Vitamin K2 dùng để làm gì? | Vinmec

Như đã nói ở trên, vitamin k2 đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Lợi ích của vitamin k2 bao gồm:

 • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Sự tích tụ canxi trong các động mạch xung quanh tim là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch chuyển hóa chẳng hạn như cao huyết áp, bệnh tim mạch vành Bệnh động mạch, Rối loạn lipid máu... do đó, bất cứ điều gì cũng có thể Giảm sự tích tụ canxi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và vitamin K được cho là có tác dụng giúp ngăn canxi lắng đọng trong động mạch.
 • Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 10 năm, những người ăn nhiều vitamin K2 có nguy cơ bị vôi hóa động mạch thấp hơn 52% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%.

  Một nghiên cứu khác trên 16.057 phụ nữ cho thấy những người tham gia có lượng vitamin K2 hấp thụ cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể. Cứ 10 mcg k2 họ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 9%.

  Một số nghiên cứu can thiệp đã xem xét vitamin k1 tương tự nhưng không cho thấy hiệu quả tương tự như vitamin k2

  • Cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương: Loãng xương phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ và làm tăng nguy cơ gãy xương. Vitamin k2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi, khoáng chất chính hình thành nên xương và răng trong cơ thể. Vitamin k2 kích hoạt hoạt động liên kết canxi của các protein liên quan để xây dựng và duy trì mật độ xương.
  • Một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 244 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng sự suy giảm mật độ khoáng trong xương do tuổi tác ở những phụ nữ bổ sung vitamin K2 chậm hơn nhiều so với những phụ nữ thiếu vitamin K2. Nghiên cứu dài hạn của Nhật Bản cho thấy lợi ích tương tự của vitamin k2

   Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều vitamin k2 có nguy cơ gãy xương sống thấp hơn 60%, nguy cơ gãy xương hông thấp hơn 77% và nguy cơ mắc các loại xương khác thấp hơn 81%. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, việc bổ sung vitamin K nói chung và vitamin K2 nói riêng được khuyên dùng để phòng ngừa và điều trị loãng xương ở Nhật Bản.

   • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Các nhà nghiên cứu suy đoán liệu vitamin k2 có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được thực hiện ở người để trả lời câu hỏi này.
   • Dựa trên các nghiên cứu trên động vật liên quan đến vai trò của vitamin k2 trong quá trình chuyển hóa xương, các nhà khoa học nhận ra rằng vitamin k2 cũng có tác động đến sức khỏe răng miệng. Một trong những protein chính điều hòa sức khỏe răng miệng là osteocalcin – cũng là một trong những protein tham gia vào quá trình chuyển hóa xương, hoạt động dựa trên cơ chế điều hòa của vitamin k2.

    Cùng với 2 loại vitamin phổ biến khác là Vitamin aVitamin D, chúng kết hợp với nhau để giúp răng chắc khỏe.

    • Có thể giúp ngăn ngừa ung thư: Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến trên toàn thế giới. Trong khi y học hiện đại vẫn đang vật lộn để tìm ra phương pháp điều trị ung thư tốt nhất, các ca ung thư mới vẫn đang gia tăng. Vì vậy, tìm cách phòng ngừa ung thư là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa vitamin k2 và bệnh ung thư.
    • Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng vitamin k2 có thể làm giảm khả năng tái phát của ung thư gan và kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân. Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát trên 11.000 nam giới cho thấy rằng lượng vitamin k2 hấp thụ cao có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 63%, trong khi vitamin k1 dường như có ít tác dụng đáng kể.

     • Vitamin k2 cần thiết cho sự phát triển của trẻ: Như đã nói ở trên, canxi đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xương và răng của con người, nhất là đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển, và vitamin k2 có vai trò hoạt hóa chất vận chuyển canxi. vai trò quan trọng của xương nên thiếu canxi sẽ làm chậm quá trình phát triển hệ xương của trẻ, dẫn đến không đạt được chiều cao tối ưu. Nghiên cứu trên nhóm trẻ 8-11 tuổi tại Việt Nam cho thấy, sau 3 tháng sử dụng sản phẩm có chứa vitamin K2, các chỉ số như cân nặng, chiều cao, khối lượng xương, mật độ xương và nồng độ osteocalcin huyết thanh được cải thiện rõ rệt. cho nhóm không sử dụng.
     • Ngoài ra, vitamin k2 giúp protein liên kết canxi và vận chuyển canxi đến mô xương. Thiếu vitamin k2 có thể dẫn đến thừa canxi, dễ dẫn đến táo bón ở trẻ. Ngoài ra, thừa canxi còn có thể khiến trẻ mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm hấp thu khoáng chất, thậm chí hạn chế sự phát triển của xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ. .