[Góc công nghệ thông tin] CISSP là gì? Cơ hội quan trọng cho bạn!

1. giải thích cissp là gì

cissp được viết đầy đủ bằng tiếng Anh là chứng nhận chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin, được dịch là chứng chỉ chuyên nghiệp của chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin . Chứng chỉ này được cấp bởi tổ chức (ISC) ² và là chứng chỉ toàn cầu nổi tiếng nhất trên thị trường bảo mật thông tin. Chứng nhận này là tiêu chuẩn vàng đáp ứng các tiêu chí ISO, là sự đảm bảo tuyệt đối cho các nhà lãnh đạo an toàn thông tin với bề dày kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và kiến ​​thức để xây dựng hệ thống quản lý thông tin cho một tổ chức hoặc công ty.

Chứng chỉ cissp có giá trị tuyệt đối đến mức không dễ dàng có được. do đó, người Việt Nam hiện chỉ nắm giữ 26 chứng chỉ, đây là một con số chưa từng có đối với nhu cầu bảo mật thông tin nặng nề hiện nay. Vậy ai cần chứng chỉ CISSP này để làm việc chuyên nghiệp hơn và thể hiện trình độ, đẳng cấp của mình? Đây là những nhân viên đảm nhận các vị trí như cố vấn bảo mật, an ninh mạng , quản trị viên mạng , quản lý bảo mật, kiểm toán viên bảo mật, giám đốc công nghệ thông tin , quản trị viên mạng . kiến trúc sư, giám đốc bảo mật thông tin, chuyên gia phân tích bảo mật, …

hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao những người trong ngành bảo mật thông tin lại khó có được chứng chỉ cissp này trong phần tiếp theo.

công trình phần cứng – mạng tại Hồ Chí Minh

2. lấy cissp không dễ

bài thi cissp gồm 250 câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh, thí sinh làm bài trong thời gian 6 giờ liên tục. số điểm được tính khi “đậu” bài thi là 700/1000 điểm tương đương với 175 câu trả lời đúng. Đề thi này không chỉ cân não vì đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh mà còn đòi hỏi người dự thi phải có thể lực, sức khỏe ổn định, tinh thần vững vàng. Đối mặt với kỳ thi CISSP này thực sự sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian luyện tập và ôn luyện kỹ càng vì lệ phí mỗi kỳ thi cao hơn nhiều chứng chỉ quốc tế khác. Lệ phí CISSP là 599 đô la, cao hơn gần 3 lần so với kỳ thi IELTS (200 đô la) và gần 20 lần so với lệ phí thi TOEIC (35 đô la). Vấn đề tài chính cũng là điều gây khó khăn cho nhiều ứng viên khi muốn lùi.

sau khi vượt qua 175 câu trả lời đúng trở lên, bạn vẫn không được nhận chứng chỉ này như các kỳ thi khác, tuy nhiên bạn vẫn phải làm hồ sơ chứng minh kinh nghiệm làm việc trên 5 năm trong lĩnh vực bảo mật thông tin và đó. phải là người đã vượt qua bài kiểm tra chứng nhận cissp cho bạn. tổ chức (isc) 2 sẽ xác minh tất cả thông tin hồ sơ bạn cung cấp.

sau đó bạn sẽ nhận được chứng chỉ cissp nhưng bạn chưa làm được, trong vòng 3 năm chứng chỉ có hiệu lực, bạn cần đóng phí duy trì hàng năm (85 usd / năm), và tiếp tục tích lũy kinh nghiệm trong nghiệp bảo mật của thông tin được tính theo điểm tích lũy của cpes. mỗi năm, bạn cần tích lũy ít nhất 40 điểm Cpes trong 1 năm và 120 điểm Cpes trong 3 năm.

do đó, việc sở hữu và duy trì chứng chỉ cissp sẽ đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và tiền bạc nhưng kết quả nhận được sẽ rất xứng đáng.

xem thêm: khoa học và công nghệ là gì? những điều bạn cần biết về khoa học và công nghệ

3. nội dung của kỳ thi chứng chỉ cissp là gì?

Lượng kiến ​​thức trong bài kiểm tra được so sánh với “độ sâu 2 inch, chiều rộng 10 dặm”, có nghĩa là “chiều sâu 2 inch và chiều rộng 10 dặm”. Để đạt được kết quả tốt, các thí sinh phải chăm chỉ học tập, ôn thi liên tục. và đây là nội dung bài kiểm tra chứng chỉ cissp:

+ quản lý quyền truy cập thông tin

+ bảo mật trong mạng và viễn thông

+ mạng máy tính và giao tiếp dữ liệu

+ bảo mật thông tin và quản lý rủi ro

+ bảo mật và bảo vệ trong phát triển phần mềm

+ mã hóa thông tin

+ kiến ​​trúc và thiết kế an toàn

+ pháp lý, quy định, điều tra và tuân thủ

+ an toàn trong môi trường vật lý

công việc của chuyên gia an ninh mạng

4. mẹo về cách chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ cissp

Với bất kỳ kỳ thi nào, bạn phải chuẩn bị nghiêm túc và cẩn thận để có thể thành công. Thông thường, mọi người sẽ dành 4-6 tháng để ôn tập với trung bình khoảng 2 giờ mỗi ngày, tập trung vào các cb có trong nội dung bài thi.

Bạn không nên học thuộc lòng, tùy cơ ứng biến mà hãy tập trung vào các trung tâm kiến ​​thức và đọc các hướng dẫn luyện thi, chẳng hạn như hướng dẫn luyện thi CISSP tất cả trong một của Shon Harris. Các hướng dẫn kiểm tra này sẽ chỉ cho bạn chi tiết những điều cần chú ý, cách chuẩn bị cho kỳ thi và thời điểm thích hợp để đăng ký kỳ thi. Bạn nên mua ngay ít nhất một cuốn sách hướng dẫn để quá trình luyện thi trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Ngoài ra, nội dung đề thi sẽ hướng đến kiến ​​thức thực tế nên nếu bạn đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin sẽ là một lợi thế lớn cho bạn. nói rằng bạn không (isc) 2 sẽ không cho phép bạn tham gia kỳ thi nếu không có 5 năm kinh nghiệm làm việc, nếu bạn vượt qua kỳ thi với điểm đậu và dưới 5 năm kinh nghiệm bạn vẫn được nhận chứng chỉ. tiếp tục tích lũy để có 5 năm kinh nghiệm làm việc.

Người ta thường nói rằng kinh nghiệm luôn là “người thầy” tốt nhất. vì vậy bạn cần phải tham gia các diễn đàn để nhận được các nguồn thực tế miễn phí. trong các diễn đàn, bạn sẽ có những người và nhóm học tập để trao đổi kinh nghiệm, chỉ cần tìm các trang web hoặc blog trực tuyến như: cccure.org, hướng dẫn học miễn phí, trường bảo mật: đào tạo chứng chỉ cissp, …

Ông cha ta cũng có câu “học thầy không làm bạn”, vì vậy hãy tìm kiếm những đồng minh có cùng chí hướng vượt qua kỳ thi này để cùng nhau chiến đấu và củng cố họ. Học nhóm sẽ tăng cảm hứng học tập, giúp bạn nhớ lâu hơn và đó cũng là cách để bạn quên đi những áp lực, khó khăn trong thời gian căng thẳng vì ôn thi. đăng ký luyện thi tại các trung tâm luyện thi cissp cũng là một cách để tìm người cùng học và học nhóm.

sau khi đã tích lũy được một ít vốn để thi, bạn phải “test” xem mình đang ở mức nào rồi tự thúc đẩy mình đi tiếp. Ngoài ra, khi làm bài kiểm tra, bạn sẽ thấy các dạng câu hỏi và câu hỏi có trong đề thi. các bạn có thể làm các bài thi thử trong sách, canh giờ và nghiêm túc như thi thật, trung thực trong kết quả thi để biết điểm của mình là bao nhiêu.

Vì kỳ thi kéo dài 6 giờ liên tục nên việc chuẩn bị tốt cho sức khỏe của bạn cũng quan trọng như chuẩn bị kiến ​​thức. Ngày trước ngày thi nên ngủ đủ giấc, có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý để có thể tỉnh táo, tỉnh táo cho ngày thi hôm sau. Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi bạn phải bình tĩnh, tự tin, đọc kỹ từng câu hỏi. chú ý những từ như “no” để không trả lời sai và mất điểm. Mỗi câu hỏi mất trung bình 90 giây để hoàn thành, vì vậy vui lòng đọc kỹ câu hỏi.

Người dự thi thường tập trung vào việc giải các câu hỏi khó đến nỗi họ quên dành thời gian để hoàn thành tất cả 250 câu hỏi và nộp chúng. vì vậy bạn không nên ở quá lâu ở một câu hỏi mà hãy làm những câu dễ trước, nếu hết thời gian, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi để không bỏ lỡ thêm điểm.

Tâm trạng các em nên duy trì trong thời gian ôn thi là luôn thoải mái, lạc quan vì dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng “từ tốn”, bình tĩnh vì đây chỉ là bài thi. nhưng. đừng tự tạo áp lực cho bản thân mà hãy làm tốt nhất có thể. Thời gian có thể trôi qua nhanh chóng khi bạn làm bài kiểm tra và bạn chỉ có 90 giây cho mỗi câu hỏi, nhưng bình tĩnh vượt qua khó khăn bạn đã tiêu tiền của mình. Cần phải cố gắng học tập thật nhiều, không nên lo lắng bất cứ điều gì trong thời gian ôn thi. trên thế giới đã có rất nhiều thí sinh đến từ nhiều quốc gia đã thi và đậu kỳ thi này, vì vậy hãy bình tĩnh mà tham gia kỳ thi.

xem thêm: khoa học dữ liệu là gì? kỷ nguyên “dụng võ” cho khoa học dữ liệu

5. lấy chứng chỉ cissp ở đâu?

trước đây chưa có trung tâm luyện thi tại Việt Nam, thí sinh Việt Nam phải đăng ký dự thi trước và ra nước ngoài thi ở các nước lân cận như Thái Lan, Singapore, Malaysia, …

nhưng bây giờ bạn có thể đăng ký dự thi trên vue và vnpro (vnpro là đối tác của vue tại Việt Nam). Vì vậy, bạn có thể đăng ký tại 2 cơ sở này và dự thi tại Việt Nam mà không cần ra nước ngoài thi.

Những thông tin cung cấp trên đây của timviec365.vn có lẽ đã giúp những ai muốn biết cissp là gì có thêm kiến ​​thức tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *