Chứng chỉ PMP là gì? Những điều cần biết về PMP(2022)

cập nhật lần cuối vào ngày 01/08/2022 bởi pham strong cuong

chứng chỉ pmp® (nghiệp vụ quản lý dự án) là một trong những chứng chỉ quốc tế nổi tiếng nhất trong lĩnh vực quản lý dự án. để biết tổng quan về chứng chỉ pmp, pma đã tổng hợp một bài viết về chứng chỉ pmp ngay bên dưới.

chứng chỉ pmp là gì?

Chứng chỉ PMP: Chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án là chứng chỉ nâng cao về quản lý dự án do Viện Quản lý Dự án (PMI) cấp từ năm 1984. Chứng chỉ PMP là chứng chỉ được quốc tế công nhận, được đánh giá là phổ biến và uy tín nhất.

chứng chỉ pmp được cấp cho các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dự án thuộc nhiều ngành như: CNTT, sản xuất, xây dựng, …

tiêu chuẩn pmp yêu cầu nhân viên pmp phải có trình độ chuyên gia trong hầu hết các lĩnh vực kiến ​​thức liên quan và có khả năng quản lý các dự án lớn. ví dụ: các dự án có ngân sách hàng triệu đô la trở lên hoặc nhóm dự án hơn 200 người làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

lợi ích của chứng chỉ pmp?

năng lực được quốc tế công nhận trong quản lý dự án

tất nhiên chứng chỉ pmp rất được kính trọng trên thị trường quốc tế do độ khó và giá trị to lớn của nó nên nó cực kỳ hữu ích trong lĩnh vực quản lý dự án. Có chứng chỉ pmp trong tay đồng nghĩa với việc mọi người trên thế giới đều đánh giá cao và tin tưởng vào khả năng của bạn.

nhận được mức lương cao hơn

Theo Earning Power: Khảo sát tiền lương của quản lý dự án – Ấn bản thứ mười hai do chính PMI xuất bản vào năm 2021, mức lương của những người sở hữu PMP cao hơn 16% so với những người không có PMP trong cùng lĩnh vực. Con số này được tính ở 40 quốc gia và hơn 30.000 người tham gia, trong đó 79% là người có chứng chỉ pmp.

tăng tỷ lệ thành công của dự án

Với hệ thống kiến ​​thức được tổng hợp rõ ràng, đầy đủ thực tế và hoạt động hợp lý, những người được chứng nhận pmp đầy đủ có tỷ lệ thành công cao hơn những người không chỉ có chứng nhận .pmp.

tăng cơ hội việc làm

Các dự án ngày nay ngày càng lớn hơn với các nguồn vốn từ trong nước và nước ngoài. do đó trình độ pm là vô cùng quan trọng, không thiếu những dự án yêu cầu pm phải có chứng chỉ pmp.

điều kiện thi pmp

Nếu bạn muốn được chứng nhận pmp, bạn phải vượt qua bài kiểm tra chứng nhận pmp. Trước khi tham gia kỳ thi này, hãy đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng tất cả các điều kiện.

chứng nhận 35 giờ tiếp xúc là gì?

chứng nhận 35 giờ liên hệ là chứng nhận rằng bạn đủ điều kiện để tham gia kỳ thi pmp.

làm cách nào để có được chứng nhận 35 giờ tiếp xúc?

Có 6 nơi có thể cung cấp chứng nhận này, bao gồm:

 • các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đã đăng ký pmi (đại diện – các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đã đăng ký).
 • các chi nhánh của pmi.
 • chương trình đào tạo nội bộ của công ty
 • các công ty tư vấn và đào tạo (ví dụ: các trường đào tạo).
 • các công ty đào tạo từ xa, bao gồm cả đánh giá cuối khóa học.
 • các trường đại học / đại học và các chương trình đào tạo liên tục.

do đó, sinh viên có thể kiếm được 35 giờ tiếp xúc từ nhiều nguồn khác nhau. pma đã cung cấp 35 giờ liên lạc để giúp nhiều học sinh vượt qua kỳ thi pmp trong những năm qua.

xem thêm thông tin về khóa học pmp pass4sure của pma.

xem thêm thông tin về khóa học trực tuyến pmp của pma.

đăng ký bài kiểm tra pmp

Trước tiên, bạn phải đăng ký một tài khoản trên trang web pmi tại đây.

sau đó bạn vào trang web sau để đăng ký tham gia cuộc thi. trong nội dung nhật ký, bạn phải cung cấp các thông tin sau:

 • địa chỉ liên hệ tại nhà, cơ quan hoặc công ty.
 • thông tin liên hệ.
 • trình độ học vấn, tên trường học hoặc trường đại học, chỉ địa điểm, năm tốt nghiệp, chuyên môn.
 • các yêu cầu khác:
  • kinh nghiệm quản lý dự án (mỗi dự án)
  • tham gia học hỏi về quản lý dự án
  • tên đầy đủ để in trên chứng chỉ.

