Giải mã chi tiết câu hỏi Chiến dịch truyền thông là gì?

1. Sự kiện truyền thông và những điều bạn có thể chưa biết

Có thể những người trong thế giới tiếp thị đã quen thuộc với thuật ngữ truyền thông tiếp cận, nhưng không phải ai cũng có hiểu biết vững chắc về khái niệm này và những điều cần lưu ý khi thực hiện chiến dịch tiếp cận cộng đồng.

1.1. Khái niệm về sự kiện truyền thông là gì?

Hoạt động truyền thông là toàn bộ nỗ lực của bộ phận marketing nhằm tập trung và khẩn trương thực hiện công việc trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đạt được một mục đích cụ thể do bộ phận marketing đề ra.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về các chiến dịch truyền thông của mình, hãy đọc các ví dụ sau về các chiến dịch truyền thông tuyệt vời của các thương hiệu lớn trên thế giới:

– chiến dịch “bắn trên iPhone” của apple. Đây là một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội nhằm quảng bá dòng điện thoại thông minh của apple. Chiến dịch sử dụng nhiều chiến lược khác nhau như: quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến, tạo nội dung gốc trên nhiều loại điện thoại thông minh, …

Chiến dịch đã thu hút 12,9 triệu bài đăng và trở thành một cách thành công để quảng bá thương hiệu mà không tốn một xu nào cho quảng cáo của Apple.

– chiến dịch truyền thông mới nhất của dove là dự án “showus”. Một phong trào đã được phát động khi công ty phát hiện ra rằng 70% phụ nữ trên thế giới không được đại diện trên các phương tiện truyền thông và quảng cáo. Vì vậy, dove kết hợp girlgaze, getty images và phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra một thư viện để xóa bỏ những định kiến ​​về cái đẹp.

Chiến dịch này cũng nhằm mục đích khai thác nội dung do người dùng tạo. Với hơn 5.000 hình ảnh trong bộ sưu tập và hơn 650.000 lượt sử dụng hashtag trên instagram, “showus” đã trở thành một cơn sốt trên internet vào thời điểm đó.

1.2. Quy trình tạo một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Thị trường luôn thay đổi và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu rất khốc liệt, để một thương hiệu gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của công chúng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, việc xác định nhu cầu của công chúng và xây dựng chiến dịch truyền thông phù hợp sẽ là yếu tố quan trọng giúp thương hiệu tạo dựng thành công tên tuổi.

1.2.1. Nghiên cứu và phân tích các hoạt động truyền thông thương hiệu

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng chiến dịch truyền thông là quá trình nghiên cứu và phân tích để có thể đánh giá tình trạng hiện tại của thương hiệu và từ đó xác định các vấn đề và mục tiêu truyền thông của thương hiệu. nhãn hiệu. Đánh giá thông tin nghiên cứu là cơ sở để thực hiện các chiến lược cụ thể cho kế hoạch truyền thông tiếp theo.

Cụ thể ở bước này, chúng ta cần nghiên cứu và xác định rõ 2 mục sau:

– Xác định đối tượng truyền thông mà thương hiệu hướng đến: Đối tượng truyền thông mục tiêu có thể là khách hàng quen thuộc, khách hàng tiềm năng và những người quyết định mua sản phẩm của thương hiệu. Ngoài ra, đối tượng giao tiếp cũng có thể là cá nhân hoặc một nhóm người.

Đây là cơ sở để xây dựng định hướng và chiến lược truyền thông cụ thể. Các kênh liên lạc và lựa chọn thông tin phù hợp cũng sẽ được thiết lập dựa trên thông tin này.

Ngoài ra, bạn có thể rút ngắn quy trình nghiên cứu khách hàng bằng phần mềm hỗ trợ crm. Đây là một trong những phần mềm quản lý mối quan hệ khách hàng – doanh nghiệp và đưa ra các phân tích cụ thể về doanh nghiệp thông qua các biến số kinh doanh quan trọng. crm là một trong những giải pháp hữu hiệu trong nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp hiện nay.

