PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CẮT DÂY

1.1/ Cắt dây là gì?

Là phương pháp gia công tia lửa, nhưng điểm khác biệt là điện cực được làm bằng dây mảnh, được quấn liên tục dọc theo đường gia công định sẵn. Kể từ khi công nghệ nc/cnc được sử dụng rộng rãi, máy phóng điện sử dụng dây kim loại thay cho điện cực cắt đã phát triển nhanh chóng. Đây là máy phóng điện cắt dây nên gọi là máy phóng điện cắt dây.

1.2/Nguyên tắc Tương tự như gia công tia lửa. Nhưng còn một bước nữa: hướng của dây rất thẳng, đây là yêu cầu rất cơ bản, vì vậy mỗi dây được làm nóng và kéo căng bằng một dòng điện, nguội dần và mất đi độ cong trong quá trình này. Dây luồn qua khe lỗ dẫn hướng tới phôi giúp dây không bị cong. Trong trường hợp này, các điện cực là dây đồng, vonfram hoặc molypden (Hình 5.58). Phôi 1 được gắn trên bàn máy và có thể di chuyển qua lại theo hai hướng vuông góc với nhau. Điện cực dây 3 (hay điện cực dây) được truyền từ cuộn dây 4 sang cuộn dây 5 bằng một động cơ chuyên dụng. Con lăn dẫn hướng 2 và 7 được sử dụng để cố định điện cực dây so với phôi 1. Profen rãnh theo khổ 6 hoặc theo chương trình phần mềm của máy. Thước đo 6 có thể được kẹp hoặc dán (dán) vào phôi 1 .

2/Thông số kỹ thuật Năng suất của phương pháp này được xác định bởi tốc độ tăng f(mm2/phút) của diện tích bề mặt rãnh:

Ở đây: • l——chiều dài rãnh (mm) • h——chiều dài phôi (mm) • t——thời gian tạo rãnh (phút) Độ chính xác gia công có thể đạt 0,2-0,3 mm. Độ chính xác này phụ thuộc vào các yếu tố sau: 1. Sai số của hệ thống máy đo. 2. Lỗi theo dõi chuyển động của bàn làm việc. 3. Độ rung của máy. 4. Độ cứng của máy. Chiều rộng rãnh b (mm) được gia công bởi dây điện cực có đường kính d (mm) được xác định theo công thức sau: b=d+2a trong đó: a——khe hở một bên giữa dây điện cực và bề mặt rãnh (mm ) nên nhớ rằng, khi gia công các chi tiết dài (>30 mm), rãnh giữa có chiều rộng lớn hơn ở cả hai đầu, tức là có thể giảm hiện tượng sai hình dạng, gọi là rối, bằng cách điều chỉnh độ căng của dụng cụ theo đúng hướng của dây điện cực .

3/ Thiết bị gia công cắt dây theo đường viền theo yêu cầu hoặc thiết bị tạo hình bề mặt không sử dụng điện cực định hình. Máy tia lửa cắt dây sử dụng dây chuyển động liên tục làm điện cực. Các điện cực (dây cắt) có thể được làm bằng đồng thau, đồng thau hoặc bất kỳ vật liệu dẫn điện nào khác có đường kính từ 0,05 đến 0,3 mm. Đường đi của đường cắt được điều khiển dọc theo biên dạng trong hệ tọa độ xy, cắt các khoảng trống nhỏ xuyên qua phôi. Chuyển động được kiểm soát này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động phải được tích hợp sẵn.

Related Articles

Back to top button