Tiêu chuẩn ASME là gì? Tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực thép ống | Inox Đại Dương

Trong ngành sản xuất vật liệu, asme là tiêu chuẩn liên quan đến việc đánh giá chất lượng của ống thép và thép không gỉ, ống chịu áp lực và các thiết bị liên quan. Vai trò và chức năng của tiêu chuẩn đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chung của ngành. tìm hiểu thêm về đại dương bên dưới!

tiêu chuẩn asme là gì?

tiêu chuẩn asme là một tập hợp các tiêu chuẩn được sử dụng để đo lường, kiểm soát và đánh giá chất lượng của sản phẩm dưới áp suất, thiết bị chứa áp lực và thiết bị dẫn điện. asme là tên viết tắt của American Society of Mechanical Engineers, dịch sang tiếng Việt là “Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ”.

Tiêu chuẩn ASME

bộ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như công nghệ áp lực, kỹ thuật điện, thang máy, điện hạt nhân, hệ thống ống dẫn … tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ống gió và thiết bị ống dẫn, thép và thép không gỉ, nồi hơi. , bình tích áp… để kiểm soát từ khâu thiết kế đến sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

asme là một tổ chức đa quốc gia, đa ngành, phi lợi nhuận, được ứng dụng rộng rãi tại 158 quốc gia trên toàn thế giới với 14.000 thành viên. tổ chức này liên kết và chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn về kỹ thuật và sản xuất để nghiên cứu và phát triển các quy tắc, tiêu chuẩn, phát triển chuyên môn và kỹ năng trong cộng đồng kỹ sư.

xem thêm: tiêu chuẩn ansi là gì? tầm quan trọng của tiêu chuẩn ansi trong ngành thép không gỉ

nguồn gốc và lịch sử

vào năm 1880, alexander lyman holley, henry rossiterworthington, john edison sweet và matthias n. forney là bốn nhà công nghiệp hàng đầu thời bấy giờ đã thành lập asme như một tổ chức giải quyết các vấn đề nổ nồi hơi.

Năm 1905, vụ nổ nhà máy giày Grover khiến 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương đã gióng lên hồi chuông đầu tiên kêu gọi một tiêu chuẩn chung về kiểm soát an toàn nồi hơi và thiết bị áp lực.

>

vụ nổ nhà máy giày Grover

vào năm 1908, bang Massachusetts đã thiết lập các quy tắc lò hơi đầu tiên.

Kể từ đó, asme đã liên tục được cập nhật và sửa đổi để nâng cao tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn trong sản xuất thiết bị áp suất cao. Với các khuyến nghị từ người lao động, người tiêu dùng và nhà sản xuất, kết hợp với kiến ​​thức của các chuyên gia, bộ tiêu chuẩn ngày càng hoàn thiện.

các bài viết liên quan: thuật ngữ co / cq, astm, qa / qc là gì?

tầm nhìn, sứ mệnh

asme là bộ tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá kỹ thuật, kỹ thuật đa ngành trong sản xuất và chế tạo sản phẩm. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, tổ chức còn thu hút nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới mang kiến ​​thức, tài năng và kinh nghiệm để xây dựng bộ tiêu chuẩn asme phù hợp nhất.

phạm vi tiêu chuẩn asme và mã tiêu chuẩn asme

Phạm vi của tiêu chuẩn rất dài và rộng, hiện có tới 600 mã thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó phổ biến nhất là:

  • tiêu chuẩn asme a17: thang máy, thang cuốn
  • tiêu chuẩn asme b31: đường ống, đường ống
  • tiêu chuẩn asme bpe: thiết bị xử lý kép
  • tiêu chuẩn asme b16: van mặt bích, phụ kiện đường ống, miếng đệm

Ngoài ra còn có các bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm như đinh vít, thiết bị, bộ phận của nhà máy điện, nồi hơi, năng lượng hạt nhân …

nội dung tiêu chuẩn asme bao gồm:

cung cấp thông tin, thông số kỹ thuật, tính chất cơ học, tính chất vật lý, nhiệt độ, thành phần hóa học, phương pháp thử nghiệm … của vật liệu thép để đánh giá sự phù hợp trong việc truyền tải và áp suất lưu trữ

các thông số kỹ thuật liên quan, cơ tính, tính chất vật lý, nhiệt độ, thành phần hóa học, phương pháp thử … về chất liệu màu làm bình tích áp sao cho phù hợp và an toàn khi sử dụng.

các thông số kỹ thuật liên quan, cơ tính, tính chất vật lý, nhiệt độ, thành phần hóa học, phương pháp thử … trên que hàn, điện cực, kim loại độn dùng để chế tạo bình chịu áp lực sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn

giá trị áp suất, giá trị thiết kế, đặc tính, đặc điểm vật liệu, độ giãn nở, dữ liệu mô đun đàn hồi, tốc độ truyền nhiệt …

một số mã asme trong thiết kế đường ống và đường ống

tiêu chuẩn asme ảnh hưởng như thế nào đến ngành sản xuất thép và thép không gỉ ở Việt Nam?

Tiêu chuẩn ống thép SCH20, SCH40, SCH80 là gì ?

  • tiêu chuẩn asme được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ống thép, ống thép không gỉ (inox), đặc biệt là ống lắp đặt trong các nhà máy công nghiệp. ống inox thường được sử dụng là ống tròn inox 304, 316, 314, 403. An toàn về áp suất, vật liệu phải chịu được lực và ma sát lớn …
  • tiêu chuẩn quy định chất lượng và thành phần của vật liệu ống thép và được một tập hợp các quy tắc giúp các nhà sản xuất lựa chọn vật liệu đáp ứng các yêu cầu. Mặc dù thép không gỉ không đề cập cụ thể đến thông số kỹ thuật và quy định vật liệu, nhưng các sản phẩm làm từ vật liệu này phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ASME. nhờ bộ tiêu chuẩn này, các sản phẩm từ ngành thép hoặc ống thép không gỉ có lợi thế trên thị trường so với các sản phẩm không tuân thủ.
  • một số quốc gia khi nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào, tất cả các thiết bị kỹ thuật liên quan đều yêu cầu sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn asme. do đó, việc sử dụng bộ tiêu chuẩn này để đo lường chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu sẽ giúp phát triển thị trường và đảm bảo đối tác nước ngoài lâu dài.

tiêu chuẩn asme là thước đo để đánh giá, chất lượng và kiểm soát quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trong ngành sản xuất, đặc biệt là ngành thép ngoài asme còn có các bộ tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn jis, astm, sch, rosh… các tiêu chuẩn này góp phần tạo nên chất lượng sản xuất và sản xuất. ngày càng hoàn thiện, đảm bảo an toàn cho con người.

nhà xuất bản: đại dương

Related Articles

Back to top button