Composer là gì? Quản lý các thư viện bằng composer | TopDev

composer đã được phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2012 và kể từ đó, trình soạn thảo đã trở nên rất phổ biến như một công cụ phải có đối với các lập trình viên php.

Trước khi nhà soạn nhạc ra đời, chúng tôi thường phải vật lộn với việc quản lý hàng tá thư viện của bên thứ ba. Cập nhật rất khó, chưa kể giai đoạn cài đặt cũng khó nhớ. Sự ra đời của nhà soạn nhạc đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về composer – một công cụ quản lý thư viện trong dự án của bạn.

Trình soạn nhạc

là gì?

composer là một công cụ quản lý phụ thuộc php để quản lý các thư viện được các dự án php của bạn sử dụng. Chính xác hơn, composer quản lý sự phụ thuộc của các tài nguyên trong một dự án. Nó cho phép khai báo các thư viện được dự án của bạn sử dụng và composer sẽ tự động tải mã của thư viện. Nó tạo các tệp cần thiết trong dự án của bạn và cập nhật thư viện khi có phiên bản mới.

Lợi ích dành cho nhà soạn nhạc

Ý tưởng về composer không phải là mới, nó được lấy cảm hứng từ các công cụ như npm của nút. Nó hoạt động rất giống với apt (có sẵn trên ubuntu) hoặc yum (có sẵn trên centos), nhưng trình soạn thảo chỉ có phạm vi cho các dự án php, không giống như hai hoặc giống như một ở trên trên tất cả các hệ điều hành.

Trước đây, khi triển khai các dự án dựa trên những dự án này, bạn gặp phải một số vấn đề:

 • Dự án của bạn sử dụng một số thư viện bên ngoài. Bạn phải tải xuống và đặt chúng vào thư mục dự án của bạn trước khi bạn có thể sử dụng chúng.
 • Một số thư viện này sử dụng (phụ thuộc vào) các thư viện khác.
 • Bạn sẽ gặp khó khăn khi cập nhật phiên bản của thư viện. Nếu thư viện a sử dụng thư viện b, thư viện b sử dụng thư viện c. Sau đó, nếu một trong các thư viện có bản cập nhật, bạn sẽ phải tìm hiểu tận gốc thư viện đó để tự cập nhật.
 • Tuy nhiên, với nhà soạn nhạc, công việc này thật dễ dàng và bạn có thể:

  • Khai báo các thư viện mà project sử dụng. Dễ dàng quản lý tập trung các thư viện mà dự án của bạn sử dụng và các phiên bản của chúng thông qua composer.json.
  • Tìm phiên bản của các gói có thể cài đặt theo yêu cầu của dự án và cài đặt chúng vào dự án, tức là tải chúng xuống dự án.
  • Sử dụng trình soạn nhạc

   Để sử dụng composer, chúng ta cần có tệp composer.json. Tệp này chứa thông tin mô tả các phụ thuộc bắt buộc trong dự án. Nội dung của tệp có thể là:

   Các yêu cầu phụ thuộc sẽ được liệt kê trong khóa yêu cầu. Trên đây là ví dụ về file composer.json mặc định của laravel framework phiên bản 5.8. Phần * cho biết chúng tôi chấp nhận các phiên bản cập nhật mới, chẳng hạn như 5.8.11 hoặc 5.8.12.

   Sử dụng thiết bị đầu cuối, trong thư mục dự án, chúng tôi thực hiện lệnh cài đặt trình soạn thảo. Nó sẽ tìm trong cùng thư mục với tệp composer.json và thực hiện công việc mà tệp đó yêu cầu, bao gồm đưa tất cả các phụ thuộc vào dự án và thực hiện các công việc cần thiết khác.

   Tự động tải

   Trong tệp dự án chính, hãy thêm dòng này:

   Tất cả các gói bạn cần hiện đã được thêm vào dự án và sẵn sàng để bạn sử dụng. Hoặc như trong laravel, bạn chỉ cần gõ:

   Tất cả các thư viện trong trình soạn thảo sẽ có sẵn trong suốt dự án.

   Gói cập nhật

   Bạn chỉ cần gõ cập nhật nhà soạn nhạc. composer sẽ tự động cập nhật các gói đang sử dụng. Nếu bạn muốn cập nhật lên phiên bản hoặc bản phát hành mới hơn, hãy chỉnh sửa composer.json

   Lưu ý: Không bao giờ chạy lệnh cập nhật trình soạn nhạc trong quá trình sản xuất mà hãy kiểm tra trên máy của bạn để tránh sự không tương thích.

   Kết luận

   composer phổ biến trong thế giới php, vì vậy, là một nhà phát triển php, bạn cần có kiến ​​thức cơ bản về composer. Sau đó, chúng tôi chỉ cần tập trung vào sản phẩm và không nghĩ đến việc cập nhật các gói.

   Có thể bạn quan tâm:

   • Đánh giá ưu nhược điểm của php
   • 10 điều bạn cần biết về php7
   • 10 framework php hàng đầu cho các dự án web
   • php – mười người mười ý, mà vẫn hot
   • Phần mềm trung gian là gì? Tạo phần mềm trung gian tùy chỉnh của riêng bạn
   • Xem thêm việc làm php mới nhất trên topdev

Related Articles

Back to top button