Ảo ảnh thị giác khiến chiếc váy gây tranh cãi nhất thế giới lại một lần nữa xuất hiện

Một vài năm trước, chúng ta đã chứng kiến ​​một trong những sự kiện gây tranh cãi nhất trong thế giới ảo. Đó là chiếc váy vàng xanh-đen-trắng kỳ diệu.

Câu chuyện về chiếc váy này dường như đã chết theo thời gian. Nhưng tranh cãi dường như lại nổ ra nhờ một bức ảnh về ảo ảnh quang học được chia sẻ gần đây.

Ảnh được chia sẻ bởi trang web ruliweb của Hàn Quốc. Trong ảnh là hai cô gái, mặc hai bộ quần áo khác nhau: một xanh đậm, một vàng và trắng. Vấn đề là, màu sắc của chúng đột nhiên … biến đổi trước mắt chúng ta.

Bạn có thể thấy rằng khi bạn cắt một phần của chiếc váy màu xanh và đen và khâu nó trên mặt trắng và vàng, bằng cách nào đó chúng rất hợp nhau một cách … đáng kinh ngạc.

Bản chất của sự thay đổi này đến từ khả năng cảm nhận màu sắc của chúng ta. Vì vậy, cách bạn cảm nhận màu sắc sẽ thay đổi tùy thuộc vào màu nền. Nguyên nhân là do hình ảnh bạn nhìn thấy hoàn toàn do não bộ dự đoán dựa trên thông tin cung cấp bởi ánh sáng phản chiếu vào mắt. Nói cách khác, hình ảnh bạn nhìn thấy không phải là thực, mà là trí tưởng tượng của bộ não.

Đó là lý do tại sao chiếc váy xanh-đen-vàng-trắng nổi tiếng một thời lại gây ra nhiều tranh cãi.

Theo Andrew Lotery, giáo sư nhãn khoa tại Đại học Southampton, quang sai màu có thể do điều kiện ánh sáng, thiết bị được sử dụng để xem hình ảnh, thậm chí cả độ tuổi và giới tính.

Ánh sáng và thiết bị được sử dụng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của hình nền. Nhưng ngoài ra, mỗi người chúng ta đều có gen nhận thức về ba màu cơ bản: đỏ, lục và lam. Và vì những gen này nằm trên nst x, phụ nữ sẽ có nhiều tổ hợp này hơn.

Điều này có nghĩa là phụ nữ sẽ nhìn thấy nhiều màu sắc hơn nam giới. Có lẽ đó là lý do tại sao hầu hết những người nhìn thấy trang phục màu vàng trắng là phụ nữ, và nam giới hầu như không cảm nhận được điều đó.

Trên thực tế, khoa học đã kết luận rằng chiếc váy nổi tiếng có màu xanh lam đậm. Tuy nhiên, nhiều người liên tưởng ảo ảnh quang học này với chiếc váy xanh đen, trắng vàng trước đây và cho rằng màu gốc của chiếc váy là không chắc chắn vì nó phụ thuộc vào nhận thức về màu sắc của mỗi người.

Related Articles

Back to top button