Cổng D-Sub Là Gì ? ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga ▷ Sự Khác Biệt Giữa Cáp Dsub Và Vga

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp nhiều loại cổng kết nối màn hình máy tính khác nhau, từ những kết nối cũ đến những kết nối hiện đại nhất, đôi khi bạn sẽ bối rối trước tính năng cũng như cách sử dụng của thiết bị. hôm nay jdomain.i sẽ giới thiệu đến các bạn 4 loại phổ biến nhất hiện nay đó là hdmi, vga, dvi, dp – các chuẩn kết nối này có gì đặc biệt? p>vga tiền thân là d-sub, đây là chuẩn kết nối do ibm phát triển, phát hành năm 1987. vga được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên nhiều thiết bị và hình ảnh khác nhau như card đồ họa, màn hình máy tính, laptop …

Khe cắm cổng vga có 15 lỗ gắn theo chiều ngang với 2 vít khóa. chúng ta có thể nhận ra cổng vga rất dễ dàng, khi kết nối nó thường có màu xanh rất đặc trưng. kết nối này rất phổ biến trong máy chiếu. tại việt nam nhiều người dùng coi cổng kết nối này là cổng hình ảnh máy chiếu bạn đang tìm hiểu: cổng d-sub là gì, sự khác nhau giữa cáp loa siêu trầm và ga »sự khác biệt giữa cáp loa siêu trầm và ga»

Hiện nay, cổng vga vẫn được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên với những hạn chế như tín hiệu analog lỗi thời, độ phân giải thấp hỗ trợ, không truyền tải được âm thanh, … khiến vga dần bị thay thế bởi các cổng kết nối kỹ thuật số tiêu chuẩn thế hệ mới.

ra đời sau vga khoảng 12 năm, chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 1999: tổ chức màn hình kỹ thuật số đã giới thiệu dvi như một cổng kết nối tiêu chuẩn để kết nối màn hình kỹ thuật số giúp máy tính truyền tín hiệu video không nén.

dvi được chia thành 3 loại, được xác định bằng chữ cái cuối cùng của tên kết nối

– dvi – thành: dvi – analog

-dvi-d: dvi-digital

– dvi – i: tích hợp cả kỹ thuật số và tương tự.

dvi hoàn toàn tương thích với vga thông qua trình chuyển đổi.

dvi có thể hỗ trợ cả tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số, làm cho nó vượt trội hơn rất nhiều so với vga; tuy nhiên, khả năng của dvi vẫn còn rất hạn chế vì nó không hỗ trợ một số không gian màu, không truyền dữ liệu. âm thanh và thiết kế khá to và rè. .

hdmi là cái tên gia dụng mà ai cũng đã từng nghe qua, nó là một chuẩn kết nối rất phổ biến, thay đổi theo nhiều thiết bị AV và máy móc công nghệ. tiêu chuẩn này được đồng phát triển và sản xuất bởi một số công ty xuất bản điện tử như sonу, tothiba, sanуo….

hdmi được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén tới màn hình, ti vi kỹ thuật số, đầu đĩa dvd / blura, bảng điều khiển trò chơi. kết nối hdmi vượt trội hơn nhiều so với dvi nhờ khả năng truyền tải cả âm thanh và video.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn hdmi khá lớn có thể truyền tín hiệu với khoảng cách 30m, thậm chí các nhà phát hành còn phân phối cáp hdmi với chiều dài đường truyền lên đến 70m. xem thêm:

Sau một thời gian ra mắt và phát triển, hdmi đã có nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. phổ biến nhất là hdmi 1.4 / 2.0 và phiên bản mới nhất là 2.1 với bảng tính năng hỗ trợ các công nghệ hiển thị tiên tiến nhất hiện nay.

so với vga hoặc dvi, hdmi hỗ trợ tối đa hình ảnh 4k, với âm thanh và dữ liệu trực tuyến khác.

Với sự phổ biến của mình, hdmi có nhiều kích thước kết nối khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. kích thước đầy đủ cho tv, máy tính … loa nhỏ cho máy tính bảng, máy tính xách tay nhỏ gọn, loa siêu nhỏ cho ѕsmartphone …

Đối với hầu hết người dùng, hdmi sẽ là cổng kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số hạn chế như: chỉ hỗ trợ 4k @ 60hᴢ, không có cơ chế khóa khi cắm vào, không hỗ trợ độ phân giải rộng 21: 9 và không thể truyền nhiều các luồng video cùng một lúc. Chính vì những nhu cầu như vậy mà cổng kỹ thuật số ra đời với sứ mệnh thay thế hdmi.

cổng điều phối là cổng kết nối cuối cùng trong danh sách các cổng kết nối mà jdomain.ᴠn đề cập trong bài viết này.

displayport được trình bày bởi tổ chức tiêu chuẩn điện tử hình ảnh (vesa). Tương tự như HDMI, radio cũng có thể truyền tín hiệu video và âm thanh cùng một lúc.

Phiên bản mới nhất của cổng hiện là phiên bản 1.4 với nhiều tính năng hỗ trợ và nâng cao. tuy nhiên, cổng này chủ yếu hướng đến người dùng máy tính kết nối với màn hình, không giống như hdmi tập trung vào các thiết bị giải trí gia đình.

so với hdmi, cổng kỹ thuật số có thể hỗ trợ hình ảnh lên đến 8k 60h hoặc 4k 120h. Nó cũng hỗ trợ truyền nhiều luồng video cùng lúc, hỗ trợ hình ảnh 3D ở độ phân giải 4K và cổng cũng có cơ chế khóa khi kết nối với màn hình.

Năm 2009, cổng mini được tích hợp vào cổng vesa 1.2 tiêu chuẩn. Ngoài ra, cổng kết nối đa dạng và hiện đại Thunderbolt cũng đưa tín hiệu chuẩn đến cổng kết nối với màn hình, giúp tăng tính tiện lợi và linh hoạt khi kết nối.

Related Articles

Back to top button