  Lưu ý quan trọng : Sau khi bạn thanh toán pmi, nó sẽ được kiểm tra chặt chẽ hơn bằng một phương pháp được gọi là kiểm tra ngẫu nhiên. nếu bạn được kiểm toán, bạn phải thực hiện các bước bổ sung để xác định lại hồ sơ của mình.

  xem thêm: hướng dẫn kiểm tra tệp pmp

  Để đơn đăng ký của bạn không bị từ chối, bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch đã hoàn chỉnh của mình đến người liên hệ pma để được chuyên gia xem xét chi tiết hơn.

  xem thêm: điều gì cần cân nhắc khi đăng ký bài kiểm tra pmp?

  chuẩn bị kiến ​​thức cho kỳ thi pmp

  chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ pmp giống như một hành trình dài. hành trình này giúp trao quyền cho bạn. Trong quá trình chuẩn bị, bạn sẽ trở thành người quản lý dự án tốt hơn là chỉ vượt qua kỳ thi.

  Bạn không thể chỉ “thu thập thông tin” và ghi nhớ thông tin trong quá trình kiểm tra. thay vào đó, bạn cần thực sự hiểu các quy trình quản lý dự án và giá trị mà các quy trình đó mang lại cho công việc hàng ngày của dự án. Kỳ thi Chứng chỉ PMP là một kỳ thi quốc tế được thiết kế để chứng minh kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn trong việc áp dụng nghệ thuật và khoa học trong quản lý. kỳ thi tập trung vào các tình huống bạn có thể gặp phải trong cuộc sống thực thay vì yêu cầu bạn lặp lại các sự kiện đã học. Được chứng nhận pmp là một cách để khẳng định giá trị của bạn.

  hãy luôn nhớ rằng có nhiều điều quan trọng trong kỳ thi.

  • đầu tiên, kỳ thi chứng nhận pmp không phải về thông tin trong pmbok.
  • thứ hai, nó không chỉ dựa trên kinh nghiệm thực tế.
  • thứ ba, đào tạo chuyên nghiệp về quản lý dự án theo pmbok là cần thiết.

  cấu trúc bài kiểm tra pmp

  kỳ thi pmp bao gồm 180 câu hỏi, trong đó có 5 câu hỏi không được tính điểm. Mục đích của 5 câu hỏi này là PMI sẽ lấy những câu hỏi này và biến chúng thành câu hỏi chính thức trong các kỳ thi trong tương lai. bạn sẽ không biết 5 trong số 180 này ở đâu, vì vậy hãy làm tất cả chúng một cách cẩn thận.

  thời gian để làm bài kiểm tra chứng chỉ pmp là 230 phút. Nếu bạn làm bài kiểm tra trực tuyến, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

  kỳ thi pmp sẽ có 3 miền:

  • con người: các kỹ năng mềm bạn cần để lãnh đạo nhóm dự án một cách hiệu quả trong môi trường thay đổi hiện nay
  • quy trình : củng cố các khía cạnh kỹ thuật của quản lý dự án thành công
  • môi trường : nêu bật mối liên hệ giữa các dự án và chiến lược tổ chức

  xem thêm: phiên trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm thi chứng chỉ pmp

  tham khảo nguồn: đề cương bài kiểm tra pmp

  tài liệu và công cụ để chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ pmp

  • Trong thời gian đầu, trước tiên bạn nên xem các tài liệu tiếng Việt. Xin lưu ý rằng quản lý dự án theo tiêu chuẩn pmi khác xa với các môn học quản lý dự án được giảng dạy ở các trường đại học Việt Nam.
  • dưới đây, bạn sẽ đọc tài liệu bằng tiếng Anh:
   • sách pmbok 7
   • rita book (phiên bản mới nhất là rita 10)
   • headfisrt.

   xem thêm: tài liệu luyện thi pmp hướng dẫn sử dụng

   thông báo kết quả

   kết quả của bài kiểm tra sẽ có ngay sau khi kết thúc, có 4 điểm:

   • trên mục tiêu
   • mục tiêu
   • dưới mục tiêu
   • cần cải thiện

   Bạn phải đạt đến cấp độ mục tiêu để có được chứng chỉ pmp. Nếu cả 3 miền đều đạt được mục tiêu cao nhất (3a) thì xin chúc mừng, bạn là một trong những người đã vượt qua kỳ thi pmp với số điểm cao nhất.

   giữ chứng chỉ pmp sau khi vượt qua

   chứng chỉ pmp chỉ có giá trị trong 3 năm kể từ ngày bạn vượt qua kỳ thi. Để giữ chứng chỉ này, bạn phải gia hạn trước khi hết hạn. cách để gia hạn là kiếm đủ pdus.

   xem thêm: cách lấy pdus và gia hạn chứng chỉ pmp®

   tóm tắt

   Chứng chỉ pmp là một chứng chỉ vô cùng quý giá để sở hữu. nếu được hỏi “pmp có khó không?” vì vậy câu trả lời chắc chắn là có. nhưng nếu bạn có quyết tâm và lộ trình tốt thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi. và pma tự tin vào lộ trình của mình, giúp gần 100% học sinh vượt qua bài thi đầu tiên.

   nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc thắc mắc nào về khóa học pma pmp, vui lòng liên hệ (+84) 036 432 4637 (mrs. linh) hoặc email linh.le@pma.edu.vn để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button