– Xác định các mục tiêu truyền thông cụ thể của thương hiệu. Khi muốn thực hiện một chiến dịch truyền thông cụ thể, bạn cần xác định rõ mục tiêu cụ thể cần đạt được. Mục tiêu có thể là nâng cao nhận thức của cộng đồng, hoặc thay đổi hành vi của công chúng. Một chiến dịch truyền thông tốt cần đạt được hai mục tiêu, đó là thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng. Các hoạt động được thực hiện nhằm nâng cao hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí công chúng hoặc thay đổi nhận thức của họ nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là người tiêu dùng mua sản phẩm.

1.2.2. Xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả

Bước thứ hai trong quá trình thiết lập một chiến dịch truyền thông là đưa ra các định hướng truyền thông chiến lược cụ thể.

Đầu tiên, thiết kế thông tin của sự kiện. Giao tiếp là quá trình truyền tải thông tin đến đối tượng mục tiêu. Do đó, bạn cần thiết kế một thông điệp hiệu quả theo mô hình aida, và đáp ứng cụ thể 4 tiêu chí sau: chú ý – gây chú ý; quan tâm – tạo hứng thú; mong muốn – nguyên nhân được mong muốn; hành động – hành động nhanh chóng.

Quá trình xây dựng thông tin là quá trình giải quyết 4 vấn đề: nói gì, nói như thế nào cho hợp lý, cách diễn đạt và thuyết phục ai.

Thứ hai, lựa chọn phương tiện. Các kênh truyền thông thay thế, chẳng hạn như kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Kênh trực tiếp là một cách truyền tải thông điệp thông qua giao tiếp giữa hai hoặc nhiều người. Ngoài ra, liên lạc có thể được thực hiện trực tiếp qua điện thoại hoặc nhận thông tin liên lạc cá nhân.

Kênh giao tiếp gián tiếp là kênh truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu mà không cần tiếp xúc hoặc giao tiếp trực tiếp. Các phương tiện thông tin đại chúng, bầu không khí và các hoạt động là những kênh truyền thông gián tiếp cho các hoạt động của công ty.

1.2.3. Thời gian và chi phí thực hiện

Truyền thông cũng yêu cầu lựa chọn và phân bổ nguồn lực vào đúng thời điểm, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch truyền thông thương hiệu.

Thời gian thực hiện chiến dịch phụ thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Ngoài ra, thời gian của các sự kiện sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng mùa hoặc các sự kiện được ghi nhận tại một thời điểm cụ thể. Thương hiệu có hai chiến dịch truyền thông dựa trên nhu cầu sản phẩm và truyền thông theo mùa.

Có một số điều nên và không nên khi giao tiếp dựa trên yêu cầu của sản phẩm: tập trung vào vòng đời sản phẩm, ngày phát hành sản phẩm, sản phẩm trước đây, thành công và thất bại của dòng sản phẩm.

Giao tiếp theo mùa là giao tiếp được kết hợp với các thời điểm quan trọng trong năm, chẳng hạn như ngày nghỉ, lễ hội hoặc các ngày lễ lớn.

Hơn nữa, truyền thông dựa trên sự kiện sẽ được thực hiện tại thời điểm diễn ra sự kiện để tạo ra sức hút và sự chú ý của khách hàng và giới truyền thông. Đây còn được gọi là hành động dựa trên sự kiện và đã mang lại nhiều kết quả vượt quá mong đợi của thương hiệu.

2. Mục đích của chiến dịch truyền thông thương hiệu là gì?

Hoạt động truyền thông thường có hai mục đích chính, một là tạo ra nhu cầu về sản phẩm cho khách hàng, hai là rút ngắn chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng là một nỗ lực lâu dài. Từ đây, khách hàng tiềm năng sẽ tìm hiểu về các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đang tồn tại trên thị trường.

Các nỗ lực định vị và định vị thương hiệu đòi hỏi thời gian và sự nhất quán trong các chiến dịch.

Thứ hai, rút ​​ngắn chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp. Các chiến dịch khuyến mại sẽ giúp nhân viên bán hàng và các đối tác trong kênh phân phối định hình và thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp.

Với bài viết trên về chiến dịch truyền thông, tôi hy vọng bạn đã nắm được các bước quan trọng và những điều nên làm và không nên khi xây dựng chiến dịch truyền thông cho thương hiệu của mình. Nếu bạn cần tìm thông tin liên quan đến truyền thông, hãy theo dõi chúng tôi để có những bài viết liên quan hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *