Châu Á nằm ở bán cầu nào?

Châu Á là châu lục lớn nhất với điều kiện tự nhiên đa dạng và phức tạp, sự phức tạp và đa dạng của nó thể hiện trước hết ở cấu trúc địa hình và sự phân bố khoáng sản. Châu Á được đặt tại?

Châu Á thuộc bán cầu nào?

– Châu Á nằm ở Bắc bán cầu và là một phần của Âu-Á.

– là lục địa lớn nhất trên thế giới. Thiên nhiên của Châu Á rất đa dạng. Lục địa chiếm 8,7% tổng diện tích đất liền (hay 29,4% tổng diện tích đất liền).

– Phần lớn lãnh thổ châu Á nằm ở bán cầu bắc và đông. Biên giới giữa châu Á và châu Phi là kênh đào Suez, và châu Âu là dãy núi Ural, sông Ural, biển Caspi, núi Caucasus, eo biển Thổ Nhĩ Kỳ, biển Địa Trung Hải và biển Đen.

– Diện tích đất liền là 41,5 triệu km vuông, cao bằng 44,4 triệu km vuông nếu tính cả các đảo mà nó thuộc về, khiến nó trở thành lục địa lớn nhất trên thế giới.

– Châu Á kéo dài từ Bắc Cực đến xích đạo, giáp hai lục địa và ba đại dương.

+ Phía Bắc: giáp Bắc Băng Dương

+ Phía Nam giáp Ấn Độ Dương.

+ Phía Đông giáp Thái Bình Dương.

+ Phía Tây: giáp Châu Âu, Châu Phi, Địa Trung Hải

Châu Á nằm ở bán cầu nào? Câu trả lời là Châu Á nằm ở Bắc bán cầu.

Đặc điểm địa hình Châu Á

Châu Á nằm ở bán cầu nào? Đáp ứng những điều trên, địa hình Châu Á có những đặc điểm sau:

– Châu Á có nhiều dãy núi (Himalaya, Côn Lôn, Antai …), núi cao (núi Tây Tạng lớn nhất châu Á, núi cao nguyên …) và nhiều đồng bằng lớn nhất thế giới (Lưỡng Hà Châu Á, sông Hằng Ấn Độ. , Tây Siberia, Trung Trung Quốc …) ..

– Châu Á có nhiều hệ thống núi, cao nguyên và nhiều đồng bằng lớn nhất thế giới. Địa hình phức tạp.

– Núi có hai hướng chính là đông tây hoặc cận đông tây và bắc nam hoặc cận bắc nam.

– Các dãy núi và cao nguyên lớn tập trung ở trung tâm lục địa.

– Các đồng bằng rộng lớn: Indo-Ganges, Tây Siberia, Beihe, Neuhe, Biha …

Khoáng sản Châu Á

– Châu Á rất giàu tài nguyên khoáng sản và có trữ lượng khổng lồ.

– Các khoáng sản quan trọng nhất là dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, than đá, sắt, kim loại màu …

Nhân khẩu học Châu Á

Ngoài , Châu Á còn nằm ở bán cầu nào? Cần biết về nhân khẩu học Châu Á:

– Châu Á hay Châu Á là lục địa lớn nhất và đông dân nhất trên thế giới, nằm ở bắc và đông bán cầu. Châu Á chiếm 9% tổng diện tích bề mặt Trái đất (29,9% diện tích đất liền) và có dân số 4 tỷ người, tương đương 60% dân số thế giới hiện nay.

+ Châu Á từ lâu đã trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

+ Tỉ lệ gia tăng dân số của Châu Á khá cao, chỉ đứng sau Châu Phi và cao hơn thế giới.

+ Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của châu Á ngang bằng với tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên của thế giới, cao hơn châu Âu và thấp hơn nhiều so với châu Phi.

+ Dân số tăng nhanh và mật độ dân số không đồng đều.

+ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và nhiều nước Châu Á khác … đang thực hiện các chính sách hạn chế gia tăng dân số. Do đó, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm mạnh trong những năm gần đây.

– Dân số của nhiều chủng tộc:

Cư dân châu Á thuộc ba chủng tộc lớn trên thế giới. Đó là: Các tộc người Mông Cổ: gồm những người sống ở Đông Á, Đông Nam Á, một phần Bắc Á và Nội Á.

+ Người Mông Cổ, còn được gọi là người da vàng, thường có đặc điểm là ít lông mặt và lông trên cơ thể, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da ngăm đen, mũi hơi ngắn, mặt rộng, bắp tay cao và mí mắt rõ ràng. nếp nhăn. Tổ tiên của họ có thể là những cư dân cổ đại ở miền nam Siberia và Mông Cổ. Người Mông Cổ chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng dân số châu Á, được chia thành hai hoặc nhiều nhóm dân tộc khác biệt, tạo nên dân số giàu có của châu Á.

+ eropeoid: Bao gồm toàn bộ cư dân Tây Nam Á và một số miền bắc Ấn Độ, Trung và Nội Á. Để phân biệt với người châu Âu, nhóm này được gọi chung là phân loài phía nam của người châu Âu. Họ có nước da, tóc và mắt sẫm màu hơn người phương Bắc, đầu dài hơn và tầm vóc trung bình.

+ Người da đen: Gồm những người sống ở miền nam Ấn Độ, Sri Lanka và một số người Indonesia và Malaysia sống rải rác. Nhóm này chiếm một phần rất nhỏ dân số toàn lục địa.

Đặc điểm khí hậu Châu Á

– Châu Á có nhiều đới khí hậu khác nhau và sự đa dạng này là do lãnh thổ kéo dài từ Bắc Cực đến xích đạo.

– Mặt khác, ở một số khu vực bị chia cắt thành nhiều loại, chủ yếu do lãnh thổ rộng, có núi và cao nguyên, đề phòng ảnh hưởng của biển xâm nhập sâu vào nội địa. Ngoài ra, ở các vùng núi và cao nguyên, khí hậu cũng thay đổi theo độ cao.

– Châu Á có tất cả các đới khí hậu trên trái đất: từ Bắc cực đến xích đạo có các đới khí hậu cực và cận cực, ôn đới, cận nhiệt đới, nhiệt đới và xích đạo.

– Có thể thấy, khí hậu Châu Á rất đa dạng, từ Bắc vào Nam, từ ven biển đến nội địa. Các kiểu khí hậu phổ biến là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Related Articles

Back to top button