4 ngôn ngữ cơ thể của chứng mặc cảm thấp kém | ELLE

Vậy, loại ngôn ngữ cơ thể nào cho thấy bạn đang thể hiện sự tự ti?

Dấu hiệu của lòng tự trọng thấp

Khi ai đó cảm thấy họ không đủ giỏi, đủ tài năng hoặc kém quan trọng hơn những người khác, thì họ sẽ bị mặc cảm. Dưới đây là 8 dấu hiệu điển hình của ai đó trong tình huống này:

 • Tự ti
 • Cảm thấy bị mắc kẹt và không thể đạt được mục tiêu mong đợi
 • Dễ dàng từ bỏ
 • Luôn tưởng tượng điều tồi tệ nhất
 • Không muốn tham gia các hoạt động xã hội
 • Luôn cảm thấy tuyệt vọng
 • Luôn cảm thấy lo lắng và căng thẳng
 • Nhạy cảm với những lời chỉ trích
 • Tuy nhiên, những dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo và không hoàn toàn cho biết bạn có mặc cảm hay không. Nếu có hầu hết các triệu chứng trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tâm thần để tìm ra giải pháp phù hợp với tình trạng hiện tại.

  Ngoài ra, về ngôn ngữ cơ thể, đây là một số dấu hiệu điển hình của sự tự ti.

  1. Lùi lại

  Động vật thường lùi lại khi gặp nguy hiểm hoặc ở vị trí bất lợi và chúng làm như vậy để tránh bị các loài khác phát hiện. Mọi người đều giống nhau, nhưng cách họ thể hiện nó có một chút khác biệt. Thông thường, chúng ta trốn trong vỏ bọc hoặc vùng thoải mái của mình, biểu hiện là lưng bị gù khi đứng hoặc ngồi.

  2. Khoanh tay

  Những người có lòng tự trọng thấp thường tạo ra hàng rào bảo vệ bằng cách khoanh tay để che đậy bản thân hoặc trốn tránh người khác. Đó là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự vệ, tự bảo vệ và đánh dấu lãnh thổ. Hành động khoanh tay trước ngực cũng là một cách để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ mạnh hơn hoặc thứ gì đó.

  3. Làm điều gì đó nhỏ

  Khi cảm thấy tội lỗi, mọi người thường cố gắng di chuyển nhẹ nhàng nhất có thể để người khác không nhận thấy họ. Bởi vì, những người mắc chứng rối loạn này thường cảm thấy mình không xứng đáng và sự hiện diện của họ khiến những người xung quanh khó chịu.

  Do đó, họ sẽ luôn đi lại nhẹ nhàng, nói nhẹ nhàng, hạn chế cử động tay và nói những câu ngắn gọn, đơn giản để không ai có thể nhìn thấy sự hiện diện của họ.

  Cải thiện tư thế

  Khi cảm thấy như bị mắc kẹt với những dấu hiệu này, bạn có thể cải thiện tư thế của mình để trông táo bạo và tự tin hơn. Một số tư thế được gợi ý là nhìn lên, nhìn thẳng về phía trước, đứng thẳng và đôi khi chống hai tay lên hông. Nếu bạn phát triển những tư thế quen thuộc này theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và bớt mặc cảm trong cuộc sống.

  Cuộc sống quá ngắn để chúng ta có thể trải nghiệm tất cả những điều tốt đẹp, và nếu chúng ta cứ thu mình trong lớp vỏ an toàn, liên tục so sánh mình với người khác, thì chẳng khác nào chúng ta đang tự tước đi cơ thể của mình. Cơ hội được là chính mình và sống cuộc đời trong mơ của chính mình. Chúc bạn luôn tự tin và giữ thái độ tích cực vì bạn là duy nhất, một cá thể đặc biệt trong số hàng triệu sinh vật trên trái đất, và bạn xứng đáng được yêu thương và tỏa sáng theo cách của bạn. .

  Tôi hy vọng bạn luôn hạnh phúc và tự tin vào bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *