Cơm cháy Ninh Bình: Đặc sản nức tiếng trăm năm

Cơm cháy Ninh Bình là đặc sản của vùng đất này và gắn liền với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Trường An, chùa Baiting, Hang múa, Sangu Bidong, Cố đô Hualu… .Ninh Bình du lịch đến với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ngoài hệ thống nấu nướng vô cùng phong phú, nổi tiếng nhất là cơm cháy thịt dê với truyền thống hơn 100 năm.

Clip: vtv

Cơm chín lành – thức quà

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên ăn gì ở Ninh Bình? Đặc sản của Ningping là gì? Hay mua những món đặc biệt để đi biếu ai cũng thích? Thì đặc sản cơm niêu là lựa chọn hàng đầu, bởi chỉ người dân địa phương mới biết cách chế biến nó ngon bởi hương vị và cách chế biến.

Chỉ là nấu thôi, sao nó ngon đến mức trở thành đặc sản?

Làm thế nào để nấu cơm cháy? Có thể đây là câu hỏi của nhiều người khi chưa biết đến món ăn này. Món ăn đặc biệt này được làm rất tinh xảo, không chỉ là gạo nấu và đóng gói, chúng tôi thường làm ở nhà. Bí quyết làm nên món ngon này nằm ở nguyên liệu và cách chế biến.

Cơm cháy ngon đến từ cách chế biến

Gạo dùng để nấu đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo, được làm bằng gạo Bách Bạc (Nam Định), nấu trong nồi gang có đáy nặng, giữ nước và lửa. nấu nướng. Cơm rang ngon nhất.

Vì để lửa quá lớn, chạch sẽ cháy dày và cứng, nếu bạn để lửa nhỏ sẽ mất đi vị giòn, nhưng việc này phải do người có kinh nghiệm mới làm được. Khi đó cơm sẽ cháy đều, xém cạnh, giòn nhưng không cứng, thơm nhưng không cháy, mềm nhưng có dầu. Gạo được cháy và phơi nắng.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy thịt dê – đặc sản Ninh Bình

Loại nào ngon?

Thực tế thì loại cơm nào cũng ngon và mỗi người đều có khẩu vị riêng, nhưng điểm đặc biệt của mỗi loại cơm là nước chấm đi kèm. Vậy món ăn này được làm bằng gì?

Cơm Dê Ninh Bình

Thứ đặc sản làm nên cơm lam chỉ có ở đặc sản cơm lam là mắm nêm. Nước sốt cơm cháy thường được làm với thịt dê, và nước sốt này có hương vị mặn, ngọt và ngọt của thịt dê, vì vậy nó rất hợp với cơm cháy.

Cơm rang bông

Cơm lam thường được bán ở các cửa hàng, siêu thị, vì vậy không phải ở Ninh Bình bây giờ bạn cũng có thể dễ dàng mua được cơm niêu ở Hà Nội và Sài Gòn. Cơm rang được làm từ cơm cháy, mắm tôm và tương ớt.

Món cơm cháy này thường được chấm với nước mắm, mỡ hành và ruốc hoặc ruốc tôm. Ở một số nơi, thịt lợn hoặc lòng lợn xào nấm rơm, hành tây và cà chua thường được dùng với cơm. Hay nói một cách đơn giản hơn, cơm lam chấm với tương nếp cẩm.

Cách chọn cơm cháy ngon nhất

Tuyệt vời nhất là bạn nên ăn trực tiếp tại các khu du lịch như Trường An, Sangubidong, Wudong hay Cố đô Hualu … Tuy nhiên, để du khách có thể dễ dàng mua về làm quà. , và mua sử dụng hàng ngày, cơm cháy đã được đóng gói và bán với số lượng lớn tại các siêu thị, cửa hàng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Muốn mua được loại cơm rang đặc biệt ngon nhất, bạn hãy chú ý những điểm sau nhé!

– Phải có màu vàng tươi, nhìn đều đẹp. Khi nghiền có cảm giác giòn, hoặc cơm tơi ra có cảm giác giòn.

– Để ý xem cơm có chín đều không và các hạt có đều nhau hay dầu mỡ không. Nếu vậy, đó là một Yakiniku ngon!

Dù là bắp cải nhưng nếu chọn đúng bắp cải, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà và giòn tan của cơm rang.

  • Xem thêm: Các đặc sản khác của Ninh Bình
  • Xem thêm: Vạn Lý Trường Thành phiên bản Ninh Bình của Việt Nam là khu du lịch nào?
  • Xem thêm: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Fanlong
  • Xem thêm: Khám phá cảnh đẹp Ninh Bình như phim trường cổ trang

__

Khách truy cập có thể tìm thêm thông tin tại:

Chia sẻ ảnh của bạn tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Articles

Back to top button