Con Lắc Đơn Là Gì? Lý Thuyết, Công Thức Và Bài Tập Con Lắc Đơn

Trong vật lý lớp 12, học sinh sẽ tìm hiểu thêm về cấu tạo và dao động của con lắc đơn giản . Vậy con lắc là gì? Công thức được tính như thế nào? Chu kì, gia tốc và các đại lượng vận tốc của con lắc này được tính như thế nào? Hãy cùng nhóm Marathon Education cùng tìm hiểu lý thuyết, công thức, bài tập chú giải về chủ đề này qua các bài viết dưới đây nhé.

Con lắc là gì? Cấu trúc của con lắc

Cấu tạo của con lắc đơn giản gồm một vật nhỏ khối lượng m được treo vào một đầu của sợi dây không dãn (có khối lượng không đáng kể) có chiều dài l, đầu còn lại được treo vào một điểm cố định.

& gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Lý thuyết và Bài tập Con lắc lò xo 12 Chi tiết đầy đủ

Phương trình dao động của con lắc đơn

Phương trình dao động của con lắc đơn có dạng sau:

Vị trí:

  • s: là cung dao động (đơn vị: cm, m, …)
  • s: là biên độ cung (đơn vị: cm, m, …)
  • α: là góc li (đơn vị: rad)
  • α: là độ lớn góc (đơn vị: rad)
  • ω = gl (rad / s) trong đó g là tương đối Đối với trọng lực (m / s2), l là chiều dài của sợi dây (m)

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Năng lượng Tiềm năng là gì? Thế năng hấp dẫn và công thức thế năng đàn hồi

Phương trình vận tốc và gia tốc

v = s ‘= – ω.s.sin (ωt + φ) (m / s)

⟹ vmax = s

a = v ‘= x ”= – ω2.s.cos (ωt + φ) (cm / s) = – ω2.s (m / s2)

⟹ amax = 2.s

chương trình học thử

Các công thức con lắc đơn lớp 10

Công thức chu kỳ và tần suất

Công thức năng lượng Pendula

Công thức tính năng lượng của con lắc điều hòa đơn giản là:

Lưu ý:

  • Nếu bỏ qua ma sát, cơ năng của con lắc được bảo toàn;
  • Công thức trên phù hợp với mọi α≤900.

Công thức Tốc độ và Lực căng

Công thức vận tốc con lắc đơn

Công thức độ căng của Pendula

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Lý thuyết 10: Sự rơi tự do và cách giải bài tập về sự rơi tự do

Bài tập Con lắc đơn giản Lời giải cho lớp 10

Bài tập 1: Một con lắc đơn có chiều dài 16cm. Kéo cần để di chuyển nó 9 độ so với vị trí cân bằng, sau đó thả cần để lắc. Bỏ qua loại ma sát, lấy g = 10m / s2. Chọn thời gian là lúc vật rơi, chiều dương là chiều chuyển động khi con lắc bắt đầu. Biểu diễn phương trình dao động của con lắc dưới dạng li độ.

Hướng dẫn Giải pháp:

Bài tập 2: Một con lắc đơn giản có chiều dài l tạo ra 6 dao động tại thời điểm Δt. Nếu giảm chiều dài con lắc đi 16 cm thì nó thực hiện được 10 dao động trong thời gian ban đầu Δt. Bạn có thể cho tôi biết chiều dài của con lắc ban đầu?

Hướng dẫn Giải pháp:

Con lắc dao động 6 lần trong thời gian Δt, nếu chiều dài giảm 16cm thì nó dao động được 10 lần trong thời gian Δt. Vì vậy, chúng tôi có biểu thức sau:

Học Toán-Lý-Hóa-Văn-Tiếng Anh-Đột phá cho Cuộc chạy đua giáo dục 2022-2023

<3 Nội dung giáo dục marathon bám sát kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo giúp học sinh lấy lại nền tảng, bứt phá và nâng cao kết quả học tập.

Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ 1% giáo viên xuất sắc hàng đầu trong nước . Tất cả giáo viên đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Giáo viên sử dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo, gần gũi giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

<3 Tùy chỉnh lộ trình học tập của bạn.

Thông qua các ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi Marathon Education luôn đảm bảo đường truyền mạnh mẽ với độ trễ / độ trễ tối đa, đồng thời chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

Với nền tảng học tập trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như ở trường.

Khi trở thành học sinh của Marathon Education, các em còn nhận được Sổ tay Toán-Lý-Hóa “Siêu hay” trong đó tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được viết rất chi tiết, cẩn thận strong> Giúp học sinh học và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Marathon Education hứa hẹn mang lại 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Marathon sẽ hoàn trả 100% học phí nếu bạn không đạt được số điểm đã cam kết. Hãy nhanh tay đăng ký ngay hôm nay Giáo dục Marathon 2022-2023 năm học 8-12, truyền hình trực tuyến toán-lý-hóa-văn-học, tận hưởng đến 39% học phí siêu ưu đãi, chỉ còn từ 699,000 đến 399,000.

Khóa học trực tuyến về giáo dục Marathon

Trên đây là lý thuyết và công thức được Marathon Education chia sẻ cho nội dung con lắc cấp 10 và nội dung thực hành con lắc cấp 10, có lời giải chi tiết. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được những kiến ​​thức này. Ngoài ra, các bạn hãy thường xuyên theo dõi trang web Marathon để cập nhật những thông tin bổ ích về toán-lý-hóa-văn-học. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao trong các kỳ thi!

Related Articles

Back to top button