Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam

 • town quoc Pagoda Địa chỉ: Đường Thanh niên, Huyện Tây Hạ, Thành phố Hà Nội
 • Hướng dẫn đền.
 • Nằm ở phía đông của Hồ Tây, chùa Zhen Guo có lịch sử hơn 1.500 năm và là ngôi chùa cổ nhất và linh thiêng nhất ở Hà Nội. Chùa Chen Guo từng là trung tâm Phật giáo của Shenglong trong mọi triều đại, nay đã trở thành một địa điểm tâm linh vô cùng hấp dẫn ở thủ đô, thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan và chiêm bái hàng năm. Đặc biệt năm 2016, Chen Guosi đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do Daily Mail bình chọn.

  Xem thêm: Đền Temple, một ngôi đền ở phía bắc thị trấn Shenglongqing

  Lịch sử Tháp Thị trấn

  Chùa Zhenguo ban đầu có tên là Kaimiao và được xây dựng vào năm 541 trong thời tiền sử. Vào thời điểm đó, chùa nằm bên bờ sông Hồng, khi bờ kè bị sụp đổ vào năm 1615 (đời vua Lí Trung Tông), chùa được dời đến bờ kè để đỡ đồi Kim Ngưu. .Sau đó, vào thế kỷ 17, nhà vua cho đắp một con đê cố ở (nay gọi là Đường Thanh niên) để nối với đảo Kim Ngưu. Chùa được đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào thời vua Lý Hàitang (1681-1705), có nghĩa là nơi đây sẽ giúp nhân dân giải trừ thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tên này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

  Trước đây, chùa trấn quốc là trung tâm Phật giáo của Kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần thường đến viếng và thờ cúng tại các đền trong các dịp lễ, tết ​​nên nhiều cung điện được xây dựng để phục vụ việc nghỉ ngơi của vua: cung thúy hoa, cung đình nguyên.

  Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Tòa nhà nhà phố

  Ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ phía Đông Hồ Tây, lặng lẽ nép mình trên con đường Thanh niên sầm uất. Là một ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời, tháp thị trấn đã trải qua nhiều lần trùng tu và có một số thay đổi về diện mạo, quy mô và kiến ​​trúc của ngôi chùa hiện nay là kết quả của một cuộc đại tu vào năm 1815. Tổng diện tích của chùa khoảng 3000m2, bao gồm vườn chùa, nhà tổ và thượng điện.

  Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

  Tu viện thuộc hệ phái Bắc tông, kết cấu và kiến ​​trúc theo đúng nguyên tắc Phật giáo, gồm ba sảnh chính: tiền đường, hương án và thượng điện, nối liền nhau theo hình chữ I. .

  Ngôi nhà mặt tiền hướng Tây, phía sau là Ngôi nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang nằm ở hai bên hương án và thượng điện. Phía sau thượng điện là gác chuông nằm trên trục của chính điện, kiến ​​trúc kiểu ba gian, chồng diêm trên nóc. Nhà tổ nằm bên trái thượng điện, bên trái là khu di tích, hiện còn lưu giữ 14 bia ký mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

  Phía trước chính điện chùa Trấn Quốc có đặt một lư hương lớn (Ảnh: Sưu tầm)

  Những tấm bia đá khắc ghi lại dấu ấn lịch sử của chùa (Ảnh: Sưu tầm)

  Chùa Liên Hoa Lục Độ được xây dựng vào năm 1998 và hoàn thành vào năm 2003 để tạo thành một khu vườn chùa. Chùa cao 15m, 11 tầng. Có một bức tượng A Di Đà bằng đá quý màu trắng ở ô cửa hình vòm trên mỗi tầng của tháp. Đỉnh cao, đặc biệt là đài sen 9 tầng (đài sen thứ chín), được chạm khắc bằng đá quý, tạo nên vẻ uy nghiêm, linh thiêng nhưng rất mềm mại. Chùa được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng trong chuyến thăm Hà Nội năm 1959. Cây bồ đề này được lấy từ cây bồ đề vĩ đại – nơi đức Phật Thích Ca đã ngồi để hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

  Bảo Tháp chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Ngôi Bảo Tháp nhìn từ xa (Ảnh: Sưu tầm)

  Cây bồ đề chùa Trần Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

  Hiện nay trong tháp còn lưu giữ được nhiều tượng Phật, Bồ tát quý giá, chủ yếu được đặt ở thượng điện. Trong đó, dễ thấy nhất là tượng Phật nhập Niết bàn làm bằng gỗ và sơn son thếp vàng, là tượng Phật nhập Niết bàn đẹp nhất Việt Nam.

  Những bức tượng quý của chùa được đặt ở nơi trang trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm)

  Trong những thăng trầm của cuộc sống, Chùa Thenguo vẫn uy nghiêm và mang nét cổ kính trầm mặc giữa trung tâm Hà Nội nhộn nhịp. Hàng năm, chùa thu hút đông đảo phật tử khắp nơi, du khách thập phương trong và ngoài nước đến dâng hương, lễ Phật, viếng chùa.

Related Articles

Back to top button