù sa . Nói chung, bất kỳ cây nào có nền đất giàu dinh dưỡng sẽ vẫn cho năng suất cao hơn.

    Đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất nhiều dinh dưỡng là những lựa chọn tối ưu để cây phát triển mạnh.

    Cây lựu ưa nắng và chịu hạn tốt. Tuy nhiên, nếu bị ngập úng cây sẽ chuyển sang màu đỏ. Do đó, nếu trồng trong chậu, tốt nhất bạn nên chuẩn bị giá thể xốp . Có thể trộn tro trấu và cám dừa, có thể đục thêm lỗ thoát nước để giá thể luôn tươi mới.

    Bón phân cho cây lựu

    Loại phân bón: phân hữu cơ thối rữa

    Chú ý đối với cây trồng trong chậu, nên hạn chế bón phân đạm, vì phân đạm sẽ làm cành dài ra và hoa ít hơn. Bón phân thường xuyên 15-20 ngày / lần trong suốt mùa sinh trưởng. Nên bón phân có p và k cao trước khi cây ra hoa. Superphotphat (p = photphat) nên được bổ sung vào cuối mùa đông.

    Cách tốt nhất để bón phân là bón phân nhiều lần, mỗi lần một lượng nhỏ. Ngoài ra, nên bón lót vào giá thể ngay sau khi trồng.

    Bón phân đúng cách để cây cho hoa nở rộ.

    Cắt xén

    Cắt tỉa có hai ý nghĩa quan trọng. Một là tạo dáng đẹp cho cây lựu, chú trọng chăm bón cho cành khỏe hơn. Sau đó là thúc nụ hoa vào thời điểm cây ra hoa. Lúc này cần cắt tỉa những cành non, cành yếu, tập trung chất dinh dưỡng để cây ra hoa đều, nhiều và đẹp nhất.

    Thu hoạch và tiết kiệm

    Lựu không kết trái, nhưng đối với những người trồng lựu, cách thu hoạch chúng cũng rất quan trọng. Khi chín, lựu trắng chuyển sang vàng, lựu đỏ chuyển sang màu hồng, lựu tím có màu tím sẫm. Đó là thời gian thu hoạch dựa trên màu sắc.

    Màu sắc của lựu chín.

    Không nên hái quả vì nó có thể gây nứt và giảm chất lượng. Khi thu hoạch cần tiến hành thu hoạch khô ráo, không mưa để đảm bảo độ ngọt. Sau khi hái quả nếu cần vận chuyển nên lót giấy mềm. Để bảo quản được lâu, hãy bảo quản trái cây trong thùng mùn cưa. Lựu là loại quả có giá trị kinh tế cao bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Vì vậy, cần cẩn thận trong quá trình hái.

    Ý nghĩa của cây lựu

    Về Phong thủy

    Khi nhắc đến cây lựu, người ta nghĩ ngay đến sự thịnh vượng . Có thể thể hiện bằng những chùm hoa trĩu quả, mọng nước hoặc đỏ tươi như xác pháo tưng bừng. Một cây lựu bonsai với những ý nghĩa về mặt phong thủy và trang trí là một trong những lựa chọn tốt.

    Sự thịnh vượng ngay trên cành cây.

    Vì vậy, cây lựu được coi là một biểu tượng tốt lành. Loại cây này thường được đặt trước cửa nhà để thu hút tài lộc và xua đuổi vận đen. Loại cây này không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn đặc biệt được dùng để trang trí. Vào mùa hoa nở, những cành đẹp nhất có thể được cắt bớt và mang đến Trưng bày trong phòng khách .

    Cắt cành lựu để trang trí.

    Ở một số nơi, người ta tìm kiếm những cây lựu cổ thụ như một loài cây may mắn. Cây lựu cổ thụ có thể hơn 100 năm tuổi, thân cây như thần hộ mệnh của gia chủ. 【Xem thêm các loại cây đồng nghĩa với sự giàu có】

    Cây lựu và ý nghĩa lịch sử của nó

    Bây giờ tất cả những gì tôi biết là trồng và bán cây, và cho đến khi tôi đọc về cây lựu, tôi cảm thấy như mình đang lạc vào một trận chiến. Wow thật là một cái cây có lịch sử thiên niên kỷ rất thú vị. Quảng cáo tóm tắt một vài câu chuyện cho bạn, nhưng nếu bạn muốn đọc thêm, hãy truy cập vào đây.

