Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Chùa Thầy, còn được gọi là Chùa Lớn hay Thiên Phủ Tự, nằm ở chân núi Tây Sơn (Đồi Thầy) thuộc xã Tây Sơn, huyện Quốc Ái, thành phố Hà Nội. Từ lâu, chùa đã thu hút du khách thập phương như một điểm du lịch tâm linh với phong cảnh hữu tình, hòa hợp với thiên nhiên. Bây giờ hãy cùng vntrip.vn khám phá địa điểm này qua bài viết dưới đây nhé!

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Lịch sử của Đền thờ

Đền Shi được xây dựng vào thời nhà Li và có liên quan đến cuộc đời và những việc làm của Thiền sư Daohan. Lúc đầu, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ có tên là hương hải am. Sau đó, vua Li Rendong cho xây dựng lại hai ngôi chùa: tháp cao trên núi (bản đồ Dingshan) và tháp phía dưới (bản đồ Tianfu).

<3

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Khám phá Đền thờ

Ngôi đền được xây dựng trên núi, có hình dáng giống như một con rồng trên đất. Ngôi chùa tọa lạc trên mảnh đất có hình dáng giống như hàm rồng. Phía trước là sân rộng nhìn ra hồ Longsan (Longchi) tạo thành hàm trên, bên trái hồ là hàm dưới. Ở trung tâm của hồ Longsan, có một thủy đình, giống như một viên ngọc sáng trong miệng rồng. Từ sân nhìn ra 2 cây cầu Nhất tiên và nguyễn kiều nối hai bên, tạo thành 2 râu rồng, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc “thượng đình hạ nghệ”.

Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh: Sưu tầm)

Thủy đình chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngôi chùa cổ kính có kiến ​​trúc hình tam giác “Phật tiên, thánh hiền” gồm ba tòa song song: tháp dưới, tháp giữa và tháp trên. Sân ngoài là tiền đường hoặc hạ viện, sân giữa là trung điện hoặc trung điện, sân trong cùng là thượng điện. Hatta là nơi thờ tự của các tăng ni phật tử, đồng thời là nơi giảng đạo của các nhà sư. Chùa giữa là nơi thờ Tam bảo, bày bàn thờ Phật, hai bên có 2 tượng thần hộ mệnh và các vị vua. Tháp giữa nằm ở vị trí cao nhất, tách biệt với tháp dưới và tháp giữa, là nơi lưu giữ các bức tượng của Daohan Zen Master Dida Tanton, Sakyamuni và Sansheng (Monk, Buddha, Emperor).

Chùa Thượng (Ảnh: Sưu tầm)

Có 2 đạo tràng ở hai bên chùa, thờ 18 vị La Hán. Phía sau là tháp chuông và tháp trống do hoàng hậu trà tuyen phi đăng thị huệ, xin chúa tinh do vương trinh sâm xây dựng.

Cây cầu mặt trăng đầu tiên nối con đường lên núi đến tháp, là nơi đầu tiên cho thiền định của Đạo Hưng. Chùa Cao có quy mô nhỏ, gồm lầu chuông, tiền đường và thượng điện.

Cầu Nguyệt tiên chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Trên đỉnh núi có Đền Thượng, Động Phù Dung, Động Ngưu, Động Phong và một tháp (chùa Bái Ân). Ngôi chùa đơn đỉnh là một công trình kiến ​​trúc rất độc đáo, chùa chỉ có một mái và dựa lưng vào vách núi.

Điểm cao nhất của khu di tích là Hang Coco. Hang sâu như bụng rồng không đáy, còn lưu giữ nhiều truyền thuyết kỳ bí. Cho đến ngày nay vẫn còn lưu truyền những câu ca dao về động:

“Ai không có người yêu

Vào hang và quay lại vào buổi chiều

Những người không có con trai

Vào hang động vào ngày mai để tìm cớ … “

Đây cũng là nơi mà đôi trai gái xưa đã yêu nhau trong lễ hội.

Hang Cắc Cớ chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, đến với chùa, chúng ta còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu hệ thống văn bia bằng chữ Hán và danh từ cổ có giá trị văn hóa cao.

Hội chợ Đền thờ

Hàng năm vào ngày 5 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Chùa được tổ chức trong không khí vui tươi và đầm ấm. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, tăng ni và du khách thập phương về đây vãn cảnh, tham quan, lễ Phật, cầu duyên …

Lễ hội chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Múa rối nước tại chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Vẻ đẹp của

Master Temple chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đặt chân đến đây đều cảm thấy bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn.

Những điều cần nhớ khi đi chùa

  • Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mang theo đồ ăn và thức uống của riêng mình. Hoặc bên ngoài chùa cũng có rất nhiều quán ăn nếu bạn không muốn mang đồ theo.
  • Đừng bao giờ để người ta sắp xếp buổi lễ cho bạn vì họ sẽ tạo áp lực cho bạn và tính giá rất đắt.
  • Bạn cần cẩn thận, không để người ta giải thích về lịch sử của ngôi đền bởi vì bạn sẽ không sẵn sàng trả thêm cho họ từ 100k đến 300k. Có một bản đồ trong chùa, và bạn sẽ không bao giờ bị lạc nếu bạn làm theo chỉ dẫn trên bản đồ.
  • Thuê đèn pin khi vào hang, khoảng 5k / lượt. Ngoài ra, bên ngoài ngôi đền, sẽ có người hướng dẫn bạn đi qua hang động. Họ sẽ không nói giá trước mà sẽ hỏi bạn 200k đó, nên nhớ trao đổi trước về giá nhé.

Nếu có dịp đến với Hà Nội, bạn đừng bỏ qua những chuyến du lịch, vãn cảnh chùa, tìm chốn bình yên để xua tan đi bao mệt nhọc, ưu phiền của cuộc sống, khám phá vẻ đẹp của Hà Nội. Văn hóa và truyền thống ở đây.

Related Articles

Back to top button