    Các bạn đoán xem cây bonsai cổ thụ này bao nhiêu năm tuổi rồi?

    Nghệ thuật

    Cây lựu lâu đời nhất, lâu đời nhất trong Kinh thánh, được biết đến như một loại trái cây của giới quý tộc. Mặc dù nó không có ý nghĩa tôn giáo, một số đoạn Kinh thánh trong Cựu ước đề cập đến trái cây này như một sự hy sinh cao cả. Đây là trái cây được mang đến cho Môi-se để minh chứng cho sự màu mỡ của Đất Hứa. Những quả lựu được thêu trên quần áo và dệt thành những bức tranh mà chỉ những người có địa vị xã hội mới có thể sử dụng.

    Trong thần thoại Hy Lạp, quả lựu còn được gọi là biểu tượng của sự dồi dào , máu và nước mắt. Bắt nguồn từ việc người Hy Lạp quen với loại trái cây này và quen thuộc với thần thoại và văn hóa nghệ thuật, những tác phẩm lấy cảm hứng từ cây lựu, quả lựu, hoa lựu đã không còn quá xa lạ.

    Tranh vẽ, tĩnh vật, vải thêu hoa và quả, các đồ vật trang trí lấy cảm hứng từ cây lựu...đều là những tác phẩm nghệ thuật từ xưa tới nay.

    Đối với người Ai Cập cổ đại, quả lựu tượng trưng cho sự thịnh vượng và tham vọng.

    Ý nghĩa hiện tại

    Ngày nay, quả lựu vẫn là biểu tượng của người Hy Lạp. Đây là món quà tân gia mà khách sẽ mang đến và đặt dưới bàn thờ tổ tiên của gia chủ như một lời cầu chúc may mắn và phú quý. Đồ trang sức bằng hạt lựu cũng được ưa chuộng tại các cửa hàng kim khí.

    Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến tầm quan trọng của cây lựu trong suốt lịch sử của nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Đối chiếu theo thứ tự thời gian, có thể thấy cây lựu đã có từ rất lâu đời, có thể là vài nghìn năm trước Công nguyên. Chúng được phục vụ trên các bàn ăn lớn, vì vậy nó phải là một loại trái cây có giá trị cao.

    Loại quả có giá trị cao.

    Cây lựu có nhiều công dụng

    Lĩnh vực Y học

    Rễ, thân, lá

    Đây là một vị thuốc trong y học dân gian. Tất cả các bộ phận đều được dùng làm thuốc. Trong số đó, vỏ quả lựu được sử dụng nhiều nhất. Quả có vị chua ngọt, sáp ở vỏ ngoài, có vị đắng ở vỏ rễ và vỏ thân. Tất cả đều ấm áp.

    Thời điểm tốt nhất để thu hoạch vỏ thân và vỏ rễ là bất kỳ thời điểm nào trong năm. Quả và vỏ quả được thu hoạch vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 và cũng giống như hầu hết các loại thảo mộc dân tộc, được rửa sạch, phơi nắng hoặc phơi nắng. Vỏ cần loại bỏ lớp màng trắng bên trong, sau đó bảo quản chặt và dùng dần. Hạn sử dụng là 2 năm, nếu phát hiện nấm mốc thì nên bỏ đi.

    Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong quả đã làm cho chúng càng có giá trị kinh tế cao.

    Lựu

    Có rất nhiều nghiên cứu hiện đại về lợi ích truyền thống của quả lựu, vỏ lựu và cây lựu. Trong số đó, phải kể đến tác dụng tuyệt vời của quả lựu như sau:

    • Kháng khuẩn
    • Chống ký sinh trùng
    • Ức chế tế bào ung thư
    • Chống viêm mãn tính
    • Tác dụng phòng ngừa bệnh tim, bệnh gan và ung thư tuyến tiền liệt
    • Huyết áp thấp
    • Hỗ trợ bệnh viêm khớp, rối loạn cương dương
    • Ngoài ra, lựu rất giàu vitamin c và vitamin b. Nó ít chất béo và protein.
    • Những lợi ích tuyệt vời của thạch lựu trong y học cổ truyền và hiện đại.

     Các nguồn sau đây trích dẫn thông tin về thuốc và thảo mộc một cách tự nhiên. Đối với việc sử dụng thuốc, hãy tìm kiếm hướng dẫn chuyên môn.

     Dinh dưỡng trong thực phẩm

     Tôi có thể làm gì với lựu?

     Lựu ngày càng được sử dụng nhiều trong nấu ăn do giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài một loại nước ép dễ làm và siêu dễ uống, lựu còn mang đến những món ăn hấp dẫn .

     Trong một bài viết về giá trị của quả lựu, ngoài những kết luận về dược tính của nó, lương y: phung tuấn giang – viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền Việt Nam – khuyên cần lưu ý một số món ăn. rất dễ chế biến từ Lựu, như trong nước sốt, sữa chua, nước trái cây và xà lách. Ngoài ra, do sự phổ biến của lựu ở nhiều quốc gia nên các món ăn chế biến từ lựu trên thế giới cũng rất đa dạng và phong phú.

     Món salad với những hạt nhiều dinh dưỡng.

     Cách tách hạt lựu

     Tách hạt lựu có vẻ là một quá trình khó khăn và phức tạp đối với nhiều người. Tuy nhiên, chỉ với một số mẹo nhỏ, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

     • Dùng dao cắt 4-5 đoạn và bẻ đôi. Hạt sẽ tách khỏi lớp màng trắng bên trong. Để tiện hơn, bạn có thể dùng thìa đập dập vỏ, hạt sẽ bật ra khỏi ngăn màng và rơi ra. Phương pháp này thu được khoảng một chục hạt, nhưng nhanh chóng.
     • Ngâm trong nước: Cắt đôi quả lựu và ngâm trong nước, hạt sẽ chìm xuống và cùi nổi lên.
     • Để đông quả lựu một lúc, các hạt sẽ nhanh chóng tách khỏi cùi.
     • Cách tách hạt.

      Lợi ích làm đẹp của lựu

      Quả lựu có nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt và lượng vitamin dồi dào Những năm gần đây, tác dụng làm đẹp và chăm sóc da của quả lựu được nhiều người quan tâm. Từ đó, các sản phẩm chiết xuất từ ​​quả lựu ra đời: kem dưỡng, serum, tinh dầu.

      Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nó có thể nhanh chóng chữa lành vết thương trên da và chống lại sự lão hóa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo Tiến sĩ Liang thuộc Đại học Y khoa Virginia, một nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ ​​quả lựu kích thích sản xuất collagen và thúc đẩy khả năng tự phục hồi của da.

      Sản phẩm dưỡng da từ Pomegranate.

      Nhìn chung, việc phát hiện ra tác dụng của quả lựu đối với làn da đã mang lại một bình minh mới cho ngành công nghiệp mỹ phẩm.

      Kết luận

      Lựu càng về sau càng có giá trị kinh tế. Chile, Peru, Ai Cập, Israel, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cung cấp lựu cho thị trường châu Âu. Cạnh tranh giữa Nam Phi và Nam Mỹ về sản xuất và xuất khẩu lựu rất khốc liệt. Trung Quốc đã tự túc được nguồn cung, trong khi Ấn Độ hiện đang cung cấp cho các thị trường Nam Á khác.

      kết luận

      Tại Việt Nam, ngoài việc trồng và nhân giống cây lựu, một lượng lớn khách hàng đặt mua cây lựu từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho gia đình. Có một vài cây lựu trong vườn nhà dường như là một xu hướng tất yếu hơn bao giờ hết. Đây cũng là điều dễ hiểu khi giá trị dinh dưỡng và những ứng dụng của quả lựu ngày càng đa dạng.

      © Natural Farm Mọi quyền được bảo lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *